Bình minh trên Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc

Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc hay còn gọi là chùa Hộ Quốc trên hòn đảo Phú Quốc là một ngôi thiền viện lớn. Chùa tựa lưng vào núi, phía sau là rừng, phía trước hướng về phía biển, là một địa thế phong thủy hiếm nơi nào có được.


Cũng giống như cầu Hàm Ninh, vì hướng về phía đông nên chùa Hộ Quốc là nơi đón bình minh rất đẹp, trực diện, mênh mông, phóng khoáng.


Chùa cách trung tâm 25km theo đường lớn DT46 dẫn đến. Từ ngoài đường lớn này bạn chỉ phải đi thêm vài km đường nhựa nhỏ, là đường rừng phòng hộ ven biển (hay còn gọi là đường Thiền Viện Trúc Lâm Hộ Quốc) rất sạch sẽ, trong lành và thoáng mát.


Chùa Hộ Quốc tuy lớn nhưng có tuổi đời rất trẻ và vẫn còn đang được tiếp tục xây bổ sung, hoàn thiện. Chùa được khởi công từ năm 2011 và khánh thành mở cửa cuối năm 2014.


Đầu tiên là cổng tam quan với cửa chính là cửa Đại Giác, hai bên là cửa Bất Nhị (không-hai) và cửa Giải Thoát.


Trên các thân cửa là những bức tranh được chạm khắc tỉ mỉ với những hình ảnh quen thuộc trong hội họa và những cặp câu đối trên cột trụ hai bên.


Đi qua cổng tam quan sẽ vào trong sân lớn hay còn gọi là sân thiên tỉnh, giữa sân đặt một bức tượng phật Ngọc Bảo màu xanh dưới gốc cây bồ đề.


Bức tượng phật này khi nắng sớm chiếu vào óng lên màu ngọc lục rất đẹp.


Dưới chân tượng là hình những chú tiểu nhỏ nhắn đang nghe giảng đạo kinh.