Thị trấn Cát Bà

Đảo Cát Bà là một trong những điểm du lịch đẹp nhất của Hải Phòng và cũng nổi tiếng ở miền Bắc. Nơi đây không chỉ thu hút du khách trong nước mà còn rất nhiều khách quốc tế cũng tìm đến trong các kỳ nghỉ đông.


Cat Ba Island is one of the most beautiful tourist locations of Haiphong and also famous in the North of Vietnam. This place not only attracts domestic tourists but also international visitors who come for their winter vacation.


1- Trung tâm thị trấn

Vì nằm ở miền Bắc nên Cát Bà cũng chịu ảnh hưởng thời tiết của khu vực và có 4 mùa rõ rệt xuân, hạ, thu, đông.


Mùa xuân thời tiết se lạnh, biển êm đềm. Mùa hè trời nắng nóng, nước biển lên màu xanh, nhưng lượng du khách trong nước đến Cát Bà vô cùng đông. Mùa thu Cát Bà vắng khách, biển trong vắt, nắng ấm, khí trời mát mẻ và cuối cùng là mùa đông, biển thường mù sương khói trong tiết trời giá rét.


Nếu bạn muốn thực sự nhìn thấy vẻ đẹp của Cát Bà bạn nên đi vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10 lúc thời tiết vẫn còn nắng ấm nhưng kỳ nghỉ hè đã qua, Cát Bà trở nên vắng khách, đa phần chỉ còn những du khách quốc tế.


Còn vào những tháng hè là kỳ nghỉ trong nước của các cơ quan, đoàn thể và gia đình nên nơi này vô cùng náo nhiệt. Cháy phòng, giá dịch vụ tăng đột biến là việc thường xuyên diễn ra trong những tháng 6, 7, 8, 9, nhất là vào những ngày cuối tuần vì thị trấn khá nhỏ trong khi lượng người kéo đến mỗi năm lại càng nhiều hơn.


Những thời điểm đó ngay cả bến phà Gót nơi nối liền đường vượt biển Hải Phòng với đảo Cát Bà cũng có những thời điểm tắc nghẹt đến hàng tiếng đồng hồ, khiến cho riêng việc di chuyển của bạn cũng mất rất nhiều thời gian.


Thậm chí ngay cả việc đặt phòng khách sạn, lúc cao điểm, một số khách sạn nhỏ còn yêu cầu bạn phải đặt theo combo bao gồm đặt phòng kèm theo đặt ăn, nếu không khách sạn sẽ không nhận khách do lượng cầu vượt quá nhiều so với lượng cung.


Nhưng sau ngày lễ 02/9 trở đi, phòng khách sạn trở nên rất rẻ, thậm chí chỉ 200.000 đồng/1 phòng hoặc thấp hơn nữa thay vì tiền triệu trong những ngày hè. Những phương tiện đến Cát Bà cũng rất thông thoáng vì vắng khách.


Thị trấn Cát Bà nằm hướng ra vịnh Cát Bà như một vòng cung nên phía trước bạn cũng có thể nhìn thấy những căn nhà nổi trên mặt biển.


Vòng cung này một hướng thì đi lên các bãi tắm Cát Cò, một hướng thì đi về phía cảng cá và bãi tắm Tùng Thu.


Ở Cát Bà, bạn có thể thuê xe máy dễ dàng để di chuyển các tuyến xa như Vườn quốc gia Cát Bà. Giá thuê xe máy ở Cát Bà rất hợp lý, nhưng phần lớn là xe cũ và đều là xe tay ga. Vì vậy để có một chiếc xe tốt bạn cũng cần phải kiểm tra và chọn lựa.


Xe đạp đôi, đạp ba cũng là một lựa chọn thú vị. Vì đảo nhỏ và có những con đường ven vịnh nên đạp xe rất thoáng và dễ chịu.


Để đến các bãi tắm Cát Cò hoặc các điểm gần thị trấn, phần lớn các du khách quốc tế vẫn thường đi bộ xung quanh đảo. Nếu bạn có thời gian thì cách thức này cũng rất ổn.


Khi chiều xuống bạn có thể lên quán cafe trên đường nhánh rẽ vào Cát Cò 3 uống cafe và ngắm biển.


Cũng từ phía đó bạn sẽ nhìn thấy hoàng hôn xuống bên bờ bên kia, chếch đầu cảng cá. Bóng hoàng hôn phủ kín cả một không gian vịnh trước thị trấn, rất lay động lòng người.


Buổi tối ở Cát Bà, du khách thường đi dạo dọc theo đường gần cảng.


Hoặc ngồi đón gió ở khu trung tâm thị trấn.


Không giống như các tỉnh miền Trung, miền Nam, Cát Bà không có hàng ăn nào đặc biệt nổi tiếng về các món ăn vặt bình dân hoặc các món đặc sản lạ. Đa phần đều là nhà hàng hải sản vì đây là vịnh biển. Buổi tối, những nhà hàng nổi thắp sáng và có thuyền cùng nhân viên cầm sẵn menu cho khách xem trên bến. Nếu bạn thấy hợp lý bạn có thể xuống thuyền ra ngoài nhà bè ăn tối thay vì ăn trong các nhà hàng phía trong thị trấn.

2- Những tuyến thăm quan ở đảo Cát Bà

Những địa điểm tham quan ở Cát Bà khá nhiều và hấp dẫn, bao gồm cả núi, rừng, hang động, bãi biển và lên thuyền ra khơi thăm vịnh Lan Hạ.


Chắc chắn đầu tiên phải kể đến là