Đảo Bé Lý Sơn

Chỉ cần nói đến địa danh là Đảo Bé - Lý Sơn thôi cũng đủ làm xao lòng những ai đã từng một lần đặt chân lên hòn đảo đẹp hoang sơ và trong trẻo này.


Talking to Ly Son Little Island, who have come here must recognize the inherent natural beauty of this location.


Tàu ra đảo Bé Lý Sơn cũng xuất phát cùng bến với các tàu thuyền nối liền từ đất liền với đảo lớn, nhưng đa phần là các chuyến cano thay cho tàu gỗ trước kia.


Vào mùa du lịch, những chiếc cano này chạy hết công suất trong ngày. Trong một ngày có rất nhiều chuyến. Sang mùa mưa, biển động, ít khách, một ngày thường chỉ có một vài chuyến buổi sáng. Bạn có thể tìm thấy thông tin và mua vé ở quầy vé của cảng nằm khuất sau cổng chào của huyện đảo Lý Sơn.


Đảo Bé cái tên đơn giản mà thân thương, theo tên gọi hành chính là xã An Bình của huyện Lý Sơn, dân gian còn gọi là Cù Lao Bờ Bãi. Bến cầu cảng của đảo Bé mỗi khi cano về tấp nập xe điện đứng mời khách để rồi sau đó lại vắng lặng yên bình.


Cầu tàu của đảo Bé nằm trên một bãi biển khá đẹp.

Tùy vào mùa gió mà bạn sẽ được ngắm những màu sắc khác nhau của bãi biển đó nhưng đẹp nhất có lẽ là những khi người dân đi biển trở về nhặt lưới bên bãi cát.


Điểm du lịch chính của đảo Bé (hay đảo An Bình) là Bãi Đá Đen (hay còn gọi là bãi Ngang). Trước đây khi chưa có canô ra đảo bé, khách du lịch vẫn thường đi thuyền gỗ. Con đường nối từ cầu tàu đến bãi Ngang là một con đường thẳng xuyên đảo, hồi đó có thể đi bộ chỉ mất 15 đến 20 phút, hoặc có thể ngồi xe bò kéo gắn vào một đầu máy với giá 10.000 đồng/1 lượt.


Ngày nay đảo Bé đã khác, có xe điện, có nhà máy xử lý nước biển thành nước ngọt, có hệ thống phát điện năng lượng mặt trời trên đảo và đã có đường ven biển vòng tròn xung quanh đảo. Chỉ 30.000/1 lượt khứ hồi bạn sẽ được xe điện chở theo đường mới và được ngắm cảnh nhiều hơn.


Tất nhiên, bạn vẫn có thể đi bộ xuyên đảo qua những ruộng tỏi dưới những hàng dừa theo lối cũ, nhưng nếu vào những buổi trời nắng to thì cũng khá vất vả.


Đường ven biển bằng xe điện khá đẹp, bạn sẽ ngắm cảnh một nửa con đường này khi xe chạy về bãi Ngang và sẽ ngắm nốt nửa còn lại ở chiều về lúc trở lại tàu để quay lại đảo lớn.


Dọc tuyến đường bạn sẽ gặp những khung cảnh nhỏ xinh của những cơ sở lưu trú làm cho khách du lịch chụp ảnh.


Đảo Bé Lý Sơn có nhiều bãi tắm nhỏ nhỏ ven bờ, nhưng đẹp nhất, quyến rũ nhất vẫn là bãi Đá Đen (bãi Ngang) vì nước biển mang một màu trong xanh đặc biệt.


Chính vì vậy xe điện sẽ dừng ở khu vực đó cho du khách vui chơi và sử dụng các dịch vụ. Thông thường, một chuyến đi như vậy thuyền sẽ dành cho khách gần 3 tiếng để ngắm cảnh trước khi trở về (nếu khách muốn đi về trong ngày).


Bãi Ngang mùa hè biển lặng, nước biển xanh ngọc bích màu lục, êm như mặt hồ. Hết mùa du lịch, sóng cồn mạnh mẽ với màu nước chuyển sang xanh dương ngọc bích rất đẹp.


Người ta gọi bãi Ngang là Bãi Đá Đen vì cũng như đảo lớn Lý Sơn, nơi đây đã từng có những miệng núi lửa phun trào dữ dội để lại dấu tích dung nham hóa thạch trên bờ biển khắp mọi nơi, đen bóng đặc biệt.


Những màu đen này trải dài khắp ven biển với cỏ cây mọc lên trù phú xanh mượt trên những lối đi.


Nếu bạn đến nơi này vào mùa hè, nước lặng, thuyền bè tấp nập ngoài khơi. Theo những chiếc thuyền thúng bạn có thể đi xem san hô của biển.


San hô của đảo Lý Sơn là san hô trên địa hình núi lửa cổ, nước vô cùng trong, sinh vật phong phú mang lại những ấn tượng rất mạnh. Người ta còn biết đến cổng tò vò dưới đáy biển của Lý Sơn lớp gấp nhiều cổng Tò Vò ở đảo lớn nhưng phải lặn bằng bình khí vì ở khá sâu.