Rạch Vẹm - Vương quốc sao biển

Phía Bắc Phú Quốc ngày nay dưới tốc độ đầu tư của các dự án, phần lớn các bãi biển đẹp đều thuộc vào các resort lớn. Trong hiện thực đó khu Rạch Vẹm nằm chếch phía dưới rừng nguyên sinh đi xuống là một địa điểm còn sót lại của phía Bắc rất đáng để bạn khám phá vì vẻ đẹp nguyên sơ của nó.


Làng chài Rạch Vẹm có 3 thứ mà bạn cần phải khám phá hết đó là những cây cầu gỗ dài bắc ra biển nằm phía sau những ngôi nhà trong làng, bãi biển trải dài đến mấy km đi bộ ở phía trên làng chài (về phía tay phải) và cuối cùng là những con sao biển ở điểm cuối của vòng cung dải biển đó.


Đường đến Rạch Vẹm ở những km cuối là những con đường đất đỏ nguyên sơ của Phú Quốc xưa cũ, khá ghập ghềnh và đầy bụi do ô tô đi lại. Trời mưa thì bạn sẽ khá vất vả vì sình lầy. Khi bạn đi đến sát làng chài, bạn sẽ nhìn thấy tấm biển của Sơn Hải Quán và nhà hàng Biển Xanh. Chỗ này là một cái ngã ba. Nếu bạn tiếp tục đi thẳng sẽ đến ngả rẽ vào làng chài. Còn bạn rẽ phải theo hướng chỉ vào Sơn Hải Quán bạn sẽ đến bãi biển phía trên của làng chài do nhà dân làm cho khách du lịch để thu phí (nếu bạn tắm và nghỉ ở bãi này). Từ trên đó bạn sẽ đi bộ dọc bờ biển lên tít phía trên với khung cảnh rất hoang sơ, là nơi những con sao biển ngự trị.


Làng chài Rạch Vẹm bên bờ biển, dưới bóng những cây dừa. Từ ngoài đi vào bạn sẽ thấy rất nhiều biển quảng cáo các bè nổi hải sản. Những ngôi nhà mái tôn nhỏ nhắn khá cũ. Phía sau chúng là những chiếc cầu gỗ ngoằn nghèo chạy ra biển xa tít tắp.


Nếu bạn xem những bức ảnh sống ảo bạn cứ nghĩ chỉ có một chiếc thôi, nhưng thực tế ở đây có rất nhiều cầu như vậy, chiếc ngắn chiếc dài.


Những chiếc cầu kéo dài nối ra tận những nhà bè. Đi lại trên đó tuy có rung rinh đôi chút nhưng khá vững. Khung cảnh ở đây vừa lạ mắt vừa độc đáo.


Nhưng có một điều mà bạn phải đến tận nơi bạn mới hiểu được đó là ở đây rất mùi và không sạch bởi vị trí của nó là phía sau làng, tất cả các nhà vệ sinh đều nằm ở đó. Vì vậy nơi đây bạn chỉ có thể tham quan và chụp ảnh. Nếu muốn tắm biển bạn phải đi lên phía nhà hàng Sơn Hải và thậm chí đi bộ xa hơn nữa dọc lên trên.

Từ phía cuối của những chiếc cầu gỗ, nhìn vào trong bờ, bạn sẽ thấy toàn cảnh của làng chài.


Vẫn trong làng chài bạn đi dịch lên phía phải về vườn dừa, phía sau đó bạn sẽ nhìn thấy một quầy thông tin du lịch.


Ở đây có dịch vụ thuê thuyền đi lên phía đầu Hàm Rồng, là cuối của dải biển Rạch Vẹm, nơi sao biển tập trung nhiều nhất. Bạn có thể hỏi người bán vé xem thời điểm bạn đến có sao biển không, nhưng thực sự bãi tắm trên đó rất đẹp và hoang sơ chứ không chỉ vì có sao biển. Những chú sao biển chỉ góp phần làm cho vẻ đẹp của nó đặc biệt hơn mà thôi.


Việc thuê thuyền cũng rất linh động, bạn có thể chờ đông người để ghép nhằm giảm chi phí hoặc thỏa thuận với nhà thuyền theo chuyến sao cho phù hợp nhất. Đường thủy này sẽ tương đương với đường bộ nếu bạn đi dọc bãi cát phía nhà hàng Sơn Hải, nhưng đi đường thủy sẽ cho bạn trải nghiệm sông nước thú vị hơn và bạn có thể ngắm dọc bờ biển với những rặng dừa xanh ngắt trải dài theo bãi cát.


Thuyền sẽ chạy qua khu bãi biển gần chiếc cầu gỗ của nhà dân phía quán Sơn Hải

Sau đó sẽ đi dọc theo bãi cát tự nhiên cho đến điểm nào bạn thích thì dừng lại.


Bạn sẽ đi qua những vùng nước trong vắt, càng gần phía bờ càng nhiều sao biển. Có những đoạn sao biển tập trung rất đông, có những đoạn lại thưa thớt. Ngồi trên thuyền, dù thuyền chạy nhanh bạn vẫn thấy chúng với màu đỏ đặc trưng ở dưới đáy nước.


Khi đến gần phía cuối gần mũi Hàm Rồng sẽ có những cây cầu gỗ được bắc sẵn để thuyền có thể cập bến khi nước cạn.


Bạn nên để thuyền đi đến điểm cuối cùng, không gian rất tinh khiết, trong sạch và đáng ghi nhớ.


Khi lên đến nơi có thể bạn sẽ gặp những cặp đôi người nước ngoài đi bộ cả mấy km theo dải cát đến đây nằm nghe nhạc, tắm biển.


Rạch Vẹm nằm ở vị trí khá khuất gió nên biển rất tĩnh lặng, có lẽ đây chính là lý do mà sao biển tụ về đây rất nhiều.

Sao biển thường nằm d