Hòn Yến - bãi biển Phú Thường

Hòn Đụn - Hòn Yến là hai hòn đảo nhỏ nằm ở thôn Nhơn Hội, An Hòa, Tuy An cách thành phố Tuy Hòa khoảng 30km, một điểm du lịch nổi tiếng được đánh dấu trên bản đồ của tỉnh Phú Yên.


Hon Đun - Hon Yen are two small islands located in Nhon Hoi village, An Hoa, Tuy An, about 30km from Tuy Hoa city, a famous tourist spot marked on the tourist map of Phu Yen province.


Người ta nói rằng hòn Yến được gọi tên như vậy vì khi xưa có rất nhiều chim yến về đây làm tổ. Hòn Yến và hòn Đụn nằm ngay sát bờ chỉ cách khoảng 100 mét nên những thời điểm nước xuống bạn có thể lội bộ ra được đến tận nơi.


Đường đến Hòn Yến từ Tuy Hòa có thể đi từ phía đường quốc lộ 1A rẽ phải ở ngã ba Phú Điềm hoặc bạn có thể đi ven biển theo các đường liên thôn qua các xã An Phú, An Chấn, An Mỹ. Khi gần đến nơi, từ phía ngoài đường bạn sẽ thấy các biển chỉ dẫn dọc lối đi. Biển đầu tiên nằm cạnh một cây xăng lớn ngoài ngã ba rẽ vào thôn. Biển thứ hai nằm dưới một gốc cây cột điện đối diện một quán phở bò hiếm hoi trong làng và biển thứ ba được treo trên nóc một ngôi nhà ven đường. Biển thứ ba này sẽ là dấu mốc quan trọng đánh dấu đường một ngả rẽ phải ra Hòn Yến còn lối đi thẳng sẽ ra biển Phú Thường phía sau gành Yến.


Con đường bê tông nhỏ dẫn đến cổng chào Lăng Ông Miếu Bà Lạch Nhơn Hội, hòn Yến nằm cuối lối này. Địa điểm này đã được xếp hạng di tích danh thắng quốc gia quần thể Hòn Yến năm 2018 ( Quần thể khu vực Hòn Yến gồm: Hòn Yến, Hòn Đụn, Bàn Than, Gành Yến, Hòn Choi, Vũng Choi)

Dừng chân gửi xe dưới những tán cây bàng nằm bên Lăng Ông Nam Hải, bạn sẽ bắt đầu hành trình khám phá Hòn Yến.


Lăng Ông Nam Hải là nơi người dân ở đây thờ bộ xương cá heo đã bị dạt vào bờ, cũng là nơi thực hiện các nghi thức của Lễ hội Cầu Ngư, một lễ hội lớn và quan trọng với ngư dân vùng biển.


Hòn Yến nằm ngay sau lăng, trên bản đồ google vị trí từ lăng nhìn ra bạn sẽ thấy ghi là Mũi Yến. Ngoài ra bạn cũng có thể vượt qua một đồi cát nhỏ phía bên tay trái để lên Gành Yến nhìn từ trên cao xuống dưới Hòn Yến với một góc nhìn rất đẹp. Vị trí Gành Yến trên bản đồ Google Map được đánh dấu với tên là "Mui Yen lookout".


Hòn Đụn (hay còn gọi là hòn Sụn) nằm khá gần, có thể dễ dàng lội bộ ra đó, nhưng cũng cần phải lưu ý bên dưới rất nhiều đá và khá gập ghềnh.


Còn để ra hòn Yến thì xa hơn một chút và khó hơn, bạn cần phải có biện pháp để bảo vệ bàn chân, chống trơn trượt và chống gặp phải những viên đá hoặc vỏ sò nhọn. Trên thực tế việc đặt chân lên hòn Đụn và hòn Yến chỉ để thỏa mãn cảm giác chinh phục khám phá mà thôi, còn ở ven chân Hòn Yến cũng đều là bãi đá không phải nơi có thể nghỉ chân như các bãi cát.


Bạn đi xuống hẳn bãi đá dưới Mũi Yến nhìn sang bên tay phải bạn sẽ thấy bãi Xép và Gành Ông, xa xa là núi Chóp Chài của Tuy Hòa.


Nhìn sang bên tay trái bạn sẽ thấy Gành Yến (Mui Yen lookout) nơi có vị trí ngắm cảnh đẹp nhất ở đây.


Lối lên Gành Yến bạn ra phía sau Lăng Ông Nam Hải sẽ thấy đường rẽ lên đồi cát. Đồi cát này có rất nhiều ngôi mộ cổ hình thuyền giống như 4 ngôi mộ trước Mũi Yến. Vì đường đi không thực sự rõ rệt nên bạn chú ý đi theo con đường dưới thấp có nhiều dấu chân chạy vòng gần sát phía bờ biển. Khi hết những rặng phi lao sẽ dẫn đến đường mòn ra đầu mũi gành đá.


Do Gành Đá có độ cao và nhô hẳn ra phía ngoài biển nên từ đây bạn sẽ thấy một không gian rất thoáng. Theo kinh nghiệm của những người đã đến đây thì bạn nên dừng chân ở Gành Yến vào buổi chiều, khi đó mặt trời đã ngả về phía sau, soi rõ cả hòn Yến lẫn hòn Đụn, sẽ sáng đẹp hơn.


Từ trên Gành Yến, bạn cũng sẽ nhìn thấy một góc bãi biển Phú Thường (người dân ở đây còn gọi là biển Choi) ở phía sau.


Góc nhìn cũng cho bạn thấy toàn bộ phía trước Mũi Yến, biển Yến ở xa và làng chài với rất nhiều thuyền neo đậu. Phía cuối làng chài là Gành Dưa với một dải đá kéo dài ra phía biển.


