Chùa Hang núi Sam

Chùa Hang là tên gọi dân gian của chùa Phước Điền, nằm sau núi Sam, cách cụm di tích chùa Tây An, miếu Bà Chúa Xứ, lăng Thoại Ngọc Hầu khoảng hơn 1km. Chùa có lịch sử hơn 100 năm tuổi, giữ một vẻ đẹp thanh tịnh nhưng vẫn được nhiều người ghé thăm.


Nguyên thủy của chùa này do một người nữ tu tên là Lê Thị Thơ (1818), quê gốc ở Chợ Lớn, khi trẻ vốn là thợ may nên người ta gọi là bà Thợ. Sau khi bà lấy chồng gặp cảnh đời ngang trái, bà từ bỏ cuộc sống đời thường đến núi Sam vào chùa Tây An quy y với pháp danh Diệu Thiện. Tu ở chùa Tây An một thời gian do nơi này có nhiều người lui tới và nhiều thành phần bị chính quyền bấy giờ theo dõi nên bà đi về hướng Tây của núi và gặp một cái hang sâu yên tĩnh, vắng người, rậm rạp cây cối nên ở lại dựng am tu hành. 


Chùa Hang nằm trên lưng chừng núi và khá rộng. Để viếng cảnh lễ phật trong chùa bạn phải mất vài tiếng đồng hồ mới có thể đi hết. 


 Trên những bậc thang lên chùa, ngay trước cổng điện thờ phật Địa Tạng, điểm lễ đầu tiên trên hành trình, bạn sẽ nhìn thấy bản sơ đồ của chùa với rất nhiều công trình hạng mục (44 điểm). Những công trình này đều được xây dựng về sau này trên di tích cũ và bạn cần lưu ý là phần gốc chùa hang (là nằm trong hang núi) ở số 22, còn đường hang rất dài từ số 23 đến số 28 ở phía tay phải bức bản đồ. Gần như phía tay trái bức ảnh nơi tăng viện và thiền đường là nơi tu hành bạn sẽ được vào.

Cửa điện Địa Tạng Bồ Tát được thiết kế tròn khá lạ mắt. Bên trong gian điện nhỏ nhưng uy nghiêm, phía hành lang của điện là nơi nghỉ chân cho khách hành hương sắp lễ.


Chùa nằm ở độ cao khoảng 300 mét nhưng đường lên lát đá, các công trình đều rất đồng bộ, sạch sẽ, tinh xảo trong một gam màu nâu tĩnh mịch. 


Trước chùa là một khoảng sân rộng với bức tượng pháp quan bằng đá trắng. Phía ngoài là tượng quan Thế Âm Bồ Tát và bên trên hồ sen là một tượng phật Di Lặc.


Khoảng sân đó cũng giống như nhiều điểm trên các tòa bửu điện của chùa Hang sẽ cho bạn một không gian xanh màu lúa trải rộng sang tận phía bên kia biên giới sau kênh Vĩnh Tế. 


Người khởi tâm xây dựng chùa để bồi đắp lên như ngày nay là ông Phán Thông (Nguyễn Ngọc Cang) và nhân dân quanh vùng đã quyên góp để lát nền, kéo gỗ, lớp ngói tạo dần nên chùa mới. Năm 1899 bà Thợ qua đời, thọ 81 tuổi. Năm 1937 người tiến hành trùng tu lần thứ hai là hòa thượng Thích Huệ Thiện (1904-1990) và sau đó là những hòa thượng đời sau như hòa thượng Thích Thiện Chơn vẫn tiếp tục mở rộng chùa hơn.


Đi hết hành lang dẫn lên núi là bạn đã đến cửa Phật. 


