Đảo Bé Lý Sơn

Chỉ cần nói đến địa danh là Đảo Bé - Lý Sơn thôi cũng đủ làm xao lòng những ai đã từng một lần đặt chân lên hòn đảo đẹp hoang sơ và trong trẻo này.


Talking to Ly Son Little Island, who have come here must recognize the inherent natural beauty of this location.


Tàu ra đảo Bé Lý Sơn cũng xuất phát cùng bến với các tàu thuyền nối liền từ đất liền với đảo lớn, nhưng đa phần là các chuyến cano thay cho tàu gỗ trước kia.


Vào mùa du lịch, những chiếc cano này chạy hết công suất trong ngày. Trong một ngày có rất nhiều chuyến. Sang mùa mưa, biển động, ít khách, một ngày thường chỉ có một vài chuyến buổi sáng. Bạn có thể tìm thấy thông tin và mua vé ở quầy vé của cảng nằm khuất sau cổng chào của huyện đảo Lý Sơn.


Đảo Bé cái tên đơn giản mà thân thương, theo tên gọi hành chính là xã An Bình của huyện Lý Sơn, dân gian còn gọi là Cù Lao Bờ Bãi. Bến cầu cảng của đảo Bé mỗi khi cano về tấp nập xe điện đứng mời khách để rồi sau đó lại vắng lặng yên bình.


Cầu tàu của đảo Bé nằm trên một bãi biển khá đẹp.

Tùy vào mùa gió mà bạn sẽ được ngắm những màu sắc khác nhau của bãi biển đó nhưng đẹp nhất có lẽ là những khi người dân đi biển trở về nhặt lưới bên bãi cát.


Điểm du lịch chính của đảo Bé (hay đảo An Bình) là Bãi Đá Đen (hay còn gọi là bãi Ngang). Trước đây khi chưa có canô ra đảo bé, khách du lịch vẫn thường đi thuyền gỗ. Con đường nối từ cầu tàu đến bãi Ngang là một con đường thẳng xuyên đảo, hồi đó có thể đi bộ chỉ mất 15 đến 20 phút, hoặc có thể ngồi xe bò kéo gắn vào một đầu máy với giá 10.000 đồng/1 lượt.


Ngày nay đảo Bé đã khác, có xe điện, có nhà máy xử lý nước biển thành nước ngọt, có hệ thống phát điện năng lượng mặt trời trên đảo và đã có đường ven biển vòng tròn xung quanh đảo. Chỉ 30.000/1 lượt khứ hồi bạn sẽ được xe điện chở theo đường mới và được ngắm cảnh nhiều hơn.


Tất nhiên, bạn vẫn có thể đi bộ xuyên đảo qua những ruộng tỏi dưới những hàng dừa theo lối cũ, nhưng nếu vào những buổi trời nắng to thì cũng khá vất vả.


Đường ven biển bằng xe điện khá đẹp, bạn sẽ ngắm cảnh một nửa con đường này khi xe chạy về bãi Ngang và sẽ ngắm nốt nửa còn lại ở chiều về lúc trở lại tàu để quay lại đảo lớn.


Dọc tuyến đường bạn sẽ gặp những khung cảnh nhỏ xinh của những cơ sở lưu trú làm cho khách du lịch chụp ảnh.


Đảo Bé Lý Sơn có nhiều bãi tắm nhỏ nhỏ ven bờ, nhưng đẹp nhất, quyến rũ nhất vẫn là bãi Đá Đen (bãi Ngang) vì nước biển mang một màu trong xanh đặc biệt.


Chính vì vậy xe điện sẽ dừng ở khu vực đó cho du khách vui chơi và sử dụng các dịch vụ. Thông thường, một chuyến đi như vậy thuyền sẽ dành cho khách gần 3 tiếng để ngắm cảnh trước khi trở về (nếu khách muốn đi về trong ngày).


Bãi Ngang mùa hè biển lặng, nước biển xanh ngọc bích màu lục, êm như mặt hồ. Hết mùa du lịch, sóng cồn mạnh mẽ với màu nước chuyển sang xanh dương ngọc bích rất đẹp.


Người ta gọi bãi Ngang là Bãi Đá Đen vì cũng như đảo lớn Lý Sơn, nơi đây đã từng có những miệng núi lửa phun trào dữ dội để lại dấu tích dung nham hóa thạch trên bờ biển khắp mọi nơi, đen bóng đặc biệt.


Những màu đen này trải dài khắp ven biển với cỏ cây mọc lên trù phú xanh mượt trên những lối đi.


Nếu bạn đến nơi này vào mùa hè, nước lặng, thuyền bè tấp nập ngoài khơi. Theo những chiếc thuyền thúng bạn có thể đi xem san hô của biển.


San hô của đảo Lý Sơn là san hô trên địa hình núi lửa cổ, nước vô cùng trong, sinh vật phong phú mang lại những ấn tượng rất mạnh. Người ta còn biết đến cổng tò vò dưới đáy biển của Lý Sơn lớp gấp nhiều cổng Tò Vò ở đảo lớn nhưng phải lặn bằng bình khí vì ở khá sâu.


