Gian nan đường lên núi Cô Tô

Núi Cô Tô là một trong số bảy ngọn núi (Thất Sơn) của vùng đất An Giang, nằm gần thị trấn Tri Tôn, còn được gọi với tên Phụng Hoàng Sơn khá nổi tiếng.


Từ trung tâm thị trấn Tri Tôn đến núi Cô Tô chỉ cỡ khoảng 5km. Con đường dẫn qua cánh đồng Tà Pạ trải dài dưới chân núi. Núi Cô Tô và núi Tà Pạ nằm đối diện với nhau qua thảm lúa rộng lớn này tạo thành một vòng cung bao bọc phía sau.


Núi Cô Tô còn được người dân nơi đây gọi là núi Tô (người ta cho rằng nhìn nó giống như cái tô úp xuống). Núi nằm trong khu du lịch suối vàng Soài So.


Sự tích về núi Cô Tô được kể rằng xưa kia các nàng tiên thường xuống vùng núi Thất Sơn vào những đêm trăng sáng để chơi đùa. Một hôm các nàng chơi trò ném đá và sáng hôm sau nơi ấy xuất hiện một ngọn núi nhỏ, đá chồng chất lên nhau với muôn hình thù đó chính là núi Cô Tô ngày nay.


Để đến chân núi Tô bắt đầu hành trình lên đỉnh núi, bạn sẽ đi qua hồ Soài So. Mặc dù khu vực này được gọi là khu du lịch Soài So nhưng gần như điểm chính vẫn là núi Tô.


Nếu bạn đứng từ Vồ Hội Nhỏ, một địa danh trên núi nhìn xuống, bạn sẽ thấy hồ nước này có hình vuông và khá lớn. Vào mùa nước nổi, mực nước hồ sẽ lớn và rộng hơn.


Từ khu vực gửi xe dưới chân núi, bạn có hai cách đi lên. Hoặc là đi bộ, hoặc là đi xe ôm của người dân địa phương. Đội xe ôm tự quản của núi Cô Tô có bảng giá niêm yết rõ ràng trong đó mức tiền được tính theo điểm đến cao dần theo độ cao của núi. Giáp điểm được hiểu là đi tất cả và đến điểm cuối cùng (cấp I - Điện Kín) cho cả hai chiều lên và xuống khứ hồi trọn gói là 250.000 đồng.