Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Nằm trên núi Phụng Hoàng, bên cạnh hồ Tuyền Lâm, thuộc dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử, Thiền viện Trúc lâm Đà Lạt là thiền viện lớn nhất Lâm Đồng, cũng là một điểm du lịch nhiều người tìm đến khi tới Đà Lạt.


Situated on Phung Hoang mountain, next to Tuyen Lam Lake, belonging to Truc Lam Yen Tu Meditation, Dalat Thien Vien Truc Lam is Lam Dong's largest monastery and also a tourist destination of many people who come to Da Lat.


Thiền viện nằm trên đường Trần Nhân Tông (Trúc Lâm vốn là hiệu của Trần Nhân Tông) giao cắt với đường hoa Cẩm Tú Cầu (đường này dẫn đến nhà đo nước nơi du khách hay tham quan hồ Tuyền Lâm)


Đường lên Thiền Viện sạch sẽ, trong lành. Sân ngoài gửi xe rất rộng. Đối với xe máy bạn đi vào phía bên trong có sân gửi xe máy riêng.


Thiền Viện được thành lập bởi Hòa thượng Thích Thanh Từ (Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam) và trụ trì bởi thượng tọa Thích Thông Phương (người mà hòa thượng Thích Thanh Từ từng nói "Một ngàn người đệ tử, chỉ một mình Thông Phương là đủ"). Ngôi thiền viện này được thiết kế bởi những kiến trúc sư nổi tiếng trong đó có ông Ngô Viết Thụ là người thiết kế Dinh Độc Lập của Sài Gòn.


Thiền Viện được chia ra hai khu vực, nội viện và ngoại viện. Du khách chỉ được phép tham quan Ngoại Viện với những phần tiêu biểu như chánh điện, nhà tổ, lầu chuông, gác trống, hồ Tịnh Tâm, đồi Thanh Lương và những khu vườn hoa, vườn cây rất đẹp của Thiền Viện.


Đường lên ngoại viện rợp bóng thông xanh của Đà Lạt, trong tiếng loa trầm trầm nhắc nhở du khách ăn mặc chỉnh tề khi vào thiền viện.


Lầu chuông nằm trong sân với chuông đồng nặng 1,1 tấn.