Theo tuyến xe bus 03: Núi Thiên Ấn - Chứng tích Sơn Mỹ

Nằm trên tuyến Thành phố Quảng Ngãi - Mỹ Khê, theo hành trình của xe bus số 03, bạn có thể đến thăm quan Núi Thiên Ấn và khu chứng tích Sơn Mỹ nổi tiếng.


Located on the route Quang Ngai - My Khe, follow the journey of bus number 03, you can visit the famous Thien An Mountain and Son My Evidential.


Lộ trình của tuyến xe bus này (tuyến số 03) sẽ đi qua bến xe Quảng Ngãi - Qua cầu Trà Khúc cũ - QL24B (Qua Núi Thiên Ấn, Qua Chợ Tịnh Châu, qua Đền Thờ Trương Định, qua Khu chứng tích Sơn Mỹ) - Qua đường ven bãi tắm Mỹ Khê - QL24B (Cảng Tịnh Hoà) - Cảng Sa Kỳ, vì vậy rất tiện đường cho bạn dừng chân ở các điểm du lịch.

1- Núi Thiên Ấn

Núi Thiên Ấn là điểm gần thành phố Quảng Ngãi, chỉ cách trung tâm khoảng 5km. Ngọn núi này cao 106 mét được cho là có hình giống chiếc ấn, bốn phía sườn có hình thang cân nên người xưa gọi là "Thiên Ấn Niêm Hà" tức là chiếc ấn của trời cao niêm cạnh dòng sông xanh.


Xe bus chạy trên đường QL24B bạn có thể xin xuống điểm nào mà bạn muốn. Cách đường rẽ lên núi chỉ khoảng 10 mét có một điểm đón xe về trong thành phố. Đỉnh núi Thiên Ấn có chùa Thiên Ấn là nơi rất nhiều người dân Quảng Ngãi đến lễ phật dâng hương.


Con đường từ dưới chân núi lên đến đỉnh không hề ngắn, phải tính bằng km đường dốc. Vì vậy bạn có thể nhờ xe ôm ở hàng nước hoặc nhà dân dưới chân núi hoặc chở lên với chi phí 30.000 đồng cho chiều lên và 20.000 đồng cho chiều xuống. Xe sẽ chở bạn đến phía trước cổng chùa. Khi bạn xuống núi, bạn có thể nhờ xe ôm ở các hàng quán trên chùa, không nhất thiết phải chờ xe dưới núi lên đón.

Phía trước lối vào chùa Thiên Ấn là một con đường với biển chỉ ra phía mộ cụ Huỳnh Thúc Kháng. Bạn có thể đến đây thắp hương cho cụ, một danh nhân của Việt Nam.


Cụ Huỳnh Thúc Kháng là một nhà yêu nước đã cùng các sĩ phu khác như cụ Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh, Trần Quý Cáp lãnh đạo phong trào Duy Tân. Là một người có tài có đức nên được nhân dân ca tụng và gọi tên gần gũi là cụ Huỳnh.


Cụ Huỳnh bị giặc bắt và đày ra Côn Đảo suốt 13 năm. Sau năm 1945, bác Hồ đã mời cụ ra làm việc và giữ nhiều chức vụ quan trọng như Bộ trưởng Bộ Nội Vụ, quyền Chủ tịch nước, chủ tịch hội Liên hiệp Quốc Dân Việt Nam.