Hang Quân Y - Động Trung Trang - VQG Cát Bà

17.10.2018

Đảo Cát Bà, người ta biết đến không chỉ với những bãi tắm xinh đẹp hay một Vịnh Lan Hạ hùng vĩ mà còn những hang động rất đặc biệt trong khu vực rừng Quốc Gia Cát Bà.

Cat Ba Island is known not only for its beautiful beaches or a magnificent Lan Ha Bay but also for its special caves in the Cat Ba National Park.

 

Hang Quân Y

 

Đảo Cát Bà có rất nhiều hang động, nhưng nằm trong tuyến đường đến Rừng Quốc Gia Cát Bà thì Hang Quân Y là một địa danh đặc biệt bởi những dấu tích của nó còn gắn liền với lịch sử và những kỳ công của nhân dân Việt Nam.

 

Hang Quân Y cách trung tâm thị trấn khoảng 8km và đường đi rất đẹp. Bạn đi qua một đoạn đường núi và đến một khu dân cư (thôn Hải Sơn). Hang Quân Y nằm cuối khu dân cư đó ngay bên đường đi.

 

Hang Quân Y ban đầu được phát hiện bởi một vị tướng thời nhà Trần tham gia đánh trận trên sông Bạch Đằng lịch sử. Vị tướng này có tên là Hùng Sơn nên ban đầu hang được gọi là hang Hùng Sơn. Từ sau năm 1960 hang được xây dựng thành một bệnh viện dã chiến trong thời kỳ chống Mỹ vì vậy người dân trong đảo gọi là Hang Quân Y.

1/7

Bạn mua vé vào cổng 40.000 đồng, theo đường mòn bên tay phải rẽ vào khoảng 50 mét là sẽ có bậc thang lên cửa động ở lưng chừng núi. Người ta nói rằng khi xưa chiếc thang lên cửa động được làm bằng gỗ để khi bị tấn công có thể dễ dàng phá hủy, nhưng gần đây chiếc thang lên được thay thế bằng sắt rất chắc chắn.  

 

Đứng trên cửa động nhìn xuống bạn sẽ thấy một tầm quan sát khá rộng từ hang núi.

 

Bên trong hang được bố trí rất đơn sơ chỉ một bộ bàn nhỏ là nơi soát vé trước khi đi qua tấm cửa sắt vào phía bên trong.

 

Trần hang khá cao, sạch sẽ với những mảng nhũ đá còn bám rêu xanh lục. Bên dưới là một ban thờ nho nhỏ được thắp hương hoa.

 

Bạn sẽ bất ngờ từ ngay tấm cửa sắt lớn vì bên trong là một công trình xây dựng rất kiên cố. Tấm cửa nhìn giống như cửa của các két sắt ngày nay, với nhiều chốt khóa. Để mở được tấm cửa này cũng cần phải có những cách riêng biệt.

 

Căn phòng đầu tiên bạn nhìn thấy là phòng trực ban bên tay trái với một mô hình chiến sĩ đang làm nhiệm vụ canh gác.

 

Toàn bộ hàng lang phía sau là những phòng làm việc và kho đồ dùng, quân trang, được thiết kế khá đều nhau dọc hai bên lối đi. Trong những căn phòng đó người ta đặt những mô hình mô phỏng lại quá khứ. Những căn phòng phía đầu được điền một số biển tên chức năng để du khách dễ hình dung.

1/6

Những phòng bên phải phần lớn được đặt các mô hình điều trị mô tả những bệnh nhân trong quá trình dưỡng thương, còn những phòng bên trái là phòng hậu cần, tư trang, kho thuốc...

 

Căn phòng lớn nhất ở tầng 1 có lẽ là phòng họp.

 

Những vật dụng được đặt trong phòng rất đơn sơ nhưng khá sống động, vẽ lên một không gian hoài niệm về những gì đã qua. 

 

Cuối tầng 1 là một con đường thoát hiểm ra phía sau núi còn lối rẽ lên tầng 2 và tầng 3 nằm ở gần giữa hành lang. Bạn chỉ tham quan được tầng 2, còn tầng 3 là khu vực cấm đối với khách du lịch.

 

(Nguồn: Ảnh từ Internet)

 

Đường lên tầng 2 bạn sẽ đi qua khu vực vệ sinh chung và bể chứa nước. Người ta nói rằng nếu địch tấn công được vào bên trong, mọi người từ tầng 3 có thể nhảy xuống bể nước bố trí bên dưới tầng 2 sau đó lao ra phía cửa hầm thoát hiểm và chạy thẳng ra lối cửa phụ.

 

Lối lên tầng 2 được xây những bậc tam cấp nhỏ.

 

Hoặc bạn phải leo lên bằng những bậc thang bằng sắt đính trên tường. Nếu như trước kia đường lên tầng hai chỉ có những bậc thang này thì việc tấn công lên tầng 2 cũng không thể nhanh chóng di chuyển một cách ồ ạt.