Ở ngay gian điện chính, bạn lễ phật xong sẽ có hai lối rẽ, một sang phải, một sang trái. Nhưng để vào đúng nơi bà Thợ đã tu hành, bạn nên rẽ trái. Con đường rẽ trái sẽ dẫn đến các điện khác như trong bản đồ, rồi qua hang Thanh Xà, Bạch Xà, sau đó bạn chuyển sang một lòng hang lớn kế bên và sẽ lên các tòa bảo điện cao nhất rồi quay về từ phía phải của sơ đồ. 


Ngôi điện liền kề bên tay trái thờ Phật tổ Thích Ca được trang trí tinh xảo. Bức tượng không quá lớn nhưng khuân mặt ngài được tạc vô cùng thoát tục, thể hiện sự tinh túy trong tâm hồn người tạc tượng.

Hành lang bên ngoài điện nhìn trực diện ra phong cảnh phía trước núi  và cũng được chạm khắc những hoa văn rất tỉ mỉ.


Bạn cứ đi về phia tay trái, dọc theo chỉ dẫn là sẽ đến một hoa viên nơi có bức tượng Quan Âm trắng. Phía sau bên trái là nơi tăng viện bạn không được phép vào.


Lối còn lại xuyên về phía ngược lên trên chếch tay phải là rẽ vào thạch thất chùa Hang.

Trong gian điện thờ này bạn sẽ thấy cửa hang cũ mà ngày nay để tránh nguy hiểm đã được lấp lại phía trong, từ ngoài đi vào chỉ còn khoảng hơn 10 mét, phía ngoài hang có tượng hai con mãng xà chầu hai bên. Tương truyền khi xưa bà Thợ tu hành trong hang có một đôi mãng xà lớn rất hung dữ, nhưng khi bà đến tu hành chúng trở nên hiền lành. Bà Thợ đặt tên chúng là Thanh Xà, Bạch Xà. Sau khi bà qua đời, đôi mãng xà cũng biến mất.


Hang này trên sơ đồ của chùa được gọi tên hang Thanh Xà, Bạch Xà (điểm số 22). Bạn sẽ khám phá đường hang cực dài (điểm số 23) bắt đầu từ đường hang Tinh Tấn ở ngay phía bên cạnh.


Đường hang Tinh Tấn nối liền với đường hang Dũng Mãnh kéo dài cả km. Trên suốt chặng đường này  bạn sẽ có những điểm dừng chân hành lễ.


Hệ thống điện trong hang được thiết kế cảm ứng, bạn đi đến đâu điện sẽ sáng đến đó, ngay cả tiếng nước chảy cũng bắt đầu kích hoạt vang lên trong lòng hang đầy yên tĩnh. 


Ánh sáng trong lòng hang đôi lúc cũng màu sắc, huyền ảo. Hai bên tường thi thoảng được gắn hình các tiên nữ đang bay lượn.


Mỗi một nơi điện thờ cũng đều nhỏ bé vừa vặn với không gian, đôi lúc chỉ là những bức tượng đặt trong những hốc đá bên cạnh lối đi. 


Trong đó, bạn sẽ ấn tượng với một điện thờ được lắp gương đa chiều khiến cho muôn hướng khi bạn bước vào trong đều là tượng phật. 


Và gần cuối đường là ban thờ với Thanh Xà, Bạch Xà đang uốn mình phía sau điện nghe kinh.


Hình tượng rắn thần là hình tượng thường xuyên được thấy trong những ngôi chùa Khmer, điển hình với thần rắn Nagar ảnh hưởng từ Phật giáo Ấn Độ. Ấn Độ, vương quốc của phật giáo, vốn coi Nagar là linh hồn thiên nhiên, bảo vệ các con suối, giếng nước và các con sông. Rắn thần Nagar cũng là biểu trưng cho sự thịnh vượng, bảo vệ mùa màng, mang nước tưới về cho ruộng vườn và thậm chí còn là sự kết nối giữa nhân gian và niết bàn. Trong truyền thuyết của người Khmer, rắn Nagar tượng trưng cho vị thần Siva. Rắn Nagar cuộn tròn lấy cái gốc của trục thế gian, biểu trưng cho sự sinh thành, phát triển và hủy diệt, nâng đỡ và ổn định thế giới. Rắn Nagar có nhiều thần thông hành sự theo nghiệp ác, nhưng nhờ ảnh hưởng của Phật thì Nagar hoàn toàn được thiện hóa.


