Di tích Chăm: Tháp đôi Hưng Thạnh

Tháp đôi Hưng Thạnh là một di tích Chăm-pa cổ còn sót lại nằm trong thành phố Quy Nhơn mang đậm kiến trúc, văn hóa và màu sắc tôn giáo Chăm-pa.


"Cầu Đôi liền với Tháp Đôi, quanh năm quấn quít như tôi với nàng" là câu ca dao trữ tình của người dân Quy Nhơn khi nói về cặp tháp còn sót lại này.


Tháp nằm ngay bên mặt đường Tháp Đôi, góc phố cắt với Trần Hưng Đạo nên việc tìm đến đây rất đơn giản. Bạn gửi xe và mua vé ở ngoài cổng vào.


Khuôn viên của Tháp Đôi khá rộng và đặc biệt phủ một màu xanh tươi mát càng làm nổi bật cặp tháp màu gạch nung ở giữa trung tâm.


Cặp tháp này được cho là xây dựng khoảng cuối thế kỷ XII đầu thế kỷ XIII và có cửa hướng về phía Nam. Theo truyền thống các cụm tháp Chăm Pa cổ thường có ba tháp, nhưng hiện tại chỉ có hai tháp, theo các nhà nghiên cứu, ngôi tháp thứ ba chuẩn bị xây dựng thì có lý do gì đó làm cho việc xây dựng tháp thứ ba bị gián đoạn.


Tháp lớn nằm phía trong cao khoảng 20 mét, tháp nhỏ vị trí ở ngoài khoảng 18 mét. Cũng như các công trình kiến trúc Chăm khác, vật liệu xây tháp là gạch xếp chồng khít lên nhau không thấy mạch vữa, các hình hoa văn đều rất chi tiết, tỉ mỉ, tinh xảo.


Ban đầu ngôi tháp phía Bắc (tháp cao) ít bị hư hại hơn, cửa ra vào phía đông tháp bị đổ nát từ lâu, chỉ còn cái khung cửa hình chữ nhật tạo bởi bốn thanh đá lớn là còn lại. Ngôi tháp phía nam (tháp nhỏ) toàn bộ phần chân tường bị đổ nát nặng nề, đến nỗi khó có thể nhận ra hình dáng lúc đầu của cấu trúc này như thế nào


Tháp được các chuyên gia trùng tu lại vào những năm 1990 đã trả lại cho ngôi tháp hình dáng gần như xưa.


Hiện nay cả hai ngôi tháp đều đã mất chóp


Ngôi tháp cao, toàn bộ chân tường của tháp được bo bằng những tảng đá lớn thể hiện một đài sen khổng lồ đỡ toàn bộ tháp, giữa các cánh sen là những hình voi, sư tử và những hình người múa, như các tháp Chăm truyền thống khác.


Đầu tường phía trên tháp lớn cũng nhô ra để tạo thành bộ diềm mái lớn, thế nhưng do ảnh hưởng của nghệ thuật Khmer, bộ diềm của tháp được làm bằng đá và được trang trí bằng hình các con khỉ đang múa, hình các con vật tạp chủng mình sư tử, đầu voi và những hình người ngồi có sáu và tám tay. Bốn góc của bộ diềm mái là bốn thần điểu Garuda bằng đá khổng lồ được tạc theo mô hình và phong cách nghệ thuật Khmer thời Angkor Vat


Ở ngôi tháp nhỏ, mặc dù bị hư hại nhiều hơn so với tháp lớn, nhưng một vài tảng đá nằm tại chỗ đã chứng tỏ xưa kia ngôi tháp nhỏ cũng có hệ thống chân tường bằng đá tương tự tháp lớn, dù bị hư hại nhiều hơn song các vòm cửa giả, các hình trang trí trên tháp cũng tương tự như tháp lớn.


Theo các nhà nghiên cứu các ngôi tháp này có dáng vẻ của những đền thờ Khmer thời Angkor Vat, những hình chim thần Garuda bằng đá với hai tay đưa cao, trang trí các góc tháp, là những sản phẩm chịu ảnh hưởng mạnh của nghệ thuật Khmer thế kỷ 12-13, thế nhưng toàn bộ phần dưới và phần thân của tháp Hưng Thạnh vẫn giữ nguyên hình dáng, cấu trúc và kiểu trang trí đặc trưng của những ngôi tháp Chăm truyền thống


Tháp Đôi thu hút khách du lịch bởi kiến trúc độc đáo, tinh tế và sắc sảo của người Chăm. Hàng năm, vào tối mùng 2 tết, tại đây diễn ra chương trình Đêm hội Tháp Đôi với nhiều tiết mục văn nghệ văn hóa Chăm rất đặc sắc.

Related Posts

See All