Đường hầm Điêu Khắc Đà Lạt

Đường hầm Điêu Khắc là một công trình điêu khắc nằm cuối phía Hồ Tuyền Lâm của Đà Lạt. Quá trình làm đường hầm này người ta sử dụng vật liệu chủ yếu là đất sét nên còn hay gọi là Làng Đất Sét.


Sculpture Tunnel is located at the end of the road surrounding Tuyen Lam Lake in Dalat. In the process of making this tunnel, they used primarily clay material then people also named it as Clay Village.


Nằm cách trung tâm Đà Lạt 13km, con đường dẫn đến địa danh này chạy ven những nhánh của hồ Tuyền Lâm. Người ta xẻ một vạt đồi để thành đường hầm lộ thiên và trang trí bằng các mô hình dọc hai bên lối đi.


Đường hầm bắt đầu từ cổng vào nơi có đầu rồng và sẽ đi theo một vòng tròn và quay ra kết thúc cũng ở vị trí này.


Người ta nói rằng để hoàn thành công trình, khu du lịch đã phải đào và di dời tới 50.000m3 đất nhằm tạo nên đường hầm dài 1,2km, rộng từ 2 đến 10mét và sâu từ 1m đến 9m.


Toàn bộ đường hầm đều được làm để miêu tả về Đà Lạt qua các thời kỳ, nhưng có thể chia đường hầm này ra thành 4 đoạn chính. Đoạn đầu tiên đó là thời kỳ đầu tiên của Đà Lạt với núi Langiang, đoạn tiếp theo là một đoạn ngắn với tạo hình là thác nước và chiếc xe vespa đỏ, đoạn thứ ba dài nhất với mô phỏng về kiến trúc và những không gian văn hóa của Đà Lạt và điểm kết thúc ở nơi tượng thần rừng. Sau đó bạn sẽ vòng đường phía trong và quay ra đoạn cuối cùng ở phía đuôi con rồng là một con đường với những mô hình đặc sản của Đà Lạt. Cũng trên đường quay ra này, bạn sẽ tham quan ngôi nhà dựng bằng đất đỏ Bazan được ghi vào kỉ lục của Việt Nam.


Đoạn thứ nhất khi xuống những bậc cầu thang đó là cảnh tượng của một khu rừng nguyên sơ với những chú khỉ bên những gốc cây. Trên thân áo còn ghi những lời triết lý "Không nghe, không thấy, không nhìn".


Dọc theo con đường nhỏ bạn sẽ đến những mô hình bản làng, những con voi nằm dưới chân núi Liangbiang.


Langbiang của những thời kỳ đầu được mô tả hoang sơ với nhiều loại thú rừng xung quanh mặt đất, với những dòng thác đặc trưng của vùng cao nguyên nắng gió.


Dọc theo những bậc cầu thang, bạn sẽ qua khu vực mô hình núi Liangbiang để sang những mô hình tiếp theo nằm khuất phía sau.


Ở đó là hình ảnh thác Pougour nổi tiếng.


Phía trước thác là một chiếc hồ nho nhỏ có hình dáng giống Hồ Xuân Hương và xung quanh là mô hình những chiếc xe cổ mà nhiều người vẫn thường dừng chân chụp ảnh làm kỉ niệm.


Đứng từ đây bạn sẽ nhìn thấy đoạn đường thứ ba là đoạn đường dài nhất và nhiều mô hình nhất của công trình.


Gần như các công trình mô phỏng kiến trúc Đà Lạt đều nằm ở cuối đoạn này, bạn có thể thấy mô hình ga Đà Lạt, nhà thờ con Gà, khách sạn Palace... và nhiều mô hình công trình kiến trúc khác.

Tất cả đều thể hiện hai chủ đề chính là tái tạo lịch sử của Đà Lạt và những hình ảnh văn hóa, bao gồm cả âm nhạc, những bài ca về xứ sở hoa anh đào.


Cuối đường hầm (chiều đi vào) bạn sẽ thấy bức tượng thần rừng đánh dấu điểm kết thúc. Phía sau đó là khu vực dịch vụ để bạn có thể nghỉ chân.


Lối quay ra bạn sẽ đi vòng vào một con đường nhỏ phía trong, nơi này bạn sẽ đi qua ngôi nhà đất đỏ bazan được cho là đạt kỷ lục của Việt Nam.


Trên lối đi, bạn sẽ gặp tượng của bác sĩ Alexandre Yersin, người đã khám phá ra Đà Lạt. Tuy nhiên, người ta nói rằng trước thời kỳ này đã có nhiều nhà thám hiểm khác đã từng tới cao nguyên Lâm Viên nơi chỉ có dân tộc K'ho sinh sống, nhưng đến năm 1897 khi toàn quyền Paul Doumer tìm kiếm một địa điểm xây dựng trạm nghỉ dưỡng dành cho công chức và binh lính Pháp ở Đông Dương, Yersin đã đề nghị chọn cao nguyên Lâm Viên, nơi có khí hậu tương tự vùng ôn đới Châu Âu.


Cách tượng Yersin không xa là ngôi nhà đất đỏ bazan với mái nhà đắp hình bản đồ Việt Nam với Trường Sa và Hoàng Sa. Ngôi nhà được xác lập kỷ lục với nội dung “Ngôi nhà bằng đất đỏ bazan không nung có mái đắp nổi hình bản đồ Việt Nam đầu tiên và có diện tích lớn nhất".

Phía ngoài ngôi nhà, ở 4 bức tường được đắp những bức tranh nhỏ, những câu thành ngữ, bảng chữ cái abc. Phía trong là một số những đồ vật của ngôi nhà cũng được làm bằng nguyên liệu đất đỏ bazan không trải qua nung nhưng có độ bền rất cao.


Từ ngôi nhà đất đỏ, bạn vòng xuống phía dưới nơi có mô hình chiếc máy bay nằm dọc đường hầm (mô hình sân bay Liên Khương) là bạn đi đến đoạn cuối cùng của Đường Hầm Điêu Khắc.

Trên đoạn đường ngắn này, bạn sẽ gặp những đồ đặc sản của cao nguyên Lâm Viên, những quả dâu tây, khoai lang Đà Lạt, rượu vang hoặc bí ngô.....