Chùa Chén Kiểu

Chùa Chén Kiểu hay còn gọi là chùa Sro Loun (theo tiếng Chăm) là một ngôi chùa cổ độc đáo của người Chăm theo hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer, được trang trí từ bát (chén) và đĩa sứ của người dân tạo thành một ngôi chùa đẹp và lạ mắt.


Chùa nằm cách trung tâm thành phố Sóc Trăng 12km về phía Bạc Liêu. Tên chùa Sro Loun có nguồn gốc từ chữ Chro Luong tên một con rạch chạy dọc theo đường làng trước đây ở gần chùa. Chùa xuất hiện từ năm 1815 và ban đầu được dựng bằng tre và lá. Trong chiến tranh chùa bị tàn phá và bị hư hỏng nặng. Chùa được dựng lại từ năm 1969 là dần trở nên khang trang như ngày nay.


Đã có những thời kỳ cổng chùa và sân chùa là nơi họp chợ của bà con trong khu vực. Tình trạng này đã từng kéo dài đến hai năm mới được giải phóng trả lại sự yên tĩnh và ngăn nắp cho chùa như hiện tại.


Vì chùa nằm ngay mặt đường quốc lộ nên rất tiện cho các chuyến xe tour khám phá miền Tây. Chùa gồm có khu chánh điện, nhà Sala (nhà hội họp), tháp kim quang và các công trình khác.


Tường rào của chùa được xây dựng và trang trí rất đặc biệt. Trên mỗi khung hàng rào đắp nổi hình tượng apsara (mỗi bên có 42 thiếu nữ đang múa apsara). Trên đầu mỗi trụ cột khung của hàng rào được đặt hình tượng vị thần Bốn Mặt.


Cũng như những ngôi chùa Khmer khác, chùa Chén Kiểu được xây dựng theo kiến trúc tam cấp, với phần dưới cùng lớn nhất và những phần trên nhỏ dần. Những mái chùa với nhiều hình tiên nữ đang múa và trung tâm giữa đỉnh mái là hình tháp nhọn cao vút theo kiến trúc truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ.


Dọc hai bên tường trước cổng chánh điện là những bức tượng có khuân mặt Aspara (tượng trưng cho sắc đẹp vĩnh hằng) và thân hình chim thân Garuda (tượng trưng cho sức mạnh).


Chánh điện chỉ thờ duy nhất phật Thích Ca với những hàng cột lớn được dán bằng gạch men để chống đỡ mái. Trần nhà trang trí họa tiết nhiều màu sặc sỡ và hai bên bức tường có nhiều tranh vẽ kể về cuộc đời của phật Thích Ca.


Giữa khoảng sân rộng lớn của chùa, bạn sẽ thấy một cột cờ rất cao với phần đế là hình tượng rắn thần Nagar rất đặc biệt. Người ta nói rằng hình tượng này nhằm nhắc đến điển tích rắn xòe đầu ra che mưa cho đức Phật khi người ngồi thiền. Trên thực tế, rắn thần Nagar là một trong những hình ảnh quan trọng của Phật giáo Khmer do chịu ảnh hưởng từ Phật giáo Ấn Độ theo dòng tiểu thừa. Hơn thế nữa, người Khmer tin rằng tổ tiên của họ là mẹ rắn, nên tín ngưỡng thờ rắn và hình tượng rắn thường xuyên xuất hiện trong chùa chiền.


(Nguồn : Kênh youtube của bạn Pham The)


Nhìn từ trên xuống, sân chùa rất rộng và được lát gạch nâu sẫm khá sạch sẽ.