Nhà thờ đá Phát Diệm

Nhà thờ đá Phát Diệm hay còn gọi là Nhà thờ chính tòa Phát Diệm là một nhà thờ độc đáo của tỉnh Ninh Bình. Đó là một di tích kiến trúc tiêu biểu ở Đông Dương vì sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc Gothic của Châu Âu và kiến trúc truyền thống Á Đông với nguyên liệu chủ yếu là bằng đá.


Nhà Thờ Đá Phát Diệm được xây dựng từ năm 1875 cho đến năm 1899 mới hoàn thành (mất 24 năm) với vật liệu đá và gỗ lim, phối hợp giữa kiến trúc mái cong của đình chùa Việt Nam với kiến trúc nhà thờ của phương Tây.


Nếu tính từ trung tâm thành phố Ninh Bình thì Nhà thờ đá cách đến 30km, nằm ở huyện Kim Sơn. Mặc dù vậy đường xe ô tô có thể chạy đến tận nơi rất thuận tiện.


Vào những ngày thường (không phải ngày lễ) từ sân gửi xe bạn đi vào bên trong bằng cổng nhỏ bên hông của quẩn thể này.


Chính vì vậy nếu bạn đến thăm quan, để bắt đầu từ cổng lớn, bạn phải đi ngược lên về phía tay trái mới đến cổng đá đồ sộ phía ngoài cùng nằm sát chiếc hồ ở phía trước.


Nếu bạn để ý bạn sẽ thấy chiếc cổng này có hình dáng như cổng tam quan, phía trên còn có gác chuông rất lớn. Các trụ nhỏ hai bên trên đỉnh đều có tượng thánh.


Quần thể nhà thờ đá rộng đến 22 ha, vì thuộc vào thị trấn Phát Diệm nên mọi người quen gọi là nhà thờ đá Phát Diệm. Nhà thờ này hiện nay cũng được tỉnh Ninh Bình hoàn thiện hồ sơ để đề nghị Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới.