Vịnh Xuân Đài: Bãi Ôm - Làng chài Từ Nham

Vịnh Xuân Đài là một cái tên còn mang nhiều nét hoang sơ, yên tĩnh của du lịch Phú Yên và nổi bật ở đó chính là Bãi Ôm - Bãi Rạng và cung biển Từ Nham.


Xuan Dai Bay is a name that also carries many quiet wild features of Phu Yen tourism and stands out there as Bai Om - Bai Rang beaches and Tu Nham fishing village.


Từ thị xã Sông Cầu đến bãi Ôm khoảng gần 20km. Theo đường QL1 khoảng 5km qua Trung tâm dạy nghề thị xã Sông Cầu bạn sẽ rẽ vào bên tay phải, men theo đường bên trong của Vịnh Xuân Đài, qua ngã ba lối rẽ trái vào Từ Nham đi thẳng đến vịnh Vũng La là sẽ đến bãi Ôm. Nhưng nếu bạn có thể khám phá được bằng đường thuyền với những tuyến từ Nhất Tự Sơn chạy qua vịnh, rẽ qua các bãi biển phía này cũng vô cùng ấn tượng.


Đường nhánh rẽ vào từ quốc lộ khá xấu do mặt đường không phẳng nên nếu bạn đi xe máy mà đi nhanh đôi lúc xe sẽ nhảy tâng tâng. Tất nhiên cũng có những chặng đường tốt nhưng cả quãng đường có khá nhiều đoạn rất sóc.


Khung cảnh của hành trình đến bãi Ôm khá yên bình, rất ít khách du lịch đến đây nên chỉ có người dân địa phương qua lại.


Con đường bạn đi phía tay phải nhìn ra Vịnh Xuân Đài nơi người dân nuôi trồng thủy hải sản. Bãi Ôm và cung biển Từ Nham vốn nằm phía bên ngoài vịnh, quay mặt ra ngoài biển Đông nên ở đó cát trắng biển xanh rất đẹp. Còn bên trong lòng vịnh nước lặng và mang màu sắc của một lòng hồ rộng lớn.


Vì bãi Ôm nằm ở phía ngoài và ở cuối đường của Vịnh Xuân Đài nên khi qua ngã ba lối rẽ vào làng chài Từ Nham bạn đi thẳng thêm khoảng 1km nữa là hết nhà dân. Bạn sẽ phải vượt qua một sườn dốc núi vắng vẻ để sang phía bên vịnh Vũng La (bãi Ôm nằm ở đây), sườn dốc này được đổ đường bằng bê tông sạch sẽ. Bạn có thể gặp một ngã ba nhỏ nhưng cứ theo đường lớn để đi (tức là cứ theo hướng bên trái). Hết dốc xuống sườn núi bên kia là một khu dân cư khá đông đúc. Lúc này bạn có thể hỏi người dân đường vào bãi Ôm, đi qua một trường mầm non mới xây là đến nơi.


Bãi Ôm nằm ở phía ngoài, bãi Rạng nằm ở trong cách bãi Ôm một vườn dừa. Đường vào khá nhiều cát. Bạn có thể đi vào sát bên trong và khóa xe để vào chơi. Nhìn chung, các làng chài ở đây người dân rất chân thật nên xe máy có thể dựng ở đâu cũng không lo trộm cắp.