Cọc Vài Phạ - Thác Khuẩy Nhi

Cọc Vài Phạ và thác Khuẩy Nhi là những điểm đến đẹp nhất của Tuyên Quang, nằm trên dòng sông Gâm, thuộc xã thượng Lâm, huyện Lâm Bình, nơi người ta vẫn thường nói đến những dãy núi cao (999 ngọn núi) sương bay mây phủ.


Stone Column Vài Phạ and Khuoi Nhi Waterfall are the Tuyen Quang's most beautiful destinations, located on Gam River, in Lam Bình commune, where people often refer to high mountain ranges (999 peak of mountains) with cloud and foggy covered.

Để thăm hai địa danh này, từ Thượng Lâm - Lâm Bình thuyền sẽ xuất phát từ bến Thủy nằm cuối đường thôn Nà Tông chạy trong một khe núi bao bọc bởi những ngọn núi cao vời vợi.


Những chiếc thuyền du lịch ở đây khá lớn với sức chứa hàng chục người, to gấp đôi những chiếc thuyền chạy trên hồ ba bể nên rất đầm. Tiếng máy thuyền êm ả không quá ồn ĩ trên mặt hồ.


Bến Thủy nằm dưới chân dốc và lối thuyền rẽ ra hòa mình vào dòng sông Gâm rất đẹp vì có những rặng núi kéo dài từ trên thôn Nà Tông xuống tận bến sông tạo thành những khung cảnh non nước hòa quyện.


Cọc Vài Phạ nằm ngay cạnh bến Thủy, thuyền chỉ chạy vài phút đến nơi, còn thác Khuẩy Nhi xuôi dòng ngược hướng về Na Hang cỡ chừng hơn 20 phút. Tất nhiên, địa danh để tham quan ở khu vực này thì rất nhiều như thác Khuẩy Súng, hang Khuẩy Pín, hoặc xuôi về hướng Bắc Mê nơi những nhóm đi săn ảnh vẫn thường ngủ đêm trên thuyền (vì thuyền khá lớn) để đợi những thời khắc quý giá. Tuy nhiên, để đi được hết tất cả các nơi, bạn cần một lượng thời gian tương đối.


1- Thác Khuẩy Nhi


Đường đến thác Khuẩy Nhi là một hành trình đường thủy có chặng dài vừa đủ để bạn khám phá vẻ đẹp của sông Gâm. Con sông này chảy từ Trung Quốc vào Cao Bằng, Hà Giang rồi qua Tuyên Quang đổ vào sông Lô ở huyện Yên Sơn. 


Thuyền ra khỏi cửa bến Thủy hòa mình vào mặt sông rất rộng. Ngay bên tay trái bạn là một dải núi chạy dài ra giữa lòng sông. Nếu bạn nhìn kỹ bạn sẽ thấy cọc Vài Phạ nhỏ xíu nằm ở cuối dãy núi.


Thuyền rẽ hướng phải xuôi về phía thác Khuẩy Nhi, bạn sẽ gặp những dãy núi đứng sừng sững như những bức tường thành. Gió trên sông thổi qua rất trong lành và mát mẻ. Tiếng động cơ thuyền vừa đủ nhỏ để người tham quan có thể thả hồn vào cảnh đẹp của sông nước.


Trong khung cảnh bốn bề đều là núi cao nên tùy theo hướng chiếu của mặt trời bạn sẽ được ngắm phong cảnh với những màu sắc rất khác biệt.


Từ xa bạn đã có thể nhìn thấy dòng chảy của thác Khuẩy Nhi nằm trên lưng chừng núi. Dưới chân núi là một chiếc nhà lá cũng là nơi bán hàng của một người dân địa phương.


Thuyền sẽ cập bến để bạn lên bờ leo bộ ngược theo dòng suối để lên điểm đầu của thác.


Để đi bộ lên đến điểm đầu thác bạn phải mất tầm 20 phút trở lên. Có những đoạn phải đi giữa những dòng suối chảy, nhưng có những đoạn cao lại phải đi men phía ngoài lề. Dọc theo con suối nếu có người địa phương dẫn đường thì chuyến đi sẽ rất nhanh vì họ đã quen thuộc địa hình, biết đoạn nào dễ đi, đoạn nào trơn trượt.


Con thác này trước kia ít người vào. Từ ngày được khai thác để phát triển du lịch dấu chân người mỗi ngày một nhiều hơn. Những đoạn khó đi quá đã được khấc thành từng bậc thang, từng hõm đất và buộc dây bên cạnh để du khách có thể bám vào cho vững.


Nếu như bạn đã từng lội ở thác nước bản Hiêu bên Pù Luông - Thanh Hóa thì ở đây phần nào cũng như vậy. Bạn phải lưu ý rằng những chỗ nào nước chảy xiết thì rêu sẽ không bám được, đá sẽ không trơn. Còn những chỗ nào không có nước thì thường lại rất trơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng như vậy. Có những chỗ nước chảy nhưng vẫn trơn tuột. Vì vậy khi di chuyển bạn phải rất từ tốn và lựa. Chắc chắn là phải chọn những loại giày dép có độ ma sát cao. Tốt nhất là đi dép tổ ông.


Leo được nửa đường bạn sẽ gặp tầng thác thứ nhất. Tầng thác này khá đẹp bởi nó chảy xuống một cái hồ con ở bên dưới, rất tiện cho việc ngồi ngắm cảnh và tắm thác.


Rất nhiều người chỉ leo đến đây ngồi chơi, tắm mát xong bỏ cuộc mà không leo lên đến tận nơi.


Để vượt qua đoạn thác này bạn sang rìa đường bên tay trái có lối đi ngoài bìa, cùng với dây vịn rất thuận tiện.


Ngược lên trên mặc dù chưa đến chân thác Khuẩy Nhi nhưng càng lên cao cảnh càng đẹp.


Dòng suối đổ xuống qua những vũng nước trong vắt dưới ánh nắng chiều.


Nếu bạn đi những nhóm đông, tổ chức như những cuộc picnic thì khung cảnh nơi đây rất tuyệt, hoang sơ, tự nhiên, không một hàng quán.