Vẻ đẹp lãng mạn của hồ Xuân Hương

Hồ Xuân Hương, một hồ nước hình trăng lưỡi liềm, là trái tim của thành phố Đà Lạt. Người ta nói rằng, nếu không có hồ Xuân Hương, Đà Lạt sẽ đơn điệu, cô quạnh và lạc lõng với những rừng thông bạt ngàn.


Ho Xuan Huong, a crescent shaped lake, is the heart of Da Lat city. It is said that, without Xuan Huong Lake, Da Lat would be monotonous, lonely and lost to the vast pine forest.


Hồ được gọi là Xuân Hương vì hồ vào mùa xuân có mùi thơm của cây cỏ hòa quyện trong không gian xung quanh hồ. Nhưng có nhiều người cho rằng hồ được mang tên Xuân Hương theo tên của nữ thi sĩ thơ Nôm nổi tiếng của Việt Nam.


Hồ Xuân Hương là vẻ đẹp của Đà Lạt, là nơi tụ tập của du khách khi đến Đà Lạt, là không gian quen thuộc của người dân ở đây trong những buổi sáng thể dục. Vì vậy, nó là một cái tên sống cùng với từng hơi thở của thành phố Đà Lạt.


Mỗi sáng, khi bình minh thức giấc, mặt trời phủ những ráng vàng lên những rặng thông.

Mặt hồ mờ sương khói trên bến thuyền thiên nga và nhà hàng Thủy Tạ. Thấp thoáng bên hồ bóng những người dân đi thể dục từ những lúc 5 giờ rưỡi cho đến khi mặt trời lên cao.


Những du khách tìm đến những bãi cỏ ven hồ, dưới những gốc thông mang nét đẹp nhẹ nhàng, yên bình đến rung động.


Phía quảng trường Lâm Viên bóng người qua lại trên con đường đến công sở, bắt đầu một ngày mới.


Và hình dáng nhà thờ con Gà nổi bật phía sau hồ khi nắng lên.


Hồ Xuân Hương vốn là một hồ nước nhân tạo. Bạn đi hết một vòng hồ phải cỡ chừng 5km. ban đầu, từ xa xưa, nơi đây là nơi sinh sống của người M'Lat hay còn gọi là người Lạch. Hồ là nơi dòng suối Cam Ly chảy qua. Từ năm 1919 chính quyền đương thời xây đập ngăn suối tạo thành hồ và đến năm 1923 xây thêm một đập phía dưới nữa tạo thành hai hồ.


Tháng 3 năm 1932, một cơn bão lớn làm cả hai đập bị vỡ nên những năm sau người ta thiết kế xây dựng một đập đá lớn và gọi tên hồ là Grand Lac. Đập đá đó nằm trước Dinh Quản Đạo (dinh của Phạm Khắc Hòe) nên người dân vẫn thường gọi là cầu ông Đạo cho đến ngày nay. Năm 1953, hồ được đổi tên từ Grand Lac thành hồ Xuân Hương.