Ga Đà Lạt - Nhà ga cổ nhất Việt Nam

Ga Đà Lạt, nhà ga tàu hỏa thuộc thành phố Đà Lạt, được xem là nhà ga cổ nhất không chỉ ở Việt Nam mà ở cả Đông Dương. Với kiến trúc độc đáo đây là nhà ga cao nhất, đẹp nhất Việt Nam, nơi có đầu tàu chạy bằng hơi nước duy nhất ở Việt Nam.


Da Lat railway station, the train station of Dalat city, is considered the oldest station not only in Vietnam but also in Indochina. With unique architecture this is the highest, most beautiful station in Vietnam, where exist a only steam engine of train in Vietnam.


Ga Đà Lạt nằm ở số 1 - Quang Trung - Đà Lạt, với gam màu vàng chủ đạo trong kiến trúc làm nổi bật không gian. Từ cổng vào bạn đến trước trạm gác mua vé tham quan giá 5.000 đồng.


Với kiến trúc cách điệu đỉnh núi Langbiang và mái nhà rông, cả phía mặt trước ga và mặt sau ga đều tương tự nhau có ba mái hình chóp rất độc đáo. Nhà ga được người Pháp xây dựng từ năm 1932 đến 1938 thì hoàn thành.


Mặc dù ngày nay, ga không còn hoạt động và không có một tuyến đường sắt nào từ các tỉnh khác nối đến Đà Lạt, nhưng ga vẫn duy trì một chuyến tàu du lịch với chặng đường 7km đến ga Trại Mát để du khách trải nghiệm tàu cổ và thăm quan chùa Linh Phước ở Trại Mát.


Từ cửa ga đi vào bạn sẽ thấy bên trong vẫn giữ được rất nhiều các chi tiết từ những ngày cũ. Các trang trí, bố cục còn khá nguyên vẹn.


Ở khu vực Cáo Thị Giờ Tàu, bạn có thể mua vé cho chuyến tàu du lịch (đến Trại Mát), tàu chỉ khởi hành vào những giờ nhất định và chỉ chạy khi đạt lượng khách tối thiểu. Do vậy nếu bạn muốn tham gia chuyến tàu này thì bạn không nên đi quá muộn, vì vào thời điểm chiều muộn, lượng khách sẽ thường ít hơn buổi sáng và đầu giờ chiều.


Vòm mái của ga khá cao với 3 mái chóp mặt trước và mặt sau được lắp kính màu tô điểm tạo vẻ đẹp cho các chóp mái. Bên trong ga bày bán rất nhiều đồ lưu niệm và một quầy bán đồ gỗ phong thủy và nội thất gần như kín cả khu vực ngồi chờ trước kia.