Cung đường Sông Cầu về Quy Nhơn

Trên tuyến đường Sông Cầu về Quy Nhơn dọc theo quốc lộ 1D là những bãi biển xinh đẹp nối tiếp nhau mà người ta có thể kể đến như bãi biển Xuân Hải, bãi Rạng, bãi Xép....


From Song Cau to Quy Nhon along the coastal 1D road there are beautiful beaches such as Xuan Hai beach, Rang beach, Xep beach ...


Nếu ghép liền mạch với những bãi biển đầy sắc màu trên cung đường Tuy Hòa - Sông Cầu như bãi Ôm ở Vịnh Xuân Đài, bãi biển Từ Nham, Vịnh Hòa thì những bãi biển trên con đường dẫn về Quy Nhơn sẽ có bãi biển Xuân Hải, Bãi Rạng, bãi Bàng Lớn, bãi Bàng Bé, Bãi Bàu, Bãi Xép, Bãi Dại và bãi biển Quy Hòa.... nhưng trong đó còn hoang sơ và tự do tham quan nhất đó là bãi Xuân Hải, Bãi Rạng, Bãi Xép, bãi Quy Hòa.


Cung biển đầu tiên trong hành trình này đó chính là vòng cung biển Xuân Hải, nơi giáp ranh giữa Sông Cầu sang đất Quy Nhơn.


Đường bờ biển của đoạn này rất dài và rộng, nối liền từ phía cuối Hòa An bên mạn Phú Yên. Phía cuối đầu kia là phía gần bãi Nồm, bãi Tràm nổi tiếng (bãi Tràm như trong bài viết về tuyến Tuy Hòa - Sông Cầu đã nói rõ nơi này đang xây dựng và đường vào của Resort nên khách tự do không tham quan được).


Còn phía đầu Quy Nhơn là làng chài Xuân Hải đông dân cư như một thị trấn nhỏ.


Để vào bên trong làng chài, bạn phải đi qua những ngõ rất nhỏ chỉ đủ cho 2 xe máy tránh nhau.


Bãi biển Xuân Hải nằm dưới chân một con đèo lượn qua sườn núi. Làng chài ở đây khá đông đúc và nhộn nhịp. Bạn sẽ nhìn thấy những dãy thuyền thúng với màu sơn xanh dương, xanh lá cây dày đặc trên bờ.


Nếu bạn muốn vào khu vực bãi tắm có bờ kè để đi dọc theo con đường ven biển bạn phải rẽ ở những ngõ phía trên. Còn những ngõ nhỏ bên dưới sẽ dẫn ra phía cuối làng chài từ những nhà dân ngay sát bên bờ cát.


Từ làng chài Xuân Hải, vượt qua con dốc nơi có thể ngắm toàn bộ khung cảnh làng chài phía bên dưới, bạn sẽ tiến về bãi Rạng của Quy Nhơn.


Bãi Rạng có thể nhìn thấy trực tiếp từ trên đường quốc lộ 1D khá xinh đẹp.


Điểm rẽ xuống được đánh dấu bởi một biển quảng cáo của nhà hàng. Bạn sẽ qua một con dốc khá dài cho đến khi xuống đến tận chân bãi.


Hầu hết các bãi biển trên tuyến đường Sông Cầu về Quy Nhơn đều đã bị các khu Resort và khu nghỉ dưỡng chiếm cứ. Bãi Rạng là một trong những bãi hiếm hoi còn lại của cộng đồng dân cư.


Bãi Rạng không quá lớn nhưng bãi cát thoải khá đẹp. Một số chỗ có đá sỏi ngay bên dưới nhưng bạn vẫn có thể chọn những điểm sạch và mịn để hòa mình vào làn nước trong suốt.

Dọc theo những hàng dừa ven bãi cát là những quán nhậu bình dân với những bãi đỗ xe ngay ngắn. Bãi Rạng thực sự là một điểm đến thú vị không chỉ với khách du lịch mà cả người dân địa phương.


Từ Bãi Rạng bạn đi lên tiếp sẽ đến bãi Bàu và bãi Bàng. Bãi Bàu thuộc Khu du lịch sinh thái Bãi Bàu còn bãi Bàng nằm phía sau Homestay Chu's Village. Ở hai bên đầu của Homestay này đều có lối đi xuống bãi Bàng nhưng cũng đang trong quá trình xây dựng các công trình nghỉ dưỡng nên không thuận tiện cho người đến thăm quan.


Gần như các bãi biển dọc tuyến đường từ Sông Cầu về Quy Nhơn đều gắn liền với tên một cây cầu tương ứng trên đường quốc lộ 1D khi bạn đi ngang qua nó. Bãi Bàng có Bãi Bàng Lớn và Bãi Bàng Bé nhưng đều không tiện đường xuống như bãi Rạng hay biển Xuân Hải mà bạn đã đi qua.


Cho đến khi bạn đi đến Làng Chài Bãi Xép (hoặc bãi Xếp) thì đây là một trong những điểm dừng chân ấn tượng nhất trên tuyến đường này.