Bên dưới từng cơn sóng ào ạt đổ vào bờ, bị ngăn đôi bởi con đường đá dẫn ra hòn Yến tạo thành những quầng nước rất rõ rệt.

Hòn Đụn nhìn từ phía sau có rất nhiều những rìa đá xòe ra giống như Hang Rái ở Núi Chúa.


Hòn Yến buổi trưa mặt trời đổ bóng khá sẫm tối nhưng vẫn hằn lên những vết phong hóa theo thời gian của tự nhiên rất hoang sơ.


Khung cảnh trên Gành Yến mở rộng hơn về phía sau với cảnh thiên nhiên khoáng đạt và rực rỡ, hòa quyện giữa những cơn sóng mạnh mẽ tung bọt trắng xóa trên các triền đá và trời xanh ngắt trong ánh nắng của Phú Yên.


Người ta có thơ về Hòn Yến rằng: "Nhô lên từ mé biển Đông/ Một hòn đá dựng, tạo công khéo bày/ Ráng chiều lồng bóng lưng mày/ Rủ rê chim biển về xây lâu đài".


Trong dân gian, Hòn Yến cùng với núi Chóp Chài, vịnh Vũng Rô là những địa điểm nằm trong hệ thống phong vũ biểu để người dân Phú Yên đoán định những dấu hiệu thay đổi về thời tiết. "Lập lòe trời chớp Vũng Rô/ Mây che hòn Yến, gió vô Chóp Chài".


Nếu bạn muốn ngắm san hô ở Hòn Yến thì nơi này được cho là đẹp nhất vào tháng 5 âm lịch. Vào thời điểm đó nước thường sẽ cạn nhất và san hô biển sẽ nổi lên rất nhiều. Vào các tháng khác thường sẽ rơi vào ngày mùng 1 âm hoặc ngày rằm là nước sẽ xuống, đặc biệt là lúc 3 hoặc 4 giờ chiều. Vào những thời điểm xung quanh tháng tết âm lịch nước sẽ cạn vào buổi sáng.

Gành Dưa

Gành Dưa chỉ cách Hòn Yến 1km và chính là một đầu của cánh cung biển nằm bên dưới Gành Ông cạnh Bãi Xép.


Nếu bạn có thời gian bạn cũng có thể rẽ qua bãi biển bên Gành Dưa để khám phá. Những bãi biển của Phú Yên bao giờ cũng rất hoang sơ và phải luồn lách qua nhiều thôn chài ven biển để rồi sau đó bạn sẽ lạc vào một thế giới khác với những bờ cát trải dài ngút mắt, những hàng phi lao rì rào trong gió biển.

Người ta nói rằng, trước đây, cá heo bị dạt vào bờ biển Gành Dưa rất nhiều. Cứ 3 năm một lần, lễ hội cầu ngư được tổ chức tại lăng Gành Dưa để cầu mong những năm bội thu về đánh bắt hải sản.

Bãi biển Phú Thường

Bãi biển Phú Thường là một bãi biển cực kỳ hoang sơ và vắng vẻ nằm sau Gành Yến. Đứng từ ngọn đồi nhỏ nằm bên bãi biển này bạn cũng sẽ nhìn thấy Gành Yến và Hòn Yến.


Như đã nói ở đầu bài viết, ở tấm biển chỉ dẫn thứ 3 ra Hòn Yến treo trên đầu đốc một nhà dân ở ngã ba, sẽ có lối rẽ ra bãi biển Phú Thường (người dân ở đây gọi là bãi biển Choi). Nếu bạn đi từ Hòn Yến ra đến ngã ba đó sẽ rẽ phải. Nếu bạn tra trên google maps thì sẽ rẽ vào đường có ghi là "Ra Mũi Yến", nhưng phải lưu ý trên google maps có 2 đường cùng tên là Ra Mũi Yến song song nhau, khá gần nhau. Một đường dẫn ra Mũi Yến, Hòn Yến và đường còn lại dẫn ra bãi biển Phú Thường.


Từ ngã ba có biển chỉ dẫn hòn Yến bạn đi khoảng hơn 100 mét là sẽ có một đường bê tông rẽ tiếp bên phải. Con đường này sẽ dẫn đến một lối xuống biển đầy cát bắt buộc bạn phải để xe máy ngoài để đi bộ vào trong, trừ phi xe của bạn rất khỏe có thể vượt qua cả một chặng đường cát lún.


Bãi biển Phú Thường đẹp không kém gì những bãi biển khác ở Phú Yên với bãi cát cực rộng, nước biển trong xanh như pha lê.


Cung biển này rất dài, kéo dài xa ngút mắt. Ngọn đồi nhỏ bên cạnh chính là phần gành đá mà khi đứng trên Gành Yến bạn có thể nhìn sang.


Ngọn đồi không quá cao, dễ leo lên, khi xuống thì cần cẩn thận hơn một chút. Chỉ mất khoảng 5 phút là bạn đã có thể chinh phục cả một không gian lớn trước mắt.


Khi mặt trời càng lên cao, nước biển càng trong xanh. Khi mặt trời đổ bóng về chiều biển ở đây càng đẹp.


Một lần nữa bạn sẽ nhìn thấy Hòn Yến, Gành Yến phía bên kia. Rải rác đan xen dưới thấp là những ngôi mộ của làng chài có từ xa xưa.


Trên đây là một số hình ảnh và video về Hòn Yến và bãi biển Phú Thường. Bạn nhớ bật chế độ HD trên youtube để hình ảnh của video được rõ nét nhé.

Related Posts

See All
Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan