Hồ Than Thở - Đồi thông Hai Mộ

Hồ Than Thở nằm ở phía đường Hồ Xuân Hương đi xuống, cách trung tâm thành phố Đà Lạt 6km, là một trong những địa danh nổi tiếng của Đà Lạt khi xưa.


Than Tho Lake is located on the side of Ho Xuan Huong Road, 6 km away from Da Lat city center. It is one of the famous places of Da Lat in the past.


Hồ Than Thở là hồ nước tự nhiên được người Pháp đắp đập năm 1917, xây dựng thành hồ chứa nước rất rộng cung cấp nước sinh hoạt cho Đà Lạt và đặt tên là Lac des Soupirs có nghĩa là "Hồ nước Rì Rào", nhưng khi dịch sang tiếng Việt người ta gọi nó là hồ Than Thở.


Trước đây hồ Than Thở là một hồ nước xanh trong bên những đồi thông thơ mộng, nhưng về sau lòng hồ bị bồi lắng, thu hẹp vì các hoạt động nông nghiệp khiến cho nước hồ không còn trong xanh như trước nữa. Đã có những thời hồ Than Thở tích tụ đầy rác thải. Sau này, công ty Du lịch Thùy Dương đã nạo vét hồ, chống bồi lắng, xây dựng lại nên mới được như ngày nay.


Trên đường Hồ Xuân Hương, bạn sẽ đi qua Đồi Thông Hai Mộ (nằm bên tay trái) trước khi đến cổng vào khu du lịch hồ Than Thở (bên tay phải). Hai vị trí này cách nhau khoảng vài trăm mét. Cổng khu du lịch có một tấm ảnh chụp một góc hồ rất lớn phía ngoài và được trang trí rất nhiều những chậu hoa phổ biến ở Đà Lạt.


Hồ Than Thở đã từng được đổi tên lại thành hồ Sương Mai sau ngày giải phóng Sài Gòn nhưng người dân Đà Lạt mỗi khi nhắc đến hồ đều gọi là hồ Than Thở vì vậy nên sau này vào những năm 1990 hồ lại được khôi phục tên như cũ.


Ngày xưa, do hồ nằm gần trường Võ bị Quốc Gia Đà Lạt (nay là Học viện Lục Quân) và gắn liền với một thời hoàng kim của trường những năm 1950 nên cứ ngày nghỉ lễ, chủ nhật là gia đình của các học viên và người yêu kéo đến gặp nhau vui chơi ở đây.


Ngày đó hồ nằm trên đồi giữa một rừng thông, không gian hoang vắng tĩnh mịch, những cây thông ngày xưa quanh hồ là những cây thông cổ thụ nhưng đã bị tàn phá hết trong thập niên 1980-1990. Những cây thông ngày nay là những cây thông non trồng lại nên không còn nét u tịch, cổ xưa như trước nữa.