Thác Pongour - vẻ đẹp hùng vĩ của Tây Nguyên

Nếu bạn yêu những con thác của Tây Nguyên, khi đến Đà Lạt, bạn bỏ quên thác Pongour sẽ là một sai lầm đáng tiếc.

If you love the waterfalls of the Central Highlands, when you come to Da Lat, you forget the Pongour waterfall, it would be a regret.


Thác Pongour cách sân bay Liên Khương cỡ 25km, cách trung tâm Đà Lạt gần 60 cây số. Nhưng may mắn là nó nằm trên tuyến đường Đà Lạt - Bảo Lộc nên từ Đà Lạt bạn có thể đi xe bus của Phương Trang, khi đến ngã ba rẽ vào thác Pongour bạn xuống xe bus và đi taxi hoặc xe ôm vào thêm 6km nữa là đến nơi.


Ngã ba vào thác Pongour không có xe taxi đỗ chờ sẵn, nhưng bạn gọi là xe sẽ tới. Đường vào thác Pongour đi qua những nương cafe, hồ tiêu, hạt điều và đặc biệt con đường có rất nhiều hoa dã quỳ hai bên.


Nếu bạn đi vào giữa hoặc cuối tháng 10 dương lịch, khi mùa khô bắt đầu, loài hoa này sẽ nở vàng rực cả lối đi.


Khi bạn thấy dòng sông chảy phía đầu nguồn của thác là lúc bạn đã đến gần cổng khu du lịch. Vé vào cổng thác Pongour có giá 20.000 vnđ.


Từ cổng khu du lịch xuống đến chân thác phải chừng 1km. Con đường đôi rất rộng để xe ô tô có thể vào bãi đỗ xe. Cuối đường là bức tượng nàng Kanai cưỡi tê giác theo truyền thuyết về thác Pongour.


Tuy nhiên, nếu bạn cứ theo đường chính bạn sẽ bỏ qua những hướng ngắm thác từ trên cao xuống. Từ đường lớn bạn sang bên trái đường và xuống đường nhỏ dưới phía sườn dốc. Từ đây bạn sẽ được nhìn thấy toàn bộ khung cảnh của thác trước khi xuống dưới chân thác.

Trên đường mòn nhỏ là những khu nhà đang còn được làm dang dở (diện tích ứng với các gian bán hàng), bạn đi qua một chiếc cầu là sẽ hòa chung vào đường dẫn xuống thác từ đường chính. Thác Pongour có độ cao rất lớn nên để xuống được chân thác bạn phải theo các bậc tam cấp rất sâu và khá dựng. Khi xuống đến nơi, theo những lối nhỏ rợp bóng cây, thác Pongour sẽ trải dài trước mắt bạn.


Cảm giác đầu tiên khi đối diện với thác Pongour đó là cảm giác bất ngờ trước độ hùng vĩ của nó. Vẻ đẹp ngoài đời thực của thác khác hẳn với những bức ảnh và các video.


Lý do của nó là thác dài đến hơn 100 mét và hơi khum lại hình cánh cung. Trong khi đó vị trí có thể đứng để ngắm và tiện chụp ảnh lại chếch phía ngoài hơi khuất góc, nên thác luôn bị chéo đi một phần hoặc thiếu mất một phần (do thác rất rộng) và khác với đời thực.


Ở độ cao 40 mét, thác chảy qua nhiều bậc đá. Người ta gọi thác Pongour là thác Bảy tầng nhưng trên thực tế thác có rất nhiều tầng. Mặc dù thủy điện trên sông Đa Nhim phía đầu nguồn đã chặn đi dòng chảy của nó nhưng với lượng nước ít ỏi còn lại người anh hùng Tây Nguyên vẫn phô diễn một vẻ đẹp mà hiếm có ngọn thác nào có được.


(Nguồn: Kênh youtube của bạn HoaTran)


Người ta thường đùa rằng thác Pongour là thác biết ngủ bởi vì trước sự xuất hiện của thủy điện sông Đa Nhim khiến dòng chảy cạn kiệt, khu du lịch đã từng phải làm một đập nước phía trên đầu thác để mỗi buổi chiều đóng cửa thì đập nước được sử dụng để ngăn nước lại tích nước trong suốt đêm và sáng hôm sau khi mở cửa thì sẽ mở đập ra và kiểm soát dòng chảy đảm bảo thác luôn có một nước duy trì ổn định như bây giờ. Thác Pongour khi nó thực sự đủ nước dòng chảy trở nên rất mạnh mẽ và hùng vĩ. Vua Bảo Đại khi đến đây đã từng đặt tên cho nó là Nam Thiên Đệ Nhất Thác (Thác đẹp nhất trời Nam).


(Nguồn: Kênh youtube của InnoTour)


Tuy cùng một bờ đá trải dài nhưng thác có thể chia ra hai phần tương ứng như hai cánh cung. Một phần phía tay trái là một dòng chảy trải dài qua nhiều bậc đá. Những bậc đá này như những bậc thang rất đẹp, đều và cân xứng tạo hình cho con thác một vẻ đẹp thơ mộng. Rất nhiều bức ảnh chụp người đi trên các bậc thác này nhìn rất huyền bí. Nhưng cũng có người từng trượt chân ngã trên này, do vậy bạn phải rất thận trọng không nên leo lên vì thác nước nhiều rêu rất trơn.


Phần còn lại là cánh cung bên tay phải là những dòng thác đổ từ trên cao xuống rất mạnh mẽ, như một sự phối hợp với phần còn lại khiến cho du khách đến đây cảm giác mình trở nên nhỏ bé trước vẻ đẹp hùng vĩ của Tây Nguyên.


Thác đổ xuống dưới một hồ nước nhỏ phía trước, xung quanh thác là những vách đá bám đầy cây cỏ rất hoang sơ. Lối đi ngắm thác trước mặt hồ nước rất gập ghềnh và đều phải di chuyển từ tảng đá này sang tảng đá khác. Vì vậy bạn phải cẩn thận, nhất là lúc trời mưa, mặt đá trơn ướt.


Thác Pongour cũng là con thác duy nhất có lễ hội ở Tây Nguyên. Hàng năm vào rằm nguyên tiêu hay còn gọi là rằm tháng riêng khắp nơi mọi người đổ về trẩy hội. Lễ hội được tổ chức cả ngày lẫn đêm náo nhiệt cả một vùng.


Truyền thuyết thác Pongour là câu chuyện về nữ tù trưởng Kanai xinh đẹp, chủ của bốn con tê giác lớn luôn bảo vệ và chiến đấu vì buôn làng. Một ngày mùa xuân nàng đã trút hơi thở cuối cùng và bốn con tê giác cũng đau buồn chết theo nàng. Nơi nàng yên nghỉ đã hóa thành một dòng thác đẹp như mái tóc của nàng.


Từ thác Pongour trở ra bạn có thể theo đường cũ hoặc đi vòng theo đường phía ngoài. Nếu bạn ngại phải leo dốc lại quãng đường đã đi qua, bạn có thể sử dụng dịch vụ chở khách ra ngoài bằng một chiếc xe tải của nhà hàng dưới chân thác với giá 20.000 đồng/1 người/1 lượt.


Thác Pongour, có lẽ là một thác nước đẹp nhất của Lâm Đồng. Nếu bạn đến đây bạn chú ý chọn những thời điểm trời mát mẻ, thuận hướng chiếu sáng, bạn sẽ có những bức ảnh rất đẹp. Tránh đi vào lúc trưa nắng khi mặt trời lên cao đến đỉnh đầu và đổ bóng, những hốc đá trở nên tối màu trước những tia nắng rất mạnh của Tây Nguyên.