Chùa Bảo Lâm - Núi Chóp Chài

Chùa Bảo Lâm nằm dưới chân núi Chóp Chài, ngay sát QL1A cách trung tâm thành phố Tuy Hòa 3,5km. Chùa do Tổ Phái Lâm Tế đời thứ 38 húy Đạo Trung sáng lập từ thời vua Minh Mạng.


Chùa Bảo Lâm còn được gọi là chùa Bửu Lâm, đằng sau vẻ ngoài cổ kính, bình yên thư thái của nó là cả một quá khứ thăng trầm đầy biến cố.


Trước năm 1945 chùa đã từng là nơi đào tạo đa phần đệ tử các chùa khắp trong tỉnh. Sau năm 1945, địa phương mượn chánh điện để làm trụ sở cơ quan, gian nhà phía đông và phía tây thì làm trường mẫu giáo, các pháp bảo quý giá của chùa phải gửi nhờ chùa Khánh Sơn.


Chùa đã từng bị tàn phá bởi những cơn bão biển, những làn mưa bom bạn của thực dân Pháp và phải di chuyển sang vị trí khác cho đến năm 1974 sư trụ trì Thích Nguyên Từ mới dời chùa về địa điểm cũ và xây dựng lại chánh điện uy nghiêm như ngày nay.


Ngày thường cổng Tam Quan của chùa sẽ đóng, bạn đi vào bằng lối rộng thênh thang ngay kế bên với những giàn hoa giấy đỏ phủ kín trên tường. Chánh điện chùa tôn trí tượng đức phật Thích Ca tọa thiền.


Phía sau chánh điện là khu giảng đường của Trường trung cấp Phật Học Liễu Quán Phú Yên.


Trường được thành lập từ năm 1996 và là nơi đào tạo rất nhiều tăng ni, phật tử.