Làng nổi Tân Lập - Lạc lối trong rừng tràm

Rừng tràm Tân Lập thuộc khu du lịch làng nổi Tân Lập cách Sài Gòn gần 100km, nằm ở huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An, là một vẻ đẹp đặc sắc của Long An cũng như đặc trưng của các tỉnh miền Tây nhất là trong mùa nước nổi.


Vì khoảng cách không quá xa Sài Gòn nên khi bạn đến khu du lịch bạn sẽ thấy rất nhiều người di chuyển đến đây bằng xe máy. Người ta cũng có thể bắt các tuyến xe bus, xe khách từ bến xe miền Tây đi Kiến Tường ở quầy vé số 3 với hành trình khoảng 2 tiếng rưỡi đến 3 tiếng hoặc các xe chất lượng cao 16 chỗ như xe Quốc Mỹ (0969.555.168 - 0983.132.499). Những xe này sẽ đến bến xe Kiến Tường và đi qua Làng nổi Tân Lập nên bạn phải dặn lái xe cho xuống đúng vị trí.


Bạn có thể tham khảo cách đi ở phần hướng dẫn trên website của khu du lịch http://langnoitanlap.vn. Điều quan trọng nhất là xem giờ xe xuất phát (chuyến đầu tiên) và giờ xe trở về (chuyến cuối cùng) để ghép thời gian cho phù hợp kế hoạch của bạn. Bạn cũng có thể nhờ lễ tân của khu du lịch đặt vé xe chiều về cho tiện hoặc khi lên xe chiều đi bạn có thể hỏi bác tài và phụ xe về các tuyến xe chiều về, họ sẽ cho bạn số điện thoại của những xe sẽ chạy lên Sài Gòn vào lúc bạn quay lại.


Điều bạn phải lưu ý đó chính là vé vào khu du lịch. Trước đây giá vé vào và vé sử dụng các dịch vụ (chèo thuyền ba lá, thuyền máy sau này là cáp kéo, tham quan rừng tràm) được tách rời nên kinh phí sẽ tùy vào nhu cầu sử dụng. Nhưng sau này vé được bán theo combo sử dụng trọn gói thậm chí kèm theo buffet.


Tháng 11/2018, vé một combo lại có 2 loại được bán theo giờ. Nếu bạn mua vé trước 7h30 sáng và sau 12 giờ trưa thì vé combo không bao gồm buffet có giá 180.000 đồng. Còn nếu trong khoảng giờ 7h30 sáng đến 12h sẽ là 350.000 đồng/1vé. Chính vì vậy, bạn nên gọi điện trước đến khu du lịch để hỏi về giá vé, giờ sử dụng và có kế hoạch trước để chủ động, vì có thể chính sách bán hàng sẽ thay đổi hoặc giá vé có thể điều chỉnh.


Nếu bạn mua vé loại 350k/1 vé thì không vấn đề gì vì bạn có thể vào sớm. Nhưng nếu bạn muốn mua vé 180k/1vé, bạn sẽ phải đợi đến 12 giờ trưa (vì thường sẽ không thể đến sớm trước 7h30 được), khi đó bạn phải tính toán để khớp giờ nếu bạn muốn trở lại Sài Gòn trong ngày vì xe Kiến Tường về Sài Gòn có giờ nhất định. 3 tuyến trong khu du lịch thì tuyến cáp kéo tham quam sẽ mất khoảng gần 1 tiếng. Chèo xuồng ba lá mất khoảng gần 30 phút, còn khám phá rừng tràm và những con đường quanh co trong đó thì tùy vào bạn (tự do đi bộ trong rừng tràm). Nếu đi nhanh thì chỉ 1 tiếng là đi tương đối, nhưng nếu bạn muốn thư thái trải nghiệm, chụp ảnh thì cũng mất kha khá thời gian.


