Nhất Tự Sơn

Nhất Tự Sơn là tên của một hòn đảo nằm cách đất liền cỡ chừng 300 mét, ngay sát thị xã Sông Cầu, trong Vịnh Xuân Đài. Hòn đảo này nối với bờ bởi một con đường đi bộ dưới biển lộ ra vào những thời điểm thủy triều xuống, tương tự như đảo Điệp Sơn của Vịnh Vân Phong.


Tất nhiên, để so với đảo Điệp Sơn thì khá là chênh lệch nhưng Nhất Tự Sơn cũng là một địa điểm du lịch độc đáo ở Sông Cầu mà bạn có thể ghé qua.


Đường đến Nhất Tự Sơn


Hòn đảo nhỏ này nằm gần phía dốc Găng nhưng trên con đường ven biển ở phía bên dưới nên một đầu đường nối với phía thị xã Sông Cầu, còn đầu đường phía còn lại nối với đường lớn ngay sát lối đi lên dốc Găng.


Nếu bạn đi từ thị xã Sông Cầu xuống, ngay khi bạn băng qua cây cầu này, bạn sẽ rẽ trái vào đường Nguyễn Hồng Sơn.


Khoảng cách từ cây cầu đến Nhất Tự Sơn dọc theo đường Nguyễn Hồng Sơn là 4km bao gồm cả những đoạn đường nhựa bằng phẳng và cả những đoạn cuối là những đoạn đường đất khá mấp mô.


Vào sáng sớm, khi thuyền về bến, bạn sẽ gặp những cảnh mua bán hải sản tấp nập bên vỉa hè, nhưng chợ cũng nhanh chóng tan khi nắng mới vừa chớm lên cao.


Từ con đường này bạn sẽ được ngắm những góc biển của Vịnh Xuân Đài rất mộc mạc. Đó là những khung cảnh cuộc sống của người dân ven biển với nghề chài lưới, những chiếc thuyền thúng và những lồng nuôi hải sản khắp mọi nơi.


Từ xa, trên lối đi, bạn đã có thể nhìn thấy hòn đảo Nhất Tự Sơn.

Nếu bạn đi từ Tuy Hòa sang Sông Cầu, khi bạn đi đến Cầu Huyện (một cây cầu nhỏ trước khi đến biển chỉ dốc Găng một đoạn) bạn sẽ nhìn thấy biển chỉ lối rẽ vào Nhất Sơn Tự ở phía bên kia cầu.


Con đường nhỏ này quanh co qua những thôn xóm, ngang qua những trường học và những làng chài đậm mùi hăng từ những chiếc lưới đánh cá.


Những đường đất nhỏ nhưng đang được đổ bê tông để nâng cấp hạ tầng nên đôi lúc bạn sẽ phải chờ những chiếc xe tránh nhau trong những ánh mắt nhìn ra từ những cửa hàng tạp hóa bên lề đường của những chị phụ nữ đang thoăn thoắt đôi bàn tay đan lưới.


Cả hai lối đi đều dẫn bạn đến chiếc cổng của Khu du lịch sinh thái đảo Nhất Tự Sơn


Và kế bên chiếc cổng đó là một khu nhà hàng khá sạch sẽ.

Đảo Nhất Tự Sơn

Đảo Nhất Tự Sơn vốn thuộc một đơn vị quản lý tư nhân nên khi vào bạn sẽ phải mua vé. Giá vé được niêm yết ở văn phòng phía sau cổng vào. Đối với khách tham quan cao 1,2m trở lên giá vé là 50.000 đồng, dưới 1,2m được miễn phí vé vào cổng. Nếu khách tham quan là người tỉnh Phú Yên (có CMT) thì giá vé là 40.000 đồng. Đối với học sinh các trường học ở Sông Cầu có văn bản của lãnh đạo Trường gửi sẽ được miễn phí.


Vé tham quan này đã bao gồm phí bảo hiểm và thuế GTGT. Bạn sẽ được phát kèm nước uống và sẽ được thuyền chở ra đảo và chở vào đất liền trong trường hợp nước ngập lên quá cao trên con đường đi bộ.


Người ta nói rằng bình thường thủy triều có lên cao thì nước cũng chỉ ngập ngang đầu gối. Con đường này cũng khá ngắn và đoạn ở giữa là sỏi nhỏ tròn nhẵn rất an toàn.


Nhất Tự Sơn khi qua cửa soát vé bước vào trong bạn sẽ gặp một cây cầu gỗ ở đầu đường. Phía cuối đường ở bên kia đảo cũng có một cây cầu tương tự. Cây cầu gỗ này là vừa là đặc trưng của khu du lịch vừa là địa điểm chụp ảnh check-in của nhiều người khi đến đây. Phía trước cầu gỗ có treo một biển nhỏ đề ba chữ màu trắng Nhất Tự Sơn.


Thủy triều có thể lên che mất dấu vết của con đường nhưng lối đi vẫn hiện rõ dưới làn nước trong suốt. Bạn sẽ tận mắt chứng kiến những con sóng đối đầu với nhau, va phải nhau, bật lên vỡ tung bọt trắng xóa.


Điểm hứng khởi nhất ở Nhất Tự Sơn đó chính là khi bạn đứng ở giữa con đường này, những vệt sóng chạy qua chân mát lạnh.