Hang Quân Y - Động Trung Trang - VQG Cát Bà

Đảo Cát Bà, người ta biết đến không chỉ với những bãi tắm xinh đẹp hay một Vịnh Lan Hạ hùng vĩ mà còn những hang động rất đặc biệt trong khu vực rừng Quốc Gia Cát Bà.

Cat Ba Island is known not only for its beautiful beaches or a magnificent Lan Ha Bay but also for its special caves in the Cat Ba National Park.


Hang Quân Y

Đảo Cát Bà có rất nhiều hang động, nhưng nằm trong tuyến đường đến Rừng Quốc Gia Cát Bà thì Hang Quân Y là một địa danh đặc biệt bởi những dấu tích của nó còn gắn liền với lịch sử và những kỳ công của nhân dân Việt Nam.


Hang Quân Y cách trung tâm thị trấn khoảng 8km và đường đi rất đẹp. Bạn đi qua một đoạn đường núi và đến một khu dân cư (thôn Hải Sơn). Hang Quân Y nằm cuối khu dân cư đó ngay bên đường đi.


Hang Quân Y ban đầu được phát hiện bởi một vị tướng thời nhà Trần tham gia đánh trận trên sông Bạch Đằng lịch sử. Vị tướng này có tên là Hùng Sơn nên ban đầu hang được gọi là hang Hùng Sơn. Từ sau năm 1960 hang được xây dựng thành một bệnh viện dã chiến trong thời kỳ chống Mỹ vì vậy người dân trong đảo gọi là Hang Quân Y.

Bạn mua vé vào cổng 40.000 đồng, theo đường mòn bên tay phải rẽ vào khoảng 50 mét là sẽ có bậc thang lên cửa động ở lưng chừng núi. Người ta nói rằng khi xưa chiếc thang lên cửa động được làm bằng gỗ để khi bị tấn công có thể dễ dàng phá hủy, nhưng gần đây chiếc thang lên được thay thế bằng sắt rất chắc chắn.


Đứng trên cửa động nhìn xuống bạn sẽ thấy một tầm quan sát khá rộng từ hang núi.


Bên trong hang được bố trí rất đơn sơ chỉ một bộ bàn nhỏ là nơi soát vé trước khi đi qua tấm cửa sắt vào phía bên trong.


Trần hang khá cao, sạch sẽ với những mảng nhũ đá còn bám rêu xanh lục. Bên dưới là một ban thờ nho nhỏ được thắp hương hoa.