Đường hầm Điêu Khắc Đà Lạt

Đường hầm Điêu Khắc là một công trình điêu khắc nằm cuối phía Hồ Tuyền Lâm của Đà Lạt. Quá trình làm đường hầm này người ta sử dụng vật liệu chủ yếu là đất sét nên còn hay gọi là Làng Đất Sét.


Sculpture Tunnel is located at the end of the road surrounding Tuyen Lam Lake in Dalat. In the process of making this tunnel, they used primarily clay material then people also named it as Clay Village.


Nằm cách trung tâm Đà Lạt 13km, con đường dẫn đến địa danh này chạy ven những nhánh của hồ Tuyền Lâm. Người ta xẻ một vạt đồi để thành đường hầm lộ thiên và trang trí bằng các mô hình dọc hai bên lối đi.


Đường hầm bắt đầu từ cổng vào nơi có đầu rồng và sẽ đi theo một vòng tròn và quay ra kết thúc cũng ở vị trí này.


Người ta nói rằng để hoàn thành công trình, khu du lịch đã phải đào và di dời tới 50.000m3 đất nhằm tạo nên đường hầm dài 1,2km, rộng từ 2 đến 10mét và sâu từ 1m đến 9m.


Toàn bộ đường hầm đều được làm để miêu tả về Đà Lạt qua các thời kỳ, nhưng có thể chia đường hầm này ra thành 4 đoạn chính. Đoạn đầu tiên đó là thời kỳ đầu tiên của Đà Lạt với núi Langiang, đoạn tiếp theo là một đoạn ngắn với tạo hình là thác nước và chiếc xe vespa đỏ, đoạn thứ ba dài nhất với mô phỏng về kiến trúc và những không gian văn hóa của Đà Lạt và điểm kết thúc ở nơi tượng thần rừng. Sau đó bạn sẽ vòng đường phía trong và quay ra đoạn cuối cùng ở phía đuôi con rồng là một con đường với những mô hình đặc sản của Đà Lạt. Cũng trên đường quay ra này, bạn sẽ tham quan ngôi nhà dựng bằng đất đỏ Bazan được ghi vào kỉ lục của Việt Nam.


Đoạn thứ nhất khi xuống những bậc cầu thang đó là cảnh tượng của một khu rừng nguyên sơ với những chú khỉ bên những gốc cây. Trên thân áo còn ghi những lời triết lý "Không nghe, không thấy, không nhìn".


Dọc theo con đường nhỏ bạn sẽ đến những mô hình bản làng, những con voi nằm dưới chân núi Liangbiang.