Hồ Tà Pạ - Chùa Tà Pạ

Đến Tri Tôn - An Giang, người ta vẫn thường nhắc đến hồ nước nhỏ xanh mướt nằm trên đỉnh đồi Tà Pạ được những bạn trẻ gọi tên là tuyệt tình cốc của An Giang và ngôi chùa Tà Pạ nổi tiếng (tiếng địa phương còn gọi là chùa Chơn Num).


Đồi Tà Pạ nằm bên cánh đồng Tà Pạ. Nếu đứng trên đường dưới cánh đồng Tà Pạ bạn sẽ thấy núi Cô Tô bên phía tay trái còn đồi Tà Pạ nằm bên phía phải với ngôi chùa Khmer màu vàng đặc trưng nổi bật trên đỉnh đồi.


Mặc dù vậy, đường để lên trên đồi lại nằm ở phía sườn còn lại, cùng trên đường đi đến cây Thốt Nốt Trái Tim nổi tiếng. Khi bạn nhìn thấy một cây cổ thụ lớn bên đường (cây lâm vồ) ở một ngã tư nhỏ (nếu từ chợ Tri Tôn đi hết đường Nguyễn trãi một đoạn ngắn) thì đó chính là điểm rẽ trái để lên hồ Tà Pạ và chùa Tà Pạ. Đối diện cây lâm vồ này là những chùa đang xây dở dang.


Ấn tượng đầu tiên trên con đường dẫn lên núi là chiếc cổng lớn với tượng cười bốn mặt đậm sắc văn hóa chăm như chào đón người đến thăm.


Nếu đi xe máy bạn cứ theo tay chỉ của những bức tượng trên đường. Dốc phía sau bức tượng đầu tiên là lối đi bộ dẫn lên chùa.


Sau bức tượng thứ hai là một ngã ba nhỏ, đường đất sỏi rẽ phải sẽ là đường rẽ vào hồ Tà Pạ, còn đường đổ xi măng quẹo trái dẫn lên phía sau của chùa.


1- Hồ Tà Pạ


Núi Tà Pạ khi xưa là một ngon núi cao đến 120 mét. Nhưng sau một thời gian dài khai thác đá thì độ cao của núi chỉ còn lại 45 mét nên được gọi là đồi Tà Pạ. Vết tích của quá trình khai thác đá để lại một hố nước rất sâu (7m) lúc nào cũng có màu xanh ngọc bích nên theo trào lưu các bạn trẻ gọi là tuyệt tình cốc của An Giang.


Đường vào đến hồ cũng mất một đoạn ngắn nhiều đá sỏi, trời mưa sẽ lầy lội nhưng xe máy vẫn có thể dễ dàng đi được.

Đặc trưng nổi bật xung quanh hồ là những cột đá cao lêu nghêu còn sót lại nằm rải rác phía ngoài.


Hồ Tà Pạ nếu bạn đến vào sáng sớm của một ngày nắng thu thì rất đẹp vì nước trong vắt giữa một khung cảnh hoang sơ và khá yên bình.


Nhờ có cây cối mọc dày bên vách đá soi bóng xuống lòng hồ tạo thành những mảng gương xanh ngợp khiến cho hồ đẹp hơn.


Đứng ở trên hồ Tà Pạ bạn cũng có thể thấy ngọn núi Cô Tô đối diện phía bên kia cánh đồng Tà Pạ. Buổi sáng, rất nhiều các bạn phượt thủ và những xe chụp ảnh cưới tìm đến đây.


Cạnh hồ nước lớn, bên tay phải còn có một hồ nước nhỏ hơn trong như suối Lê Nin ở hang Pắc Pó. Nước hồ ở đây rất lạnh và sâu vì vậy tắm trong lòng hồ khá nguy hiểm.

Mặc dù hồ không phải là một quang cảnh hoành tráng nhưng ở đây rất phù hợp với những buổi picnic, cắm trại trong ngày và đặc biệt cho những khung hình rất đẹp khi lên ảnh.


Từ con đường ngoài ven hồ, bạn cũng có thể nhìn thấy một phần của cánh đồng dưới chân núi nhưng do độ cao thấp hơn núi Cô Tô rất nhiều nên view nhìn cũng có phần hạn chế.


2 - Chùa Tà Pạ


Chùa Tà Pạ là một ngôi chùa đẹp của An Giang được xây theo kiểm "tàm thực" tức là quyên góp được đến đâu thì xây đến đó, do vậy khi vào bạn sẽ thấy nhiều phần còn đang xây dựng dang dở. Tuy nhiên chùa chính ở phía đầu núi thì rất lớn và đẹp.


Chùa có 3 đường để vào. Một đường là từ phía cánh đồng Tà Pạ nhưng chỉ hợp với đi bộ vì dốc cao và trơn khó có thể đi xe máy lên. Một đường nằm phía sau bức tượng chỉ tay thứ nhất trên đường lên núi Tà Pạ hướng từ phía cây cổ thụ lâm vồ và một đường cuối cùng sẽ vào từ phía sau chùa ở lối rẽ trải từ ngã ba sau bức tượng chỉ tay thứ hai, lối rẽ sang hồ Tà Pạ.


Phía sau chùa có rất nhiều những bức tượng nhỏ sống động. Có cả tượng đại bàng cắp công chúa như trong câu chuyện Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga.

Vào trong chùa bạn sẽ thấy ngôi chùa chịu ảnh hưởng từ tôn giáo Ấn Độ nên mang đậm các màu sắc và hoa văn của Ấn.


Vì chùa đang còn tiếp tục xây thêm những hạng mục ở phía sau nên có những phần còn chưa hoàn thiện hết.


Thấp thoáng sau những bóng cây là những vạt áo vàng của các nhà sư đang vun đắp cho khung cảnh của chùa.


Hầu hết các ngôi chùa Khmer đều có những hàng mộ tháp xung quanh. Chùa Tà Pạ cũng như vậy với hai hàng mộ tháp phía ngoài sau chùa chính. Dọc trên con đường đó bạn sẽ thấy một chiếc cổng chùa. Chiếc cổng này sẽ thông sang đường ở sườn núi phía cánh đồng Tà Pạ.

Trên mái vòm cổng được trang trí những bức tranh về những câu chuyện trong lịch sử của Phật giáo rất tỉ mỉ và sống động.


Trước cổng là hai con linh thú màu xanh cẩm thạch chầu hai bên. Đây chính là cổng chính của chùa nhưng do không tiện đường xe máy để lên hồ Tà Pạ kế bên nên ít người đi lối này.


Như đã nói, con đường đó sẽ dẫn xuống phía dưới nhìn ra cánh đồng Tà Pạ.


Và ngọn núi Cô Tô huyền bí đối diện.


Trở lại ngôi chùa Tà Pạ, điện thờ chính là nơi có đỉnh tháp cao nhất, nơi có một hành lang dẫn đến với những bức tượng khỉ giống như thần Hanuman trong những câu chuyện cổ Ấn Độ.


Chùa chính rất lớn với những khoảng sân rộng và hàng cột đá cao vút xếp đều đặn phía ngoài hành lang.


Nhìn từ phia ngoài nó giống như một ngôi đền uy nghi với 4 con sư tử đá ở 4 góc.

Khung cảnh phía trước chùa vô cùng đẹp và phóng khoáng với những nét đặc trưng của vùng núi Thất Sơn.


Người ta nói rằng, người Khmer đã xây dựng ngôi chùa này bằng đá Granit, các mái ngói của chùa được thiết kế nhọn theo lối Phật giáo Nam Tông hệ Mahanikaya (rất thịnh hành ở Thái Lan).


Từ chùa chính bạn có thể rẽ sang những lối còn lại để tham những chùa nhỏ hơn. Khung cảnh vô cùng yên tĩnh, trong lành và sạch sẽ.


Trong những gian thờ, phần lớn đều là tượng phật Thích Ca.

Chùa Tà Pạ, một nét đẹp kiến trúc rực rỡ, tỉ mỉ trong từng đường nét là một nơi bạn nhất định phải ghé qua khi đến vùng đất Tri Tôn của An Giang.

Related Posts

See All
Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan