Những điểm du lịch trên đảo Lý Sơn

Lý Sơn, một trong những hòn đảo đẹp nổi tiếng của Việt Nam là điểm đến yêu thích của những tín đồ du lịch. Ly Son, one of the most beautiful islands in Vietnam is the favorite destination of the tourist journey.


Đảo Lý Sơn may mắn có vị trí cách sân bay Chu Lai không quá xa nên những du khách ở hai đầu đất nước vẫn có thể thuận lợi tìm đến huyện đảo duy nhất của tỉnh Quãng Ngãi này. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp từ các điểm du lịch gần đó như thành phố biển Đà Nẵng qua các tuyến xe đường bộ.


Những chuyến bay về Chu Lai cũng tùy vào từng mùa trong năm. Vào những tháng nghỉ hè truyền thống của Việt Nam, các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet ngày nào cũng có chuyến tới sân bay này. Hết mùa du lịch, các chuyến bay thưa thớt hơn, có thể là 2 ngày/1 chuyến với giá vé rẻ đi rất nhiều. Trên những chuyến bay đó, nếu trừ đi các kỹ sư đến khu sản xuất của công ty Hòa Phát thì lượng khách du lịch đến đảo không còn bao nhiêu.


Từ sân bay Chu Lai về đến cảng Sa Kỳ nơi những chuyến tàu xuất phát ra đảo Lý Sơn bạn có thể đi xe bus về Thành phố Quảng Ngãi, sau đó bắt tiếp xe bus số 03 hoặc xe khách Khánh Phi để xuống cảng Sa Kỳ. Cách đi đó được nhiều người sử dụng nếu nghỉ đêm tại thành phố. Vì đi theo chặng như vậy bạn sẽ phải đi theo 2 cạnh của hình tam giác cỡ chừng 70km, trong khi nếu đi thẳng từ sân bay Chu Lai theo đường ven biển ra cảng Sa Kỳ chỉ khoảng hơn 40km. Tất nhiên, để đi thẳng như vậy bạn chỉ có thể bắt xe taxi, hoặc các chuyến xe hợp đồng đứng chờ ngoài sân bay sẽ có giá mềm hơn. Con đường ven biển chạy thẳng ra cảng Sa Kỳ mới làm khá đẹp, bạn sẽ đi qua rất nhiều khu resort ven biển vắng vẻ mới xây đang chờ những phát triển của biển Quảng Ngãi trong tương lai.

Để biết lịch tàu chạy ở cảng Sa Kỳ (chiều đi) và cảng Lý Sơn (chiều về) bạn có thể xem những trang du lịch của đảo Lý Sơn hoặc facebook của các hãng tàu vẫn thường xuyên cập nhập. Nhưng cũng có khi vào mùa thấp điểm ít khách, việc cập nhật sẽ không kịp thời bạn chỉ có cách gọi điện trực tiếp đến các cảng bán vé để hỏi thăm.


Tàu ra Lý Sơn khi xưa chỉ có một chiếc tàu Lý Sơn vỏ sắt, rất chắc chắn ngay cả trong mùa biển động, một ngày chỉ có một chuyến. Nhưng tàu này đi chậm, phải mất 1 tiếng 15 phút mới đến nơi. Tháng 7, tháng 8, đi những tàu chậm này nếu may mắn bạn sẽ được nhìn những đàn cá chuồn bay trên mặt nước. Ngày nay, sự phát triển của Lý Sơn cùng với khách du lịch đến nhiều đã thúc đẩy những con tàu siêu tốc xuất hiện với tốc độ chỉ 30 phút là đến đích, một ngày nhiều chuyến, nhiều hãng khác nhau và nhiều giờ xuất phát, rất thuận lợi.


Cho đến cuối năm 2018 thì con tàu được chuộng nhất là tàu Super Biển Đông. Không chỉ là tàu siêu tốc chạy nhanh với thời lượng hơn 30 phút là đến nơi, con tàu này thuộc loại cỡ lớn nên khi sóng mạnh tàu vẫn đầm, độ an toàn cao.


Nội thất bên trong tàu Super biển Đông rất chất lượng, vé được đánh ghế, số rõ ràng, điều hòa mát lạnh, sạch sẽ không bị ám mùi (nếu bạn đã từng đi tàu Lý Sơn cũ bạn sẽ thấy mùi dầu khá rõ).


Mặc dù vậy để khớp được giờ bay (hoặc giờ xe), giờ từ sân bay ra cảng Sa Kỳ, giờ tàu chạy sao cho hợp lý thì việc lựa chọn tàu siêu tốc hay không siêu tốc đôi khi lại không phải là vấn đề quyết định. Vấn đề then chốt nhất vẫn là làm sao để thời gian của các chặng phù hợp với nhau.

Lý Sơn mùa mưa từ khoảng trung tuần tháng 10 dương lịch ít khách hơn nên bến cảng vắng vẻ. Những thời điểm này chỉ cần bạn bước ra khỏi tàu là có rất nhiều người đứng sẵn chờ tàu đưa khách về để chào dịch vụ thuê xe máy và homestay với giá khá rẻ.


Trước đây trên đảo không có quá nhiều cơ sở lưu trú, khách sạn lớn nhất là Lý Sơn Central ở ngay đầu cầu cảng. Nhưng ngày nay Lý Sơn đã khác, các biển quảng cáo khách sạn khắp nơi. Do vậy, trừ những tháng hè khách chen chật cứng nhà dân cũng hết, những tháng còn lại bạn thoải mái lựa chọn chỗ ở. Vì đảo Lý Sơn rất nhỏ, chiều dài chỉ đi khoảng 10km là hết và đường xá cũng thuận tiện nên nếu bạn thuê xe máy trên đảo thì không nhất thiết phải ở trung tâm mà điều quan trọng là phòng ốc sạch sẽ, thoáng mát.

Để di chuyển trên đảo thì xe máy đương nhiên là tiện nhất. Nếu bạn đi đông, bạn cũng có thể thuê taxi, nhưng di chuyển bằng xe máy sẽ dễ ngắm cảnh hơn. Bạn cũng có thể thuê xe ôm trên đảo, tập trung nhiều ở trước cửa ban quản lý cảng Lý Sơn nằm khuất sau cổng chào lớn của huyện đảo. Tuy trong nhà điều hành có niêm yết mức giá nhưng việc thuê xe ôm bạn có thể thỏa thuận theo nhu cầu.


Để chạy xe xung quanh đảo, một ngày bạn phải đi được đến 3 lần vì đảo nhỏ. Trên các tuyến đường bạn sẽ thấy những ruộng tỏi nổi tiếng của Lý Sơn.


Tỏi của Lý Sơn được trồng trên đất pha nhiều cát nhưng lại giàu khoáng chất, kết quả của những đợt phun trào núi lửa cách đây hàng triệu năm. Đất nơi đây chỉ hợp được với cây tỏi cây hành, do vậy gần như toàn bộ đảo, kể cả đảo bé, được trồng những cây này là chủ yếu.


Điểm đến đầu tiên trên đảo Lý Sơn đương nhiên là đỉnh Thới Lới. Từ trung tâm (phía cầu cảng) đến Thới Lới cỡ chừng gần 8km, hoặc đường ven biển, hoặc đường trong đảo, bạn đi đường nào cũng có thể đến nơi.


Bình minh Thới Lới, buổi trưa, chiều tà, trên đỉnh núi này thời điểm nào cũng đều có những vẻ đẹp rất hùng vĩ mà yên bình. Để xem chi tiết về đỉnh Thới Lới bạn hãy bấm vào đây.


Ngay dưới chân Thới Lới là vách đá Hang Câu và chùa Hang nổi tiếng. Để tìm hiểu về nó bạn hãy bấm vào đây.


