Di tích Chăm: Tháp đôi Hưng Thạnh

Tháp đôi Hưng Thạnh là một di tích Chăm-pa cổ còn sót lại nằm trong thành phố Quy Nhơn mang đậm kiến trúc, văn hóa và màu sắc tôn giáo Chăm-pa.


"Cầu Đôi liền với Tháp Đôi, quanh năm quấn quít như tôi với nàng" là câu ca dao trữ tình của người dân Quy Nhơn khi nói về cặp tháp còn sót lại này.


Tháp nằm ngay bên mặt đường Tháp Đôi, góc phố cắt với Trần Hưng Đạo nên việc tìm đến đây rất đơn giản. Bạn gửi xe và mua vé ở ngoài cổng vào.


Khuôn viên của Tháp Đôi khá rộng và đặc biệt phủ một màu xanh tươi mát càng làm nổi bật cặp tháp màu gạch nung ở giữa trung tâm.


Cặp tháp này được cho là xây dựng khoảng cuối thế kỷ XII đầu thế kỷ XIII và có cửa hướng về phía Nam. Theo truyền thống các cụm tháp Chăm Pa cổ thường có ba tháp, nhưng hiện tại chỉ có hai tháp, theo các nhà nghiên cứu, ngôi tháp thứ ba chuẩn bị xây dựng thì có lý do gì đó làm cho việc xây dựng tháp thứ ba bị gián đoạn.


Tháp lớn nằm phía trong cao khoảng 20 mét, tháp nhỏ vị trí ở ngoài khoảng 18 mét. Cũng như các công trình kiến trúc Chăm khác, vật liệu xây tháp là gạch xếp chồng khít lên nhau không thấy mạch vữa, các hình hoa văn đều rất chi tiết, tỉ mỉ, tinh xảo.


Ban đầu ngôi tháp phía Bắc (tháp cao) ít bị hư hại hơn, cửa ra vào phía đông tháp bị đổ nát từ lâu, chỉ còn cái khung cửa hình chữ nhật tạo bởi bốn thanh đá lớn là còn lại. Ngôi tháp phía nam (tháp nhỏ) toàn bộ phần chân tường bị đổ nát nặng nề, đến nỗi khó có thể nhận ra hình dáng lúc đầu của cấu trúc này như thế nào