Vẻ đẹp lãng mạn của hồ Xuân Hương

Hồ Xuân Hương, một hồ nước hình trăng lưỡi liềm, là trái tim của thành phố Đà Lạt. Người ta nói rằng, nếu không có hồ Xuân Hương, Đà Lạt sẽ đơn điệu, cô quạnh và lạc lõng với những rừng thông bạt ngàn.


Ho Xuan Huong, a crescent shaped lake, is the heart of Da Lat city. It is said that, without Xuan Huong Lake, Da Lat would be monotonous, lonely and lost to the vast pine forest.


Hồ được gọi là Xuân Hương vì hồ vào mùa xuân có mùi thơm của cây cỏ hòa quyện trong không gian xung quanh hồ. Nhưng có nhiều người cho rằng hồ được mang tên Xuân Hương theo tên của nữ thi sĩ thơ Nôm nổi tiếng của Việt Nam.


Hồ Xuân Hương là vẻ đẹp của Đà Lạt, là nơi tụ tập của du khách khi đến Đà Lạt, là không gian quen thuộc của người dân ở đây trong những buổi sáng thể dục. Vì vậy, nó là một cái tên sống cùng với từng hơi thở của thành phố Đà Lạt.


Mỗi sáng, khi bình minh thức giấc, mặt trời phủ những ráng vàng lên những rặng thông.

Mặt hồ mờ sương khói trên bến thuyền thiên nga và nhà hàng Thủy Tạ. Thấp thoáng bên hồ bóng những người dân đi thể dục từ những lúc 5 giờ rưỡi cho đến khi mặt trời lên cao.


Những du khách tìm đến những bãi cỏ ven hồ, dưới những gốc thông mang nét đẹp nhẹ nhàng, yên bình đến rung động.


Phía quảng trường Lâm Viên bóng người qua lại trên con đường đến công sở, bắt đầu một ngày mới.


Và hình dáng nhà thờ con Gà nổi bật phía sau hồ khi nắng lên.


Hồ Xuân Hương vốn là một hồ nước nhân tạo. Bạn đi hết một vòng hồ phải cỡ chừng 5km. ban đầu, từ xa xưa, nơi đây là nơi sinh sống của người M'Lat hay còn gọi là người Lạch. Hồ là nơi dòng suối Cam Ly chảy qua. Từ năm 1919 chính quyền đương thời xây đập ngăn suối tạo thành hồ và đến năm 1923 xây thêm một đập phía dưới nữa tạo thành hai hồ.


Tháng 3 năm 1932, một cơn bão lớn làm cả hai đập bị vỡ nên những năm sau người ta thiết kế xây dựng một đập đá lớn và gọi tên hồ là Grand Lac. Đập đá đó nằm trước Dinh Quản Đạo (dinh của Phạm Khắc Hòe) nên người dân vẫn thường gọi là cầu ông Đạo cho đến ngày nay. Năm 1953, hồ được đổi tên từ Grand Lac thành hồ Xuân Hương.

Ven hồ Xuân Hương đặc biệt nhiều thông, những cây thông soi bóng xuống hồ tạo thành những hình ảnh rất cuốn hút, vừa thanh tao, bình dị nhưng cũng rất nên thơ.


Nước hồ Xuân Hương do nằm trên suối Cam Ly nên phụ thuộc dòng chảy của suối. Mùa khô nước hồ rất trong. Vào mùa mưa lũ thi thoảng có những ngày nước hồ đục ngầu màu nâu đỏ. Nếu bạn đứng ven hồ mà thấy màu nước sẫm tối như vậy thì bạn cũng có thể đoán ra màu nước vùng hồ và thác ở những điểm tham quan khác (trừ hồ Tuyền Lâm) khả năng cao sẽ có màu tương tự.


Trong suốt con đường 5km vòng quanh ven hồ, tùy từng nơi mà sôi động, yên tĩnh khác nhau.


Khu vực tập trung đông khách du lịch nhất là nhà hàng Thanh Thủy màu tím nổi bật bên hồ. Đối diện chếch mé phía bên kia hồ là nhà hàng nổi Thủy Tạ, có từ rất lâu đời ở Đà Lạt, yên tĩnh và nhẹ nhàng hơn.


Vào những buổi chiều, bạn có thể qua quảng trường Lâm Viên nằm bên hồ để ngắm cảnh. Bạn gửi xe ở Big C phía sau quảng trường. Quảng trường rất rộng và đông người đến hóng gió khi chiều xuống. Ở một vài góc có những gánh hàng nhỏ bán những đồ ăn vặt khiến cho không gian ấm cúng hơn.


Quảng trường Lâm Viên vốn nổi tiếng với hai biểu tượng của Đà Lạt đó là mô hình bông hoa Dã Quỳ và nụ hoa Atiso. Hoa dã quỳ tuy chỉ là một loài hoa dại, nhưng với người dân địa phương nó là một loài hoa đầy ý nghĩa. Khi hoa dã quỳ nở là lúc Đà Lạt chấm dứt mùa mưa và chuyển sang mùa khô. Loài hoa này như một dự báo về thời tiết. Và liền sau thời gian những cánh dã quỳ vàng đua sắc, những bông hoa mimosa màu vàng nhỏ bé cũng nở theo. Người ta vẫn nói đùa rằng, hoa dã quỳ khi xưa tên gọi chỉ là hoa Quỳ (người dân địa phương vẫn gọi vậy), về sau mỗi khi nở vàng khắp nơi, nhiều cô gái đến chụp ảnh nên họ trêu nhau gọi là Dã Quỳ đọc ngược lại thành "Quỷ Già"


Nằm kế bên bông hoa Dã Quỳ là quán cafe DoHa với hình nụ hoa Atiso. Cây Atiso có nguồn gốc từ miền Nam Châu Âu quanh Địa Trung Hải và được Pháp đưa vào Việt Nam trồng rất nhiều ở Đà Lạt. Loài cây này không chỉ dùng làm thuốc mà còn có thể ăn và làm trà uống. Đến Đà Lạt, ai cũng biết hoa Atiso là một trong những đặc sản của vùng đất này.


Hồ Xuân Hương ở những góc nhìn gần lưu lại rất nhiều kỷ niệm và hình ảnh trong một chuyến đi.