Người ta thường nói rằng đi làng nổi Tân Lập chỉ cần trong ngày là đủ, nhưng để trải nghiệm một cách thực sự thì việc ở lại một đêm ở trong khu du lịch cũng là một ý tưởng hay vì bạn có thể tỉnh dậy sớm và khám phá rừng tràm lúc còn tinh sương với những trải nghiệm khác biệt (đi trong ngày thường rất nắng do thời gian có thể vào trong rừng tràm là lúc nắng cao). Để nghỉ lại ở tháp khách sạn trong khu du lịch bạn liên hệ trước để đặt phòng và để có những tư vấn về giá lưu trú sao cho tốt nhất.


Mua vé vào cổng xong, bạn sẽ có lựa chọn hoặc là đi bộ để đến các điểm tour bên trong hoặc có thể mua vé xe điện của khu du lịch. Đi bộ cũng rất thú vị vì cũng không quá xa nhưng với điều kiện là bạn có đủ thời gian. Còn nếu bạn vội, trời nắng, bạn có thể sử dụng xe điện rất tiện.


Xe điện trong khu du lịch chạy liên tục nên bạn sẽ không phải chờ đợi. Bạn chỉ cần giữ vé của các tuyến để khi sử dụng tuyến nào thì xuất trình vé tuyến đó.


Tuyến đầu tiên xuất phát ngay từ ngoài quầy bán vé, cạnh khu dịch vụ buffet và đến bến thuyền cáp kéo, nằm đối diện bến xuồng chèo tay. Khoảng cách từ ngoài đến đây cũng khá ngắn.


Nếu bạn muốn sử dụng xuồng tự chèo bạn phải mua vé dịch vụ ở ngoài quầy lễ tân với chi phí 100k/1 xuồng/4 người/60 phút.


Thuyền kéo cáp của làng nổi Tân Lập là một hệ thống đầu tiên vận hành ở Việt Nam theo hình thức này.


Rời khỏi xe điện bạn vào nhà lán mặc áo phao và xếp hàng để đến lượt mình.


Những chiếc thuyền với ba hàng ghế nhỏ xinh được định hình theo đường cáp ngầm dưới sông đi theo một lộ trình sẵn. Thuyền có mái che nắng, rèm nhựa che mưa, nhưng ngược lại tầm nhìn của người ngồi hàng giữa sẽ bị hạn chế nên nếu bạn muốn chụp ảnh bạn nên ngồi hàng đầu hoặc ngồi hàng sau cùng (để chụp từ phía sau).


Lộ trình của thuyền là một vòng tròn 3km và sẽ lại quay về đúng bến này. Cũng giống như thể cáp treo ở một số nơi, thuyền tự động vận hành nên liên tục, bạn đi một mình cũng có thể lên thuyền.


Thuyền xuất phát, bạn sẽ ngay lập tức ấn tượng với khu du lịch bởi những hàng cây tràm bám đầy thân dây leo hai bên dòng sông.


Vẻ đẹp của rừng tràm ở đây là một vẻ đẹp khác biệt với rừng tràm Trà Sư của An Giang.


Thuyền đi rất chậm, tĩnh lặng không ồn ào, theo những làn sóng lăn tăn của quả cầu kéo phía trước mũi. Phía xa ngay trước mắt bạn là tháp khách sạn, nơi lưu trú của khách du lịch nếu ở lại qua đêm.


Thuyền di chuyển đến chiếc cầu gỗ bắc ngang sông cạnh tháp khách sạn là bạn đến điểm ngã ba của các tuyến tham quan. Nơi đây nhánh sông rẽ phải sẽ là nơi thuyền ba lá chèo sâu vào rừng tràm, còn phía trái dưới chân cầu là bến thuyền, cũng là điểm bờ lên để sang những con đường bộ quanh co mà bạn thường thấy trong các bức ảnh. Thuyền cáp kéo sẽ đi thẳng để thực hiện tuyến tour đầu tiên trên con sông Rạch Rừng.

