Những điểm du lịch trên đảo Lý Sơn

Lý Sơn, một trong những hòn đảo đẹp nổi tiếng của Việt Nam là điểm đến yêu thích của những tín đồ du lịch. Ly Son, one of the most beautiful islands in Vietnam is the favorite destination of the tourist journey.


Đảo Lý Sơn may mắn có vị trí cách sân bay Chu Lai không quá xa nên những du khách ở hai đầu đất nước vẫn có thể thuận lợi tìm đến huyện đảo duy nhất của tỉnh Quãng Ngãi này. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp từ các điểm du lịch gần đó như thành phố biển Đà Nẵng qua các tuyến xe đường bộ.


Những chuyến bay về Chu Lai cũng tùy vào từng mùa trong năm. Vào những tháng nghỉ hè truyền thống của Việt Nam, các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet ngày nào cũng có chuyến tới sân bay này. Hết mùa du lịch, các chuyến bay thưa thớt hơn, có thể là 2 ngày/1 chuyến với giá vé rẻ đi rất nhiều. Trên những chuyến bay đó, nếu trừ đi các kỹ sư đến khu sản xuất của công ty Hòa Phát thì lượng khách du lịch đến đảo không còn bao nhiêu.


Từ sân bay Chu Lai về đến cảng Sa Kỳ nơi những chuyến tàu xuất phát ra đảo Lý Sơn bạn có thể đi xe bus về Thành phố Quảng Ngãi, sau đó bắt tiếp xe bus số 03 hoặc xe khách Khánh Phi để xuống cảng Sa Kỳ. Cách đi đó được nhiều người sử dụng nếu nghỉ đêm tại thành phố. Vì đi theo chặng như vậy bạn sẽ phải đi theo 2 cạnh của hình tam giác cỡ chừng 70km, trong khi nếu đi thẳng từ sân bay Chu Lai theo đường ven biển ra cảng Sa Kỳ chỉ khoảng hơn 40km. Tất nhiên, để đi thẳng như vậy bạn chỉ có thể bắt xe taxi, hoặc các chuyến xe hợp đồng đứng chờ ngoài sân bay sẽ có giá mềm hơn. Con đường ven biển chạy thẳng ra cảng Sa Kỳ mới làm khá đẹp, bạn sẽ đi qua rất nhiều khu resort ven biển vắng vẻ mới xây đang chờ những phát triển của biển Quảng Ngãi trong tương lai.

Để biết lịch tàu chạy ở cảng Sa Kỳ (chiều đi) và cảng Lý Sơn (chiều về) bạn có thể xem những trang du lịch của đảo Lý Sơn hoặc facebook của các hãng tàu vẫn thường xuyên cập nhập. Nhưng cũng có khi vào mùa thấp điểm ít khách, việc cập nhật sẽ không kịp thời bạn chỉ có cách gọi điện trực tiếp đến các cảng bán vé để hỏi thăm.


Tàu ra Lý Sơn khi xưa chỉ có một chiếc tàu Lý Sơn vỏ sắt, rất chắc chắn ngay cả trong mùa biển động, một ngày chỉ có một chuyến. Nhưng tàu này đi chậm, phải mất 1 tiếng 15 phút mới đến nơi. Tháng 7, tháng 8, đi những tàu chậm này nếu may mắn bạn sẽ được nhìn những đàn cá chuồn bay trên mặt nước. Ngày nay, sự phát triển của Lý Sơn cùng với khách du lịch đến nhiều đã thúc đẩy những con tàu siêu tốc xuất hiện với tốc độ chỉ 30 phút là đến đích, một ngày nhiều chuyến, nhiều hãng khác nhau và nhiều giờ xuất phát, rất thuận lợi.


Cho đến cuối năm 2018 thì con tàu được chuộng nhất là tàu Super Biển Đông. Không chỉ là tàu siêu tốc chạy nhanh với thời lượng hơn 30 phút là đến nơi, con tàu này thuộc loại cỡ lớn nên khi sóng mạnh tàu vẫn đầm, độ an toàn cao.


Nội thất bên trong tàu Super biển Đông rất chất lượng, vé được đánh ghế, số rõ ràng, điều hòa mát lạnh, sạch sẽ không bị ám mùi (nếu bạn đã từng đi tàu Lý Sơn cũ bạn sẽ thấy mùi dầu khá rõ).


Mặc dù vậy để khớp được giờ bay (hoặc giờ xe), giờ từ sân bay ra cảng Sa Kỳ, giờ tàu chạy sao cho hợp lý thì việc lựa chọn tàu siêu tốc hay không siêu tốc đôi khi lại không phải là vấn đề quyết định. Vấn đề then chốt nhất vẫn là làm sao để thời gian của các chặng phù hợp với nhau.

Lý Sơn mùa mưa từ khoảng trung tuần tháng 10 dương lịch ít khách hơn nên bến cảng vắng vẻ. Những thời điểm này chỉ cần bạn bước ra khỏi tàu là có rất nhiều người đứng sẵn chờ tàu đưa khách về để chào dịch vụ thuê xe máy và homestay với giá khá rẻ.