 

Tầng hai là một khoảng hang rất rộng được cho là nơi rèn luyện thể lực, luyện tập tác chiến, nơi chiếu phim, cũng là hội trường của bệnh viện. Dưới những ánh đèn hắt bạn sẽ nhìn thấy biển cấm đi lên tầng 3 ở cuối đường phía tay phải.

 

Vòm hang của tầng 2 rất cao và thoáng

 

Nhưng ở những góc trong cùng cũng có những khe đá vô cùng hẹp, phải bò sát đất thì mới có thể vào tận vách bên trong.

 

Tầng ba bạn không thể lên, nên sau khi tham quan tầng 2 xong bạn sẽ quay trở lại tầng 1 và ra bằng lối cửa thoát hiểm phía sau, leo lên những bậc thang khá dốc.

 

Tấm cửa ở phía này đã bị long ra và đặt cạnh một bên tường, nó cũng giống như tấm cửa ở phía lối vào, là một loại cửa có thể chống đạn và chịu được những lực ép mạnh.

 

Cửa phía sau khá khuất trong lòng núi dưới những khối nhũ còn bám những thân rêu và cây cỏ.

1/5

Đứng từ trên bạn sẽ nhìn thấy những không gian rất thoáng và đẹp. Những bậc tam cấp từ lối này sẽ đưa bạn xuống núi, theo con đường mòn nhỏ ra đến ngoài đường lớn, cách lối đi vào cửa chính nơi bán vé vài chục mét. 

 

Động Trung Trang

 

Động Trung Trang nằm cách hang Quân Y 3km về phía rừng Quốc gia Cát Bà. Quần đảo Cát Bà có rất nhiều hang động (cỡ 150 chiếc), nhưng động Trung Trang được cho là động dài nhất và đẹp nhất ở đây.

 

Đường tới động Trung Trang trên bản đồ google ghi là đường xuyên rừng nhưng thực tế là con đường rất rộng, thoáng, đẹp, trong lành và xanh mướt. Sau 8h sáng xe tour và xe máy đi lại rất nhiều (Vì vườn quốc gia Cát Bà nằm cách động này 1km)

 

Động Trung Trang cũng như nhiều động khác, vào một cửa và ra bằng một cửa. Lối cửa ra của động lùi về phía sau vì vậy trên đường đến bạn sẽ gặp một tấm biển hình tròn màu vàng (là nơi du khách ra khỏi động và trở về bãi gửi xe ở phía cửa chính) trước khi đến cổng bán vé và lối vào của động (được bố trí đối diện với tấm biển vuông "Trung Trang cave" bên đường).

 

Vé vào động Trung Trang cũng là vé tham quan Vườn quốc gia Cát Bà, vì vậy nếu bạn đã mua vé này thì khi đến cổng vườn Quốc Gia bạn sẽ không phải mua vé thêm lần nữa.

 

1/6

Từ cổng vào bạn sẽ lên một chiếc cầu rất lớn và cao để tới cửa động. Trên thực tế tuyến tham quan sẽ đưa bạn từ cửa hang ở giữa lưng chừng núi và đi xuyên qua động và ra ở cửa sau dưới chân núi (đi từ cao xuống thấp). Chính vì vậy nên cần phải có chiếc cầu này thì du khách mới có thể đi một chiều là hết luôn tuyến tham quan trong hang.

 

Vòm cửa của động Trung Trang khá ấn tượng với những cột đá và khối nhũ từ ngay phía ngoài, tuy không quá hoành tráng nhưng thâm niên, u tịch rất thu hút.

 

Đường đi trong động hoặc được làm bậc hoặc láng xi măng suốt cả tuyến cho đến tận lối ra nên rất tiện. 

 

Nhũ đá của động Trung Trang dưới ánh sáng hắt của đèn màu trắng nhìn rất thật (đây là một ưu điểm lớn), những nhũ rủ hình bông sen nhỏ bám trên các vách vẫn còn những vệt nước thấm màu vàng nhẹ khá rõ. 

 

Khoảng 30 mét đầu bạn sẽ gặp một cửa hang nữa và bạn sẽ thấy động có 3 cửa tất cả. Lối cửa này có lẽ là lối đi vào ban đầu của động trước khi xây cầu nên cũng được làm bậc rất chắc chắn. 

 

Đối diện với cửa ngách này vẫn còn nguyên tấm biển chỉ dẫn lối vào.

 

Lối vào dẫn đến một vòm động nhỏ nhưng khá đặc biệt với nhiều hốc đá liên thông với nhau. 

 

Những vòm nhỏ nối các khoang động nhỏ thành những chuỗi liên hoàn ngắn. Nhờ vào ánh sáng khá đủ nên động không có cảm giác âm u, tăm tối. 

 

Động có vẻ đã từng là nơi trú ẩn của người dân hoặc nghĩa quân nên trên đường bạn thấy cả cửa khóa ngăn giữa một đoạn đường hẹp, thậm chí, cuối động bạn còn thấy cả bể nước sinh hoạt được xây ngay dưới một khối nhũ.

 

 

Động Trung Trang được một nhà khảo cổ học người Pháp phát hiện năm 1938 với chiều dài xuyên qua núi gần 300 mét.