Vịnh Xuân Đài: Bãi Ôm - Làng chài Từ Nham

Vịnh Xuân Đài là một cái tên còn mang nhiều nét hoang sơ, yên tĩnh của du lịch Phú Yên và nổi bật ở đó chính là Bãi Ôm - Bãi Rạng và cung biển Từ Nham.


Xuan Dai Bay is a name that also carries many quiet wild features of Phu Yen tourism and stands out there as Bai Om - Bai Rang beaches and Tu Nham fishing village.


Từ thị xã Sông Cầu đến bãi Ôm khoảng gần 20km. Theo đường QL1 khoảng 5km qua Trung tâm dạy nghề thị xã Sông Cầu bạn sẽ rẽ vào bên tay phải, men theo đường bên trong của Vịnh Xuân Đài, qua ngã ba lối rẽ trái vào Từ Nham đi thẳng đến vịnh Vũng La là sẽ đến bãi Ôm. Nhưng nếu bạn có thể khám phá được bằng đường thuyền với những tuyến từ Nhất Tự Sơn chạy qua vịnh, rẽ qua các bãi biển phía này cũng vô cùng ấn tượng.


Đường nhánh rẽ vào từ quốc lộ khá xấu do mặt đường không phẳng nên nếu bạn đi xe máy mà đi nhanh đôi lúc xe sẽ nhảy tâng tâng. Tất nhiên cũng có những chặng đường tốt nhưng cả quãng đường có khá nhiều đoạn rất sóc.


Khung cảnh của hành trình đến bãi Ôm khá yên bình, rất ít khách du lịch đến đây nên chỉ có người dân địa phương qua lại.


Con đường bạn đi phía tay phải nhìn ra Vịnh Xuân Đài nơi người dân nuôi trồng thủy hải sản. Bãi Ôm và cung biển Từ Nham vốn nằm phía bên ngoài vịnh, quay mặt ra ngoài biển Đông nên ở đó cát trắng biển xanh rất đẹp. Còn bên trong lòng vịnh nước lặng và mang màu sắc của một lòng hồ rộng lớn.


Vì bãi Ôm nằm ở phía ngoài và ở cuối đường của Vịnh Xuân Đài nên khi qua ngã ba lối rẽ vào làng chài Từ Nham bạn đi thẳng thêm khoảng 1km nữa là hết nhà dân. Bạn sẽ phải vượt qua một sườn dốc núi vắng vẻ để sang phía bên vịnh Vũng La (bãi Ôm nằm ở đây), sườn dốc này được đổ đường bằng bê tông sạch sẽ. Bạn có thể gặp một ngã ba nhỏ nhưng cứ theo đường lớn để đi (tức là cứ theo hướng bên trái). Hết dốc xuống sườn núi bên kia là một khu dân cư khá đông đúc. Lúc này bạn có thể hỏi người dân đường vào bãi Ôm, đi qua một trường mầm non mới xây là đến nơi.


Bãi Ôm nằm ở phía ngoài, bãi Rạng nằm ở trong cách bãi Ôm một vườn dừa. Đường vào khá nhiều cát. Bạn có thể đi vào sát bên trong và khóa xe để vào chơi. Nhìn chung, các làng chài ở đây người dân rất chân thật nên xe máy có thể dựng ở đâu cũng không lo trộm cắp.


Bãi cát của bãi Ôm vô cùng rộng. Từ ngoài đi vào bạn sẽ qua một gian chòi lá nhỏ là nơi bán hàng của một người dân địa phương vào mỗi buổi chiều. Nếu bạn đến đây vào lúc 4h chiều bãi sẽ rất sôi động vì người dân xuống tắm biển, còn lại khách du lịch đa phần là dân phượt rất lẻ tẻ. Chính vì vậy bãi biển này gần như hoang sơ và nguyên vẹn.


Bãi Ôm là một vẻ đẹp rất trong sáng của thiên nhiên, được bao bọc bởi hai vòng cung núi ôm lấy một bãi biển. Phía bên tay phải là những vách đá với bọt biển tung trắng xóa, cuối phía tay phải là con đường sang bãi Rạng ở phía sau.


Bãi đá ở đây có độ cao vừa phải, cho bạn những tầm nhìn toàn cảnh đẹp hơn. Ở một không gian vắng vẻ như vậy, chỉ có tiếng sóng, tiếng gió, riếng những tàu lá dừa reo thực sự là một trải nghiệm rất đáng nhớ.


Bờ cát của bãi Ôm chắc, mịn và thoải, để tắm biển ở đây rất lý tưởng, phía trên được người dân trồng dừa xanh ngát.


Bạn đi hết vòng cung biển ấy, về phía cuối là nơi rẽ sang bãi Rạng.


Chỉ khoảng 50 mét qua vườn dừa với những lá dừa khô đầy gốc cây là bạn sẽ nhìn thấy cung biển thứ hai nằm bên trong rất đẹp.


Bãi biển này cũng rộng như thể bãi Ôm nhưng nhiều đá hơn.


Nhờ có một dải núi dài bao bọc mà bãi Rạng khá lặng sóng, những con sóng nhỏ lăn tăn từ xa đổ về vỗ ì oạp như mặt hồ khác với những con sóng mạnh mẽ ngoài bãi Ôm.


Cũng như nhiều bãi biển khác của Việt Nam, xung quanh những dải đá phía ngoài bãi Ôm và bãi Rạng có rất nhiều san hô đa màu sắc. Nếu bạn đến vào lúc nước cạn chúng sẽ nổi lên trên thành những bãi san hô lớn.

Sự kết hợp giữa bãi Ôm và bãi Rạng là một vẻ đẹp rất hoàn hảo không phụ lòng những du khách từ xa xôi tìm đến đây.

Làng Chài Từ Nham


Làng Chài Từ Nham tương tự như Bãi Ôm - Bãi Rạng, nằm ở phía ngoài Vịnh Xuân Đài hướng ra mặt biển Đông, lối sang ở một con dốc khác mà trên đường ra bãi Ôm bạn sẽ đi qua.


Người ta thường hay nói đến đồi cát trắng Từ Nham. Đồi cát này bạn có thể nhìn thấy từ rất nhiều vị t