Cao điểm 177 - Pháo đài thần công Cát Bà

Nếu bạn đến Cát Bà, ngoài những bãi tắm Cát Cò, chắc chắn bạn không thể bỏ qua một điểm du lịch nổi tiếng đó là đỉnh núi nơi có Pháo đài thần công của đảo Cát Bà hay còn gọi là cao điểm 177.


If you come to Cat Ba, besides the Cat Co beaches, you certainly can not ignore a famous tourist destination is the peak where the fortress of Cat Ba island called High point 177.


Pháo đài thần công nằm ngay sau lưng thị trấn, bạn có thể dễ dàng đi xe máy lên đến tận nơi, thậm chí bạn sẽ thấy rất nhiều các bạn khách du lịch tây vẫn chọn cách đi bộ lên đó. Pháo đài nằm ở ngọn đồi cao 177 mét (nên gọi là cao điểm 177) và trực diện nhìn ra vịnh Cát Bà phía trước thị trấn và Vịnh Lan Hạ phía bến Bèo và các bãi tắm Cát Cò.


Vé vào cổng khu du lịch Pháo đài thần công là 40.000 đồng. Người ta nói rằng khu du lịch này hiện nay thuộc sự quản lý và đầu tư của Flamingo Cát Bà.


Từ chiếc cổng bán vé dựng tạm, bạn theo con đường núi chạy thẳng lên trên đỉnh (ước chừng khoảng 1km). Trên đường đi cũng có một vài điểm cho phép bạn nhìn thấy những vùng vịnh phía trước, tuy nhiên, không thể đẹp bằng view nhìn từ trên đỉnh cao nhất của ngọn đồi.


Bạn gửi xe trong chiếc lán bên cạnh tấm bảng lớn vẽ sơ đồ tham quan, bắt đầu hành trình từ con đường nhỏ bên dưới, theo một vòng tròn và kết thúc ở khu vực bãi đáp sân bay quân sự.


Con đường đất được kè những miếng đá sẽ dẫn bạn đến điểm đầu tiên đó là đài quan sát phía tây. Bạn đi hết đường rãnh nhỏ, qua những cây dứa dại lớn và rẽ tay trái theo biển chỉ dẫn sẽ đến nơi.


Đài quan sát phía Tây là một mỏm núi có thể nhìn thẳng ra hướng đường đi lên bãi Cát Cò 3. Để có được tầm nhìn này, người ta phải chặt đi hết những ngọn cây che khuất bên dưới.


Ở đây, bạn sẽ nhìn thấy con đường ven biển bên trái của đảo, những nhà hàng nổi với những chiếc cầu bắc vào bờ như thể những chiếc đồng hồ đeo tay trưng bày trong tủ kính.


Từ đài quan sát phía Tây bạn đi tiếp một đoạn ngắn là sẽ đến khẩu pháo số 1. Xưa kia, quân đội viễn chinh Pháp trang bị ba khẩu pháo trên ngọn núi hiểm yếu của đảo Cát Bà nhằm trấn giữ và kiểm soát nơi này, vì từ trên này các đài quan sát quân sự có thể nhìn thấy Đồ Sơn, đảo Long Châu và toàn bộ cửa biển cảng Hải Phòng.


Ba khẩu pháo được chuyển bằng đường biển từ Pháp sang Việt Nam lắp đặt, nòng pháo dài hơn chục mét, sản xuất tại Pháp năm 1910, cỡ nòng 138mm, tầm ngắm rơi vào khoảng 40km, điều khiển bằng điện và được xếp vào hàng vũ khí khủng thời đó. Khi quân đội Nhật vào nước ta, quân đội Pháp rút, đại chiến thế giới thứ 2 kết thúc, cách mạng tháng 8 thành công, bộ đội tiếp quản đảo Cát Bà và pháo đài này được đại đội Ký Con quản lý.


Quanh khu vực đặt pháo là những đoạn hào mà người Pháp đã xây lên bằng những khối đá to dày và thô ráp. Ngoài ra, trong khu du lịch còn có các đoạn đường hầm đồ sộ với mái vòm đi sâu vào lòng núi có không gian lớn, đủ cho cả đoàn người đi xuyên qua. Ðường hầm dẫn thẳng đến khu quản lý và boong-ke được xây bằng những khối bê-tông rắn chắc. Tất cả những nét hoang sơ và xù xì đó để lại cho du khách tới thưởng ngoạn một ấn tượng đặc biệt về một chứng tích lịch sử còn nguyên vẹn.


Dọc theo những đường hầm, đường hào đó bạn sẽ thấy những khu vực khi xưa dùng làm kho cất giữ đạn pháo và vũ khí.


Điểm tiếp theo bạn sẽ dừng chân đó là "điểm ngắm hoàng hôn". Trên thực tế đây là điểm bạn có thể nhìn thấy toàn bộ Vịnh Cát Bà với cả một vòng cung phía trước thị trấn (gồm view nhìn từ đài quan sát phía Tây cộng thêm toàn bộ phía cảng cá ở bờ đối diện).


Ở vị trí này bạn có thể nhìn mặt trời xuống dần phía biển và có lẽ cũng là điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất của Cát Bà.

Trước sự giao thoa giữa một bên là vẻ thô mộc của chiến tích lịch sử quân sự với đường hầm, súng ống, đạn dược và một bên là vẻ đẹp lãng mạn mà thiên nhiên mang lại cho nơi này bạn sẽ có những cảm xúc rất đặc biệt.


(Nguồn: Ảnh từ Internet)

Nếu may mắn đi vào những ngày đẹp trời, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những cảnh sắc vô cùng lộng lẫy.


Từ góc nhìn phía Tây này, bạn sẽ di chuyển sang phía khẩu pháo số 2 hướng ra phía Vịnh Lan Hạ, trên đường đi bạn sẽ ngang qua nhà truyền thống nơi trưng bày các hiện vật thời chiến tranh.


Nhà truyền thống trước kia cũng từng là nơi diễn ra họp bàn quân sự. Ở đây bạn sẽ thấy các mô hình sa bàn, các vật dụng, thiết bị tác chiến... và cả những cuốn sổ ghi lại những cảm xúc của du khách đến tham quan.

Những hiện vật như nhắc lại một thời kỳ gian khổ hào hùng đã đi qua nhưng mãi còn trong lòng những người ở lại.