Nhất Tự Sơn

Nhất Tự Sơn là tên của một hòn đảo nằm cách đất liền cỡ chừng 300 mét, ngay sát thị xã Sông Cầu, trong Vịnh Xuân Đài. Hòn đảo này nối với bờ bởi một con đường đi bộ dưới biển lộ ra vào những thời điểm thủy triều xuống, tương tự như đảo Điệp Sơn của Vịnh Vân Phong.


Tất nhiên, để so với đảo Điệp Sơn thì khá là chênh lệch nhưng Nhất Tự Sơn cũng là một địa điểm du lịch độc đáo ở Sông Cầu mà bạn có thể ghé qua.


Đường đến Nhất Tự Sơn


Hòn đảo nhỏ này nằm gần phía dốc Găng nhưng trên con đường ven biển ở phía bên dưới nên một đầu đường nối với phía thị xã Sông Cầu, còn đầu đường phía còn lại nối với đường lớn ngay sát lối đi lên dốc Găng.


Nếu bạn đi từ thị xã Sông Cầu xuống, ngay khi bạn băng qua cây cầu này, bạn sẽ rẽ trái vào đường Nguyễn Hồng Sơn.


Khoảng cách từ cây cầu đến Nhất Tự Sơn dọc theo đường Nguyễn Hồng Sơn là 4km bao gồm cả những đoạn đường nhựa bằng phẳng và cả những đoạn cuối là những đoạn đường đất khá mấp mô.


Vào sáng sớm, khi thuyền về bến, bạn sẽ gặp những cảnh mua bán hải sản tấp nập bên vỉa hè, nhưng chợ cũng nhanh chóng tan khi nắng mới vừa chớm lên cao.


Từ con đường này bạn sẽ được ngắm những góc biển của Vịnh Xuân Đài rất mộc mạc. Đó là những khung cảnh cuộc sống của người dân ven biển với nghề chài lưới, những chiếc thuyền thúng và những lồng nuôi hải sản khắp mọi nơi.


Từ xa, trên lối đi, bạn đã có thể nhìn thấy hòn đảo Nhất Tự Sơn.

Nếu bạn đi từ Tuy Hòa sang Sông Cầu, khi bạn đi đến Cầu Huyện (một cây cầu nhỏ trước khi đến biển chỉ dốc Găng một đoạn) bạn sẽ nhìn thấy biển chỉ lối rẽ vào Nhất Sơn Tự ở phía bên kia cầu.