Phú Yên: Hòn Cù Lao Mái Nhà

Một lần bạn đặt chân đến Phú Yên, bạn sẽ nghe nói về những hòn đảo nhỏ bên bờ biển. Đó là hòn Chùa phía sau Gành Bà bên bãi Xép, hòn Yến nằm dưới Gành Yến ở Tuy An và còn một hòn đảo nhỏ có tên tuổi đó là Cù Lao Mái Nhà trên đường từ Tuy Hòa đến Gành Đá Đĩa.


Once you go to Phu Yen, you will hear about small islands on the coast. It is Hon Chua Island behind Ganh Ba near the Xep beach, Hon Yen is located beside Ganh Yen in Tuy An and there is a small island with the name of Cu Lao Mai Nha on the way from Tuy Hoa to Ganh Da Dia.


Để đến hòn Cù Lao Mái Nhà người ta có thể đi theo những dịch vụ tour đường thủy khám phá cả ba hòn đảo (Hòn Chùa, hòn Yến, hòn Cù Lao Mái Nhà) hoặc theo đường bộ dọc những con đường biển từ Bãi Xép lên Hòn Yến rồi lên phía hòn đảo này kết hợp trong hành trình đi thăm Gành Đèn và Gành Đá Đĩa.


Con đường liên thôn ven biển tuy không rộng nhưng vắng vẻ và yên tĩnh hơn rất nhiều so với tuyến đường phía ngoài quốc lộ.


Bạn sẽ tìm thấy những ngõ nhỏ trong thôn rẽ xuống biển rất gần như thôn Cát. Những lối rẽ với hàng cây xương rồng cao vút dẫn xuống rặng phi lao sẽ cho bạn những bãi biển nguyên sơ không một dấu vết của khách du lịch.


Biển của thôn Cát cũng nhìn ra hòn Cù Lao Mái Nhà nhưng còn chéo ở phía dưới. Vị trí thuyền hay sang đảo nằm trên thôn Phước Đồng cách thôn Cát vài km.


Những bãi biển không danh tiếng như ở thôn Cát này đôi khi lại đẹp đến kỳ lạ.

Bạn chỉ cần vượt qua những dải cát trắng rộng đến mênh mông, xa đến ngút mắt là có thể hòa vào màu xanh của biển trong những con sóng trong suốt màu ngọc bích.


Con đường dẫn lên thôn Phước Đồng khá vắng vẻ, hai bên là những hàng cây phi lao đang lớn.


Cổng chào của thôn đã nhòe chữ bởi mưa gió.


Nếu bạn dùng Google Maps để định vị thì vị trí cần đến là Homestay An Hải hoặc Homestay July (mới xây xong) được đánh dấu trên bản đồ, nằm ngay cạnh nơi neo đậu thuyền bè của ngư dân và trực tiếp nhìn sang bãi trước của hòn Cù Lao Mái Nhà.


Theo con đường rẽ xuống biển, bạn dừng chân sau bức tường màu vàng của Homestay July bạn đã nhìn thấy hòn Cù Lao Mái Nhà nằm phía bên kia bờ biển.