Làng nổi Tân Lập - Lạc lối trong rừng tràm

Rừng tràm Tân Lập thuộc khu du lịch làng nổi Tân Lập cách Sài Gòn gần 100km, nằm ở huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An, là một vẻ đẹp đặc sắc của Long An cũng như đặc trưng của các tỉnh miền Tây nhất là trong mùa nước nổi.


Vì khoảng cách không quá xa Sài Gòn nên khi bạn đến khu du lịch bạn sẽ thấy rất nhiều người di chuyển đến đây bằng xe máy. Người ta cũng có thể bắt các tuyến xe bus, xe khách từ bến xe miền Tây đi Kiến Tường ở quầy vé số 3 với hành trình khoảng 2 tiếng rưỡi đến 3 tiếng hoặc các xe chất lượng cao 16 chỗ như xe Quốc Mỹ (0969.555.168 - 0983.132.499). Những xe này sẽ đến bến xe Kiến Tường và đi qua Làng nổi Tân Lập nên bạn phải dặn lái xe cho xuống đúng vị trí.


Bạn có thể tham khảo cách đi ở phần hướng dẫn trên website của khu du lịch http://langnoitanlap.vn. Điều quan trọng nhất là xem giờ xe xuất phát (chuyến đầu tiên) và giờ xe trở về (chuyến cuối cùng) để ghép thời gian cho phù hợp kế hoạch của bạn. Bạn cũng có thể nhờ lễ tân của khu du lịch đặt vé xe chiều về cho tiện hoặc khi lên xe chiều đi bạn có thể hỏi bác tài và phụ xe về các tuyến xe chiều về, họ sẽ cho bạn số điện thoại của những xe sẽ chạy lên Sài Gòn vào lúc bạn quay lại.


Điều bạn phải lưu ý đó chính là vé vào khu du lịch. Trước đây giá vé vào và vé sử dụng các dịch vụ (chèo thuyền ba lá, thuyền máy sau này là cáp kéo, tham quan rừng tràm) được tách rời nên kinh phí sẽ tùy vào nhu cầu sử dụng. Nhưng sau này vé được bán theo combo sử dụng trọn gói thậm chí kèm theo buffet.


Tháng 11/2018, vé một combo lại có 2 loại được bán theo giờ. Nếu bạn mua vé trước 7h30 sáng và sau 12 giờ trưa thì vé combo không bao gồm buffet có giá 180.000 đồng. Còn nếu trong khoảng giờ 7h30 sáng đến 12h sẽ là 350.000 đồng/1vé. Chính vì vậy, bạn nên gọi điện trước đến khu du lịch để hỏi về giá vé, giờ sử dụng và có kế hoạch trước để chủ động, vì có thể chính sách bán hàng sẽ thay đổi hoặc giá vé có thể điều chỉnh.


Nếu bạn mua vé loại 350k/1 vé thì không vấn đề gì vì bạn có thể vào sớm. Nhưng nếu bạn muốn mua vé 180k/1vé, bạn sẽ phải đợi đến 12 giờ trưa (vì thường sẽ không thể đến sớm trước 7h30 được), khi đó bạn phải tính toán để khớp giờ nếu bạn muốn trở lại Sài Gòn trong ngày vì xe Kiến Tường về Sài Gòn có giờ nhất định. 3 tuyến trong khu du lịch thì tuyến cáp kéo tham quam sẽ mất khoảng gần 1 tiếng. Chèo xuồng ba lá mất khoảng gần 30 phút, còn khám phá rừng tràm và những con đường quanh co trong đó thì tùy vào bạn (tự do đi bộ trong rừng tràm). Nếu đi nhanh thì chỉ 1 tiếng là đi tương đối, nhưng nếu bạn muốn thư thái trải nghiệm, chụp ảnh thì cũng mất kha khá thời gian.


Người ta thường nói rằng đi làng nổi Tân Lập chỉ cần trong ngày là đủ, nhưng để trải nghiệm một cách thực sự thì việc ở lại một đêm ở trong khu du lịch cũng là một ý tưởng hay vì bạn có thể tỉnh dậy sớm và khám phá rừng tràm lúc còn tinh sương với những trải nghiệm khác biệt (đi trong ngày thường rất nắng do thời gian có thể vào trong rừng tràm là lúc nắng cao). Để nghỉ lại ở tháp khách sạn trong khu du lịch bạn liên hệ trước để đặt phòng và để có những tư vấn về giá lưu trú sao cho tốt nhất.


Mua vé vào cổng xong, bạn sẽ có lựa chọn hoặc là đi bộ để đến các điểm tour bên trong hoặc có thể mua vé xe điện của khu du lịch. Đi bộ cũng rất thú vị vì cũng không quá xa nhưng với điều kiện là bạn có đủ thời gian. Còn nếu bạn vội, trời nắng, bạn có thể sử dụng xe điện rất tiện.


Xe điện trong khu du lịch chạy liên tục nên bạn sẽ không phải chờ đợi. Bạn chỉ cần giữ vé của các tuyến để khi sử dụng tuyến nào thì xuất trình vé tuyến đó.


Tuyến đầu tiên xuất phát ngay từ ngoài quầy bán vé, cạnh khu dịch vụ buffet và đến bến thuyền cáp kéo, nằm đối diện bến xuồng chèo tay. Khoảng cách từ ngoài đến đây cũng khá ngắn.


Nếu bạn muốn sử dụng xuồng tự chèo bạn phải mua vé dịch vụ ở ngoài quầy lễ tân với chi phí 100k/1 xuồng/4 người/60 phút.


Thuyền kéo cáp của làng nổi Tân Lập là một hệ thống đầu tiên vận hành ở Việt Nam theo hình thức này.


Rời khỏi xe điện bạn vào nhà lán mặc áo phao và xếp hàng để đến lượt mình.


Những chiếc thuyền với ba hàng ghế nhỏ xinh được định hình theo đường cáp ngầm dưới sông đi theo một lộ trình sẵn. Thuyền có mái che nắng, rèm nhựa che mưa, nhưng ngược lại tầm nhìn của người ngồi hàng giữa sẽ bị hạn chế nên nếu bạn muốn chụp ảnh bạn nên ngồi hàng đầu hoặc ngồi hàng sau cùng (để chụp từ phía sau).


Lộ trình của thuyền là một vòng tròn 3km và sẽ lại quay về đúng bến này. Cũng giống như thể cáp treo ở một số nơi, thuyền tự động vận hành nên liên tục, bạn đi một mình cũng có thể lên thuyền.


Thuyền xuất phát, bạn sẽ ngay lập tức ấn tượng với khu du lịch bởi những hàng cây tràm bám đầy thân dây leo hai bên dòng sông.


Vẻ đẹp của rừng tràm ở đây là một vẻ đẹp khác biệt với rừng tràm Trà Sư của An Giang.