Mặc dù hồ sen, hồ súng nằm ở cuối tuyến cáp nhưng dọc đường bạn vẫn thấy những bông sen của Đồng Tháp Mười nở ven bờ, những chiếc thuyền ba lá từ tuyến chèo tay trở về, những cây tràm gục ngã bên bờ sau những trận gió bão.


Đến ngã ba sông thuyền rẽ trái để tiến về phía hồ sen, hồ súng.


Không gian cực kỳ tĩnh lặng với những cánh chim lẩn khuất sau những bụi cây dương xỉ bám dày đặc như những khóm hồ tiêu của vùng Tây Nguyên.


Bạn sẽ nhìn thấy ven bờ là những cây lúa ma huyền thoại. Dân gian vẫn gọi loại lúa hoang này là lúa ma vì hạt lúa có đuôi rất dài khiến cho chim, chuột rất sợ ăn phải những hạt này, Nếu chúng lỡ ăn phải chúng có thể sẽ chết do bị mắc lại, không nuốt được. Lúa ma khi vừa chín hạt của nó sẽ tự rụng lúc có ánh nắng mặt trời nên người dân phải chống xuồng ba lá vào ruộng thu hoạch trước khi mặt trời lên.


Người ta cho rằng lúa ma là tổ tiên của lúa trồng hiện nay. Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm thấy một gen cực kỳ quý hiếm trong lúa ma và hàng năm họ vẫn bay sang Việt Nam để tìm mẫu và phân tích. Lúa ma có rất nhiều ở trong vườn quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp. Loài lúa này rất đặc biệt, sống rất lâu trong đất, đến mùa hạt sẽ nảy mầm vươn cao. Nước lũ dâng cao đến đâu thì cây lúa cũng ngoi lên tới đó. Vì nó có nhiều điểm kỳ lạ nên mới được đặt tên là lúa ma.


Thuyền đi hết đoạn sông đến hồ súng sẽ vòng về phía trái để tiếp tục tạo thành một vòng tròn, hướng về điểm đã xuất phát.


Những bông hoa súng của Đồng Tháp Mười chỉ nở vào sáng sớm. Sau khoảng 10h chúng sẽ khép cánh. Đồng Tháp Mười luôn nổi tiếng với những bức ảnh đi vớt hoa súng và món lẩu cá linh nấu bông điên điển. Nhiều người bạn nước ngoài khi du lịch những nơi dọc theo dòng chảy của dòng sông Mê Kông luôn nhớ những kỉ niệm về món ăn được nấu từ thân của những cây súng này.


Hoa sen và hoa súng vốn theo mùa. Nếu bạn đi trái mùa mật độ hoa sẽ rất thưa thớt và chỉ còn lại những thân tràm im lặng đầy bí ẩn.


Khoảng cách từ hồ súng, qua hồ sen về đến bến là 1/2 con đường vì nó song song với đường kênh lớn lúc xuất phát, chỉ cách nhau những rặng tràm.


Trên bề mặt sông yên tĩnh, bạn sẽ thấy những bông sen hồng nở căng tràn sức sống khắp mọi nơi.


Bạn sẽ đi ngang qua những con đường uốn lượn của khu đi bộ.


Và rồi trở về bến để tiếp tục lên xe điện đến tuyến thứ hai.


Xe điện sẽ chở bạn đến chân chiếc cầu nhỏ, nơi bạn đã đi qua ở tuyến kéo cáp ban đầu. Từ đây bạn sẽ qua cầu sang bờ bên kia để tham gia chèo thuyền ba lá.


Thuyền ba lá bạn phải mặc áo phao và được xuống thuyền rất nhanh không phải chờ đợi. Ở đây ghép đoàn rất nhanh không bắt buộc phải đủ người mới xuất phát như một số nơi khác.


Cảnh quan trên tuyến này có lẽ là đẹp nhất vì nó vô cùng hoang sơ, tự nhiên.


Mặc dù vẫn là những thân tràm nhưng độ dày của các rễ bám và của dương sỉ rất dày và đồng đều.


Khi thuyền rẽ vào các đường kênh nhỏ bạn mới thấy hết được vẻ đẹp của tuyến này.


Khác với rừng tràm Trà Sư ở đây bèo không sống được nên mặt nước rất thoáng.

Bóng những thân tràm in xuống nước khắp mọi nơi tạo thành không gian đa chiều.


Sau khoảng gần nửa tiếng thuyền sẽ trở về bến cũ để bạn khám phá không gian còn lại của khu du lịch, đó là những con đường đi bộ trong rừng tràm.


Con đường khởi hành có hai biển chỉ, một là hướng tham quan rừng tràm, một là hướng tháp khách sạn, nhưng thực ra bạn rẽ đường nào cũng được.


Tháp khách sạn khi bạn mới vào bạn sẽ tưởng đó là đài quan sát vì nó quá cao và quá nổi bật nhưng thực tế đài quan sát nằm ở giữa rừng và còn thấp hơn tháp này.


Đường trong rừng tràm rất khó định hướng vì nó cứ quanh co nối liền nhau. Bạn có thể xem bản đồ trước khi đi nhưng thực tế cũng không sợ lạc vì nó (khu vực dành cho du khách) tuy rộng nhưng không phải mênh mông. Bạn chỉ đi một lúc là có thể lại vòng lại nơi mình đã xuất phát.


Những con đường đi bộ bên trong làng nổi Tân Lập thực sự rất độc đáo.


Nó cho bạn cảm giác như thể đang ẩn mình giữa thiên nhiên mà cũng là đang khám phá thiên nhiên.


Bạn sẽ gặp những tuyến ngã ba nối liền với nhau.


Với những biển chỉ dẫn dọc đường đi.


Nhưng không phải có ở tất cả các ngả rẽ nên đôi lúc bạn sẽ bị mất phương hướng và có thể lại đi vòng đường khác về chỗ mình đã đi qua.


Dọc đường bạn sẽ nhìn thấy những túi rác treo trên những thân cây để du khách không vứt bừa bãi.


Và những khu vệ sinh khá tiện lợi.


Bạn sẽ qua một chiếc cầu lớn để tiến về phía đài quan sát.


Bên cạnh chiếc cầu lớn này cũng bắc một chiếc cầu khỉ.


Đài quan sát nằm giữa rừng tràm và chỉ cao hơn những thân cây khoảng chục mét.


Từ trên đài quan sát bạn sẽ có một góc nhìn khác về rừng tràm.


Đó là những bó dương sỉ đang mắc võng từ cây tràm này sang cây tràm khác.


Phía xa là ngọn tháp khách sạn cao vượt đến mấy tầng nhà nổi bật.


Bên dưới là những khách du lịch đang tìm lối ra.

Thực ra, bạn cũng không cần phải đi tất cả các con đường trong này, vì vẻ đẹp của chúng tương tự nhau. Hãy dừng chân để được ngắm kỹ những nơi mình đi qua, dành thời gian để chụp những tấm ảnh lưu niệm trên những con đường độc đáo.


Vì từ khu đi bộ ra đến phía ngoài là khoảng cách xa nhất, bạn phải trở lại cây cầu bắc qua sông và sang bên kia để lên xe điện quay ra phía ngoài cổng. Do vậy, nếu bạn bắt xe về Sài Gòn trong buổi chiều bạn phải chú ý canh giờ xe chạy để không lỡ chuyến.


Làng nổi Tân Lập, một khu du lịch mang đậm chất miền Tây rất đặc sắc. Vì vậy, nếu bạn có thời gian bạn hãy ghé qua để khám phá về nó.


Đây là video chèo xuồng ba lá vào sâu trong rừng tràm. Bạn hãy bật chế độ xem HD của youtube lên để hình ảnh được rõ nét nhé.

Related Posts

See All
Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan