Tịnh Xá Ngọc Hòa

Tịnh Xá Ngọc Hòa nằm ngay dưới sườn núi của Eo Gió xã Nhơn Lý - Quy Nhơn, lưng quay về phía biển Bắc, là một nơi thanh tịnh, nổi tiếng với bức tượng đôi phật Quan Thế Âm Bồ Tát lớn nhất Việt Nam.


Tịnh xá Ngọc Hòa được cố Đức Thầy Giác An (một trong những vị đệ tử lớn của Tổ sư Minh Đăng Quang - Người khai sáng Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam) khai sơn năm 1958. Trải qua nhiều biến cố của lịch sử và đạo pháp, đạo tràng Tịnh xá đã được nhiều đời trụ trì tu sửa và mở rộng khang trang hơn .


Vì nằm ngay cạnh Eo Gió cách nhau chỉ khoảng 100 mét nên lối dốc đi vào khu Tịnh xá rất nhiều hàng quán phục vụ khách du lịch.


Khuôn viên của Tịnh Xá phủ kín cây xanh, ẩn mình dưới chân núi Đơn (núi Đơn Cương của Eo Gió). Có bài thơ rằng: "Quê tôi hai mặt một lòng. Vũng Nồm (bãi Nam) Vũng Bấc (bãi Bắc) kinh trong kinh ngoài. Cô Đơn núi cũng nằm dài. Nửa trong e ấp, nửa ngoài chở che. Ngọt ngào uống nước giếng khe. Mặn mà mắm Vũng nhớ về nghen anh...".


Bước vào trong sân của tịnh xá bạn sẽ nhìn thấy một bức tượng Quan Thế Âm màu trắng. Nhưng đây không phải là bức tượng đôi nổi tiếng.


Bức tượng đôi nằm ở phía sau chánh điện, rất lớn, màu vàng, được đặt trên một đài cao. Đó là bức tượng kép của Quan Thế Âm được áp lưng vào nhau trên một tấm lá có hình ngọn lửa hủy diệt của thần Shiva.


Bức tượng này cao 18 mét nếu tính cả chân đế là khoảng 30 mét với mặt Bắc hướng về biển cả bao la và mặt Nam còn lại hướng về phía làng chài. Nếu bạn đi lên núi Kỳ Co theo đường bộ, lúc lên dốc bạn sẽ nhìn thấy toàn cảnh Nhơn Lý, khi đó bạn sẽ thấy bức tượng màu vàng này nổi bật trên sườn Eo Gió.