Cùng phía đường với Hang Câu bạn rẽ qua đường ven biển chưa đầy 1km sẽ đến ngọn hải đăng Lý Sơn, ngọn hải đăng cao nhất của Việt Nam (45m).


Hải Đăng này do Pháp xây và sử dụng trong thời kỳ thống trị Việt Nam, người dân trên đảo quen gọi là Nhà Pha. Di tích này cũng từng là nơi giam cầm và tra tấn những người tham gia cách mạng.


Trước khi vào phía sau để tham quan cây đèn biển, bạn hãy qua phòng trực để xin phép ban quản lý. Nhìn thì như vậy nhưng để có thể đứng trên đỉnh ngọn hải đăng này cũng phải leo lên mướt mồ hôi (vì bên trong kín nên khá nóng).


Theo bậc thang xoắn ốc lên trên, khoảng vài tầng đầu tiên cũng có một cửa thông ra bên ngoài và có lan can bao quanh. Ở tầm thấp này bạn có thể nhìn được những khung cảnh nhất định nhưng vì chưa đạt được độ cao cần thiết nên tầm nhìn vẫn còn bị hạn chế (nhất là phần biển phía trước ngọn hải đăng).

Nếu bạn lên được đến đỉnh Hải Đăng ở tầng cao nhất, nơi những cơn gió thổi khá mạnh, bạn sẽ nhìn được bốn bề của đảo. Từ đỉnh Thới Lới phía sau hải đăng đến con đường dẫn từ Hang Câu về phía bạn đứng. Phía trước mặt sẽ mênh mông biển cả và con đường nhỏ dẫn ra hải đăng Mù Cù rất rõ nét.


Hải Đăng Mù Cu là một hải đăng nhỏ (cũng chỉ cách hải đăng Lý Sơn một đoạn ngắn) nằm ở vũng neo đậu tàu thuyền An Hải. Lối ra hải đăng Mù Cu là đường đất khá nham nhở, nhiều rác. Hơn thế nữa, bạn chỉ có thể đứng ở phía ngoài mà thôi chứ không thể vào tận nơi.

Ngoài hải đăng Mù Cù, Lý Sơn còn một hải đăng nữa mà bạn có thể ra tận nơi để chụp ảnh rất đẹp dù nó đã khá cũ và han gỉ ố màu. Đường ra Hải Đăng này nằm ở phía tay phải của bến thuyền An Hải (song song với đường ra hải đăng Mù Cu nhưng ở tít phía bên kia của bến, sau những dãy nhà trụ sở màu vàng hai tầng).


Ngoài đỉnh Thới Lới, Hang Câu - chùa Hang và những ngọn Hải Đăng, đảo Lý Sơn còn nổi tiếng với chiếc Cổng Tò Vò bằng đá được hình thành từ nham thạch. Chiếc cổng tò vò này tuy khá nhỏ so với những cổng tò vò nổi tiếng trên thế giới nhưng nó lại độc đáo vì sự kiến tạo của nó từ núi lửa cổ mà những nơi khác không có được. Để tìm hiểu chi tiết về tuyến cổng Tò Vò - Chùa Đục bạn hãy bấm vào đây.


Nếu ai đến đảo Lý Sơn mà chưa ra đến Đảo Bé thì sẽ là một tiếc nuối. Vẻ đẹp của Đảo Bé là một vẻ đẹp hoang sơ, đặc biệt mà bạn không nên bỏ qua. Để xem bài viết về đảo Bé, bạn hãy bấm vào đây.


