Chùa Linh Phước - một ngôi chùa độc đáo

Chùa Linh Phước là một công trình kiến trúc toàn bộ khảm sành rất đặc sắc nằm ở Trại Mát - Đà Lạt. Chùa còn được gọi là Chùa Ve Chai vì trong sân chùa có con rồng dài 49 mét được làm bằng 12.000 vỏ chai lọ.


Cách Đà Lạt hơn 8km, ngôi chùa này nằm trong tuyến du lịch của nhà ga xe lửa Đà Lạt (tuyến Đà Lạt - Trại Mát). Nhưng nếu bạn đến đây theo đường tàu hỏa thì thời gian thăm quan sẽ bị giới hạn trong lịch trình tour. Để dừng chân lâu thăm chùa, bạn có thể đến đây bằng xe máy. Chùa nằm bên tay phải đường theo lối đi xuống (120 Tự Phước). Bên trên cổng chào phía ngoài đường là bức ảnh khá lớn tượng Di Lặc, pho tượng gốc đặt phía sau chùa Linh Ẩn gần Thác Voi. Hai chùa vốn có một mối liên hệ vì cùng một thầy trụ trì. Từ cổng chào phía ngoài đường bạn đi vào 200 mét là đến cổng chùa.


Chùa nằm gần cuối ngõ xen kẽ với nhà dân nhưng khu vực của chùa khá rộng. Bạn gửi xe miễn phí phía sau chùa. Có thể gọi tên các điểm tham quan trong chùa gồm có: chính điện, Long Hoa Viên, tòa tháp chuông hay còn gọi là Linh tháp, khu điện Quan Âm sau lưng bảo tháp và khu trưng bày cổ vật nằm ngay sát bên cạnh chùa.


Tòa chính điện và Long Hoa Viên nằm sát nhau. Toàn bộ phía ngoài của các công trình đều được khảm sành sứ rất đẹp.


Cửa ngoài chính điện là hai thân cột rồng uốn lượn với những linh vật chầu hai bên. Trên các mái chùa, lan can tầng trên, các cửa sổ được làm rất tinh tế, sống động, với ẩn hiện các pháp quan, thiên thần và hình tượng phật ngồi thiền.

Không chỉ đẹp trong những nét tạc bay lượn mềm mại mà màu sắc trên những tượng đắp nổi cũng rất phong phú, tỉ mỉ khiến cho toàn bộ quần thể chùa Linh Phước trở nên rất độc đáo.


Bước vào trong chánh điện, bạn sẽ thấy hai hàng cột khảm rồng uy nghi dẫn vào điện thờ Phật Tổ đang ngồi dưới gốc Bồ Đề.


 Bên tay phải là một ban thờ nhỏ với bức tượng xanh màu ngọc thạch.


Trên các bức tường là những bức tranh nói về những điển tích trong Phật Giáo. Bạn có thể lên lầu Đại Bi ở cầu thang phía bên tay trái.


Long Hoa Viên nằm kế bên chính điện với tượng Văn Thù Bồ Tát ngồi trên lưng sư tử xanh. Cổng vào Hoa Viên là một thân rồng rất lớn chầu về phía chính điện.


Bước vào bên trong Long Hoa Viên bạn sẽ thấy tượng rồng dài 49 mét nổi tiếng đang uốn lượn trong sân với đầu vươn cao phủ lên tượng phật Di Lặc cùng các pháp quan đứng chầu hai bên.


Các bức tường trong Long Hoa Viên cũng được trạm, khảm rất cầu kỳ và tỉ mỉ.


Ở những góc nhỏ bạn sẽ gặp những hình ảnh rất ngộ nghĩnh, dễ thương.


Trong Long Hoa Viên cũng có bàn xoay kỳ lạ giống như chùa Tàu. Bạn đi thẳng vào trong, qua những dãy hàng bán đặc sản nằm bên tay phải sân, phía trong nhà trên tầng hai (tầng 1 là khu vệ sinh) ở phía cuối là bàn xoay kỳ lạ. 


Đối diện với Long Hoa Viên phía bên kia đường là Tháp Chuông và khu điện Quan Âm.


Ở đó, người ta ghi lại những câu chuyện hào quang hiện trên trời phía trên đầu bảo tháp. Tất nhiên, các nhà khoa học thì cho rằng đó chỉ là hiện tượng cầu vồng không hoàn hảo.


Dưới chân tòa bảo tháp là hai bị pháp quan với dáng ngồi uy dũng.


Đứng từ dưới nhìn lên bạn cũng thấy chuông đồng ở tầng trên với vị trí treo chính giữa bông hoa khảm trên trần nhà.

Tòa Linh Tháp 7 tầng cao 36 mét là một trong những tòa tháp cao nhất của Việt Nam. Với cùng lối kiến trúc với chính điện từ những lối cầu thang, các vị thiên thần, rồng chầu trên mái, tòa tháp được trang trí khá tỉ mỉ. Từ trên tháp, người ta có thể thấy cả tượng 4 thầy trò Đường Tăng đi thỉnh kỉnh ở bức tường phía ngoài cạnh chân tháp. Những bức tranh thiên thần cưỡi phượng hoàng và những linh đồng đang thổi sáo đều được làm rất tinh tế trên từng nét khắc họa nhỏ.


Để lên tháp chuông, bạn theo hành lang phía tay trái.