Hòn Yến - bãi biển Phú Thường

Hòn Đụn - Hòn Yến là hai hòn đảo nhỏ nằm ở thôn Nhơn Hội, An Hòa, Tuy An cách thành phố Tuy Hòa khoảng 30km, một điểm du lịch nổi tiếng được đánh dấu trên bản đồ của tỉnh Phú Yên.


Hon Đun - Hon Yen are two small islands located in Nhon Hoi village, An Hoa, Tuy An, about 30km from Tuy Hoa city, a famous tourist spot marked on the tourist map of Phu Yen province.


Người ta nói rằng hòn Yến được gọi tên như vậy vì khi xưa có rất nhiều chim yến về đây làm tổ. Hòn Yến và hòn Đụn nằm ngay sát bờ chỉ cách khoảng 100 mét nên những thời điểm nước xuống bạn có thể lội bộ ra được đến tận nơi.


Đường đến Hòn Yến từ Tuy Hòa có thể đi từ phía đường quốc lộ 1A rẽ phải ở ngã ba Phú Điềm hoặc bạn có thể đi ven biển theo các đường liên thôn qua các xã An Phú, An Chấn, An Mỹ. Khi gần đến nơi, từ phía ngoài đường bạn sẽ thấy các biển chỉ dẫn dọc lối đi. Biển đầu tiên nằm cạnh một cây xăng lớn ngoài ngã ba rẽ vào thôn. Biển thứ hai nằm dưới một gốc cây cột điện đối diện một quán phở bò hiếm hoi trong làng và biển thứ ba được treo trên nóc một ngôi nhà ven đường. Biển thứ ba này sẽ là dấu mốc quan trọng đánh dấu đường một ngả rẽ phải ra Hòn Yến còn lối đi thẳng sẽ ra biển Phú Thường phía sau gành Yến.


Con đường bê tông nhỏ dẫn đến cổng chào Lăng Ông Miếu Bà Lạch Nhơn Hội, hòn Yến nằm cuối lối này. Địa điểm này đã được xếp hạng di tích danh thắng quốc gia quần thể Hòn Yến năm 2018 ( Quần thể khu vực Hòn Yến gồm: Hòn Yến, Hòn Đụn, Bàn Than, Gành Yến, Hòn Choi, Vũng Choi)

Dừng chân gửi xe dưới những tán cây bàng nằm bên Lăng Ông Nam Hải, bạn sẽ bắt đầu hành trình khám phá Hòn Yến.


Lăng Ông Nam Hải là nơi người dân ở đây thờ bộ xương cá heo đã bị dạt vào bờ, cũng là nơi thực hiện các nghi thức của Lễ hội Cầu Ngư, một lễ hội lớn và quan trọng với ngư dân vùng biển.


Hòn Yến nằm ngay sau lăng, trên bản đồ google vị trí từ lăng nhìn ra bạn sẽ thấy ghi là Mũi Yến. Ngoài ra bạn cũng có thể vượt qua một đồi cát nhỏ phía bên tay trái để lên Gành Yến nhìn từ trên cao xuống dưới Hòn Yến với một góc nhìn rất đẹp. Vị trí Gành Yến trên bản đồ Google Map được đánh dấu với tên là "Mui Yen lookout".


Hòn Đụn (hay còn gọi là hòn Sụn) nằm khá gần, có thể dễ dàng lội bộ ra đó, nhưng cũng cần phải lưu ý bên dưới rất nhiều đá và khá gập ghềnh.


Còn để ra hòn Yến thì xa hơn một chút và khó hơn, bạn cần phải có biện pháp để bảo vệ bàn chân, chống trơn trượt và chống gặp phải những viên đá hoặc vỏ sò nhọn. Trên thực tế việc đặt chân lên hòn Đụn và hòn Yến chỉ để thỏa mãn cảm giác chinh phục khám phá mà thôi, còn ở ven chân Hòn Yến cũng đều là bãi đá không phải nơi có thể nghỉ chân như các bãi cát.


Bạn đi xuống hẳn bãi đá dưới Mũi Yến nhìn sang bên tay phải bạn sẽ thấy bãi Xép và Gành Ông, xa xa là núi Chóp Chài của Tuy Hòa.


Nhìn sang bên tay trái bạn sẽ thấy Gành Yến (Mui Yen lookout) nơi có vị trí ngắm cảnh đẹp nhất ở đây.


Lối lên Gành Yến bạn ra phía sau Lăng Ông Nam Hải sẽ thấy đường rẽ lên đồi cát. Đồi cát này có rất nhiều ngôi mộ cổ hình thuyền giống như 4 ngôi mộ trước Mũi Yến. Vì đường đi không thực sự rõ rệt nên bạn chú ý đi theo con đường dưới thấp có nhiều dấu chân chạy vòng gần sát phía bờ biển. Khi hết những rặng phi lao sẽ dẫn đến đường mòn ra đầu mũi gành đá.


Do Gành Đá có độ cao và nhô hẳn ra phía ngoài biển nên từ đây bạn sẽ thấy một không gian rất thoáng. Theo kinh nghiệm của những người đã đến đây thì bạn nên dừng chân ở Gành Yến vào buổi chiều, khi đó mặt trời đã ngả về phía sau, soi rõ cả hòn Yến lẫn hòn Đụn, sẽ sáng đẹp hơn.


Từ trên Gành Yến, bạn cũng sẽ nhìn thấy một góc bãi biển Phú Thường (người dân ở đây còn gọi là biển Choi) ở phía sau.


Góc nhìn cũng cho bạn thấy toàn bộ phía trước Mũi Yến, biển Yến ở xa và làng chài với rất nhiều thuyền neo đậu. Phía cuối làng chài là Gành Dưa với một dải đá kéo dài ra phía biển.


Bên dưới từng cơn sóng ào ạt đổ vào bờ, bị ngăn đôi bởi con đường đá dẫn ra hòn Yến tạo thành những quầng nước rất rõ rệt.

Hòn Đụn nhìn từ phía sau có rất nhiều những rìa đá xòe ra giống như Hang Rái ở Núi Chúa.


Hòn Yến buổi trưa mặt trời đổ bóng khá sẫm tối nhưng vẫn hằn lên những vết phong hóa theo thời gian của tự nhiên rất hoang sơ.