Từ Tuy Hòa về Sông Cầu - Phú Yên

Nếu bạn là người yêu những cảnh đẹp của Việt Nam thì Phú Yên là một nơi nhất định phải đến trong đời, đặc biệt là khu vực kéo dài từ Tuy Hòa đến thị xã Sông Cầu - Phú Yên.


Những điểm du lịch của Phú Yên vừa mộc mạc, nguyên sơ, nối liền nhau thành những cung đường ấn tượng khiến bạn khó quên khi trở về.


Đó là một thành phố Tuy Hòa với bình minh lên trên Tháp Nhạn, những buổi chiều sóng cuộn trào bên bờ biển xanh trong. Bạn có thể tìm đến những không gian yên tĩnh trong ngôi chùa Bảo Lâm nằm dưới chân núi Chóp Chài nổi tiếng và cuối mỗi ngày bạn sẽ có cơ hội thưởng thức các món đặc sản của xứ Nẫu sau mỗi hành trình khám phá.


Một trong những nơi mà bạn có thể nhìn toàn cảnh thành phố đó chính là quán cafe trên tầng thượng của khách sạn Cendeluxe. Quán được thiết kế theo hành lang vòng tròn với những tấm kính trong suốt giống như một đài quan sát của Tuy Hòa.


Người ta nói rằng Phú Yên là mảnh đất có phần nhô ra biển xa nhất của Việt Nam. Bạn sẽ được trải nghiệm bạt ngàn những bãi biển đẹp từ phía Vịnh Vũng Rô, bãi Môn dưới chân Mũi Điện, cho đến các bãi biển nổi tiếng như Tuy Hòa, Long Thủy, Bãi Xép, hòn Yến, biển Phú Thường, kéo dài mãi lên đến tận Sông Cầu và giáp với Quy Nhơn.


Một địa danh thường được nhắc đến rất nhiều trong các thông tin du lịch của Tuy Hòa đó chính là đầm Ô Loan. Bạn sẽ có thể tìm thấy những truyền thuyết về nàng tiên Loan, mả Cao Biền và rất nhiều từ ngữ hoa mỹ dành cho nó trong các bài viết trên mạng nhưng để thực sự trải nghiệm sâu về nó bạn cần phải có thời gian và sự hỗ trợ từ các công ty du lịch hoặc người dân địa phương.

Mặc dù vậy, những món hải sản nổi tiếng gắn liền với tên đầm như sò huyết đầm Ô Loan bạn có thể dễ dàng tìm được ở khu nhà bè nổi ngay dưới chân cầu An Hải, cây cầu bắc ngang qua dòng chảy nơi thông ra cửa biển.


Việc đến Phú Yên vào thời điểm nào trong năm bạn cũng cần phải cân nhắc lựa chọn. Những tháng cuối năm dương lịch là thời điểm mưa bão, nếu đi vào những tháng này bạn sẽ phải đối mặt với may rủi từ những cơn mưa khiến bạn có thể sẽ bị hỏng lịch trình.


Những tháng mùa hè là lúc thời tiết đẹp nhất nhưng cũng là lúc cao điểm trong mùa du lịch của Việt Nam nên bạn sẽ tốn một khoản chi phí không nhỏ.


Nếu bạn muốn xem nhưng màu rêu xanh của các bãi đá bên bờ biển, bạn phải đến vào mùa xuân, khi đó ngay cả những địa điểm được cộng đồng mạng nhắc đến như Rêu xanh Xóm Rớ sẽ phủ một màu xanh mướt dọc bờ kè


và khi hết mùa chúng sẽ thay một lớp áo của những màu đất xám.


Tuy Hòa cũng được đánh dấu với những địa danh nổi tiếng như Gành Đá Đĩa, Hải Đăng Mũi Điện, Nhà thờ Mằng Lăng, nhưng nối liền với Tuy Hòa trên con đường sang Quy Nhơn có một địa danh còn hoang sơ, yên tĩnh và vô cùng xinh đẹp, đó chính là khu vực Vịnh Xuân Đài của thị xã Sông Cầu, nơi cách Gành Đá Đĩa chỉ khoảng 30km (nếu bạn không đi theo đường Quốc Lộ 1A mà đi tắt qua cầu gỗ ông Cọp thì chỉ khoảng hơn 20km).


Cầu gỗ Ông Cọp bắc ngang qua sông Bình Bá (trên bản đồ ghi là sông Phú Ngân) nối liền phía bắc xã An Ninh Tây - huyện Tuy An với thị xã Sông Cầu. Cây cầu này được làm chủ yếu từ ván gỗ phi lao và những thanh tre già, duy chỉ có các đinh tán được làm bằng sắt. Vì sở hữu vẻ đẹp mộc mạc trong một khung cảnh rất nên thơ và ngay sát đường quốc lộ 1A lại gần Gành Đá Đĩa nên nó được nhiều phượt thủ lựa chọn là điểm dừng chân lý tưởng.


Vào những buổi chiều khi hoàng hôn tắt nắng, cây cầu lại nổi bật dưới những ráng vàng bên bờ sông.


Được xây dựng từ năm 1998 với kinh phí cả tỷ đồng, chiều dài chiếc cầu này lên đến 700 mét. Ngoài tên gọi là cầu gỗ (Miếu) Ông Cọp thì người dân còn gọi nó bằng những tên khác như cầu Tuy An, cầu Bình Thạnh. Những năm mưa lũ lớn phá hỏng cầu, phải mất nhiều tháng mới khôi phục lại được. Vào thời điểm như thế người dân phải đi theo đường vòng để qua sông rất vất vả.


Tên gọi của cầu là Cầu Miếu Ông Cọp vì nó gắn liền với một ngôi miếu thờ ông Cọp Bạch nằm dưới chân núi Mỹ Dự được xây dựng lên theo truyền thuyết xa xưa ở đây.