Những bãi biển của thị trấn Côn Sơn

Thị trấn Côn Sơn của Côn Đảo, với một vòng cung biển kéo dài trước mặt, có những bãi xinh đẹp đến nao lòng. Con Son town of Con Dao, with a long arc of sea in front of town, there are beautiful and really attractive beaches.


Nếu tính từ phía tay trái của vòng cung biển này thì sẽ có bãi Lò Vôi phía sau hàng dương trên đường đi Đầm Trầu, bãi tắm Côn Sơn kéo dài phía trước thị trấn từ phía Cafe Côn Sơn đến nhà khách Phi Yến, bãi tắm An Hải gần phía cầu cảng với lối rẽ vào từ Camping Hotel và một khu cuối là bãi An Hội nơi đang xây những khu nghỉ dưỡng mới.


Bãi biển Côn Sơn

Nằm ngay ven đường qua thị trấn nên bãi biển Côn Sơn mang một không khí ấm áp hơn các bãi biển khác của Côn Đảo nhờ có những du khách đến cầu tàu 914 ngắm cảnh và người dân vẫn qua trên đường.


Dải biển này khá rộng nhưng thường có hai điểm mà mọi người xuống tắm đó là khu vực phía tay trái cầu tàu 914 gần quán cafe Côn Sơn, nơi có những cây bàng di sản. Khu vực thứ hai là bên phải cầu tàu 914, trước mặt Huyện ủy Côn Đảo và nhà khách Phi Yến.

Khu vực thứ nhất vốn được ưa chuộng vì bãi biển rất rộng, sạch và thoáng. Những buổi sáng sớm khách du lịch ở resort Sài Gòn Côn Đảo kế đó vẫn ra tập thể dục và tắm biển.


Khi đến gần trưa nước lên tràn bãi cát thì vẫn còn lại những khoảng không nhỏ vừa đủ cho du khách.


Biển của những ngày nắng trong mùa khô là những màu xanh ngà ngọc.


Chỉ ngồi ven bờ trên con đường ngang thị trấn và ngắm cảnh thôi cũng đủ làm bạn say lòng.Một ngày trên bãi biển này sẽ bắt đầu từ 5h30 sáng, khi bãi biển vẫn còn đang mờ hơi sương. Nước biển sau mỗi đêm rút xa đến cả km để trơ lại chiếc cột đo mực nước trong bãi đá dưới chân cầu 914. Những chú chó sáng nào cũng nô đùa, đuổi nhau trên bờ biển.

6h trời dần sáng, mặt trời lên phía sau hòn Bảy Cạnh chói lòa một góc, soi tỏ mọi không gian, chiếu những tia sáng màu hồng ấm áp trong những phút giây đầu ngày mới. Nước biển tiến dần về phía bãi cát, lấn dần từng khấc trên cột đo nước, biển dần chuyển gam màu xanh dưới nắng mặt trời và tạo thành những không gian mới.


7 giờ, bãi biển tràn đầy năng lượng và tươi rói.


Những ngày nắng đẹp, bạn sẽ có cả một không gian sắc màu đầy mê hoặc và khá tĩnh lặng trong suốt buổi sáng.


Và tràn ngập những cảm xúc yên bình cuối mỗi chiều.


Phía Huyện Ủy thường sẽ vắng hơn.


Tuy có những ngày nó vẫn đẹp như trong tranh, nhưng có lẽ vì gần nơi neo đậu thuyền của cầu cảng nên ít người xuống tắm. Ngay cả những người dân địa phương vào mỗi buổi chiều xuống biển họ đều chọn khu vực phía bên kia.


Cuối cùng là góc nhỏ phía trước nhà khách Phi Yến. Dù có bãi cát nhưng đoạn này hợp với một nơi dừng chân ngắm cảnh nhiều hơn (bởi nơi đây là lối rẽ ra cầu cảng) dù rằng đôi lúc bạn vẫn gặp một vài người xuống tắm.

Bãi tắm An Hải Nằm ở rìa ngoài của vòng cung biển trước thị trấn nhưng nếu muốn bạn vẫn có thể đi bộ đến bãi An Hải vì khoảng cách không quá xa. Chúng chỉ cách nhau một khu vực cầu cảng.


Bãi An Hải theo dốc mòn trong Côn Đảo Camping Hotel, qua quán cafe của khu khách sạn - resort này là bạn vào đến bãi cát.


Nói là khu khách sạn - resort và cafe bạn sẽ cảm giác nhộn nhịp nhưng thực tế thường là rất vắng. Thi thoảng mới có một vài người đi dạo.


Bãi cát của An Hải rộng gần như bãi Đầm Trầu nhưng cát mịn và mang màu trắng, không vàng như bên Đầm Trầu. Nằm dưới chân một rặng núi cao thường xuyên có mây phủ trên đỉnh nên khung cảnh nhìn từ bãi An Hải rất nên thơ.


Bãi cát này thời điểm nào trong ngày cũng đẹp vì nước có lên cao nhất cũng chỉ đến quá nửa bãi cát. Có lẽ Côn Đảo có duy nhất bãi An Hải duy trì được cả ngày như vậy.