Ẩm thực và đặc sản Phú Quốc

Đảo Phú Quốc với đặc trưng của vùng biển, khi đến đây bạn sẽ được thưởng thức các món hải sản tươi ngon. Nhưng để tìm thấy một nét riêng của người dân Phú Quốc, người ta không thể không nhắc đến các món ăn bình dân như bún Kèn, bún Quậy, kẹo chỉ và các loại đặc sản nổi tiếng như nước mắm, hạt tiêu, rượu sim và ngọc trai nổi tiếng của hòn đảo này.


Bún Quậy được cho là bắt nguồn từ bún tôm Bình Định, theo chân người dân miền Trung vào đảo Phú Quốc từ những năm 1995. Sau nhiều biến tấu món ăn này giờ đã thành một trong những món nổi tiếng ở hòn đảo ngọc và điển hình là bún quậy của quán Kiến Xây.


Điều đặc biệt đó là các nguyên liệu để làm nên bát bún đều được chế biến rất tươi, từ những sợi bún được làm ngay trong quầy trước mắt khách hàng.


Một tô bún (tùy vào loại mà bạn gọi) thường có tôm, cá xay nhuyễn, mực tươi, hành ngò được cắt nhỏ, nước lèo và thêm gia vị rồi quậy đều nóng hổi.


Những sợi bún tươi được ép trực tiếp từ bột gao qua máy ngay trong bếp sẽ được nhúng và đưa vào cuối cùng trước khi đổ nước dùng làm chín những phần tôm, cá đã xay nhuyễn.


Trước năm 2009 Bún Quậy chưa ăn kèm với nước chấm, sau này quán bún Kiến Xây mới sử dụng để tạo ra các hương vị lạ, khác biệt với món ăn gốc ban đầu là món bún Tôm và từ đó món bún Quậy luôn ăn kèm với nước chấm.


Ở Phú Quốc, những quán Bún Quậy của Kiến Xây rất đông khách, bạn phải đọc bảng hướng dẫn pha nước chấm ở quầy để tự pha theo công thức có sẵn cho mình.


Và sau đó về bàn ngồi đợi. Khi phần bún của bạn đã hoàn thành sẽ có tín hiệu báo để bạn có thể lấy như những hàng cafe, đồ ăn nhanh tự phục vụ ở các thành phố lớn.


Và rồi cuối cùng bạn sẽ được tận hưởng hương vị thơm ngon từ những nguyên liệu được sử dụng để làm nên sản phẩm này.


Ngoài bún Quậy người ta không thể không nhắc đến bún Kèn mà điển hình là quán Út Lượm có từ những năm 1980 ở đầu một con ngõ nhỏ trên đường 30/4.


Bún Kèn Út Lượm mở cửa rất sớm từ 6h sáng nhưng chỉ bán đến gần trưa là nghỉ, khác với các quán bún Quậy ở Phú Quốc bán đến tận tối muộn.


Bún Kèn như thể một loại bún trộn, nhưng nước lèo của nó rất đặc biệt và khác lạ hoàn toàn với những món bún khác. Người ta phải xay nhuyễn cá như chà bông, sau đó đem đi xào với các gia vị rồi nấu với cốt dừa và nước cá luộc, cuối cùng mới cho ra một nồi nước lèo thơm thơm, hương vị rất bùi và béo.


Bún Kèn được trộn cùng với giá đỗ, rau sống, gỏi đu đủ làm cho bát bún ăn không bị ngán và rất lạ miệng.


Trên con đường 30/4 của Phú Quốc có rất nhiều hàng quán, bạn cũng có thể thưởng thức món bún mắm rất đặc trưng của miền Tây (điển hình như Châu Đốc - An Giang).


Một bát bún mắm có đến cả chục loại nguyên liệu khác nhau, riêng phần rau sống thì đủ các vị từ bi chuối, rau muống chẻ, cọng hoa súng... mang lại một nét ẩm thực rất riêng.


Buổi sáng ở Phú Quốc, bạn cũng có thể tìm thấy những quán bún cá. Hầu hết miền biển nào cũng có bún cá, nhưng cách sử dụng nguyên liệu và chế biến sẽ có đôi phần khác nhau.


Những quán bún cá nổi tiếng ở Phú Quốc rất đông khách. Vì vậy, họ luôn phải làm sẵn rất nhiều những bát sơ chế chỉ đợi để thêm nước lèo và một số nguyên liệu khác vào là có thể hoàn thành sản phẩm.