Hang Quân Y - Động Trung Trang - VQG Cát Bà

Đảo Cát Bà, người ta biết đến không chỉ với những bãi tắm xinh đẹp hay một Vịnh Lan Hạ hùng vĩ mà còn những hang động rất đặc biệt trong khu vực rừng Quốc Gia Cát Bà.

Cat Ba Island is known not only for its beautiful beaches or a magnificent Lan Ha Bay but also for its special caves in the Cat Ba National Park.


Hang Quân Y

Đảo Cát Bà có rất nhiều hang động, nhưng nằm trong tuyến đường đến Rừng Quốc Gia Cát Bà thì Hang Quân Y là một địa danh đặc biệt bởi những dấu tích của nó còn gắn liền với lịch sử và những kỳ công của nhân dân Việt Nam.


Hang Quân Y cách trung tâm thị trấn khoảng 8km và đường đi rất đẹp. Bạn đi qua một đoạn đường núi và đến một khu dân cư (thôn Hải Sơn). Hang Quân Y nằm cuối khu dân cư đó ngay bên đường đi.


Hang Quân Y ban đầu được phát hiện bởi một vị tướng thời nhà Trần tham gia đánh trận trên sông Bạch Đằng lịch sử. Vị tướng này có tên là Hùng Sơn nên ban đầu hang được gọi là hang Hùng Sơn. Từ sau năm 1960 hang được xây dựng thành một bệnh viện dã chiến trong thời kỳ chống Mỹ vì vậy người dân trong đảo gọi là Hang Quân Y.

Bạn mua vé vào cổng 40.000 đồng, theo đường mòn bên tay phải rẽ vào khoảng 50 mét là sẽ có bậc thang lên cửa động ở lưng chừng núi. Người ta nói rằng khi xưa chiếc thang lên cửa động được làm bằng gỗ để khi bị tấn công có thể dễ dàng phá hủy, nhưng gần đây chiếc thang lên được thay thế bằng sắt rất chắc chắn.


Đứng trên cửa động nhìn xuống bạn sẽ thấy một tầm quan sát khá rộng từ hang núi.


Bên trong hang được bố trí rất đơn sơ chỉ một bộ bàn nhỏ là nơi soát vé trước khi đi qua tấm cửa sắt vào phía bên trong.


Trần hang khá cao, sạch sẽ với những mảng nhũ đá còn bám rêu xanh lục. Bên dưới là một ban thờ nho nhỏ được thắp hương hoa.


Bạn sẽ bất ngờ từ ngay tấm cửa sắt lớn vì bên trong là một công trình xây dựng rất kiên cố. Tấm cửa nhìn giống như cửa của các két sắt ngày nay, với nhiều chốt khóa. Để mở được tấm cửa này cũng cần phải có những cách riêng biệt.


Căn phòng đầu tiên bạn nhìn thấy là phòng trực ban bên tay trái với một mô hình chiến sĩ đang làm nhiệm vụ canh gác.


Toàn bộ hàng lang phía sau là những phòng làm việc và kho đồ dùng, quân trang, được thiết kế khá đều nhau dọc hai bên lối đi. Trong những căn phòng đó người ta đặt những mô hình mô phỏng lại quá khứ. Những căn phòng phía đầu được điền một số biển tên chức năng để du khách dễ hình dung.

Những phòng bên phải phần lớn được đặt các mô hình điều trị mô tả những bệnh nhân trong quá trình dưỡng thương, còn những phòng bên trái là phòng hậu cần, tư trang, kho thuốc...


Căn phòng lớn nhất ở tầng 1 có lẽ là phòng họp.


Những vật dụng được đặt trong phòng rất đơn sơ nhưng khá sống động, vẽ lên một không gian hoài niệm về những gì đã qua.


Cuối tầng 1 là một con đường thoát hiểm ra phía sau núi còn lối rẽ lên tầng 2 và tầng 3 nằm ở gần giữa hành lang. Bạn chỉ tham quan được tầng 2, còn tầng 3 là khu vực cấm đối với khách du lịch.


(Nguồn: Ảnh từ Internet)


Đường lên tầng 2 bạn sẽ đi qua khu vực vệ sinh chung và bể chứa nước. Người ta nói rằng nếu địch tấn công được vào bên trong, mọi người từ tầng 3 có thể nhảy xuống bể nước bố trí bên dưới tầng 2 sau đó lao ra phía cửa hầm thoát hiểm và chạy thẳng ra lối cửa phụ.


Lối lên tầng 2 được xây những bậc tam cấp nhỏ.


Hoặc bạn phải leo lên bằng những bậc thang bằng sắt đính trên tường. Nếu như trước kia đường lên tầng hai chỉ có những bậc thang này thì việc tấn công lên tầng 2 cũng không thể nhanh chóng di chuyển một cách ồ ạt.


Tầng hai là một khoảng hang rất rộng được cho là nơi rèn luyện thể lực, luyện tập tác chiến, nơi chiếu phim, cũng là hội trường c