Bình Liêu mùa lau

Bình Liêu, vùng đất thuộc Quảng Ninh, giáp ranh với vùng biên giới của Trung Quốc, những năm gần đây nổi lên như một điểm du lịch thu hút với sống lưng khủng long, thác Khe Vằn, đỉnh Cao Ba Lanh... và những bản làng bên núi.


Người ta có thể đến Bình Liêu vào những mùa khác nhau. Đó là mùa hoa sở đan xen với hoa mận trắng muốt khi xuân về, mùa nước lớn trên thác Khe Vằn trong mát, và đặc biệt nhất là mùa hoa cỏ lau ngút ngàn non nước khi mùa thu tới.


Để đến Bình Liêu cũng có nhiều cách lựa chọn. Nhiều bạn trẻ đi phượt sẵn sàng bỏ ra 8 tiếng đồng hồ để vượt qua gần 300km từ Hà Nội đến với vùng đất này. Bạn cũng có thể chọn nhà xe Hưng Long hoặc nhà xe Kiên Đức tuyến Hà Nội - Bình Liêu. Ngoài ra, cũng có thể bắt xe kết hợp theo tuyến Hà Nội - Hạ Long và Hạ Long - Bình Liêu. Nếu bạn không tự xây dựng kế hoạch cho mình, bạn có thể tham gia các tour Bình Liêu, chủ yếu là vào mùa lau tháng 10 và tháng 11.


Trên con đường đến miền biên giới, bạn sẽ được ngắm những mảnh ruộng bậc thang của vùng núi. Dù ruộng lúa ở Bình Liêu không phủ kín như những cung đường Tây Bắc nhưng cũng trải dài dưới thung lũng, quanh co ôm lấy sườn đồi, đan xen với lau với đá trong những tháng 11 hoặc cuối tháng 7 dương.

Dọc hành trình bạn sẽ ngắm những khung cảnh đầy phóng khoáng. Có lẽ chỉ đi xe máy mới có thể cảm nhận hết vì không bị giới hạn tầm nhìn. Nhưng đường núi rất vắng vẻ nên nếu sử dụng phương tiện hai bánh cần phải có thời tiết tốt, đi theo đoàn và có người xử lý được nếu có tình huống xe hỏng.


Lau ở Bình Liêu khi vào mùa bạt ngàn trên các ngọn núi, hai bên đường tạo thành những thời khắc ấn tượng của một cảnh đẹp hùng vĩ.


Những cành lau trắng ngả màu trong nắng thu vàng đan xen dày đặc trên các lối, lấm tấm như nhung trên các đỉnh đồi đầy cuốn hút.


Dọc theo con đường mang vẻ đẹp đầy lãng mạn này là những cột mốc biên giới nằm trên vành đai thường được dân du lịch check - in như cột mốc 1297, 1300, 1302, 1305 và cột mốc 1327 (cột mốc cuối cùng).


Để đến được hết tất cả những cột mốc đẹp giữa vùng núi trập trùng này là một điều rất khó khăn (cần nhiều thời gian và công sức) nên thông thường du khách chỉ ghé thăm những nơi tiêu biểu nhất.


Từ thị trấn Bình Liêu theo quốc lộ 18C hướng xã Hoành Mô, rẽ phải vào bản Ngàn Chuồng, xã Lục Hồn, chừng 15 km, là tới ba điểm mốc 1297, 1300 và 1302, thuộc xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu giáp địa phận huyện Ðình Lập (Lạng Sơn).


Những cột mốc này đường lên khá dễ dàng.


Với khung cảnh hoang sơ và thanh sạch.


Nhất là khi bóng chiều xuống, nhuộm tím trên những đỉnh núi, những nhành lau.

Hành trình chinh phục những cột mốc này không phải dễ dàng nhất là với những người còn chưa biết rõ địa hình. Do đó bạn nên có nhóm đồng hành, chuẩn bị chu đáo bản đồ hoặc hỏi chi tiết cách đi, đường đi từ người dân địa phương hoặc bộ đội biên phòng vì cung đường biên giới khá vắng vẻ, ngoằn ngoèo lắt léo, không dành cho những ai ngại khổ, ngại khó.


Bình Liêu, một trong những cột mốc nổi tiếng không thể bỏ qua đó chính là cột mốc 1305, nơi có sống lưng khủng long đặc trưng được nhiều người nhắc tới.


Con đường đến với cột mốc này uốn lượn trên những quả đồi thoảng hương nhựa thông hai bên đường xanh ngắt.


Sống lưng khủng long khi xưa là một con đường đất kéo dài đến mấy cây số mà bạn sẽ phải vượt qua để đến với mốc 1305.


Nhưng ngày nay, con đường đó đã được làm thành từng bậc đều đặn.


Và vẫn đang được tiếp tục hoàn thiện để lối đi dễ dàng hơn.


Thời gian để bạn đi hết những con đường này đến cột mốc cũng phải vài tiếng đồng hồ. Vì vậy, mang theo ô và nước uống là rất cần thiết.