Mùa hè đảo Bé dễ tắm vì biển không có sóng, nhưng nếu đi vào kỳ nghỉ từ tháng 7 thì lượng người lại vô cùng đông khiến cho bãi tắm trở nên quá tải. Chỉ vào những lúc mùa xuân, tháng 3 đến tháng 5 hoặc cuối tháng 9 khi biển chưa chuyển mùa mà khách còn thưa bạn mới có những không gian biển đẹp.


Tháng 10 trở ra, sóng biển từng cơn đổ vào bờ cát mạnh mẽ dữ dội nhưng đẹp cuốn hút lòng người.


Bãi Đá Đen của Đảo Bé có hai bãi cát cạnh nhau được đá quây lại như những bãi tắm thiên nhiên, một bãi nhỏ xinh và một bãi lớn với rải rác các khối đá, dấu tích của núi lửa, trên bề mặt cát. Những đoạn gần bờ nhờ có nhiều cát không bị pha với đá nên màu nước biển hiện lên xanh ngọc rất hiếm có.

Bãi cát bé nằm gần lối xe điện đỗ, đi xuống qua gốc cây dứa dại. Vì tiện nên mọi người thường xuống nơi này trước, trong khi bãi cát lớn cách đó chỉ chục mét ở phía dưới là một bãi rộng và thoáng hơn. Nếu bạn muốn chụp những bức ảnh vắng người trên bãi cát lớn bạn phải đi thẳng xuống đó luôn.


Bãi cát lớn có lẽ là điểm đẹp nhất của bãi Ngang nên khi khách du lịch đã đến đông đủ thì bãi này sẽ nhiều người nhất. Cảm giác tắm biển ở một nơi hoang sơ, cát mịn, nước biển trong vắt đẹp như ngọc thì không còn gì sánh bằng.


Nhưng cũng có những người không tắm biển mà chỉ lang thang dọc theo các vách đá phía trên để chọn những khung hình đẹp.

Và ngắm những con sóng đổ về va phải đá chuyển hướng rồi gặp nhau vỡ òa trên cát.


Mùa sóng mạnh như thế sẽ không có dịch vụ xem san hô bằng thuyền thúng ở đảo Bé. Những chiếc thuyền được cất giữ trong các hõm đá sâu ở trên cao.


Hiếm hoi cũng có những ngư dân địa phương vượt biển ra phía xa để chuẩn bị cho hoạt động chài lưới.


Còn du khách chỉ có thể tắm biển và ngắm những con sóng tràn vào trên bờ cát mà thôi.

Đảo Bé Lý Sơn cũng là nơi chụp ảnh cưới đầy lãng mạn của những đôi bạn trẻ.


Người ta có thể đi rất nhiều nơi, nhiều bãi biển để chụp ảnh cưới nhưng những bức ảnh trên đảo Bé không thể lẫn với bất kỳ nơi nào.


Sau những giờ tắm biển, bạn có thể men theo các vách đá để khám phá xung quanh. Di chuyển trên những khối đá này khá gập ghềnh nhưng thô nhám nên cũng không quá khó khăn.


Trên bề mặt khô cằn của những khối đá đó vẫn vươn lên những mầm xanh, những bông hoa nhỏ xíu dưới nắng mặt trời vô cùng xinh xắn.


Những bông hoa đỏ nở trong gió biển, trong tiếng sóng vỗ rì rào ngoài khơi.


Sóng biển từng cơn tràn tới, thi thoảng có những đợt sóng rất mạnh đập vào đá vỡ tan thành bọt nước trắng xóa.


Hai tiếng đồng hồ ở đảo Bé đủ cho bạn trải nghiệm và nghỉ ngơi, trừ phi bạn có tour riêng với các hoạt động đi câu, theo thuyền đi lặn san hô bình khí.


Trước khi trở về, bạn có thể lên các quán phía trên uống nước dừa hoặc thưởng thức các món hải sản của biển. Người dân Lý Sơn tuy khách du lịch ngày nay rất đông nhưng cũng không bị mất đi sự chân thành và hiếu khách.

Quãng đường trở về xe điện sẽ đưa bạn đi nốt ven biển nửa phía đảo còn lại.

Bạn sẽ thấy nước biển của đảo Bé vô cùng trong xanh nhưng chỉ duy nhất có bãi Ngang (bãi Đá Đen) mới có màu sắc đặc biệt như thế. Xe điện sẽ chở bạn qua những hàng cây dứa dại, những ruộng tỏi nổi tiếng của Lý Sơn, qua khu vườn hấp thụ năng lượng mặt trời để phát điện trên đảo rồi sẽ trở về bến tàu đảo Bé.


Đảo Bé, chẳng phải điều gì hoành tráng lớn lao, nhưng một lần đến là bạn sẽ mãi nhớ về nó, xinh đẹp, hoang sơ. Chỉ mong rằng, đảo Bé mãi mãi là như thế, như thủa ban đầu đừng đổi thay chạy theo những ồn ào của cuộc sống.

Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan