Vịnh Xuân Đài: Bãi Ôm - Làng chài Từ Nham

Vịnh Xuân Đài là một cái tên còn mang nhiều nét hoang sơ, yên tĩnh của du lịch Phú Yên và nổi bật ở đó chính là Bãi Ôm - Bãi Rạng và cung biển Từ Nham.


Xuan Dai Bay is a name that also carries many quiet wild features of Phu Yen tourism and stands out there as Bai Om - Bai Rang beaches and Tu Nham fishing village.


Từ thị xã Sông Cầu đến bãi Ôm khoảng gần 20km. Theo đường QL1 khoảng 5km qua Trung tâm dạy nghề thị xã Sông Cầu bạn sẽ rẽ vào bên tay phải, men theo đường bên trong của Vịnh Xuân Đài, qua ngã ba lối rẽ trái vào Từ Nham đi thẳng đến vịnh Vũng La là sẽ đến bãi Ôm. Nhưng nếu bạn có thể khám phá được bằng đường thuyền với những tuyến từ Nhất Tự Sơn chạy qua vịnh, rẽ qua các bãi biển phía này cũng vô cùng ấn tượng.


Đường nhánh rẽ vào từ quốc lộ khá xấu do mặt đường không phẳng nên nếu bạn đi xe máy mà đi nhanh đôi lúc xe sẽ nhảy tâng tâng. Tất nhiên cũng có những chặng đường tốt nhưng cả quãng đường có khá nhiều đoạn rất sóc.


Khung cảnh của hành trình đến bãi Ôm khá yên bình, rất ít khách du lịch đến đây nên chỉ có người dân địa phương qua lại.


Con đường bạn đi phía tay phải nhìn ra Vịnh Xuân Đài nơi người dân nuôi trồng thủy hải sản. Bãi Ôm và cung biển Từ Nham vốn nằm phía bên ngoài vịnh, quay mặt ra ngoài biển Đông nên ở đó cát trắng biển xanh rất đẹp. Còn bên trong lòng vịnh nước lặng và mang màu sắc của một lòng hồ rộng lớn.


Vì bãi Ôm nằm ở phía ngoài và ở cuối đường của Vịnh Xuân Đài nên khi qua ngã ba lối rẽ vào làng chài Từ Nham bạn đi thẳng thêm khoảng 1km nữa là hết nhà dân. Bạn sẽ phải vượt qua một sườn dốc núi vắng vẻ để sang phía bên vịnh Vũng La (bãi Ôm nằm ở đây), sườn dốc này được đổ đường bằng bê tông sạch sẽ. Bạn có thể gặp một ngã ba nhỏ nhưng cứ theo đường lớn để đi (tức là cứ theo hướng bên trái). Hết dốc xuống sườn núi bên kia là một khu dân cư khá đông đúc. Lúc này bạn có thể hỏi người dân đường vào bãi Ôm, đi qua một trường mầm non mới xây là đến nơi.


Bãi Ôm nằm ở phía ngoài, bãi Rạng nằm ở trong cách bãi Ôm một vườn dừa. Đường vào khá nhiều cát. Bạn có thể đi vào sát bên trong và khóa xe để vào chơi. Nhìn chung, các làng chài ở đây người dân rất chân thật nên xe máy có thể dựng ở đâu cũng không lo trộm cắp.


Bãi cát của bãi Ôm vô cùng rộng. Từ ngoài đi vào bạn sẽ qua một gian chòi lá nhỏ là nơi bán hàng của một người dân địa phương vào mỗi buổi chiều. Nếu bạn đến đây vào lúc 4h chiều bãi sẽ rất sôi động vì người dân xuống tắm biển, còn lại khách du lịch đa phần là dân phượt rất lẻ tẻ. Chính vì vậy bãi biển này gần như hoang sơ và nguyên vẹn.


Bãi Ôm là một vẻ đẹp rất trong sáng của thiên nhiên, được bao bọc bởi hai vòng cung núi ôm lấy một bãi biển. Phía bên tay phải là những vách đá với bọt biển tung trắng xóa, cuối phía tay phải là con đường sang bãi Rạng ở phía sau.


Bãi đá ở đây có độ cao vừa phải, cho bạn những tầm nhìn toàn cảnh đẹp hơn. Ở một không gian vắng vẻ như vậy, chỉ có tiếng sóng, tiếng gió, riếng những tàu lá dừa reo thực sự là một trải nghiệm rất đáng nhớ.


Bờ cát của bãi Ôm chắc, mịn và thoải, để tắm biển ở đây rất lý tưởng, phía trên được người dân trồng dừa xanh ngát.


Bạn đi hết vòng cung biển ấy, về phía cuối là nơi rẽ sang bãi Rạng.


Chỉ khoảng 50 mét qua vườn dừa với những lá dừa khô đầy gốc cây là bạn sẽ nhìn thấy cung biển thứ hai nằm bên trong rất đẹp.


Bãi biển này cũng rộng như thể bãi Ôm nhưng nhiều đá hơn.


Nhờ có một dải núi dài bao bọc mà bãi Rạng khá lặng sóng, những con sóng nhỏ lăn tăn từ xa đổ về vỗ ì oạp như mặt hồ khác với những con sóng mạnh mẽ ngoài bãi Ôm.


Cũng như nhiều bãi biển khác của Việt Nam, xung quanh những dải đá phía ngoài bãi Ôm và bãi Rạng có rất nhiều san hô đa màu sắc. Nếu bạn đến vào lúc nước cạn chúng sẽ nổi lên trên thành những bãi san hô lớn.

Sự kết hợp giữa bãi Ôm và bãi Rạng là một vẻ đẹp rất hoàn hảo không phụ lòng những du khách từ xa xôi tìm đến đây.

Làng Chài Từ Nham


Làng Chài Từ Nham tương tự như Bãi Ôm - Bãi Rạng, nằm ở phía ngoài Vịnh Xuân Đài hướng ra mặt biển Đông, lối sang ở một con dốc khác mà trên đường ra bãi Ôm bạn sẽ đi qua.


Người ta thường hay nói đến đồi cát trắng Từ Nham. Đồi cát này bạn có thể nhìn thấy từ rất nhiều vị trí trên Vịnh Xuân Đài, từ những con đường bên Nhất Tự Sơn, những lối đi phía trong vịnh, nhưng nó khác với đồi cát ở Quảng Bình hay Mũi Né ở điểm là nó ở trên một ngọn đồi khá cao. Để leo được lên đây nếu vào những lúc trời nắng sẽ rất vất vả. Đồi cát này được đan xen với những bụi cây phi lao và không tạo ra địa hình ngút tầm mắt như những đồi cát khác. Chính vì vậy, vẻ đẹp chủ yếu của Từ Nham thực ra là ở làng chài nằm bên bờ biển Nam và một cung biển dài hàng km ở cung biển phía bờ Bắc.


Con dốc để sang bên Từ Nham càng về gần phía làng thì đường đi lại xấu hơn phía bãi Ôm, rất nhiều ổ gà nên nếu đường mưa thì rất kinh khủng. Nhưng phía này lại không vắng vẻ như phía sang bãi Ôm vì ở đây thậm chí còn có đường thông ra phía Quốc Lộ 1 và phía biển Vịnh Hòa (nằm cuối cung biển Từ Nham). Vì thế dọc đường bạn sẽ thường xuyên gặp người đi lại. Để đến làng chài Từ Nham bạn sẽ đi thẳng mà không rẽ về phía đường QL1 và Vịnh Hòa.

Từ chiếc cổng chào của thôn văn hóa Từ Nham bạn chạy xe theo đường chính của thôn, không rẽ lối nào cho đến cuối thôn sẽ có một đường ngách nhỏ rẽ phải là sẽ ra đến làng chài. Đường rẽ bên trái ra sân bóng và đi qua nghĩa trang của thôn sẽ đến phía đầu bờ Bắc của cung biển Từ Nham. Thôn Từ Nham phát triển hơn phía bãi Ôm với rất nhiều căn nhà khang trang đẹp mắt. Đường trong thôn khá nhiều cát nên bạn phải lưu ý không nên chạy nhanh dễ bị trượt bánh xe.


Ngách nhỏ ở cuối thôn ra bãi Nam ở đầu ngõ có những hàng bánh xèo mực vào cuối chiều, lối vào chỉ vừa đủ cho xe máy chạy qua.


Mùa Xuân bãi Nam rất lặng sóng nên thuyền neo đậu về đây rất nhiều. Làng Chài Từ Nham nằm trên một dải đất như chữ T nhô ra biển nên phía trong được cả dãy núi che chắn khá yên ả.


Không gian của làng chài khá thanh bình. Màu xanh của biển hòa vào màu xanh của những chiếc thuyền thúng và những rặng dừa tạo thành những mảng màu mát mắt trong nắng chiều rực rỡ của Phú Yên.


Nếu ai đó nói về vẻ đẹp của Từ Nham thì có lẽ trong làng chài này là không gian sống động nhất. Không dốc cao nắng gắt như đồi cát, không hoang vắng như bờ Bắc phía bên kia.


Ở đây là một không gian sống, nhưng lại tĩnh lặng trong gió biển


Bạn có thể ngồi dưới những gốc dừa nghỉ ngơi ngắm cảnh sau những chặng đường dài mệt nhọc.


Ngược hướng rẽ vào bãi Nam là lối sang bãi Bắc. Nếu bạn không có nhiều thời gian bạn có thể bỏ qua bởi bãi Bắc nằm sau nghĩa trang của thôn rất khó đi và khung cảnh cũng rất hoang vắng. Bờ Bắc là cả một cung biển dài đến cả chục km bạn sẽ có cơ hội khám phá trên đường trở ra QL1 từ ngã ba có biển chỉ dẫn phía trước cổng chào ở đầu thôn.

Hoặc nếu không bạn có thể chọn những ngõ nhỏ cạnh nhà dân ở phía trước (đường chính của thôn rẽ vào chỉ 50 mét là đã ra đến biển) dễ dàng hơn rất nhiều con đường cuối thôn đi qua khu nghĩa trang.


Từ thôn văn hóa Từ Nham trở ra bạn rẽ phải vào đường ra Quốc Lộ 1 và phía bãi biển Vịnh Hòa (một bãi biển có vẻ đẹp rất thuyết phục). Chạy dọc theo con đường dày kín hai hàng phi lao này bạn mới có thể cảm nhận hết về Từ Nham.


Khi đó, phía bên tay trái bạn chính là đỉnh đồi cát Từ Nham mà nếu bạn muốn lên bạn sẽ phải dọc theo những đụn cát trắng đan xen rất nhiều những cây dại.


Nếu bạn đứng từ bên phía thị xã Sông Cầu nhìn sang, nhất là phía sau lưng hòn đảo Nhất Tự Sơn bạn sẽ thấy đồi cát có địa hình cao và dốc, đòi hỏi phải trekking. Vì vậy, để leo lên đó bạn phải chuẩn bị thời gian và có kế hoạch cụ thể, thậm chí cần phải chọn thời điểm mát mẻ trong ngày.


Dọc đường bên tay phải bạn là dải biển Từ Nham với phi lao dày đặc. Bờ Bắc này trực diện đối mặt với biển Đông không có núi chắn và che chở phía trước nên không có dân cư ở.


Nếu bạn muốn xuống với những con sóng bạn sẽ phải đi bộ xuống dốc theo những đường mòn khá là xa.


May mắn là sau vài km chạy xe, hết những rặng phi lao xanh thẫm bạn sẽ đến một khu đất trống có lối vào ngay sát bờ biển để bạn có thể chiêm ngưỡng toàn cung biển này mà không cần phải mạo hiểm len lỏi qua những cây phi lao trên cát để lần theo những con dốc tìm xuống đến nơi.


Qua khỏi những mô đất cao nhất chắn tầm nhìn, bước vào trong bạn sẽ bị chinh phục bởi một không gian vô cùng rộng lớn, sạch sẽ, không có rác thải, chỉ có bờ cát chạy vòng cung như hình bán nguyệt mênh mông, xa tít tắp. Một vẻ đẹp rất riêng biệt của biển Phú Yên.


Video nhỏ này là những hình ảnh về bãi Ôm, bãi Rạng và làng chài Từ Nham. Bạn nhớ bật chế độ HD của youtube để xem được rõ nét nhé.

Related Posts

See All
Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan