Phú Yên: Hòn Cù Lao Mái Nhà

Một lần bạn đặt chân đến Phú Yên, bạn sẽ nghe nói về những hòn đảo nhỏ bên bờ biển. Đó là hòn Chùa phía sau Gành Bà bên bãi Xép, hòn Yến nằm dưới Gành Yến ở Tuy An và còn một hòn đảo nhỏ có tên tuổi đó là Cù Lao Mái Nhà trên đường từ Tuy Hòa đến Gành Đá Đĩa.


Once you go to Phu Yen, you will hear about small islands on the coast. It is Hon Chua Island behind Ganh Ba near the Xep beach, Hon Yen is located beside Ganh Yen in Tuy An and there is a small island with the name of Cu Lao Mai Nha on the way from Tuy Hoa to Ganh Da Dia.


Để đến hòn Cù Lao Mái Nhà người ta có thể đi theo những dịch vụ tour đường thủy khám phá cả ba hòn đảo (Hòn Chùa, hòn Yến, hòn Cù Lao Mái Nhà) hoặc theo đường bộ dọc những con đường biển từ Bãi Xép lên Hòn Yến rồi lên phía hòn đảo này kết hợp trong hành trình đi thăm Gành Đèn và Gành Đá Đĩa.


Con đường liên thôn ven biển tuy không rộng nhưng vắng vẻ và yên tĩnh hơn rất nhiều so với tuyến đường phía ngoài quốc lộ.


Bạn sẽ tìm thấy những ngõ nhỏ trong thôn rẽ xuống biển rất gần như thôn Cát. Những lối rẽ với hàng cây xương rồng cao vút dẫn xuống rặng phi lao sẽ cho bạn những bãi biển nguyên sơ không một dấu vết của khách du lịch.


Biển của thôn Cát cũng nhìn ra hòn Cù Lao Mái Nhà nhưng còn chéo ở phía dưới. Vị trí thuyền hay sang đảo nằm trên thôn Phước Đồng cách thôn Cát vài km.


Những bãi biển không danh tiếng như ở thôn Cát này đôi khi lại đẹp đến kỳ lạ.

Bạn chỉ cần vượt qua những dải cát trắng rộng đến mênh mông, xa đến ngút mắt là có thể hòa vào màu xanh của biển trong những con sóng trong suốt màu ngọc bích.


Con đường dẫn lên thôn Phước Đồng khá vắng vẻ, hai bên là những hàng cây phi lao đang lớn.


Cổng chào của thôn đã nhòe chữ bởi mưa gió.


Nếu bạn dùng Google Maps để định vị thì vị trí cần đến là Homestay An Hải hoặc Homestay July (mới xây xong) được đánh dấu trên bản đồ, nằm ngay cạnh nơi neo đậu thuyền bè của ngư dân và trực tiếp nhìn sang bãi trước của hòn Cù Lao Mái Nhà.


Theo con đường rẽ xuống biển, bạn dừng chân sau bức tường màu vàng của Homestay July bạn đã nhìn thấy hòn Cù Lao Mái Nhà nằm phía bên kia bờ biển.


Nhiều người gọi hòn Cù Lao Mái Nhà là hòn đảo Robinson, nơi nhiều nhóm đi phượt vẫn thường thuê thuyền qua cắm trại và ngủ đêm lại trên đảo vào những mùa gió êm biển lặng.


Chi phí thuê thuyền của ngư dân ra đảo cũng rất vừa phải. Nếu bạn đi đông chi phí sẽ rẻ hơn và tính theo đầu người. Còn trong trường hợp bạn đi lẻ bạn sẽ thuê theo chuyến với giá chỉ vài trăm nghìn cho cả khứ hồi lượt về.


Bờ cát của hòn Cù Lao Mái Nhà rất rộng, trải dài đến gần nửa mặt trước hòn đảo.


Phía sau hòn đảo nơi hướng ra ngoài biển Đông vẫn còn những bãi biển nhỏ nữa mà người dân ở đây nói rằng thậm chí còn đẹp hơn cả bãi trước. Nếu bạn muốn khám phá xung quanh hòn đảo bằng thuyền, bạn cũng có thể hỏi chủ thuyền để được hỗ trợ.


Người ta gọi hòn đảo này là Cù Lao Mái Nhà vì nó có hình dạng giống như cái mái nhà. Hơn thế nữa nó lại là nơi che chở cho đất liền khi những cơn sóng lớn và bão biển tìm đến. Khi bạn đứng phía bên này bờ bạn cũng sẽ thấy những cơn sóng ở đây nhẹ nhàng hơn những đoạn biển khác.


Dừng chân lại đây một đêm để tận hưởng khung cảnh hoang sơ và yên bình này cũng là một lựa chọn thú vị. Ngoài bến thuyền này bạn có thể ra đường chính của thôn đi lên thêm một con dốc (khoảng vài trăm mét) sẽ có lối rẽ xuống cung biển kế bên cũng rất đẹp. Nó chính là phía đầu kia của gành đá nối liền với bến thuyền bên này.


Video nhỏ này là những hình ảnh từ chương trình của kênh tivi VTC14 về hòn Cù Lao Mái Nhà, sẽ cho bạn thêm những thông tin bổ ích để chuẩn bị cho chuyến đi.