Hồ Tà Pạ - Chùa Tà Pạ

Đến Tri Tôn - An Giang, người ta vẫn thường nhắc đến hồ nước nhỏ xanh mướt nằm trên đỉnh đồi Tà Pạ được những bạn trẻ gọi tên là tuyệt tình cốc của An Giang và ngôi chùa Tà Pạ nổi tiếng (tiếng địa phương còn gọi là chùa Chơn Num).


Đồi Tà Pạ nằm bên cánh đồng Tà Pạ. Nếu đứng trên đường dưới cánh đồng Tà Pạ bạn sẽ thấy núi Cô Tô bên phía tay trái còn đồi Tà Pạ nằm bên phía phải với ngôi chùa Khmer màu vàng đặc trưng nổi bật trên đỉnh đồi.


Mặc dù vậy, đường để lên trên đồi lại nằm ở phía sườn còn lại, cùng trên đường đi đến cây Thốt Nốt Trái Tim nổi tiếng. Khi bạn nhìn thấy một cây cổ thụ lớn bên đường (cây lâm vồ) ở một ngã tư nhỏ (nếu từ chợ Tri Tôn đi hết đường Nguyễn trãi một đoạn ngắn) thì đó chính là điểm rẽ trái để lên hồ Tà Pạ và chùa Tà Pạ. Đối diện cây lâm vồ này là những chùa đang xây dở dang.


Ấn tượng đầu tiên trên con đường dẫn lên núi là chiếc cổng lớn với tượng cười bốn mặt đậm sắc văn hóa chăm như chào đón người đến thăm.


Nếu đi xe máy bạn cứ theo tay chỉ của những bức tượng trên đường. Dốc phía sau bức tượng đầu tiên là lối đi bộ dẫn lên chùa.


Sau bức tượng thứ hai là một ngã ba nhỏ, đường đất sỏi rẽ phải sẽ là đường rẽ vào hồ Tà Pạ, còn đường đổ xi măng quẹo trái dẫn lên phía sau của chùa.


1- Hồ Tà Pạ


Núi Tà Pạ khi xưa là một ngon núi cao đến 120 mét. Nhưng sau một thời gian dài khai thác đá thì độ cao của núi chỉ còn lại 45 mét nên được gọi là đồi Tà Pạ. Vết tích của quá trình khai thác đá để lại một hố nước rất sâu (7m) lúc nào cũng có màu xanh ngọc bích nên theo trào lưu các bạn trẻ gọi là tuyệt tình cốc của An Giang.