Hang Quân Y - Động Trung Trang - VQG Cát Bà

Đảo Cát Bà, người ta biết đến không chỉ với những bãi tắm xinh đẹp hay một Vịnh Lan Hạ hùng vĩ mà còn những hang động rất đặc biệt trong khu vực rừng Quốc Gia Cát Bà.

Cat Ba Island is known not only for its beautiful beaches or a magnificent Lan Ha Bay but also for its special caves in the Cat Ba National Park.


Hang Quân Y

Đảo Cát Bà có rất nhiều hang động, nhưng nằm trong tuyến đường đến Rừng Quốc Gia Cát Bà thì Hang Quân Y là một địa danh đặc biệt bởi những dấu tích của nó còn gắn liền với lịch sử và những kỳ công của nhân dân Việt Nam.


Hang Quân Y cách trung tâm thị trấn khoảng 8km và đường đi rất đẹp. Bạn đi qua một đoạn đường núi và đến một khu dân cư (thôn Hải Sơn). Hang Quân Y nằm cuối khu dân cư đó ngay bên đường đi.


Hang Quân Y ban đầu được phát hiện bởi một vị tướng thời nhà Trần tham gia đánh trận trên sông Bạch Đằng lịch sử. Vị tướng này có tên là Hùng Sơn nên ban đầu hang được gọi là hang Hùng Sơn. Từ sau năm 1960 hang được xây dựng thành một bệnh viện dã chiến trong thời kỳ chống Mỹ vì vậy người dân trong đảo gọi là Hang Quân Y.

Bạn mua vé vào cổng 40.000 đồng, theo đường mòn bên tay phải rẽ vào khoảng 50 mét là sẽ có bậc thang lên cửa động ở lưng chừng núi. Người ta nói rằng khi xưa chiếc thang lên cửa động được làm bằng gỗ để khi bị tấn công có thể dễ dàng phá hủy, nhưng gần đây chiếc thang lên được thay thế bằng sắt rất chắc chắn.


Đứng trên cửa động nhìn xuống bạn sẽ thấy một tầm quan sát khá rộng từ hang núi.


Bên trong hang được bố trí rất đơn sơ chỉ một bộ bàn nhỏ là nơi soát vé trước khi đi qua tấm cửa sắt vào phía bên trong.


Trần hang khá cao, sạch sẽ với những mảng nhũ đá còn bám rêu xanh lục. Bên dưới là một ban thờ nho nhỏ được thắp hương hoa.


Bạn sẽ bất ngờ từ ngay tấm cửa sắt lớn vì bên trong là một công trình xây dựng rất kiên cố. Tấm cửa nhìn giống như cửa của các két sắt ngày nay, với nhiều chốt khóa. Để mở được tấm cửa này cũng cần phải có những cách riêng biệt.


Căn phòng đầu tiên bạn nhìn thấy là phòng trực ban bên tay trái với một mô hình chiến sĩ đang làm nhiệm vụ canh gác.


Toàn bộ hàng lang phía sau là những phòng làm việc và kho đồ dùng, quân trang, được thiết kế khá đều nhau dọc hai bên lối đi. Trong những căn phòng đó người ta đặt những mô hình mô phỏng lại quá khứ. Những căn phòng phía đầu được điền một số biển tên chức năng để du khách dễ hình dung.

Những phòng bên phải phần lớn được đặt các mô hình điều trị mô tả những bệnh nhân trong quá trình dưỡng thương, còn những phòng bên trái là phòng hậu cần, tư trang, kho thuốc...


Căn phòng lớn nhất ở tầng 1 có lẽ là phòng họp.


Những vật dụng được đặt trong phòng rất đơn sơ nhưng khá sống động, vẽ lên một không gian hoài niệm về những gì đã qua.


Cuối tầng 1 là một con đường thoát hiểm ra phía sau núi còn lối rẽ lên tầng 2 và tầng 3 nằm ở gần giữa hành lang. Bạn chỉ tham quan được tầng 2, còn tầng 3 là khu vực cấm đối với khách du lịch.


(Nguồn: Ảnh từ Internet)


Đường lên tầng 2 bạn sẽ đi qua khu vực vệ sinh chung và bể chứa nước. Người ta nói rằng nếu địch tấn công được vào bên trong, mọi người từ tầng 3 có thể nhảy xuống bể nước bố trí bên dưới tầng 2 sau đó lao ra phía cửa hầm thoát hiểm và chạy thẳng ra lối cửa phụ.


Lối lên tầng 2 được xây những bậc tam cấp nhỏ.


Hoặc bạn phải leo lên bằng những bậc thang bằng sắt đính trên tường. Nếu như trước kia đường lên tầng hai chỉ có những bậc thang này thì việc tấn công lên tầng 2 cũng không thể nhanh chóng di chuyển một cách ồ ạt.


Tầng hai là một khoảng hang rất rộng được cho là nơi rèn luyện thể lực, luyện tập tác chiến, nơi chiếu phim, cũng là hội trường của bệnh viện. Dưới những ánh đèn hắt bạn sẽ nhìn thấy biển cấm đi lên tầng 3 ở cuối đường phía tay phải.


Vòm hang của tầng 2 rất cao và thoáng


Nhưng ở những góc trong cùng cũng có những khe đá vô cùng hẹp, phải bò sát đất thì mới có thể vào tận vách bên trong.


Tầng ba bạn không thể lên, nên sau khi tham quan tầng 2 xong bạn sẽ quay trở lại tầng 1 và ra bằng lối cửa thoát hiểm phía sau, leo lên những bậc thang khá dốc.


Tấm cửa ở phía này đã bị long ra và đặt cạnh một bên tường, nó cũng giống như tấm cửa ở phía lối vào, là một loại cửa có thể chống đạn và chịu được những lực ép mạnh.


Cửa phía sau khá khuất trong lòng núi dưới những khối nhũ còn bám những thân rêu và cây cỏ.

Đứng từ trên bạn sẽ nhìn thấy những không gian rất thoáng và đẹp. Những bậc tam cấp từ lối này sẽ đưa bạn xuống núi, theo con đường mòn nhỏ ra đến ngoài đường lớn, cách lối đi vào cửa chính nơi bán vé vài chục mét.

Động Trung Trang

Động Trung Trang nằm cách hang Quân Y 3km về phía rừng Quốc gia Cát Bà. Quần đảo Cát Bà có rất nhiều hang động (cỡ 150 chiếc), nhưng động Trung Trang được cho là động dài nhất và đẹp nhất ở đây.


Đường tới động Trung Trang trên bản đồ google ghi là đường xuyên rừng nhưng thực tế là con đường rất rộng, thoáng, đẹp, trong lành và xanh mướt. Sau 8h sáng xe tour và xe máy đi lại rất nhiều (Vì vườn quốc gia Cát Bà nằm cách động này 1km)


Động Trung Trang cũng như nhiều động khác, vào một cửa và ra bằng một cửa. Lối cửa ra của động lùi về phía sau vì vậy trên đường đến bạn sẽ gặp một tấm biển hình tròn màu vàng (là nơi du khách ra khỏi động và trở về bãi gửi xe ở phía cửa chính) trước khi đến cổng bán vé và lối vào của động (được bố trí đối diện với tấm biển vuông "Trung Trang cave" bên đường).


Vé vào động Trung Trang cũng là vé tham quan Vườn quốc gia Cát Bà, vì vậy nếu bạn đã mua vé này thì khi đến cổng vườn Quốc Gia bạn sẽ không phải mua vé thêm lần nữa.


Từ cổng vào bạn sẽ lên một chiếc cầu rất lớn và cao để tới cửa động. Trên thực tế tuyến tham quan sẽ đưa bạn từ cửa hang ở giữa lưng chừng núi và đi xuyên qua động và ra ở cửa sau dưới chân núi (đi từ cao xuống thấp). Chính vì vậy nên cần phải có chiếc cầu này thì du khách mới có thể đi một chiều là hết luôn tuyến tham quan trong hang.


Vòm cửa của động Trung Trang khá ấn tượng với những cột đá và khối nhũ từ ngay phía ngoài, tuy không quá hoành tráng nhưng thâm niên, u tịch rất thu hút.


Đường đi trong động hoặc được làm bậc hoặc láng xi măng suốt cả tuyến cho đến tận lối ra nên rất tiện.


Nhũ đá của động Trung Trang dưới ánh sáng hắt của đèn màu trắng nhìn rất thật (đây là một ưu điểm lớn), những nhũ rủ hình bông sen nhỏ bám trên các vách vẫn còn những vệt nước thấm màu vàng nhẹ khá rõ.


Khoảng 30 mét đầu bạn sẽ gặp một cửa hang nữa và bạn sẽ thấy động có 3 cửa tất cả. Lối cửa này có lẽ là lối đi vào ban đầu của động trước khi xây cầu nên cũng được làm bậc rất chắc chắn.


Đối diện với cửa ngách này vẫn còn nguyên tấm biển chỉ dẫn lối vào.


Lối vào dẫn đến một vòm động nhỏ nhưng khá đặc biệt với nhiều hốc đá liên thông với nhau.


Những vòm nhỏ nối các khoang động nhỏ thành những chuỗi liên hoàn ngắn. Nhờ vào ánh sáng khá đủ nên động không có cảm giác âm u, tăm tối.


Động có vẻ đã từng là nơi trú ẩn của người dân hoặc nghĩa quân nên trên đường bạn thấy cả cửa khóa ngăn giữa một đoạn đường hẹp, thậm chí, cuối động bạn còn thấy cả bể nước sinh hoạt được xây ngay dưới một khối nhũ.Động Trung Trang được một nhà khảo cổ học người Pháp phát hiện năm 1938 với chiều dài xuyên qua núi gần 300 mét.

Tên của động gắn liền với truyền thuyết về bà chúa Trung Trang, người đã hiệu triệu thanh niên trai tráng và các ông ra biển để đánh giặc (Vì đảo Cát Bà luôn là một vị trí chiến lược trọng yếu nên thường xuyên bị tấn công trong các cuộc chiến). Khi đàn ông đi đánh giặc trên đảo chỉ còn lại các bà ở nhà làm công tác hậu cần nên đảo được gọi là đảo Các Bà, còn các đảo nhỏ ngoài khơi nơi tiền tuyến gọi là Các Ông (Về sau mới gọi là Cát Bà, Cát Ông). Truyền thuyết luôn để lại những câu chuyện rất gần gũi và giản dị, dễ nhớ.


Trung Trang có rất nhiều nhũ đá gắn liền với những hình tượng đời thường, như kho vàng, kho bạc của bà chúa, tượng voi, tượng phật, tượng hoa sen....


Hành trình gần đến cuối lối ra bạn sẽ nhìn thấy những vòm hang xuyên sâu xuống dưới đất bên đường đi. Mặc dù được chiếu sáng bên dưới nhưng chắc hẳn không ai dám leo xuống vì không có biển chỉ dẫn.


Gần đó, dưới một trụ thạch là một bể nước khá rộng, có lẽ được dùng trong những thời kỳ kháng chiến của quân đội Việt Nam.


Trên vách tường là một khối nhũ với hình tượng bà chúa Trung Trang, người mà theo truyền thuyết ghi lại là đã tu luyện ở hang động này sau khi đánh đuổi quân thù.


Cuối cùng, bạn qua một cánh cửa sắt là sẽ ra phía ngoài

Ở phía ngoài bên tay phải bạn nhìn thấy một hốc đá được lát phẳng với ba bậc tam cấp nhỏ. Nếu đứng từ hốc đá này nhìn thẳng lên trần bạn sẽ thấy những chú dơi bám ở trên cao. Cửa ra của động Trung Trang là một vòm hang khá rộng và đẹp, trên vách có những khối nhũ như hình con cọp, con tôm, sư tử... nếu bạn chịu khó quan sát, bạn sẽ thấy chúng.


Từ đây, bạn theo đường mòn khoảng vài trăm mét là đến phía ngoài đường và đi vòng lên khu soát vé để lấy xe tiến về phía Rừng Quốc Gia Cát Bà.

Vườn quốc gia Cát Bà

Vườn quốc gia Cát Bà là khu rừng đặc dụng của Việt Nam, khu dự trữ sinh quyển thế giới, bao gồm cả những diện tích rừng núi và cả những vùng mặt nước biển. Phần bạn có thể tham quan chỉ là một phần nhỏ của rừng.

Các tuyến tour từ thị trấn Cát Bà đi thăm rừng quốc gia Cát Bà được tổ chức với hướng dẫn viên, thông thường sẽ mất trọn vẹn một ngày với lịch trình như sau: 7h30 xe đón khách ở khách sạn trong thị trấn và đưa thẳng đến Vườn quốc Gia Cát Bà, 8h45 bắt đầu hành trình leo núi trong 3 tiếng đồng hồ qua nhiều ngọn núi (5 ngọn núi trong đó có đỉnh Ngự Lâm), 12h trưa sẽ nghỉ ăn trưa ở xã Việt Hải, sau đó khoảng 1h20 đi bộ khám phá làng cổ Việt Hải, leo núi khám phá hang động, 2h20 đi thuyền gỗ từ cảng Việt Hải ra vịnh Lan Hạ để thăm làng chài ngắm cảnh vịnh, 3h tour sẽ dừng chân ở đảo khỉ và 4h chiều trở lại bến Bèo kết thúc tour. Đa phần để theo một tuyến tour dài như thế phải có người tổ chức, dẫn đường và phần lớn đều là các du khách Tây tham gia, do việc trekking khá nhiều cần phải có thể lực tốt và sở thích leo núi. Đặc biệt do đi xuyên qua các đường rừng rậm nên những trang bị, kiến thức cũng như kinh nghiệm trekking để tránh côn trùng, rắn rết là rất cần thiết.


Nếu bạn tự đi đến vườn quốc gia Cát Bà sẽ theo hành trình du lịch ngắn hơn bao gồm: Thăm phòng tiêu bản (mô hình hệ động, thực vật) của rừng, sau đó leo rừng Kim Giao (300 mét) và Đỉnh Ngự Lâm (1000m) rồi trở xuống (với đoạn đường dễ đi và ngắn hơn tuyến tour kia rất nhiều, chỉ mất khoảng 2 tiếng đồng hồ)


Đến vườn quốc gia Cát Bà, bạn sẽ thấy hàng chục xe du lịch ở cổng, và trong sân tràn ngập các khách đoàn bao gồm những gia đình và trẻ nhỏ đến thăm.


Nhưng bạn cũng phải hiểu rằng từ những con đường dạo bộ trong khu du lịch (nhiều tuyến đường mòn đan nhau, bạn có thể dạo bằng xe đạp hoặc thuê xe điện) đến leo rừng Kim Giao, đỉnh Ngự Lâm đều là những con đường với hai bên là cây cối, không phải những cảnh đẹp hoành tráng hùng vĩ nào cả (trừ trên đỉnh Ngự Lâm bạn sẽ thấy khung cảnh các đỉnh núi). Vì vậy, ở đây bạn cần phải có một tình yêu với thực vật, sự yêu thích, lòng ham mê khám phá các loại cây thì bạn mới cảm thấy háo hức và thú vị.


Khu nhà trưng bày các tiêu bản nằm ngay gần phía cổng soát vé đi vào chỉ một đoạn. Dưới tầng 1 là bản đồ của khu sinh quyển bằng mô hình và cả tranh treo trên tường (hay dùng thuyết minh cho các khách đoàn). Bản đồ mô hình được đặt trong một hộp kính lớn và sẽ cho bạn một cái nhìn tổng thể toàn bộ quần đảo Cát Bà, Vịnh Lan Hạ và một phần Vịnh Hạ Long (rất dễ xem và dễ nhớ). Tầng hai là những phòng tiêu bản, khá nhỏ, đơn giản và thậm chí dùng tranh để mô tả, trưng bày.


Trước khu nhà tiêu bản là một cây kim giao "mẫu", loại cây chỉ ưu mọc trên các vùng núi đá vôi cổ, có khả năng thử độc, nhiều tác dụng trong y học và trong đời sống hàng ngày, cũng là niềm tự hào của vườn quốc gia Cát Bà bởi nơi đây chúng mọc thành rừng chứ không phải một vài cây đơn lẻ.

Theo con đường trục chính trong vườn, bạn sẽ đến điểm leo lên rừng Kim Giao và đỉnh Ngự Lâm. Ở bản đồ dưới chân núi bạn hãy xem kĩ chỉ dẫn đường lên. Bạn cũng có thể đi ngược theo lối đi từ trên xuống để rút ngắn khoảng cách thay vì đi theo đường vòng.


Rừng Kim Giao nếu theo đường vòng khoảng 300 mét, nếu theo đường thẳng (lối đi xuống) thì ngắn hơn, nhưng vì dốc núi nên nếu bạn không quen trekking cũng đủ để đổ mồ hôi hột. Dọc đường bạn sẽ thấy những biển gắn tên các loại cây trong rừng.


Nếu bạn hỏi những người đang trên đường đi xuống rằng phía trên có gì, có đẹp không, đôi lúc bạn sẽ nhận được những câu đùa rất hóm hỉnh: "Phía trên có cây chứ có gì, rừng thì phải có cây chứ".


Rừng Kim Giao là khu vực bảo vệ nghiêm ngặt cấm xâm hại, khu vực này những thân Kim Giao nhiều năm tuổi mọc thẳng tắp khắp mọi nơi.


Để lên đỉnh Ngự Lâm nơi có đài quan sát 2 tầng bạn còn phải leo núi gấp 2,5 lần đường từ dưới lên đỉnh Kim Giao. Từ trên đỉnh núi này bạn sẽ có một tầm nhìn bao quát toàn bộ núi rừng xung quanh.


(Nguồn: Kênh youtube của bạn Quyen Nguyễn)


Vườn Quốc Gia Cát Bà, nơi bạn có thể tìm hiểu về thiên nhiên, về những thảm thực vật phong phú. Nếu bạn đến đây, bạn hãy chọn cho mình một buổi sáng thật sớm khi cơ thể tràn đầy năng lượng để thử thách những bước chân.

Related Posts

See All
Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan