Thác Prenn

Thác Prenn, một thác nước được nhiều người biết đến, nằm dưới chân đèo Prenn, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 12km. Prenn Waterfall, a well known waterfall, is located at the foot of Prenn Pass, about 12km from the center of Da Lat City.


Đèo Prenn là một con đèo đẹp bậc nhất Đà Lạt uốn lượn với dày đặc những hàng thông. Mùa đông đèo mờ sương khói rất khó di chuyển. Toàn bộ đèo dài hơn 10km và thác Prenn nằm cuối chân đèo, bên đường cao tốc đi sân bay Liên Khương. Nhưng bạn không được rẽ vào đường cao tốc mà phải rẽ vào đường nhánh nhỏ để sang phía bên kia đường vì đèo Prenn nằm bên trái của đường.


Cũng tương tự nhiều khu du lịch khác ở Đà Lạt, cổng khu du lịch Prenn có hình ngôi nhà rông truyền thống của Tây Nguyên.


Bạn gửi xe, mua vé thắng cảnh để vào trong thăm thác.


Đường xuống thác có một vài quầy hàng nhỏ nhưng lối đi vô cùng sạch sẽ, mát mẻ. Ngay phía đầu con đường đi xuống có cáp treo với giá 15.000 đồng nếu bạn ngại đi bộ. Nhưng thực tế khoảng cách rất ngắn, đi bộ chắc chỉ hơn 200 mét là tới nơi.


Bên một gốc cây cổ thụ bạn sẽ nhìn thấy thác Prenn ở phía dưới đổ xuống như một tấm mành nước khá lớn. Thác được cho là có độ cao hơn 10 mét trên một dòng suối chảy qua.


Bạn vòng xuống phía dưới, đi qua một chiếc cầu màu vàng để sang bên bờ bên kia vào chân thác.


Ở một giác độ nào đó thác Prenn cũng khá đẹp, nhưng cả khu du lịch rất rộng lớn chỉ có tâm điểm là con thác này. Ngoài ra người ta bổ sung thêm vào các dịch vụ chèo xuồng, cưỡi voi, thăm đền thờ cho thêm phần phong phú.


Men theo lối sát vách đá, dưới những rễ cây bám bên đường, bạn sẽ có thể vào hẳn bên trong thác, dưới tấm mành nước chảy, bởi trong đó có một chiếc cầu cho du khách ngắm cảnh. Đứng từ phía trong nhìn ra, thác trở nên khá thơ mộng và lãng mạn.


Xuôi theo dòng chảy của thác bạn sẽ đi xuống phía dưới cầu treo.


Cầu treo được bắc ngang sông như một tiểu cảnh cho du khách trải nghiệm và ngắm không gian xung quanh.


Một bên cầu được bắc vào một thân cây cổ thụ với lối ra là một hốc cây. Phía còn lại được cố định vào một thân cột xi măng làm giả như một thân cây lớn đã bị gãy. Đứng từ trên cầu treo do tầm nhìn cao hơn bạn sẽ có những góc nhìn rộng hơn ở dưới mặt đất.


Xung quanh bờ suối bạn có thể thấy những bức tượng mô tả về những câu chuyện trong truyền thuyết của dân tộc K'ho.


Những bức tượng màu vàng được chạm khắc còn khá mộc nên cảm xúc trên tượng không tinh tế lắm nhưng cũng mang lại những ý nghĩa nhất định cho khu du lịch.


Nếu bạn muốn trải nghiệm các hoạt động ngoài trời của khu du lịch, bạn có thể thuê xuồng chèo dọc xuối, hoặc tham gia các dịch vụ cưỡi voi Tây Nguyên. Khu du lịch cũng có những điểm đến tâm linh (Đền Thượng thờ Lạc Long Quân và Âu Cơ) cách thác vài km, du khách vẫn thường thuê xe Jeep qua những đồi thông để đến đó.


Một chuyến xe Jeep cả đi cả về có chi phí 300.000 vnđ.


Đền thờ Âu Lạc nằm ngay trong đồi thông ở phía ngoài bạn có thể đi bộ tới. Trên con đường xuống thác khi bạn gặp một chiếc hồ nhỏ với mô hình chiếc thuyền với cánh buồm có chữ thác Prenn bên trái, bạn nhìn lên phía đồi thông sẽ thấy đền thờ Âu Lạc.


Người ta cho rằng tên thác, tên đèo là Prenn vì xuất phát từ tiếng Chăm có nghĩa là xâm chiếm. Trước đây người Chăm và người M'Lat (hay còn gọi là người Lạch) vẫn có những cuộc chiến về lãnh thổ ở đây. Cũng có người cho rằng nguồn gốc của nó đến từ tiếng K'ho nguôn gốc là từ Prềnh có nghĩa là cây cà dại mà hiện nay vẫn còn mọc rất nhiều xung quanh thác. Nhưng cho dù nó có nguồn gốc từ đâu đi chăng nữa thì vẻ đẹp của đèo Prenn với những rừng thông và tiếng nước chảy dưới chân thác Prenn rất cuốn hút khách du lịch.