Chùa Thanh Lương - ngôi chùa san hô

Chùa Thanh Lương tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam, Xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, cách trung tâm Thành phố Tuy Hòa 10 km về phía Bắc. Chùa được bao bọc bởi cộng đồng dân cư đông đúc, quanh năm sinh sống bằng nghề chài lưới.


Ngôi chùa này có một nét độc đáo đó là được xây dựng lên bằng san hô và gáo dừa. Trong chùa có một pho tượng Quan Thế Âm bằng gỗ dạt vào bờ từ biển khơi được thỉnh về chùa từ năm 2004.


Chùa Thanh Lương rất gần bãi Xép, vì vậy hay được kết hợp vào với địa danh "hoa vàng cỏ xanh" thành một hành trình du lịch.


Người ta kể rằng nguồn gốc ngôi chùa này là do những người Hoa gây dựng lên, nhưng do những biến động lịch sử nên nhóm người Hoa này không còn nữa, có còn chăng là những nấm mồ hoang vắng vô chủ, quanh năm cát trắng, mây phủ, với mưa ngàn hiu quạnh, ngay cả cái tên gọi của cái làng này thôi là đã khiến người ta phải khiếp sợ rồi ( đó là Ma Linh – Ma Liên vào thập niên 60 của thế kỷ 20 thì

đổi lại thành Mỹ Quang. Năm 2003 được chia làm hai làng: Mỹ Quang Nam – Mỹ Quang Bắc.)


Không biết Chùa Thanh Lương được thành lập từ lúc nào, những cụ già lớn tuổi trong làng cũng chỉ biết từ khi hình thành làng này là đã có chùa rồi. Chư Vị Tổ Sư đến rồi đi như “ Nhạn Qúa Trường Không, Ảnh Trầm Hàn Thủy “, không lưu lại dấu vết gì để hàng hậu thế chiêm bái đảnh lễ. Hiện nay chỉ còn duy nhất một ngôi bảo tháp cải táng của cố Hòa Thượng Liệt Sĩ Thích Từ Hóa – Người xuất thân từ tổ đình Bát Nhã – Tuy An đã hy sinh tại nhà tù Ngọc Lãng – Tuy Hòa năm 1956.


Một sáng cuối năm 2004, một nhân duyên lịch sử lớn đã đến với chùa Thanh Lương. Một pho tượng Bồ Tát Quan Âm bằng gỗ quý trong dáng đứng trên một con rồng, với chiều cao 2m20 phân, đã từ ngoài khơi xa trôi vào Hòn Dứa, cạnh chùa không xa, được ngư dân phật tử trong làng phát hiện và báo cho chùa. Sau đó nhà chùa thông báo đến chính quyền và tổ chức phật tử ra làm lễ rước. Tượng Phật được an trí tại chùa Thanh Lương.


Từ đó đến nay, rất nhiều cá nhân và đoàn thể trong cũng như ngoài nước đã đến tham quan pho tượng này. Những bậc giáo phẩm trong Hội Đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, những nhà nghiên cứu khảo cổ cũng đã từng về chiêm bái và khẳng định sự gặp gỡ nhân duyên có một không hai này.


Chùa dần được tôn tạo, xây dựng hàng loạt hạng mục trong chùa như cổng Tam quan, hồ Long Thủy, thiền đường, điện Quan Âm… Chùa được xây dựng với nét kết hợp hài hòa giữa văn hóa yên bình vùng biển thông qua hình ảnh gáo dừa và San hô biển.


Cho đến tận bây giờ dù chùa đã rất khang trang nhưng vẫn giữ nguyên lớp bề ngoài từ những thân san hô nổi trên tường rất tiêu biểu và độc đáo.


Sân chùa Thanh Lương khá rộng với nhiều công trình tượng phật tọa lạc xung quanh.


Phía trước chùa là hồ Long Thủy nuôi rất nhiều cá. Mỗi khi du khách thả đồ ăn xuống chúng tụ tập về rất đông.


Đi qua sân chính điện bạn sẽ thấy lầu Quan Âm Linh Ứng phía sau, nơi đặt bức tượng Quan Thế Âm bằng gỗ nổi tiếng.


Người ta không xác định được xuất xứ cũng như niên đại của bức tượng. Pho tượng cũng không biết được tạc từ gỗ gì nhưng khi được mang về pho tượng đã bị mất đôi bàn tay. Chùa Thanh Lương đã quyết định giữ nguyên hiện trạng của bức tượng chứ không phục chế lại.


Chính điện và lầu Quan Âm Linh Ứng là hai công trình nổi bật nhất trong chùa. Sau khi lễ phật bạn có thể nghỉ chân trên những chiếc ghế đá được xếp xung quanh hồ nhỏ trước sân.


Vì chùa nằm giáp biển, trong khu làng chài, nên từ cổng chùa ra bạn chỉ cần đi xuyên qua các ngõ nhỏ là ra đến bờ biển nhìn ra phía hòn Chùa. Chiều xuống khung cảnh làng chài rất bình dị và bình yên sẽ mang lại cho bạn những giây phút thanh thản và yên tĩnh như cái tên của ngôi chùa vậy.