Ẩm thực và đặc sản Phú Quốc

Đảo Phú Quốc với đặc trưng của vùng biển, khi đến đây bạn sẽ được thưởng thức các món hải sản tươi ngon. Nhưng để tìm thấy một nét riêng của người dân Phú Quốc, người ta không thể không nhắc đến các món ăn bình dân như bún Kèn, bún Quậy, kẹo chỉ và các loại đặc sản nổi tiếng như nước mắm, hạt tiêu, rượu sim và ngọc trai nổi tiếng của hòn đảo này.


Bún Quậy được cho là bắt nguồn từ bún tôm Bình Định, theo chân người dân miền Trung vào đảo Phú Quốc từ những năm 1995. Sau nhiều biến tấu món ăn này giờ đã thành một trong những món nổi tiếng ở hòn đảo ngọc và điển hình là bún quậy của quán Kiến Xây.


Điều đặc biệt đó là các nguyên liệu để làm nên bát bún đều được chế biến rất tươi, từ những sợi bún được làm ngay trong quầy trước mắt khách hàng.


Một tô bún (tùy vào loại mà bạn gọi) thường có tôm, cá xay nhuyễn, mực tươi, hành ngò được cắt nhỏ, nước lèo và thêm gia vị rồi quậy đều nóng hổi.


Những sợi bún tươi được ép trực tiếp từ bột gao qua máy ngay trong bếp sẽ được nhúng và đưa vào cuối cùng trước khi đổ nước dùng làm chín những phần tôm, cá đã xay nhuyễn.


Trước năm 2009 Bún Quậy chưa ăn kèm với nước chấm, sau này quán bún Kiến Xây mới sử dụng để tạo ra các hương vị lạ, khác biệt với món ăn gốc ban đầu là món bún Tôm và từ đó món bún Quậy luôn ăn kèm với nước chấm.


Ở Phú Quốc, những quán Bún Quậy của Kiến Xây rất đông khách, bạn phải đọc bảng hướng dẫn pha nước chấm ở quầy để tự pha theo công thức có sẵn cho mình.