Ga Đà Lạt - Nhà ga cổ nhất Việt Nam

Ga Đà Lạt, nhà ga tàu hỏa thuộc thành phố Đà Lạt, được xem là nhà ga cổ nhất không chỉ ở Việt Nam mà ở cả Đông Dương. Với kiến trúc độc đáo đây là nhà ga cao nhất, đẹp nhất Việt Nam, nơi có đầu tàu chạy bằng hơi nước duy nhất ở Việt Nam.


Da Lat railway station, the train station of Dalat city, is considered the oldest station not only in Vietnam but also in Indochina. With unique architecture this is the highest, most beautiful station in Vietnam, where exist a only steam engine of train in Vietnam.


Ga Đà Lạt nằm ở số 1 - Quang Trung - Đà Lạt, với gam màu vàng chủ đạo trong kiến trúc làm nổi bật không gian. Từ cổng vào bạn đến trước trạm gác mua vé tham quan giá 5.000 đồng.


Với kiến trúc cách điệu đỉnh núi Langbiang và mái nhà rông, cả phía mặt trước ga và mặt sau ga đều tương tự nhau có ba mái hình chóp rất độc đáo. Nhà ga được người Pháp xây dựng từ năm 1932 đến 1938 thì hoàn thành.


Mặc dù ngày nay, ga không còn hoạt động và không có một tuyến đường sắt nào từ các tỉnh khác nối đến Đà Lạt, nhưng ga vẫn duy trì một chuyến tàu du lịch với chặng đường 7km đến ga Trại Mát để du khách trải nghiệm tàu cổ và thăm quan chùa Linh Phước ở Trại Mát.


Từ cửa ga đi vào bạn sẽ thấy bên trong vẫn giữ được rất nhiều các chi tiết từ những ngày cũ. Các trang trí, bố cục còn khá nguyên vẹn.


Ở khu vực Cáo Thị Giờ Tàu, bạn có thể mua vé cho chuyến tàu du lịch (đến Trại Mát), tàu chỉ khởi hành vào những giờ nhất định và chỉ chạy khi đạt lượng khách tối thiểu. Do vậy nếu bạn muốn tham gia chuyến tàu này thì bạn không nên đi quá muộn, vì vào thời điểm chiều muộn, lượng khách sẽ thường ít hơn buổi sáng và đầu giờ chiều.


Vòm mái của ga khá cao với 3 mái chóp mặt trước và mặt sau được lắp kính màu tô điểm tạo vẻ đẹp cho các chóp mái. Bên trong ga bày bán rất nhiều đồ lưu niệm và một quầy bán đồ gỗ phong thủy và nội thất gần như kín cả khu vực ngồi chờ trước kia.


Phía sau khu vực đồ gỗ ấy vẫn còn những chiếc ghế nệm từ những ngày xưa với kiểu dáng cổ điển.


Trên tường treo những chứng nhận, xác nhận kỷ lục mà nhà ga đạt được dưới những chiếc đồng hồ ở những múi giờ khác nhau.


Bạn vào phía sau sân ga tham quan những chiếc tàu cổ. Đường ray răng cưa và đầu tàu hơi nước nằm phía bên tay trái. Người ta nói rằng đường sắt răng cưa được thiết kế theo kiểu Thụy Sĩ và chỉ có ở Đà Lạt và Thụy Sĩ. Tuyến đường sắt với đường ray răng cưa và đầu máy răng cưa được xem là độc đáo nhất thế giới (tại thời điểm xây dựng). Vì phải lên Đèo Ngoạn Mục để có thể lên thành phố Đà Lạt, tuyến đường sắt phải xây dựng qua nhiều hầm chui, phía sau phải có đầu tàu đẩy. Công trình được xây dựng ròng rã suốt 10 năm và phải tốn chi phí cao gấp 2,3 lần bình thường.


Ban đầu tuyến đường sắt nối từ ga Tháp Chàm (ở Phan Rang - Ninh Thuận bây giờ) với Đà Lạt. Đoạn đường sắt răng cưa dài khoảng 10km, vượt độ cao 1000m của đèo Sông Pha với độ dốc 12% để đến đất Dran của Lâm Đồng. Khi đó trên mỗi chuyến tàu, ngoài toa vận chuyển hàng hóa còn có 3 toa chở khách và những toa chở khách này cũng được phân ra theo 3 hạng khác nhau.


Sau khi người Pháp rời đi, việc chạy tàu từ Đà Lạt đi Tháp Chàm vẫn được duy trì. Đến thời Mỹ chiếm đóng tuyến đường sắt này chủ yếu phục vụ vận chuyển thiết bị cho chiến tranh của quân đội phía Mỹ nên quân giải phóng cắt đứt và nhà ga ngừng hoạt động từ năm 1972.


Sau giải phóng, tuyến đường sắt này mới được khôi phục và chính thức kéo còi vào ngày 19-5-1975 nhân dịp kỉ niệm ngày sinh nhật Bác.


Gần như du khách nào vào trong sân ga cũng phải dừng chân chụp ảnh với chiếc đầu máy hơi nước này. Nhưng đa phần mọi người đứng từ trên đường băng đợi tàu chụp xuống. Nếu bạn chịu khó bước qua đường ray ra phía ngoài và chụp từ phía bên kia của con tàu, có thể bạn sẽ còn lấy được cả ba chóp mái hình núi Langbiang của nhà ga cùng đầu tàu hơi nước rất đẹp.


Do thân tàu hơi nước với đầu máy răng cưa này giờ chỉ còn lại như một vật trưng bày nên trong