Ngoài những cảnh đẹp, Lý Sơn cũng có nhiều di tích cổ để bạn có thể khám phá. Đáng kể đầu tiên đó chính là giếng Xó La, hay còn gọi bằng nhiều tên khác như giếng Vua, giếng Gia Long... Đây là giếng nước do người Chăm làm nên, rất đặc biệt. Giếng chỉ cách mé biển lúc triều lên cao nhất chục mét nhưng nước giếng luôn ngọt, thanh mát, không bao giờ cạn, không bị mặn xâm lấn, mạch nước ổn định nhất của huyện đảo. Người ta nói rằng trước đây đáy giếng có hình vuông, có bốn súc gỗ lớn chèn chung quanh nhưng về sau khi nạo vét người dân đã thay những súc gỗ đó bằng đá. Giếng được kè bằng đá cuội, đá núi lửa, đá vôi rất công phu, đẹp mắt, chắc chắn và có khe hở đều để nước mạch có thể thoát ra dễ dàng.


Di tích Chăm cổ trên đảo còn phải kể đến như dinh Đụn ở thôn Đông, xã An Vĩnh. Dinh thờ bà U Linh Sạ Nữ Vương - nữ thần Chăm và giữ vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân trên đảo vì người ta tin rằng dinh Đụn rất thiêng, mang lại sự bình an, may mắn cho dân làng.


Dinh Đụn gắn liền với một cây đa sộp cổ thụ. Đây là một cây đa được cho là đã hơn 200 năm tuổi. Tháng 7/2014 cây đa này đã được gắn bia cây di sản Việt Nam.


Từ phía những ngọn hải đăng, nếu bạn đi về theo bờ kè ven biển bạn sẽ qua nhiều các điểm di tích văn hóa khác như Dinh bà Thủy Long, đình làng An Hải.


Dinh bà Thủy Long là miếu thờ có từ rất lâu đời, thờ con gái của Long Vương. Bà thường dạo chơi trên sông biển và luôn có mặt cứu giúp khi ngư dân gặp nạn.


Đình làng An Hải cách Dinh bà Thủy Long chỉ khoảng 500 mét.

Đình làng và nhà thờ Tiền Hiền An Hải (thờ 7 dòng tộc có công khai phá, mở mang, lập ấp tại vùng An Hải) được xây dựng từ thời Minh Mạng những năm 1820 được xem là công trình kiến trúc cổ có niện đại xây dựng sớm duy nhất còn nguyên vẹn của Lý Sơn.


Ngoài ra bạn cũng có thể đến thăm tượng đài và nhà trưng bày Hoàng Sa Bắc Hải nằm ngay gần phía khách sạn Mường Thanh. Tượng đài này là đại diện của đội Hoàng sa kiêm quản Bắc Hải. Người đứng giữa là cai đội với một tay chỉ thẳng về hướng biển Đông, một tay đặt lên mốc chủ quyền có khắc chữ "Vạn lý Hoàng Sa". Hai bên cai đội là hai dân binh, một người cầm giáo và một người vác lưới trên tay.


Bạn đi vòng ra mặt sau của tượng đài sẽ thấy dòng chữ "Bản quốc hải cương Hoàng Sa xứ tối thị hiểm yếu" hàm nghĩa là "cương giới mặt biển nước ta có xứ Hoàng Sa được xem là đặc biệt quan trọng" Dòng chữ này được trích trong sách Đại Nam thực lục chính biên triều Minh Mạng thứ 17, năm Bính Thân - 1836.


Bên dưới tượng đài là nhà trưng bày với rất nhiều tài liệu về chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa.

Tài liệu gồm 5 loại chủ yếu gồm có các văn bản, thư tịch cổ; hình ảnh; bản đồ; công trình nghiên cứu; hiện vật, rất sống động và đầy đủ ở nhiều góc độ khác nhau để khẳng định Hoàng Sa là của Việt Nam.


Nếu bạn yêu biển và tự hào về Việt Nam, bạn phải một lần đến Lý Sơn để tận mắt chứng kiến vẻ đẹp của quê hương, của mảnh đất chữ S bên bờ biển Đông dào dạt sóng. Bạn sẽ có những kỷ niệm đẹp khó quên về hòn đảo với những miệng núi lửa cổ mang tên Lý Sơn.

Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan