Theo tuyến xe bus 03: Núi Thiên Ấn - Chứng tích Sơn Mỹ

Nằm trên tuyến Thành phố Quảng Ngãi - Mỹ Khê, theo hành trình của xe bus số 03, bạn có thể đến thăm quan Núi Thiên Ấn và khu chứng tích Sơn Mỹ nổi tiếng.


Located on the route Quang Ngai - My Khe, follow the journey of bus number 03, you can visit the famous Thien An Mountain and Son My Evidential.


Lộ trình của tuyến xe bus này (tuyến số 03) sẽ đi qua bến xe Quảng Ngãi - Qua cầu Trà Khúc cũ - QL24B (Qua Núi Thiên Ấn, Qua Chợ Tịnh Châu, qua Đền Thờ Trương Định, qua Khu chứng tích Sơn Mỹ) - Qua đường ven bãi tắm Mỹ Khê - QL24B (Cảng Tịnh Hoà) - Cảng Sa Kỳ, vì vậy rất tiện đường cho bạn dừng chân ở các điểm du lịch.

1- Núi Thiên Ấn

Núi Thiên Ấn là điểm gần thành phố Quảng Ngãi, chỉ cách trung tâm khoảng 5km. Ngọn núi này cao 106 mét được cho là có hình giống chiếc ấn, bốn phía sườn có hình thang cân nên người xưa gọi là "Thiên Ấn Niêm Hà" tức là chiếc ấn của trời cao niêm cạnh dòng sông xanh.


Xe bus chạy trên đường QL24B bạn có thể xin xuống điểm nào mà bạn muốn. Cách đường rẽ lên núi chỉ khoảng 10 mét có một điểm đón xe về trong thành phố. Đỉnh núi Thiên Ấn có chùa Thiên Ấn là nơi rất nhiều người dân Quảng Ngãi đến lễ phật dâng hương.


Con đường từ dưới chân núi lên đến đỉnh không hề ngắn, phải tính bằng km đường dốc. Vì vậy bạn có thể nhờ xe ôm ở hàng nước hoặc nhà dân dưới chân núi hoặc chở lên với chi phí 30.000 đồng cho chiều lên và 20.000 đồng cho chiều xuống. Xe sẽ chở bạn đến phía trước cổng chùa. Khi bạn xuống núi, bạn có thể nhờ xe ôm ở các hàng quán trên chùa, không nhất thiết phải chờ xe dưới núi lên đón.

Phía trước lối vào chùa Thiên Ấn là một con đường với biển chỉ ra phía mộ cụ Huỳnh Thúc Kháng. Bạn có thể đến đây thắp hương cho cụ, một danh nhân của Việt Nam.


Cụ Huỳnh Thúc Kháng là một nhà yêu nước đã cùng các sĩ phu khác như cụ Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh, Trần Quý Cáp lãnh đạo phong trào Duy Tân. Là một người có tài có đức nên được nhân dân ca tụng và gọi tên gần gũi là cụ Huỳnh.


Cụ Huỳnh bị giặc bắt và đày ra Côn Đảo suốt 13 năm. Sau năm 1945, bác Hồ đã mời cụ ra làm việc và giữ nhiều chức vụ quan trọng như Bộ trưởng Bộ Nội Vụ, quyền Chủ tịch nước, chủ tịch hội Liên hiệp Quốc Dân Việt Nam. 


Cuối năm 1946, cụ là đặc phái viên của chính phủ vào cơ quan Uỷ ban Kháng chiến Hành chính Nam Trung Bộ tại huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi. Ngày 21 tháng 5 năm 1947, cụ lâm bệnh nặng và mất tại thôn Phú Bình, xã Hành Phong, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi. Làm theo tâm nguyện của cụ, nhân dân đã an táng cụ trên đỉnh núi Thiên Ấn.


Từ mộ cụ Huỳnh Thúc Kháng, bạn đi vòng lại theo đường xi măng phía trong là sẽ trở về cổng chùa. Chùa Thiên Ấn vào mùa xuân, mùa của lễ hội, cũng như những ngôi chùa nổi tiếng khác đông kín người đi lễ. Hết hội, chùa vắng vẻ hơn chỉ lác đác lữ khách đến thăm. 


Cổng tam quan của chùa Thiên Ấn khá uy nghi. Ngôi chùa này có lịch sử rất lâu đời, được xây dựng từ năm 1694 và hoàn thành cuối năm 1695 đời Lê Huy Tông (chúa Nguyễn Phúc Chu đàng trong). Lúc đầu chùa chỉ là một thảo am tĩnh mịch, sau được trùng tu mở rộng thu hút được nhiều tăng ni phật tử và trở nên nổi tiếng.


Ngày thường cổng tam quan không mở, bạn đi qua cổng nhỏ bên cạnh để vào phía trong. Sân chùa khá rộng và được đặt tượng phật tổ Như Lai và các La Hán. 


Chùa Thiên Ấn được chúa Nguyễn Phúc Chu ban cho biển ngạch "Sắc tứ Thiên Ấn Tự" vào năm 1716. Cũng như mộ cụ Huỳnh Thúc Kháng, chùa nằm quay mặt về phía nam nơi có dòng sông Trà Khúc chảy qua.

Con đường dẫn đến chính điện bạn sẽ đi qua khu vườn với những mộ tháp bên trong, những bức tượng Quan Thế Âm được các phật tử cúng dường, lầu chuông, lầu trống. Chùa không đồ sộ nguy nga nhưng thâm niên, u tịch và mát mẻ. 


Thiên Ấn Tự có tổ khai sơn chùa là Thiền sư Pháp Hóa (1670 - 1754), tục danh Lê Diệt, hiệu Minh Hải Phật Bảo, gốc người tỉnh Phúc Kiến, Trung Hoa, trụ trì tại tổ đình 41 năm, viên tịch giờ ngọ ngày 17 tháng 01 năm Giáp Tuất, thọ 84 tuổi, thuộc dòng thiền Lâm Tế.


Trải qua hơn 300 năm chùa đã có nhiều đời sư trụ trì, trong đó có 6 vị được suy tôn là sư tổ, gọi chung là lục tổ.


Chùa Thiên Ấn cũng nổi tiếng bởi một giếng cổ được đào rất sâu với và mất nhiều năm đào để tìm nguồn nước. Người ta vẫn kể rằng giếng này khi đào xuống chỉ gặp toàn đá, hết lớp này đến lớp khác. Cho đến khi phá được lớp đá mở được mạch nước, giếng đầy thì người ta cũng không còn gặp lại nhà sư đã đào giếng nữa. Vì vậy dân gian vẫn còn có những câu thơ: "Ông thầy đào giếng trên non. Đến khi có nước không còn tăm hơi".


Qua rất nhiều năm giếng nước vẫn còn đó nguyên vẹn, người ta cũng thêm các câu chuyện về khả năng chữa bệnh của nguồn nước trong giếng cho thêm phần kỳ bí. Bạn có thể vào tham quan trong sân giếng, nhưng giếng đã được lắp rào chắn khá vững chắc trên bề mặt.