Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Nằm trên núi Phụng Hoàng, bên cạnh hồ Tuyền Lâm, thuộc dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử, Thiền viện Trúc lâm Đà Lạt là thiền viện lớn nhất Lâm Đồng, cũng là một điểm du lịch nhiều người tìm đến khi tới Đà Lạt.


Situated on Phung Hoang mountain, next to Tuyen Lam Lake, belonging to Truc Lam Yen Tu Meditation, Dalat Thien Vien Truc Lam is Lam Dong's largest monastery and also a tourist destination of many people who come to Da Lat.


Thiền viện nằm trên đường Trần Nhân Tông (Trúc Lâm vốn là hiệu của Trần Nhân Tông) giao cắt với đường hoa Cẩm Tú Cầu (đường này dẫn đến nhà đo nước nơi du khách hay tham quan hồ Tuyền Lâm)


Đường lên Thiền Viện sạch sẽ, trong lành. Sân ngoài gửi xe rất rộng. Đối với xe máy bạn đi vào phía bên trong có sân gửi xe máy riêng.


Thiền Viện được thành lập bởi Hòa thượng Thích Thanh Từ (Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam) và trụ trì bởi thượng tọa Thích Thông Phương (người mà hòa thượng Thích Thanh Từ từng nói "Một ngàn người đệ tử, chỉ một mình Thông Phương là đủ"). Ngôi thiền viện này được thiết kế bởi những kiến trúc sư nổi tiếng trong đó có ông Ngô Viết Thụ là người thiết kế Dinh Độc Lập của Sài Gòn.


Thiền Viện được chia ra hai khu vực, nội viện và ngoại viện. Du khách chỉ được phép tham quan Ngoại Viện với những phần tiêu biểu như chánh điện, nhà tổ, lầu chuông, gác trống, hồ Tịnh Tâm, đồi Thanh Lương và những khu vườn hoa, vườn cây rất đẹp của Thiền Viện.


Đường lên ngoại viện rợp bóng thông xanh của Đà Lạt, trong tiếng loa trầm trầm nhắc nhở du khách ăn mặc chỉnh tề khi vào thiền viện.


Lầu chuông nằm trong sân với chuông đồng nặng 1,1 tấn.


Thân chuông khắc những bài kệ có ý nghĩa thoát tục, mang những triết lý của nhà phật.


Gác trống đối diện với lầu chuông bên cạnh vườn hoa. Vườn hoa của Thiền Viện nở rộ với muôn vàn màu sắc, nổi bật trong đó là hai cây hoa sim Úc thân gỗ (khác với hoa sim của Việt Nam chỉ mọc sát mặt đất và nở hoa từng bông một).


Nếu bạn xem sơ đồ bạn sẽ thấy Thiền Viện có 3 cổng. Từ ngoài vào cổng 3 xong mới đến cổng 2, rồi qua cổng 1 mới vào chính điện. Trong khi đó du khách đi từ phía cửa ngách bên hông của Thiền Viện vào luôn trong sân (do sân gửi xe nằm ở phía ngoài cửa ngách). Mặc dù nói là cửa ngách nhưng đường đi được làm vô cùng rộng rãi và thoáng hơn cả lối cửa chính.


Trước cổng chính của Thiền Viện là quả cầu Như Ý làm bằng đá, có thể xoay và nổi bằng lực nước. Quả cầu đá phong thủy này ở trước sân của Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử cũng đặt một quả tương tự có tên là "Như ý báo ân Phật Tổ" (được cho là quả cầu Như Ý lớn nhất Việt Nam) .


Chánh điện của Thiền Viện nằm trang trọng giữa một khoảng sân lớn, đơn sơ nhưng thanh thoát uy nghiêm. Phía sau chánh điện là nhà tổ, các công trình như nhà trưng bày, nhà khách...


Chánh điện thờ Phật Thích Ca tay cầm cành sen theo điển tích "Niêm Hoa Vi Tiếu" (cầm hoa mỉm cười). Trong chánh điện còn thờ đức phật Văn Thù Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ Tát và các bức phù điêu chạm khắc 8 tướng thị hiện của đức phật.


Thiền Viện Trúc Lâm không chỉ là một điểm du lịch tâm linh mà còn đẹp về cảnh sắc. Những mái chùa cong dưới những bóng thông cao vút cùng những vườn hoa nở đậm các sắc màu trong nắng Tây Nguyên.


Sau sân của chính điện là con đường nhỏ dẫn về phía khu nội viện tăng và nội viện ni, nơi mà du khách không được phép vào. Dọc con đường ấy, dưới những tán cây, bạn có thể thấy những bài kệ của hòa thượng Thích Thanh Từ, người thành lập ra Thiền Viện.


Bạn chỉ có thể tham quan phía trước ngoại viện, nơi con đường dẫn ra phía cổng chính số 2, số 3 gần hồ Tịnh Tâm.


Ở phía này bạn sẽ thấy thấp thoáng bóng hồ Tuyền Lâm dưới những ngọn đồi xanh thẫm. Cổng số 2 và cổng số 3 khá gần nhau và thông ra đường ngoài phía hồ Tuyền Lâm (vì vậy bạn sẽ thấy biển quảng cáo du thuyền hồ Tuyền Lâm treo ở gần đó), nhưng cổng này đã khóa và du khách không ra bằng lối này mà sẽ phải đi vòng sang phía tay trái qua Hồ Tịnh Tâm để về nơi gửi xe, điểm xuất phát ban đầu.


Hồ Tịnh Tâm là một hồ nước khá rộng, nước trong, bên dưới là những chú cá bơi lội nhìn rất rõ.