Chùa Linh Phước - một ngôi chùa độc đáo

Chùa Linh Phước là một công trình kiến trúc toàn bộ khảm sành rất đặc sắc nằm ở Trại Mát - Đà Lạt. Chùa còn được gọi là Chùa Ve Chai vì trong sân chùa có con rồng dài 49 mét được làm bằng 12.000 vỏ chai lọ.


Cách Đà Lạt hơn 8km, ngôi chùa này nằm trong tuyến du lịch của nhà ga xe lửa Đà Lạt (tuyến Đà Lạt - Trại Mát). Nhưng nếu bạn đến đây theo đường tàu hỏa thì thời gian thăm quan sẽ bị giới hạn trong lịch trình tour. Để dừng chân lâu thăm chùa, bạn có thể đến đây bằng xe máy. Chùa nằm bên tay phải đường theo lối đi xuống (120 Tự Phước). Bên trên cổng chào phía ngoài đường là bức ảnh khá lớn tượng Di Lặc, pho tượng gốc đặt phía sau chùa Linh Ẩn gần Thác Voi. Hai chùa vốn có một mối liên hệ vì cùng một thầy trụ trì. Từ cổng chào phía ngoài đường bạn đi vào 200 mét là đến cổng chùa.


Chùa nằm gần cuối ngõ xen kẽ với nhà dân nhưng khu vực của chùa khá rộng. Bạn gửi xe miễn phí phía sau chùa. Có thể gọi tên các điểm tham quan trong chùa gồm có: chính điện, Long Hoa Viên, tòa tháp chuông hay còn gọi là Linh tháp, khu điện Quan Âm sau lưng bảo tháp và khu trưng bày cổ vật nằm ngay sát bên cạnh chùa.


Tòa chính điện và Long Hoa Viên nằm sát nhau. Toàn bộ phía ngoài của các công trình đều được khảm sành sứ rất đẹp.


Cửa ngoài chính điện là hai thân cột rồng uốn lượn với những linh vật chầu hai bên. Trên các mái chùa, lan can tầng trên, các cửa sổ được làm rất tinh tế, sống động, với ẩn hiện các pháp quan, thiên thần và hình tượng phật ngồi thiền.

Không chỉ đẹp trong những nét tạc bay lượn mềm mại mà màu sắc trên những tượng đắp nổi cũng rất phong phú, tỉ mỉ khiến cho toàn bộ quần thể chùa Linh Phước trở nên rất độc đáo.


Bước vào trong chánh điện, bạn sẽ thấy hai hàng cột khảm rồng uy nghi dẫn vào điện thờ Phật Tổ đang ngồi dưới gốc Bồ Đề.


 Bên tay phải là một ban thờ nhỏ với bức tượng xanh màu ngọc thạch.


Trên các bức tường là những bức tranh nói về những điển tích trong Phật Giáo. Bạn có thể lên lầu Đại Bi ở cầu thang phía bên tay trái.


Long Hoa Viên nằm kế bên chính điện với tượng Văn Thù Bồ Tát ngồi trên lưng sư tử xanh. Cổng vào Hoa Viên là một thân rồng rất lớn chầu về phía chính điện.


Bước vào bên trong Long Hoa Viên bạn sẽ thấy tượng rồng dài 49 mét nổi tiếng đang uốn lượn trong sân với đầu vươn cao phủ lên tượng phật Di Lặc cùng các pháp quan đứng chầu hai bên.


Các bức tường trong Long Hoa Viên cũng được trạm, khảm rất cầu kỳ và tỉ mỉ.


Ở những góc nhỏ bạn sẽ gặp những hình ảnh rất ngộ nghĩnh, dễ thương.


Trong Long Hoa Viên cũng có bàn xoay kỳ lạ giống như chùa Tàu. Bạn đi thẳng vào trong, qua những dãy hàng bán đặc sản nằm bên tay phải sân, phía trong nhà trên tầng hai (tầng 1 là khu vệ sinh) ở phía cuối là bàn xoay kỳ lạ. 


Đối diện với Long Hoa Viên phía bên kia đường là Tháp Chuông và khu điện Quan Âm.


Ở đó, người ta ghi lại những câu chuyện hào quang hiện trên trời phía trên đầu bảo tháp. Tất nhiên, các nhà khoa học thì cho rằng đó chỉ là hiện tượng cầu vồng không hoàn hảo.


Dưới chân tòa bảo tháp là hai bị pháp quan với dáng ngồi uy dũng.


Đứng từ dưới nhìn lên bạn cũng thấy chuông đồng ở tầng trên với vị trí treo chính giữa bông hoa khảm trên trần nhà.

Tòa Linh Tháp 7 tầng cao 36 mét là một trong những tòa tháp cao nhất của Việt Nam. Với cùng lối kiến trúc với chính điện từ những lối cầu thang, các vị thiên thần, rồng chầu trên mái, tòa tháp được trang trí khá tỉ mỉ. Từ trên tháp, người ta có thể thấy cả tượng 4 thầy trò Đường Tăng đi thỉnh kỉnh ở bức tường phía ngoài cạnh chân tháp. Những bức tranh thiên thần cưỡi phượng hoàng và những linh đồng đang thổi sáo đều được làm rất tinh tế trên từng nét khắc họa nhỏ.


Để lên tháp chuông, bạn theo hành lang phía tay trái.


Những bậc tam cấp dẫn lên được che phủ bởi những chiếc lông đuôi phượng hoàng và những linh đồng ẩn hiện. Nếu bạn đứng từ điện Quan Âm bạn sẽ nhìn được toàn bộ phần đắp nổi này từ phía bên ngoài.


Chuông chùa Linh Phước nằm trên tầng tháp thứ hai và là một quả chuông lớn, cũng như những ngôi chùa khác chuông lớn được gọi là Đại Hồng Chung. Dưới thân chuông chùa là những lá sớ cầu nguyện màu vàng được dán kín xung quanh của cả tín đồ trong nước và ngoài nước. Nhà chùa cho phép bạn thỉnh chuông để cầu nguyện, nhưng không được phép đánh lên để đùa nghịch. Ở đây, cần phải phát tâm nguyện chân thành.


Quả chuông này cao 4,3 mét, nặng 8,5 tấn, miệng chuông rộng 2,33 mét được đúc năm 1999 và người ta cho rằng nó là quả chuông nặng nhất Việt Nam cho đến khi quả chuông ở chùa Bái Đính - Ninh Bình xuất hiện. Trên chuông chùa khắc nổi những hình ảnh tượng phật nghìn tay nghìn mắt, những ngôi chùa nổi tiếng của Việt Nam và các thắng cảnh của đất nước.

Từ gác chuông, bạn có thể đi lên các tầng trên của tháp. Mỗi tầng đều đặt một tượng Phật của nhà chùa hoặc do các phật tử hiến tặng. Bạn chú ý đường lên có 2 cầu thang ở hai bên, một lối đi lên và một lối đi xuống. Vì cầu thang hẹp nên cần phải đi đúng chiều để không va chạm với các du khách khác. Để lên các tầng trên, bạn phải tháo giày dép để ở bên dưới.


Đứng từ trên tháp, bạn có thể nhìn thấy cảnh quan xung quanh từ nhiều hướng. Đầu tiên đó chính là toàn cảnh của chính điện và Long Hoa Viên ở một góc nhìn mà bạn thường thấy trong các bức ảnh về du lịch.


Phía sau là những ngọn đồi và những vườn rau nông nghiệp của dân cư. Khung cảnh này, bạn có thể thấy ở khắp nơi khi đến Đà Lạt, nhưng may mắn hơn là ở đây bạn có cơ hội đứng từ trên bảo tháp rất cao để nhìn xuống với một tầm nhìn rộng và thoáng hơn rất nhiều những nơi khác.


Từ gác chuông, rẽ trái sẽ sang phía điện Quan Âm nằm ở phía ngoài. Điện còn những hạng mục vẫn đang được tiếp tục được xây dựng nên du khách không được tham quan toàn bộ. Mặc dù vậy khung cảnh rất đẹp nhờ vào hàng trăm bức tượng được đặt phủ kín khắp nơi (324 pho tượng, mỗi pho cao 3,7 mét).


Tượng phật Quan Âm nằm ở bên trong này được cho là bức tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát trong nhà bằng bê tông cốt thép cao nhất Việt Nam. Tượng cao 17mét với một tấm lá bồ đề rất tinh xảo sau lưng.


Bên trong, trên mỗi tầng đều được đặt các pho tượng nhỏ. Nếu bạn đến chùa Linh Ẩn sau Thác Voi ở Nam Ban theo hướng đèo Tà Nung, bạn cũng sẽ thấy rất nhiều pho tượng nhỏ phật tương tự như vậy.


Dọc theo hành lang ở tầng hai này, ở phía ngoài cùng gần khoảng sân rộng bên dưới là pho tượng Quan Thế Âm Bồ Tát được tạc bằng 600.000 bông hoa bất tử cao 18 mét.


 Pho tượng này được làm năm 2010 và là một kỷ lục Châu Á đã được xác nhận.


Khu vực cuối cùng của chùa Linh Phước mà bạn có thể viếng thăm là khu trưng bày cổ vật nằm sát bên hông của chính điện (nơi lưu giữ rất nhiều tác phẩm đạt kỷ lục bằng gỗ).


Ngay trong sân bạn sẽ thấy tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng gỗ lớn nhất Việt Nam.

Khu vực trưng bày cũng lưu giữ rất nhiều tác phẩm đạt kỷ lục như gốc cây gỗ trâm chứa bộ kinh pháp lớn nhất Việt Nam, tượng khổng tước vương bằng gỗ sao lớn nhất Việt Nam, bộ phản bằng gỗ sao lớn nhất Việt Nam, "song tùng bách hạch" tác phẩm nghệ thuật được xác lập kỉ lục Việt Nam, bộ bàn ghế bằng gốc cây gỗ sao chạm 12 con giáp lớn nhất Việt Nam.


Khu vườn tượng sáp dưới tầng hầm của khu trưng bày cũng là một khu vực đặc biệt với những bức tượng đang ngồi thiền y hệt như người thật.


Ngoài ra bạn sẽ được xem rất nhiều các tác phẩm điêu khắc, những đồ phong thủy.


(Nguồn: Kênh youtube của Miền Trung Quê Tôi)


Công trình lớn nhất là 18 tầng địa ngục (cũng đạt kỷ lục đường hầm địa ngục lớn nhất Việt Nam) với chiều dài đường hầm địa ngục khoảng 300 mét tái hiện cảnh Mục Kiều Liên tìm mẹ trong sự tích Vu Lan Báo Hiếu. Những hình ảnh trong đường hầm cùng âm thanh khá ghê rợn, do vậy bạn phải chuẩn bị tinh thần trước khi tham gia.


Cuối cùng, bạn đừng quên đài Quan Âm nhỏ ở giữa sân. Do đứng độc lập ở một góc và sân thường hay dùng để đỗ các ô tô lớn nên đài Quan Âm thường bị che khuất đi. Mặc dù vậy đây là một phần của chùa Linh Phước từ xa xưa.

Related Posts

See All
Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan