Dinh Bảo Đại - Dinh 1

Vua Bảo Đại có rất nhiều dinh thự dọc đất nước, như Biệt thự Bảo Đại ở Đồ Sơn, Bạch Dinh ở Vũng Tàu, Biệt thự Cầu Đá ở Nha Trang, Biệt thự Bảo Đại ở Buôn Mê Thuột và Dinh 1, Dinh 2, Dinh 3 ở Đà Lạt.


Dinh 1 - Bảo Đại là một trong những dinh thự đẹp nhất của Bảo Đại ở Đà Lạt nhờ việc trùng tu nâng cấp và tôn tạo sau một thời gian bỏ hoang, xuống cấp. Hiện nay dinh 1 thuộc quyền quản lý của công ty Hoàn Cầu, đơn vị hay tổ chức các cuộc thi hoa hậu, đầu tư và quản lý.


Giá vé vào cửa dinh 1 cũng cao nhất trong số các Dinh Bảo Đại ở Đà Lạt (40.000 vnđ), trước đây giá vé còn mang hình thức combo trọn gói với mức 150.000 đồng và khách được sử dụng tất cả các dịch vụ trong dinh gồm chụp hình tượng sáp, chụp hình xe ngựa, khu giải trí trò chơi.... tuy nhiên không phải khách du lịch nào cũng có nhu cầu như vậy nên về sau vé được tách riêng phần vé tham quan để phù hợp với nhu cầu của mọi đối tượng du khách.


 Nếu bạn nhìn sơ đồ các điểm tham quan của khu du lịch trong bảng hướng dẫn đối diện quầy vé, bạn sẽ thấy những điểm chấm đỏ và danh sách liệt kê nhiều vô kể. Tuy nhiên, trên thực tế, mỗi một chấm đỏ đó rất nhỏ bé, bạn chỉ đi lướt qua là đã qua một điểm.


Từ cổng, con đường dẫn vào dinh khá dài, rộng thênh thang trong đồi thông. Dinh 1 do một triệu phú người Pháp xây năm 1929 sau đó vua Bảo Đại mua lại với giá 500.000 đồng tiền Đông Dương và biến thành tổng hành dinh của mình trong thời kỳ ông làm Quốc trưởng của Hoàng Triều Cương Thổ (Khi người Pháp quay lại tái chiếm Việt Nam đã gọi vùng Tây Nguyên là Hoàng Triều Cương Thổ và phong cho Bảo Đại là Quốc Trưởng của vùng này, chức danh tương đương tổng thống, chính vì vậy mà người ta thấy ở Buôn Mê Thuột và Đà Lạt có nhiều dinh thự của Bảo Đại).Trên lối đi vào bạn sẽ thấy một căn nhà như villa rất đẹp nằm trong khuân viên của Dinh, phía bên tay phải trong đồi thông, cách Dinh 500 mét. Khi mới mua lại Bảo Đại đặt tên là Dinh Gia Long và cho xây thêm tòa nhà của ngự lâm quân, vườn ngự uyển trên đồi, khu hồ tắm.....


Phía sau căn nhà đó là cây đa do vua Bảo Đại mang từ Huế vào trồng ngay sau khi mua lại Dinh này.

Cũng như các địa điểm du lịch khác của Đà Lạt, Dinh 1 được bao phủ bởi đồi thông rất đẹp, những ngôi nhà màu vàng với kiến trúc Châu Âu phối màu lên nền thông xanh và những thân gỗ như bối cảnh trong các bộ phim. Bạn sẽ theo những con đường nhỏ quanh sân trước dinh tham quan những công trình nhỏ như vườn chim, sân gôn mini, nhà xe của Bảo Đại hoặc tham gia các trò chơi giải trí, cưỡi ngựa, ngồi xe chụp hình.....


Dinh 1 rộng đến 60ha và người ta nói rằng trong quá trình Bảo Đại cho tu sửa đã phát hiện một đường hầm dài đến 3km được nối thông với Dinh 2 và rất nhiều nhánh rẽ.