Hồ Than Thở - Đồi thông Hai Mộ

Hồ Than Thở nằm ở phía đường Hồ Xuân Hương đi xuống, cách trung tâm thành phố Đà Lạt 6km, là một trong những địa danh nổi tiếng của Đà Lạt khi xưa.


Than Tho Lake is located on the side of Ho Xuan Huong Road, 6 km away from Da Lat city center. It is one of the famous places of Da Lat in the past.


Hồ Than Thở là hồ nước tự nhiên được người Pháp đắp đập năm 1917, xây dựng thành hồ chứa nước rất rộng cung cấp nước sinh hoạt cho Đà Lạt và đặt tên là Lac des Soupirs có nghĩa là "Hồ nước Rì Rào", nhưng khi dịch sang tiếng Việt người ta gọi nó là hồ Than Thở.


Trước đây hồ Than Thở là một hồ nước xanh trong bên những đồi thông thơ mộng, nhưng về sau lòng hồ bị bồi lắng, thu hẹp vì các hoạt động nông nghiệp khiến cho nước hồ không còn trong xanh như trước nữa. Đã có những thời hồ Than Thở tích tụ đầy rác thải. Sau này, công ty Du lịch Thùy Dương đã nạo vét hồ, chống bồi lắng, xây dựng lại nên mới được như ngày nay.


Trên đường Hồ Xuân Hương, bạn sẽ đi qua Đồi Thông Hai Mộ (nằm bên tay trái) trước khi đến cổng vào khu du lịch hồ Than Thở (bên tay phải). Hai vị trí này cách nhau khoảng vài trăm mét. Cổng khu du lịch có một tấm ảnh chụp một góc hồ rất lớn phía ngoài và được trang trí rất nhiều những chậu hoa phổ biến ở Đà Lạt.


Hồ Than Thở đã từng được đổi tên lại thành hồ Sương Mai sau ngày giải phóng Sài Gòn nhưng người dân Đà Lạt mỗi khi nhắc đến hồ đều gọi là hồ Than Thở vì vậy nên sau này vào những năm 1990 hồ lại được khôi phục tên như cũ.


Ngày xưa, do hồ nằm gần trường Võ bị Quốc Gia Đà Lạt (nay là Học viện Lục Quân) và gắn liền với một thời hoàng kim của trường những năm 1950 nên cứ ngày nghỉ lễ, chủ nhật là gia đình của các học viên và người yêu kéo đến gặp nhau vui chơi ở đây.


Ngày đó hồ nằm trên đồi giữa một rừng thông, không gian hoang vắng tĩnh mịch, những cây thông ngày xưa quanh hồ là những cây thông cổ thụ nhưng đã bị tàn phá hết trong thập niên 1980-1990. Những cây thông ngày nay là những cây thông non trồng lại nên không còn nét u tịch, cổ xưa như trước nữa.


Khu du lịch nằm trong ngọn đồi với hồ nước bao bọc ở phía ngoài. Bên kia của hồ nước là những làng nông nghiệp. Những ngày mưa về nước lên, hồ đục quánh. Nước hồ chỉ trở lại bình thường trong những ngày khô ráo, nước lặng.


Dọc theo con đường lát những viên đá hình trái tim bạn có thể đi xuống phía hồ để ngắm cảnh, đạp vịt. Toàn bộ khung cảnh giờ đây chỉ đơn thuần là một đồi thông bên hồ nước mang những nét đặc trưng của Đà Lạt.


Đan xen vào trong những tán thông đó là những vườn hoa nhỏ mang nhiều sắc màu khác nhau, tùy vào mỗi mùa nhất định.


Một trong những loài hoa được trồng nhiều ở đây là hoa Cẩm Tú Cầu, một loài hoa nổi tiếng của thành phố ngàn hoa.


Hồ Than Thở là địa điểm hẹn hò của các đôi uyên ương khi xưa nên có rất nhiều câu chuyện tình lãng mạn và bi thương gắn liền với nó. Xa xưa nhất theo truyền thuyết đó là câu chuyện Hoàng Tùng theo vua Quang Trung - Nguyễn Huệ đánh giặc để người yêu Mai Nương ở nhà chờ đợi. Khi Mai Nương được tin chàng chết đã trẫm mình xuống hồ tự vẫn, nhưng người yêu nàng đã không chết và trở về. Đau khổ vì người yêu đã không còn nữa, Hoàng Tùng đã gieo mình xuống hồ chết theo nàng Mai Nương. Chính vì vậy, khi bạn gửi xe ở bãi gửi xe đối diện cổng vào khu du lịch, bạn sẽ thấy biển chỉ tên ngọn đồi bên đó là đồi Hoàng Tùng.


Toàn bộ khu du lịch hồ Than Thở không quá rộng, bạn chỉ đi một vòng là hết. Cảnh sắc chủ yếu là đồi thông và hoa trồng tiểu cảnh. Thi thoảng có một vài chú ngựa buộc bên đường chờ khách du lịch chụp ảnh cùng. Sau khi đi dạo quanh khu du lịch, bạn có thể vào thăm vườn dâu tây BioFresh nằm bên trong phía sau tượng Phật Bà.


Lối xuống vườn dâu theo đường mòn nhỏ. Đây là khu vực sản xuất của một công ty. Do vậy phần khách có thể tham quan chỉ ở phía ngoài.


Phía này bạn nhìn thấy những ngôi nhà dân phía sau đồi, những khu vườn trồng rau trồng hoa được bao bởi những khung thép bọc nilon trải dài ngút tầm mắt. Cửa vào vườn dâu BioFresh nhỏ xinh nhưng khóa bên trong. Tùy từng hôm mà giờ vào sẽ khác nhau. Nếu phải ngày không may mắn, bạn đợi đến 8h30 có khi vẫn không có người mở cửa.


Tất nhiên, dâu tây cũng có mùa. Không phải lúc nào bạn đến cũng là những chùm dâu tây mọng đỏ trĩu cành. Vốn dĩ cây dâu tây rất thấp, nếu trồng trên mặt đất thì quả nó nằm ngay sát mặt đất luôn. Vườn dâu tây của Đà Lạt thì nhiều vô kể, bạn thấy khắp mọi nơi trên đường đi, nhưng đa phần đều trồng như trồng rau trên mặt đất nên rất khó chụp ảnh. Vườn dâu tây của một số nơi trồng theo lối công nghệ cao (trong đó có BioFresh) được đặt trong những bầu đất để trên kệ cao ngang lưng người. Chính vì vậy trong những vườn dâu tây này góc chụp đẹp hơn và bắt mắt hơn mà thôi.


Thực tế, hồ Than Thở và Đồi thông Hai Mộ nằm gần Làng Du Lịch Nông nghiệp Xuân Hương. Vì vậy, nếu muốn bạn trải nghiệm hoạt động nông nghiệp của Đà Lạt thì có rất nhiều điểm xung quanh đó. Tuy nhiên, tất cả các loại cây tr