Bình minh trên Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc

08.03.2019

Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc hay còn gọi là chùa Hộ Quốc trên hòn đảo Phú Quốc là một ngôi thiền viện lớn. Chùa tựa lưng vào núi, phía sau là rừng, phía trước hướng về phía biển, là một địa thế phong thủy hiếm nơi nào có được.

 

Cũng giống như cầu Hàm Ninh, vì hướng về phía đông nên chùa Hộ Quốc là nơi đón bình minh rất đẹp, trực diện, mênh mông, phóng khoáng.

 

Chùa cách trung tâm 25km theo đường lớn DT46 dẫn đến. Từ ngoài đường lớn này bạn chỉ phải đi thêm vài km đường nhựa nhỏ, là đường rừng phòng hộ ven biển (hay còn gọi là đường Thiền Viện Trúc Lâm Hộ Quốc) rất sạch sẽ, trong lành và thoáng mát. 

 

Chùa Hộ Quốc tuy lớn nhưng có tuổi đời rất trẻ và vẫn còn đang được tiếp tục xây bổ sung, hoàn thiện. Chùa được khởi công từ năm 2011 và khánh thành mở cửa cuối năm 2014.

 

Đầu tiên là cổng tam quan với cửa chính là cửa Đại Giác, hai bên là cửa Bất Nhị (không-hai) và cửa Giải Thoát.

 

Trên các thân cửa là những bức tranh được chạm khắc tỉ mỉ với những hình ảnh quen thuộc trong hội họa và những cặp câu đối trên cột trụ hai bên. 

 

Đi qua cổng tam quan sẽ vào trong sân lớn hay còn gọi là sân thiên tỉnh, giữa sân đặt một bức tượng phật Ngọc Bảo màu xanh dưới gốc cây bồ đề.

 

Bức tượng phật này khi nắng sớm chiếu vào óng lên màu ngọc lục rất đẹp.

 

Dưới chân tượng là hình những chú tiểu nhỏ nhắn đang nghe giảng đạo kinh.

 

Đường đi lên chính điện là hai bên cầu thang rất rộng lớn uy nghi với 4 con rồng đá dũng mãnh.

 

Điểm ấn tượng nhất chính là bức tranh chạm khắc rồng và hoa sen ở giữa cực kỳ đẹp như một nét riêng biệt của chùa Hộ Quốc. Trên đầu bức phù điêu này có những lời răn dạy của Phật Thích Ca: "Chớ làm việc ác. Năng làm các việc lành. Giữ tâm ý thanh tịnh. Là lời chư phật dạy"

 

Có lẽ vị trí đứng ngắm bình minh đẹp nhất là sân chùa chính phía trên những hàng tam cấp này. Nếu bạn đi xe máy, bạn nên đi sớm lên một chút. Vì từ nhà để xe máy đi bộ vào chùa và lên đến sân chính cũng phải mất một quãng đường, do chùa rất rộng.

 

Tòa Đại Hùng Bảo Điện nằm chính giữa, hai bên là lầu chuông, gác trống. Phía sau là nhà thờ tổ, thờ phật hoàng Trần Nhân Tông.

 

Lầu chuông, gác trống hai bên chính điện đều là những công trình đồ sộ hình tháp, mái cong. 

 

Trên thân trống vẫn còn những ghi chú nhắc nhở phật tử không phá vỡ không gian yên tĩnh của nhà chùa. 

 

Theo cầu thang gỗ đi lên gác trên bạn sẽ gặp những chiếc khánh được phật tử hiến tặng.

 

Và từ trên những gác cao này bạn sẽ dễ dàng ngắm trọn khung cảnh của chùa Hộ Quốc.

1/4

Tòa Đại Hùng Bảo Điện được sơn son thếp vàng, chạm khắc tỉ mỉ rất lộng lẫy. Người ta nói rằng ngôi chính điện này hoàn toàn được xây bằng gỗ lim quý hiếm và đá nguyên thủy có độ bền đến cả 1000 năm. Đây là điểm khác biệt của Thiền viện Trúc Lâm Phú Quốc so với các Thiền viện Trúc Lâm ở những nơi khác. 

 

Hành lang dẫn ra phía nhà thờ tổ là tượng của 18 vị la hán.

 

Bên cạnh chính điện là tượng phật Quan Âm đang hướng ra biển, tay giữ pháp ấn tay nâng tịnh bình. 

 

Các công trình của chùa Hộ Quốc vẫn đang được tiếp tục hình thành. Trong tương lai bạn sẽ còn được chiêm ngưỡng những cảnh quan hoành tráng hơn nữa. 

1/5

Ấn tượng khi bạn đến chùa Hộ Quốc đó chính là một không gian vô cùng yên tĩnh và trong sạch, tách biệt với cuộc sống nhộn nhịp phía ngoài. Ngôi chùa này không chỉ là một công trình tâm linh đồ sộ, nó còn là sự kết hợp với núi non, biển trời tạo thành những cảnh quan sơn thủy rất đẹp.

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Please reload

Tìm kiếm
Please reload

Tin liên quan
Please reload