Bãi biển Quy Hòa - Mộ Hàn Mạc Tử

Bãi biển Quy Hòa, dưới chân một con dốc dài yên tĩnh, xuôi xuống từ đường QL1D (Sông Cầu - Quy Nhơn), một nơi lặng lẽ, dịu dàng và kín đáo như một góc khuất nhỏ của TP Quy Nhơn.


Bờ biển này nhìn từ QL1D xuống rất yên tĩnh và xinh đẹp. Khi xưa nơi đây là một ngôi làng cho những người bị bệnh phong mang tên "Làng Phong Quy Hòa". Từ năm 1929 vị linh mục người Pháp Paul Maheu đã xây dựng trại phong ở đây để tập hợp chữa trị, nuôi dưỡng những người mắc bệnh.


Năm 1932, sau khi vị linh mục qua đời, một cơn bão đi qua đã san bằng hết nhà cửa. Soeur Charles Antoine và người phụ tá đã gây dựng lại và tiếp tục sứ mệnh cưu mang những người bệnh phong. Ngày nay, ngoài chức năng y tế, Quy Hòa đã trở thành một địa danh, một điểm du lịch nổi tiếng thu hút khách du lịch tham quan.


Cổng vào bãi biển này chính là cổng của Bệnh viện Phong - Da Liễu Quy Hòa. Khu vực dành cho khách tham quan riêng biệt với khu vực của bệnh viện tuy chung một lối vào. Không gian bên trong vô cùng yên tĩnh và sạch sẽ.


Nếu bạn đi từ sáng sớm, bạn có thể đón bình minh trên bãi biển Quy Hòa.


Không giống như các bãi biển du lịch ồn ào, Quy Hòa chỉ có tiếng sóng vỗ và tiếng những cành phi lao reo trong gió.


Vào những tháng nhất định trong năm nơi này có những dòng nước xoáy không phù hợp cho du khách tắm biển.


Bạn có thể đi dạo trên bờ biển dọc theo những hàng phi lao trong nắng sớm ấm áp.


Một không gian lớn trong bệnh viện đó là Công Viên Nhân Ái.


Công viên này là nơi ghi nhớ những người đã có công và hết lòng với những bệnh nhân bị bệnh phong, một loại bệnh mà trong quá khứ không thể nào chữa khỏi, trong đó có thi nhân nổi tiếng Hàn Mạc Tử đã từng phải vĩnh viễn ra đi cũng ở nơi này vào năm 1940 khi "nửa đời chưa qua hết".


Ngôi mộ của nhà thơ nằm ở một góc vắng gần chân núi 18 năm, đến năm 1959 mộ đã được những người thân của ông dời ra khu Ghềnh Ráng (ngày nay là trên đồi Thi Nhân cạnh chân dốc Mộng Cầm) đúng như tâm nguyện của ông khi còn sống.

Một số người yêu thơ Hàn Mạc Tử đã xây dựng lại ngôi mộ khá khang trang với nền móng là hình vòng cung thể hiện cho những vầng trăng, một biểu tượng trong thơ Hàn Mạc Tử. Phần trên mộ được mô phỏng như một cuốn sách đang mở ra, bên trên là một cây bút. Du khách có thể vào tham quan căn phòng đặc biệt, nơi thi sĩ đã ở trong những ngày cuối đời.


Nếu bạn có thời gian, bạn có thể đi thăm làng phong Quy Hòa với những ngôi nhà mang nét kiến trúc cổ kính của Pháp ẩn mình dưới những hàng cây trầm mặc. Khi gặp những bệnh nhân trong làng bạn không nên tạo khoảng cách và tránh xa họ, hãy an tâm rằng bạn sẽ không bị lây bệnh. Chỉ cần một cái mỉm cười hoặc một cái cúi đầu chào thân thiện cũng sẽ khiến họ cảm thấy được động viên an ủi. Khu nhà ở cũ trong làng phong Quy Hòa là một quần thể kiến trúc thuộc loại cao tuổi nhất ở Quy Nhơn và nó đã từng là nơi được quy hoạch thiết kế bài bản, chu đáo bậc nhất vào thời điểm đó.

Related Posts

See All