Những hàng thốt nốt ở An Giang

An Giang, xứ sở của những hàng cây thốt nốt nghiêng nghiêng duyên dáng. Khi nói đến loài cây này, người ta thường nhắc đến vùng Tịnh Biên, Tri Tôn là nơi có những hàng thốt nốt nổi tiếng.


Dân phượt thường nói đến thốt nốt "trái tim", thốt nốt "cô đơn", thốt nốt "sinh đôi" nhưng nổi tiếng nhất vẫn là hàng thốt nốt "huyền thoại" sau chùa Sà Đách Tót.


Chùa Sà Đách Tót nằm ngay trên mặt đường đi Tri Tôn. Tính từ lối rẽ vào rừng Trà Sư đi xuống chỉ thêm vài km là đến.


Cho đến tháng 12/2018, nếu bạn tìm thông tin trên Google Maps bạn phải dùng từ khóa là "Hàng Thốt nốt huyền thoại (Hịn)" còn chùa Sà Đách Tót từ khóa là: "Sđach Toth" thì mới tìm thấy vị trí chính xác. Nếu thiếu chữ (Hịn) bạn sẽ bị nhầm vị trí.


Từ cổng chùa Sđach Toth xuyên ra phía sau, nơi có bức tường quen thuộc của dân nhiếp ảnh cũng là vị trí để đặt máy chụp rặng cây thốt nốt này vốn là nơi thường xuyên đông đúc các tay máy từ lúc bình minh lên. Đặc biệt trong mùa nước nổi những cây thốt nốt soi bóng xuống tạo thành phản chiếu rất đẹp.


Vì đã có rất nhiều tấm ảnh đạt giải được chụp ở đây nên người ta mới gắn tên cho nó là "Hàng thốt nốt huyền thoại".


Những vùng xung quanh chùa Sà Đách Tót cũng rất nhiều loại cây này, có những đoạn dày đặc trên những ruộng lúa. Nếu bạn có thời gian để dừng xe dạo chơi dưới những hàng cây này cũng là một điều thú vị.


Hàng cây thốt nốt tiếp theo hay được mọi người nhắc đến là "Thốt nốt Trái tim" phía dưới đồi Tà Pạ khoảng 7km trên đường đi đồi Tức Dụp.


Từ đường lớn bạn rẽ phải vào đường đất và đi một đoạn không xa lắm ra phía ngoài cánh đồng. Trên đường đi bạn cũng qua những rặng cây thốt nốt lớn.


Thốt Nốt Trái Tim chỉ có 7 cây đứng cạnh nhau, nhưng từ xa nếu bạn đứng chếch sang hẳn bờ ruộng tay trái bạn sẽ thấy rõ hình trái tim (hơi lệch một chút) hợp lại từ những tán lá của cây.


Còn nếu đứng trên đúng mặt đường mòn thì đây là một trái tim tan vỡ tách đôi, nhìn rất rõ nét.


Khung cảnh xung quanh rặng Thốt Nốt Trái Tim rất thoáng đãng, trong lành theo đúng nghĩa của đồng quê, nơi những hương lúa tỏa mùi tinh khiết trong gió.


Ngay gần trước cây thốt nốt "trái tim" là những hàng quán.


Những hộ dân này còn làm sẵn cả chòi cho du khách nghỉ chân để ngắm cảnh.


Khu vực này cũng nổi tiếng bởi món gà đốt lá trúc. Ngay từ lối ngoài đường chính rẽ vào bạn sẽ thấy những biển quảng cáo về món này.


Thốt nốt An Giang cũng như thể cây dừa Bến Tre, bạn có thể gặp ở khắp nơi trên đường đi. Thốt nốt "cô đơn", thốt nốt "trái tim" cũng không phải có duy nhất ở một chỗ mà có ở nhiều vị trí, quan trọng là chỗ nào được khám phá và mọi người hay ghé qua mà thôi.


Phần lớn những cây thốt nốt này không phải là những cây thốt nốt hoang dại vô chủ. Tất cả đều có người sở hữu để đến khi chúng đơm hoa kết trái sẽ mang về những thành phẩm cho người dân.


Nếu bạn một lần uống nước nguyên chất của quả thốt nốt, bạn sẽ nhớ mãi hương thơm, vị ngọt ngào, thanh mát của nó. Rất tiếc người ta không thể vận chuyển nó đi xa được vì nó sẽ bị hỏng nếu mang ra khỏi tủ lạnh chỉ sau một ngày.