Chùa Linh Phước - một ngôi chùa độc đáo

Chùa Linh Phước là một công trình kiến trúc toàn bộ khảm sành rất đặc sắc nằm ở Trại Mát - Đà Lạt. Chùa còn được gọi là Chùa Ve Chai vì trong sân chùa có con rồng dài 49 mét được làm bằng 12.000 vỏ chai lọ.


Cách Đà Lạt hơn 8km, ngôi chùa này nằm trong tuyến du lịch của nhà ga xe lửa Đà Lạt (tuyến Đà Lạt - Trại Mát). Nhưng nếu bạn đến đây theo đường tàu hỏa thì thời gian thăm quan sẽ bị giới hạn trong lịch trình tour. Để dừng chân lâu thăm chùa, bạn có thể đến đây bằng xe máy. Chùa nằm bên tay phải đường theo lối đi xuống (120 Tự Phước). Bên trên cổng chào phía ngoài đường là bức ảnh khá lớn tượng Di Lặc, pho tượng gốc đặt phía sau chùa Linh Ẩn gần Thác Voi. Hai chùa vốn có một mối liên hệ vì cùng một thầy trụ trì. Từ cổng chào phía ngoài đường bạn đi vào 200 mét là đến cổng chùa.


Chùa nằm gần cuối ngõ xen kẽ với nhà dân nhưng khu vực của chùa khá rộng. Bạn gửi xe miễn phí phía sau chùa. Có thể gọi tên các điểm tham quan trong chùa gồm có: chính điện, Long Hoa Viên, tòa tháp chuông hay còn gọi là Linh tháp, khu điện Quan Âm sau lưng bảo tháp và khu trưng bày cổ vật nằm ngay sát bên cạnh chùa.


Tòa chính điện và Long Hoa Viên nằm sát nhau. Toàn bộ phía ngoài của các công trình đều được khảm sành sứ rất đẹp.


Cửa ngoài chính điện là hai thân cột rồng uốn lượn với những linh vật chầu hai bên. Trên các mái chùa, lan can tầng trên, các cửa sổ được làm rất tinh tế, sống động, với ẩn hiện các pháp quan, thiên thần và hình tượng phật ngồi thiền.

Không chỉ đẹp trong những nét tạc bay lượn mềm mại mà màu sắc trên những tượng đắp nổi cũng rất phong phú, tỉ mỉ khiến cho toàn bộ quần thể chùa Linh Phước trở nên rất độc đáo.


Bước vào trong chánh điện, bạn sẽ thấy hai hàng cột khảm rồng uy nghi dẫn vào điện thờ Phật Tổ đang ngồi dưới gốc Bồ Đề.