Ở phía cửa ra này, bạn cũng sẽ nhìn thấy những bức tượng rất nhỏ trên vách nhưng vô cùng tinh xảo. 


Rời cửa hang này, con đường sẽ dẫn bạn đến những ngôi điện khác của chùa Hang như Linh Sơn Điện, Tây Phương Tam Thánh, Di Đà Bửu Điện. 


Linh Sơn Điện, Tây Phương Tam Thánh trên một khu nhà hai tầng đồ sộ.

Trong mỗi tầng điện thờ đều vô cùng rộng khiến cho người hành hương trở nên nhỏ bé mỗi khi bước chân vào. 


Những bức tượng phật còn được thờ phụng cả ở những hành lang rộng phía ngoài. 


Mọi thứ trang nghiêm, đẹp tỉ mỉ, các pho tượng đều mang những nét mặt từ bi, ban thờ không theo xu hướng nghi ngút hương khói cầu lễ mà chỉ thành tâm bái phật.


Điểm mà bạn sẽ ấn tượng nhất với chùa Hang đó là từ những mái hiên ngoài hành lang rộng phía ngoài những gian điện này, bạn sẽ nhìn thấy những phong cảnh mộc mạc nhưng phóng khoáng của vùng biên viễn. Các chị bán hàng trên núi Sam nói rằng "phía xa kia bên nước nổi là nước bạn Campuchia, còn phần có lúa vào thời điểm này là bên nhà mình".


Tầm nhìn từ trên đỉnh núi Sam tuy cao nhưng lại ồn ã bởi người lại qua. Còn tầm nhìn từ chùa Hang trên lưng chừng núi Sam với cảnh chùa thanh tịnh, sạch sẽ khiến cho tâm hồn bạn được lắng đọng.

Sự hòa hợp lặng lẽ giữa những mái chùa trên sườn núi với phong cảnh thiên nhiên của đất trời tạo thành một nét riêng biệt của chùa Hang, khác với Miếu Bà, Lăng Thoại Ngọc Hầu và Tây An Tự. 


Rời khỏi những ngôi điện thênh thang rộng lớn, bạn sẽ lên điểm cao nhất là Di Đà Bửu Điện.


Di Đà Bửu Điện là một vách núi được đặt những bức tượng trong các hốc đá. Trên đường lên bạn sẽ thấy tượng những chú tiểu nhỏ bên lối đi.


Đầu tiên, bạn sẽ gặp tượng Phật Niết Bàn. Sự mộc mạc của bức tượng hòa vào những thân dây leo trên vách đá rất nhẹ nhàng thanh thoát. Không gian ở đây vắng vẻ, đơn giản nhưng tinh khiết.


Cách đó không xa là ba bức tượng phật đang thiền trên vách núi. Những bức tượng này đều mang một màu nâu đồng nhất của đất mẹ. Di Đà Bửu Điện là điểm bạn phải ghé qua khi đến chùa Hang để cho tâm hồn được có những giây phút tĩnh tại. 


Bạn sẽ nhìn thấy phía sau những tán lá là Vườn Thiền, nhưng không dành cho du khách.


Những bậc thang nhỏ dọc lối đi sẽ dẫn bạn xuống phía bên dưới mà không quay lại con đường cũ lúc đi lên.


Chùa Hang đã từng được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc Gia và là một điểm đến bạn không thể bỏ qua. Khi bạn đặt chân đến núi Sam của vùng Châu Đốc - An Giang bạn nhớ thêm chùa Hang vào kế hoạch của mình nhé.

Related Posts

See All
Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan