Vịnh Vũng Rô - Bến tàu Không Số

Vịnh Vũng Rô là một vịnh biển nhỏ, đẹp tựa như một bức tranh thủy mặc, quá khứ từng là địa chỉ đỏ trong cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc. Ngày nay vẫn còn di tích Bến tàu không số ở đây.


Vịnh được các dãy núi Đèo Cả, Đá Bia, Hòn Bà che chắn cả 3 hướng bắc, đông và tây. Phía nam là Hòn Nưa nhô cao 105m như một pháo đài sừng sững.


Bạn có thể đến Vũng Rô từ hai hướng, một hướng từ phía Đèo Cả đi qua Vũng Rô để sang Phú Yên, hoặc ngược lại đi từ Tuy Hòa - Phú Yên đến Hải Đăng Mũi Điện và đi thêm khoảng vài km nữa là đến Vịnh cùng Bến tàu không số. Bài viết này là những hình ảnh đi từ phía Hải Đăng Mũi Điện xuống.


Con đường ven Vịnh từ phía này ít xe qua lại, sạch sẽ không khói bụi. Từ trên sườn núi bạn sẽ có cái nhìn bao quát một góc Vịnh với dày đặc những bè nổi ven bờ. 


Người ta nói rằng, Vịnh Vũng Rô nhìn từ Đèo Cả cũng là một góc nhìn vô cùng phóng khoáng và ấn tượng. Hướng này bạn có thể nhìn thấy hòn đá như tấm bia dựng nổi bật trên đỉnh núi Đá Bia.


Khu vực được du khách dừng chân nhiều nhất vẫn là điểm ăn sâu vào trong đất liền gần Bến Tàu Không Số, nơi có rất nhiều các nhà hàng bè nổi.


Ở đây, bạn cũng tìm thấy các dịch vụ thuê thuyền dạo chơi trong Vịnh, ghé thăm hòn Nưa, tắm biển, lặn ngắm san hô theo yêu cầu của du khách. 


Vịnh Vũng Rô có nhiều các bãi biển ven bờ. Những bãi biển nhỏ xinh như bãi Lau, bãi Lách, bãi Mù U, bãi Ngà, bãi Chính, bãi Chùa, bãi Chân Trâu, bãi Hồ, bãi Hương, bãi Bàng, bãi Nhãn... mỗi bãi mỗi đặc điểm riêng nhưng đều hữu tình với cung biển xanh ngắt, sóng vỗ rì rào lên những bờ cát trắng.


Bạn có thể thuê thuyền để di chuyển hoặc một số bãi biển sẽ có đường dốc mòn ngay bên cạnh đường lớn để bạn tìm xuống. 


Là một địa điểm tiếp nhận vũ khí bí mật từ miền Bắc chuyển vào qua những chuyến tàu không số lịch sử. Vũng Rô đã được công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp quốc gia.


Bến tàu Không Số - Vịnh Vũng Rô


Tàu không số lịch sử, trong thời gian từ năm 1964 đến 1965 đã đưa được hàng tấn vũ khí đạn dược, lương thực chi viện cho chiến trường Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, góp phần cùng cả nước giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc. Đây chính là một trong những địa điểm nổi tiếng của con đường huyền thoại - đường Hồ Chí Minh trên biển. Ngày 28/11 hàng năm được chọn là ngày truyền thống để ghi nhớ chuyến tàu không số đầu tiên cập bến.


Khu di tích Bến Tàu không số nổi bật với đài tưởng niệm phía ngoài được thiết kế theo hình tượng những con tàu không số. Ở giữa là bánh lái và cột buồm. Cánh buồm hai bên có màu hồng nhạt, vươn lên như một ngọn lửa cháy mãnh liệt và cũng như  một cung đàn ngân mãi không thôi.


Đi qua công trình đài tưởng niệm ở sân lớn phía trước bạn sẽ đến nhà trưng bày với hai cây hoa đại trắng được trồng phía trước.


Nhà trưng bày là nơi lưu giữ những tư liệu lịch sử về bến tàu không số, bản đồ Việt Nam và các mô hình miêu tả cuộc sống sinh hoạt của người dân thuyền chài nơi đây. Nhờ những tài liệu này bạn sẽ có cái nhìn xuyên suốt về lịch sử, về chủ quyền của Việt Nam và những gì đã diễn ra trên bến tàu không số ở vịnh Vũng Rô. 


Rời nhà trưng bày, bạn sẽ sang bên tay trái, theo đường mòn ra nhà tưởng niệm và khu vực tàu đắm. 


Vào năm 1959, khi phong trào cách mạng tại miền Nam đang có nhiều diễn biến khởi sắc, nhu cầu về vũ khí chiến đấu lại càng cấp bách. Chính vì thế khoảng đầu tháng 5/1959, Bộ Chính trị chủ trương nghiên cứu và quyết định mở đường giao liên vận tải trên bộ để có thể đưa người, vũ khí và hàng hóa cần thiết nhất vào giúp chiến trường miền Nam và Đoàn tàu 759 vận tải biển hay chính là “Đoàn tàu không số” cũng được thành lập.


Nhiệm vụ của đơn vị này là bí mật vận tải vũ khí và cán bộ bằng đường biển (Đường Hồ Chí Minh trên biển) từ Bắc vào Nam để chi viện cho Quân Giải phóng miền Nam. Thời kỳ đó, căn cứ chính nằm tại bến Bính - Hải Phòng và các tàu vận tải cỡ nhỏ được sử dụng để thâm nhập vào miền Nam tại các bến Sông Gianh (Quảng Bình), Sa Kỳ (Quảng Ngãi), Vũng Rô (Phú Yên), Lộc An (Bà Rịa - Vũng Tàu), Thạnh Phong (Bến Tre) và Vàm Lung (Cà Mau). Mặc dù có số hiệu đầy đủ nhưng những con tàu này không sơn số hiệu lên thân tàu để giữ bí mật nên được biết đến với tên gọi chung là Đoàn tàu Không Số.