Ẩm thực Đà Lạt

Đà Lạt, vùng đất của du lịch đã phát triển nhiều năm nay, mỗi ngày lại thay da đổi thịt, năm sau đã khác hẳn năm trước, nhưng có những món ăn vẫn còn mãi từ xa xưa đến bây giờ hấp dẫn du khách ghé thăm.


Dalat, the land of tourism has been developing for many years, changing everyday, the next year is different from last year, but there are still food from long time ago, up to now still attracting visitors.


Đầu tiên đó là quán Chè Hé số 11A Đường 3 tháng 2. Chè Hé không có biển, bạn chỉ cần nhớ nó nằm cạnh bánh mỳ Liên Hoa là rất dễ tìm. Vì sao nó gọi là chè Hé? "Vì cánh cửa chị chỉ mở hé thôi em à, trước đây cứ sợ trời lạnh ẩm nên chỉ mở có vậy nên thành thói quen".


Chè Hé có chè nóng và chè lạnh. Chè lạnh có giá 12.000 đồng/1 cốc với rất nhiều các loại đậu, thạch. Chè nóng có chè bắp và chè trôi nước. Chỉ 6.000 đồng/1 bát thôi nhưng chè bắp thì rất dẻo và thơm ngon, còn chè trôi nước thì dậy mùi nước gừng cốt dừa ấm nóng. Trong tiết trời lành lạnh của Đà Lạt thì không gì thích hợp hơn một chén chè bình dân như thế.


"Nhà chị bán ở đây đã 30 năm rồi, mình cứ bán vậy thôi ai nghĩ đến một ngày lại nổi tiếng thế. Vào mùa hè khách nhiều chị phải làm đến 7, 8 món chè khác nhau. Những mùa khách du lịch ít thì chị chỉ bán vài loại thôi". Trong những thời điểm khách còn chưa đến đông, chị chủ quán có thời gian nói chuyện rất vui và thân thiện. Món chè của chị "cứ bán vậy thôi", nhưng bởi nó ngon và rẻ nên nó trở nên nổi tiếng gần như ai cũng biết đến.


Sát cạnh Chè Hé là bánh mì Liên Hoa, một thương hiệu bánh mì nổi tiếng của Đà Lạt, người dân địa phương mua rất đông. Cửa hàng nào của Liên Hoa cũng bán rất nhiều loại bánh và các đồ ăn, thậm chí cả nhà hàng ở tầng trên chứ không riêng gì bánh mì.


Những chiếc bánh mì khá ngon có lẽ bởi nguyên liệu của nó được làm khá tươi và đậm vị. Bánh mì Liên Hoa có rất nhiều loại nhân khác nhau và tùy bạn ăn nhiều hay ít nhân mà chủ quán sẽ làm theo yêu cầu.


Một món ngon không thể nào bỏ qua đó chính là món kem bơ và chắc chắn mọi người đều nhắc đến Kem Bơ Thanh Thảo ở đường Nguyễn Văn Trỗi. Đường Nguyễn Văn Trỗi vốn là đường một chiều xuôi từ phía khu Hòa Bình lên do vậy khi đi bạn cần phải chú ý.


Mỗi một ly kem bơ 20.000 đồng thu tiền luôn với bơ béo ngậy và thêm một viên kem dừa. Vì quán rất đông khách, từ khách du lịch đến ăn tại chỗ đến khách mua về do vậy quán phải làm sẵn những ly bơ liên tục mà vẫn không kịp.


Mùi vị béo của bơ, mùi vị thơm của dừa, thậm chí bạn có thể ăn liền một lúc 2 ly như vậy. Ngoài kem bơ ra, quán cũng có rất nhiều các loại sinh tố hoa quả khác nhau.