Cọc Vài Phạ - Thác Khuẩy Nhi

Cọc Vài Phạ và thác Khuẩy Nhi là những điểm đến đẹp nhất của Tuyên Quang, nằm trên dòng sông Gâm, thuộc xã thượng Lâm, huyện Lâm Bình, nơi người ta vẫn thường nói đến những dãy núi cao (999 ngọn núi) sương bay mây phủ.


Stone Column Vài Phạ and Khuoi Nhi Waterfall are the Tuyen Quang's most beautiful destinations, located on Gam River, in Lam Bình commune, where people often refer to high mountain ranges (999 peak of mountains) with cloud and foggy covered.

Để thăm hai địa danh này, từ Thượng Lâm - Lâm Bình thuyền sẽ xuất phát từ bến Thủy nằm cuối đường thôn Nà Tông chạy trong một khe núi bao bọc bởi những ngọn núi cao vời vợi.


Những chiếc thuyền du lịch ở đây khá lớn với sức chứa hàng chục người, to gấp đôi những chiếc thuyền chạy trên hồ ba bể nên rất đầm. Tiếng máy thuyền êm ả không quá ồn ĩ trên mặt hồ.


Bến Thủy nằm dưới chân dốc và lối thuyền rẽ ra hòa mình vào dòng sông Gâm rất đẹp vì có những rặng núi kéo dài từ trên thôn Nà Tông xuống tận bến sông tạo thành những khung cảnh non nước hòa quyện.


Cọc Vài Phạ nằm ngay cạnh bến Thủy, thuyền chỉ chạy vài phút đến nơi, còn thác Khuẩy Nhi xuôi dòng ngược hướng về Na Hang cỡ chừng hơn 20 phút. Tất nhiên, địa danh để tham quan ở khu vực này thì rất nhiều như thác Khuẩy Súng, hang Khuẩy Pín, hoặc xuôi về hướng Bắc Mê nơi những nhóm đi săn ảnh vẫn thường ngủ đêm trên thuyền (vì thuyền khá lớn) để đợi những thời khắc quý giá. Tuy nhiên, để đi được hết tất cả các nơi, bạn cần một lượng thời gian tương đối.


1- Thác Khuẩy Nhi


Đường đến thác Khuẩy Nhi là một hành trình đường thủy có chặng dài vừa đủ để bạn khám phá vẻ đẹp của sông Gâm. Con sông này chảy từ Trung Quốc vào Cao Bằng, Hà Giang rồi qua Tuyên Quang đổ vào sông Lô ở huyện Yên Sơn. 


Thuyền ra khỏi cửa bến Thủy hòa mình vào mặt sông rất rộng. Ngay bên tay trái bạn là một dải núi chạy dài ra giữa lòng sông. Nếu bạn nhìn kỹ bạn sẽ thấy cọc Vài Phạ nhỏ xíu nằm ở cuối dãy núi.


Thuyền rẽ hướng phải xuôi về phía thác Khuẩy Nhi, bạn sẽ gặp những dãy núi đứng sừng sững như những bức tường thành. Gió trên sông thổi qua rất trong lành và mát mẻ. Tiếng động cơ thuyền vừa đủ nhỏ để người tham quan có thể thả hồn vào cảnh