Chùa Bảo Lâm - Núi Chóp Chài

Chùa Bảo Lâm nằm dưới chân núi Chóp Chài, ngay sát QL1A cách trung tâm thành phố Tuy Hòa 3,5km. Chùa do Tổ Phái Lâm Tế đời thứ 38 húy Đạo Trung sáng lập từ thời vua Minh Mạng.


Chùa Bảo Lâm còn được gọi là chùa Bửu Lâm, đằng sau vẻ ngoài cổ kính, bình yên thư thái của nó là cả một quá khứ thăng trầm đầy biến cố.


Trước năm 1945 chùa đã từng là nơi đào tạo đa phần đệ tử các chùa khắp trong tỉnh. Sau năm 1945, địa phương mượn chánh điện để làm trụ sở cơ quan, gian nhà phía đông và phía tây thì làm trường mẫu giáo, các pháp bảo quý giá của chùa phải gửi nhờ chùa Khánh Sơn.


Chùa đã từng bị tàn phá bởi những cơn bão biển, những làn mưa bom bạn của thực dân Pháp và phải di chuyển sang vị trí khác cho đến năm 1974 sư trụ trì Thích Nguyên Từ mới dời chùa về địa điểm cũ và xây dựng lại chánh điện uy nghiêm như ngày nay.


Ngày thường cổng Tam Quan của chùa sẽ đóng, bạn đi vào bằng lối rộng thênh thang ngay kế bên với những giàn hoa giấy đỏ phủ kín trên tường. Chánh điện chùa tôn trí tượng đức phật Thích Ca tọa thiền.


Phía sau chánh điện là khu giảng đường của Trường trung cấp Phật Học Liễu Quán Phú Yên.


Trường được thành lập từ năm 1996 và là nơi đào tạo rất nhiều tăng ni, phật tử.


Theo những bậc tam cấp bên tay trái sẽ dẫn bạn lên pho tượng đức phật Thích Ca nổi tiếng của chùa với chiều cao đến 18 mét được an vị vào năm 1998


Pho tượng quay mặt về hướng nam, trước lối lên với hai con sư tử đá chầu rất lớn. Bên dưới đặt rất nhiều bia đá khắc những bức tranh về phật giáo được hiến tặng bởi các phật tử xa gần.


Chùa Bảo Lâm rất rộng, phía sau Thích Ca Phật Đài còn rất nhiều các công trình khác mà bạn có thể tham quan.


Với cảnh trí thiên nhiên đẹp, kiến trúc hài hòa, không gian thanh tịnh, Bảo Lâm là ngôi chùa nổi tiếng của du lịch Phú Yên, thường xuyên đón tiếp rất đông Phật tử và du khách gần xa đến chiêm bái.


Từ chùa Bảo Lâm bạn đi lên thêm một đoạn là đến đường dẫn lên đỉnh núi Chóp Chài.


Đỉnh núi Chóp Chài, cao 394 mét, nổi tiếng nhất Tuy Hòa bởi ở đâu trong thành phố bạn cũng có thể nhìn thấy nó với cột phát sóng truyền dẫn của VTV Phú Yên ở trên đỉnh. Từ chân núi lên đến đỉnh cỡ vài km đường dốc nhưng đường đẹp rất dễ đi. Trừ khi lúc xuống bạn cần phải có phanh xe tốt hoặc về số thấp để đảm bảo an toàn.


Đỉnh núi Chóp Chài có một doanh trại quân đội. Chính vì vậy bạn không thể vào trong để ngắm cảnh ở phía mặt sau của núi. Vì lý do này bạn nên chọn thời gian lên núi vào lúc bình minh lên từ phía biển (phía trước núi). Đó là lúc đẹp nhất ở vị trí này. Nếu bạn lên vào lúc hoàng hôn xuống, bạn chỉ nhìn được những ráng hồng đổ xuống cánh đồng mênh mông của Tuy Hòa vì không thể vào trong khu quân sự ở phía sau.


Trên đường lên núi Chóp Chài bạn cũng sẽ nhìn thấy toàn cảnh thành phố Tuy Hòa, vòng cung biển như hình trăng lưỡi liềm và hòn Chùa nằm ở phía xa. Vào những lúc trời trong bạn sẽ nhìn thấy cả hòn Yến như một cánh buồm bên bờ biển và cả Tháp Nhạn nhỏ xíu trên núi Nhạn cạnh dòng sông.


Núi Chóp Chài còn có tên gọi là Quy Sơn hay hòn Cổ Rùa bởi nhìn nó giống như một con rùa đang thò cổ ra bò trên đồng ruộng. Trên núi có hang Dơi rộng đến 5 mét và rất sâu nhưng không phải điểm du lịch. Du lịch đến Phú Yên, chinh phục đỉnh núi Chóp Chài sẽ cho bạn những cảm giác chiếm lĩnh không gian và có một cái nhìn toàn cảnh về thành phố Tuy Hòa bên bờ biển.