Những ngôi chùa Khmer ở Tri Tôn

Khi bạn đến An Giang, đặc biệt những vùng biên giới như Tri Tôn, bạn sẽ thấy những ngôi chùa Khmer ở đây như một biểu tượng văn hoá, rất đặc sắc. Những ngôi chùa với đa số gam màu vàng là những tác phẩm nghệ thuật tỉ mỉ, một niềm tự hào của đồng bào nơi đây. Ở gần thị trấn Tri Tôn, bạn có thể đến thăm các chùa nổi tiếng như Chùa Xvayton hay còn gọi là chùa Xà Tón, chùa Tà Pạ trên đồi Tà Pạ và chùa Hàng Còng hay còn gọi là chùa Krăng Krốch.

1- Chùa Xvayton (Xà Tón)


Chùa Xà Tón nằm ngay trong thị trấn Tri Tôn, là ngôi chùa cổ xưa nhất của An Giang, tiêu biểu cho nghệ thuật kiến trúc chùa tháp của người Khmer và cũng là một trong những ngôi chùa đẹp nhất ở Tri Tôn.


Cổng chùa Xayton nằm trên mặt đường lớn, cổng chỉ vừa đủ chiều rộng của một chiếc ô tô đi qua nhưng phía trong khuôn viên của chùa rất rộng.


Toàn bộ ngôn ngữ được ghi lại đều dùng tiếng Khmer nên nếu không phải người Khmer bạn sẽ không thể hiểu được nghĩa của những dòng chữ được ghi lại trang trọng trên các bia đá.

Đứng từ trong sân chùa nhìn ra phía cổng là một con đường lát gạch thẳng tắp với những ngôi mộ tháp bao bọc xung quanh chùa chính.

Con đường đó chạy dọc theo một hồ nước nằm ở giữa khuôn viên của chùa với những cây dừa soi bóng lâu năm, thân dừa rất cao.

Chính điện nằm trên lối vào, khá lớn với mái chùa lộng lẫy, nhiều màu sắc, hoa văn đều đặn và chi tiết. Sự rực rỡ và tráng lệ gần như có ở tất cả các ngôi chùa Khmer thể hiện một lòng kính trọng và ước nguyện về cõi linh thiêng.