Từ Tuy Hòa về Sông Cầu - Phú Yên

Nếu bạn là người yêu những cảnh đẹp của Việt Nam thì Phú Yên là một nơi nhất định phải đến trong đời, đặc biệt là khu vực kéo dài từ Tuy Hòa đến thị xã Sông Cầu - Phú Yên.


Những điểm du lịch của Phú Yên vừa mộc mạc, nguyên sơ, nối liền nhau thành những cung đường ấn tượng khiến bạn khó quên khi trở về.


Đó là một thành phố Tuy Hòa với bình minh lên trên Tháp Nhạn, những buổi chiều sóng cuộn trào bên bờ biển xanh trong. Bạn có thể tìm đến những không gian yên tĩnh trong ngôi chùa Bảo Lâm nằm dưới chân núi Chóp Chài nổi tiếng và cuối mỗi ngày bạn sẽ có cơ hội thưởng thức các món đặc sản của xứ Nẫu sau mỗi hành trình khám phá.


Một trong những nơi mà bạn có thể nhìn toàn cảnh thành phố đó chính là quán cafe trên tầng thượng của khách sạn Cendeluxe. Quán được thiết kế theo hành lang vòng tròn với những tấm kính trong suốt giống như một đài quan sát của Tuy Hòa.


Người ta nói rằng Phú Yên là mảnh đất có phần nhô ra biển xa nhất của Việt Nam. Bạn sẽ được trải nghiệm bạt ngàn những bãi biển đẹp từ phía Vịnh Vũng Rô, bãi Môn dưới chân Mũi Điện, cho đến các bãi biển nổi tiếng như Tuy Hòa, Long Thủy, Bãi Xép, hòn Yến, biển Phú Thường, kéo dài mãi lên đến tận Sông Cầu và giáp với Quy Nhơn.


Một địa danh thường được nhắc đến rất nhiều trong các thông tin du lịch của Tuy Hòa đó chính là đầm Ô Loan. Bạn sẽ có thể tìm thấy những truyền thuyết về nàng tiên Loan, mả Cao Biền và rất nhiều từ ngữ hoa mỹ dành cho nó trong các bài viết trên mạng nhưng để thực sự trải nghiệm sâu về nó bạn cần phải có thời gian và sự hỗ trợ từ các công ty du lịch hoặc người dân địa phương.

Mặc dù vậy, những món hải sản nổi tiếng gắn liền với tên đầm như sò huyết đầm Ô Loan bạn có thể dễ dàng tìm được ở khu nhà bè nổi ngay dưới chân cầu An Hải, cây cầu bắc ngang qua dòng chảy nơi thông ra cửa biển.


Việc đến Phú Yên vào thời điểm nào trong năm bạn cũng cần phải cân nhắc lựa chọn. Những tháng cuối năm dương lịch là thời điểm mưa bão, nếu đi vào những tháng này bạn sẽ phải đối mặt với may rủi từ những cơn mưa khiến bạn có thể sẽ bị hỏng lịch trình.


Những tháng mùa hè là lúc thời tiết đẹp nhất nhưng cũng là lúc cao điểm trong mùa du lịch của Việt Nam nên bạn sẽ tốn một khoản chi phí không nhỏ.


Nếu bạn muốn xem nhưng màu rêu xanh của các bãi đá bên bờ biển, bạn phải đến vào mùa xuân, khi đó ngay cả những địa điểm được cộng đồng mạng nhắc đến như Rêu xanh Xóm Rớ sẽ phủ một màu xanh mướt dọc bờ kè


và khi hết mùa chúng sẽ thay một lớp áo của những màu đất xám.


Tuy Hòa cũng được đánh dấu với những địa danh nổi tiếng như Gành Đá Đĩa, Hải Đăng Mũi Điện, Nhà thờ Mằng Lăng, nhưng nối liền với Tuy Hòa trên con đường sang Quy Nhơn có một địa danh còn hoang sơ, yên tĩnh và vô cùng xinh đẹp, đó chính là khu vực Vịnh Xuân Đài của thị xã Sông Cầu, nơi cách Gành Đá Đĩa chỉ khoảng 30km (nếu bạn không đi theo đường Quốc Lộ 1A mà đi tắt qua cầu gỗ ông Cọp thì chỉ khoảng hơn 20km).


Cầu gỗ Ông Cọp bắc ngang qua sông Bình Bá (trên bản đồ ghi là sông Phú Ngân) nối liền phía bắc xã An Ninh Tây - huyện Tuy An với thị xã Sông Cầu. Cây cầu này được làm chủ yếu từ ván gỗ phi lao và những thanh tre già, duy chỉ có các đinh tán được làm bằng sắt. Vì sở hữu vẻ đẹp mộc mạc trong một khung cảnh rất nên thơ và ngay sát đường quốc lộ 1A lại gần Gành Đá Đĩa nên nó được nhiều phượt thủ lựa chọn là điểm dừng chân lý tưởng.


Vào những buổi chiều khi hoàng hôn tắt nắng, cây cầu lại nổi bật dưới những ráng vàng bên bờ sông.


Được xây dựng từ năm 1998 với kinh phí cả tỷ đồng, chiều dài chiếc cầu này lên đến 700 mét. Ngoài tên gọi là cầu gỗ (Miếu) Ông Cọp thì người dân còn gọi nó bằng những tên khác như cầu Tuy An, cầu Bình Thạnh. Những năm mưa lũ lớn phá hỏng cầu, phải mất nhiều tháng mới khôi phục lại được. Vào thời điểm như thế người dân phải đi theo đường vòng để qua sông rất vất vả.


Tên gọi của cầu là Cầu Miếu Ông Cọp vì nó gắn liền với một ngôi miếu thờ ông Cọp Bạch nằm dưới chân núi Mỹ Dự được xây dựng lên theo truyền thuyết xa xưa ở đây.


Từ cầu gỗ Ông Cọp thẳng đường sang thị xã Xuân Cầu bạn sẽ đi qua khu vực Gành Đỏ với một bãi biển xinh đẹp.


Bãi biển này khá dài nhưng điểm rẽ vào thuận lợi nhất là khu biệt thự Gành Đỏ. Ngay trên đường quốc lộ bạn sẽ thấy biển chỉ dẫn xuống phía biển chỉ khoảng hơn 100 mét.


Biển Gành Đỏ nằm dưới chân đèo Gành Đỏ, cạnh núi Gành Đỏ. Truyền thuyết nói rằng từ núi Gành Đỏ ra mỏm đuôi của hòn cù lao Ông Xá có một dải đất tựa như một cái bờ chắn ngang mặt vũng. Lúc bấy giờ có một con cá vược khổng lồ từ biển khơi lạc vào đấy, bị cản trở đường đi, cá vược tức giận đập đuôi quẫy nước, nước văng bắn lên cao, sóng réo ầm ầm, bờ chắn bị sụt lở gần hết, chỉ còn lại ở hai mỏm núi, người ta gọi đấy là bờ ngăn Cá Vược. Rồi từ đó cá quay ra biển Đông, không bao giờ trở lại vũng này nữa.


Tuyến đường quốc lộ nối giữa Tuy Hòa và Sông Cầu tuy là tuyến chính nhưng lượng xe ô tô qua lại (tùy vào thời điểm trong ngày) không quá dày đặc.


Còn nếu bạn đi theo các đường liên thôn dọc theo bờ biển để qua các điểm thắng cảnh rồi xuyên qua cầu gỗ Ông Cọp lên quốc lộ sang phía Sông Cầu thì khung cảnh càng trở nên yên tĩnh và rất thanh bình.

Cho đến khi bạn đến sát gần Dốc Găng là bạn đã đến Vịnh Xuân Đài và thị xã Sông Cầu nằm ngay phía trước. Dốc Găng có một ngã ba với hai lối rẽ. Lối rẽ bên tay phải là đường quốc lộ 1A cũ, chủ yếu là xe tải và xe hàng chạy qua.


Lối còn lại bên tay trái vượt qua một ngọn đồi là đường tránh mới làm để vào thẳng trong thị xã Sông Cầu rất gần và thoáng. Cả hai con đường bạn đều có thể ngắm trọn cả Vịnh Xuân Đài từ trên cao.


Đường cũ, bạn sẽ gặp biểu tượng của Vịnh Xuân Đài nằm bên cạnh một gara sửa ô tô khá rộng. Ở phần dốc cao bạn sẽ có thể nhìn bao quát toàn Vịnh nhưng không thuận tiện lắm bởi xe ô tô chở hàng qua lại liên tục cả hai chiều trên một con đường quốc lộ cũ khá hẹp.


Càng xuống dưới phía chân dốc khi tầm nhìn Vịnh đã khuất bạn sẽ thấy bức tượng lớn của chùa Phước Quang phía bên kia đường tránh trên đỉnh đồi.


Đường tránh mới làm trên đồi không có vị trí để có thể nhìn hết toàn Vịnh như đường quốc lộ cũ nhưng nếu bạn lên chùa Phước Quang dâng hương, khi đứng trên sân chính của chùa thì không gian của Vịnh hiện ra trước mắt đẹp hơn cả đường QL cũ.


Chùa Phước Quang nằm ngay cạnh đường đi. Lối lên chùa là một con dốc khá cao và dựng. Con dốc này dẫn bạn thẳng đến chân ngôi chính điện.


Khuôn viên của chùa không quá rộng như những ngôi chùa đình đám khác nhưng rất sạch sẽ và yên tĩnh. Nhiều các công trình nhỏ đang được bồi đắp thêm.


Bước vào trong bạn sẽ thấy nước sơn chùa còn mới nhưng sự tinh tế trên từng bức tượng rất rõ nét. Những pho tượng phật được tạc rất mềm mại và thanh thoát, tỉ mỉ.


Thẳng trước chính điện là một khoảng sân rộng và thoáng, nơi bạn có thể chiêm ngưỡng cả một vùng biển trời bao la của thị xã Sông Cầu.


Vịnh Xuân Đài hiện ra trước mặt bạn với dày đặc những rừng dừa bên dưới. Mặt biển đan xen khá dày những bè nuôi hải sản. Phía xa bạn có thể nhìn thấy cả đồi cát Từ Nham trắng trên đỉnh núi. Vịnh Xuân Đài của Sông Cầu trong lịch sử là một địa danh hiểm yếu, nơi đã xảy ra cuộc chiến quyết liệt giữa quân Tây Sơn và nhà Nguyễn.

Người ta nói rằng Sông Cầu là địa phương có bờ biển nhiều nhất của Phú Yên và nơi này phần lớn là núi nên tạo thành những khung cảnh vô cùng nên thơ. Nhưng Sông Cầu vẫn còn khá hoang sơ và nguyên vẹn vì không quá nhiều khách du lịch tìm đến đây.


Trở lại với chùa Phước Quang, ngôi chùa nổi bật với pho tượng Phật Tổ Như Lai rất lớn mà bạn không thể bỏ qua.


Những giây phút viếng thăm chùa sẽ cho bạn chút lắng đọng trước khi vào trong trung tâm thị xã.


Sông Cầu có rất nhiều khu dân phố mới đang xây dựng vẫn còn vắng bóng người. Nếu bạn xem trên bản đồ bạn sẽ nhìn thấy thị xã hướng ra phía Vịnh nơi có bãi tắm Sông Cầu khá lớn. Bãi tắm này chỉ có lối ra ở ngay bên cạnh khách sạn Laura, nhưng bạn cũng chỉ có thể đi bộ bởi đường vào đã có một thanh chắn nên xe máy không thể vào trong.

Bên trong bãi tắm là những con đường bê tông làm uốn lượn, những tiểu cảnh và những bình hoa dọc lối đi trang trí như ở các công viên. Nói là bãi tắm nhưng bạn sẽ thấy khá vắng vẻ, không đông người như những bãi biển khác của khu vực này.


Nếu ai đến Vịnh Xuân Đài - thị xã Sông Cầu thì hẳn không thể nào quên được một Bãi Ôm đẹp hoang sơ như tranh vẽ, một Nhất Tự Sơn ấn tượng với con đường trên biển, một làng chài Từ Nham với bãi biển chạy dài đến Vịnh Hòa vô cùng ấn tượng. Người ta cũng thường nói đến Bãi Tràm nổi tiếng nhưng ngày nay đường vào nơi đó đã thuộc Bai Tram Hideway Resort và đang trong quá trình xây dựng nên bạn sẽ không tham quan được. Thay vì đó, bạn có thể xuống bãi biển của thôn Hòa Thạnh gần sát bãi Tràm cũng khá đẹp.


Cả Bãi Tràm và Hòa Thạnh đều nằm cuối chiếc cầu bắc ngang qua đầm Cù Mông nối liền với phía đường QL1. Bạn phải lưu ý rằng, bãi biển Hòa Thạnh trên Google Map đang bị ghi nhầm là Bãi biển Từ Nham. Vì vậy bạn phải định vị bằng tên Hòa Thạnh, hoặc Hòa Lợi nối kế liền ngay sát đó.


Đường vào trong thôn khá sạch sẽ và xanh mát dưới những bóng dừa. Ngay từ cổng chào của thôn phía ngoài đi vào một đoạn, bạn hỏi người dân sẽ được chỉ lối rẽ xuống biển qua những con đường bê tông khá rộng.


Tuy là bãi biển không nhiều người biết đến nhưng nó cũng có những vẻ đẹp chẳng thua kém gì những bãi biển khác của Phú Yên.


Mặc dù bờ cát của biển Hòa Thạnh không mịn màng trắng tinh như ở bãi Ôm, bãi Rạng, không rộng như bãi biển Từ Nham, Vịnh Hòa nhưng đây là một cung biển khá lớn và trải dài suốt dọc chiều dài của 2 thôn Hòa Thạnh, Hòa Lợi.


Sông Cầu - Phú Yên còn nhiều những bãi biển khác như bãi Nồm, cung biển Xuân Hải kéo dài sang phía Bình Định với phía bãi Rạng, bãi Bàng cho đến tận bãi Quy Hòa của vùng đất Quy Nhơn. Nếu bạn có những hành trình sang phía này bạn sẽ có những cơ hội chiêm ngưỡng chúng. Trên đây là một video clip nhỏ về một số địa điểm trên tuyến đường nối liền Tuy Hòa - Sông Cầu. Bạn nhớ bật chế độ HD trên youtube để hình ảnh của video được rõ nét nhé.

Related Posts

See All
Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan