Tịnh Xá Ngọc Hòa

Tịnh Xá Ngọc Hòa nằm ngay dưới sườn núi của Eo Gió xã Nhơn Lý - Quy Nhơn, lưng quay về phía biển Bắc, là một nơi thanh tịnh, nổi tiếng với bức tượng đôi phật Quan Thế Âm Bồ Tát lớn nhất Việt Nam.


Tịnh xá Ngọc Hòa được cố Đức Thầy Giác An (một trong những vị đệ tử lớn của Tổ sư Minh Đăng Quang - Người khai sáng Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam) khai sơn năm 1958. Trải qua nhiều biến cố của lịch sử và đạo pháp, đạo tràng Tịnh xá đã được nhiều đời trụ trì tu sửa và mở rộng khang trang hơn .


Vì nằm ngay cạnh Eo Gió cách nhau chỉ khoảng 100 mét nên lối dốc đi vào khu Tịnh xá rất nhiều hàng quán phục vụ khách du lịch.


Khuôn viên của Tịnh Xá phủ kín cây xanh, ẩn mình dưới chân núi Đơn (núi Đơn Cương của Eo Gió). Có bài thơ rằng: "Quê tôi hai mặt một lòng. Vũng Nồm (bãi Nam) Vũng Bấc (bãi Bắc) kinh trong kinh ngoài. Cô Đơn núi cũng nằm dài. Nửa trong e ấp, nửa ngoài chở che. Ngọt ngào uống nước giếng khe. Mặn mà mắm Vũng nhớ về nghen anh...".


Bước vào trong sân của tịnh xá bạn sẽ nhìn thấy một bức tượng Quan Thế Âm màu trắng. Nhưng đây không phải là bức tượng đôi nổi tiếng.


Bức tượng đôi nằm ở phía sau chánh điện, rất lớn, màu vàng, được đặt trên một đài cao. Đó là bức tượng kép của Quan Thế Âm được áp lưng vào nhau trên một tấm lá có hình ngọn lửa hủy diệt của thần Shiva.


Bức tượng này cao 18 mét nếu tính cả chân đế là khoảng 30 mét với mặt Bắc hướng về biển cả bao la và mặt Nam còn lại hướng về phía làng chài. Nếu bạn đi lên núi Kỳ Co theo đường bộ, lúc lên dốc bạn sẽ nhìn thấy toàn cảnh Nhơn Lý, khi đó bạn sẽ thấy bức tượng màu vàng này nổi bật trên sườn Eo Gió.


Tượng ban đầu được sơn màu bạc có tên là Nam Hải Bồ Tát quay về Biển Đông với ngụ ý "Biển bạc" mong cầu ấm no, bình an cho những ngư dân lênh đênh đánh bắt cá trên biển, tượng còn lại quay về hướng Nam có núi được sơn màu vàng óng ánh có tên là Bồ Tát Kiết Tường với ý nghĩa "Rừng vàng" nhằm mong cầu sự thịnh vượng, an lạc cho tất cả chúng sinh và người con của mảnh đất duyên hải này. Sau đó thể theo nguyện vọng của bà con trong vùng và sự nhất trí của Phật tử cùng Sư Trụ Trì, tượng Bồ Tát Quan Thế Âm đôi được phủ lại hoàn toàn bằng lớp sơn nhũ vàng giúp chống chọi lại thời tiết khắc nghiệt nơi đây và tô điểm thêm vẻ đẹp quê hương và cảnh sắc khuôn viên chùa


Bên trong tượng còn lưu giữ khoảng 2.000 tượng Quán Thế Âm cỡ nhỏ đủ màu sắc kèm thông tin đầy đủ về ý tưởng và quá trình xây dựng hoàn thiện tượng nhằm mục đích lưu lại cho đời sau. Bức tượng hướng về phía Nam tay cầm tràng hạt và kinh sách. Bức tượng hướng về phía biển Bắc tay cầm tịnh bình cam lộ. Để nhìn được trọn vẹn mặt sau của tượng hướng ra biển Bắc bạn phải đứng từ phía làng chài bãi Bắc của Nhơn Lý.


Nếu bạn đi từ ngoài vào hoặc bạn đứng dưới chân đài nhìn lên bạn khó có thể nhìn thấy cả hai mặt của bức tượng. Thậm chí bạn chỉ có thể nhìn thấy một phía. Vị trí bạn có thể nhìn ngang để thấy toàn cảnh của bức tượng nổi tiếng này đó chính là phía sau lưng của tượng phật Di Lặc trên sườn núi. Bên tay trái bức tượng Di Lặc này sẽ có một lối lên, từ nơi đó bạn sẽ được ngắm một cách trọn vẹn về khung cảnh của Tượng Đôi trong nền trời Nhơn Lý.

Theo kỹ thuật xây truyền thống của dân Bình Định, đế Tượng Phật Đôi xây bằng đá tổ ong, có kết hợp với bê tông cốt thép. Bốn góc là những pho tượng được điêu khắc trên đá rất uyển chuyển với bốn màu khác nhau rất đẹp mắt.


Công trình này được gọi là nhà An Bình rộng hơn 100m2 có thể lưu giữ được 8000 hũ tro cốt ở bên trong.


Nhiều du khách khi đến Tịnh Xá Ngọc Hòa không khỏi băn khoăn về cái tên "tịnh xá", tại sao không phải là chùa mà lại là tịnh xá? Nguyên nhân của nó bắt nguồn từ cách gọi của người Ấn Độ nói về các tịnh thất trong các ngôi chùa, là các công trình kiến trúc nhà cửa theo phong cách Phật giáo dành cho người tu hành nghỉ ngơi, cầu nguyện, thiền định. Đó là một nơi riêng biệt dành cho những ngày ẩn dật ngồi thiền của các thầy tu.


Ở đây bạn sẽ nhìn thấy các kiến trúc của tượng cười bốn mặt với nụ cười bí ẩn như trong các ngôi chùa Khmer.


Những tượng cười bốn mặt này không chỉ bên trong Tịnh Xá mà còn trên cả những bức tường bao quanh phía ngoài.

Chánh điện của Tịnh Xá là nơi thờ Phật Tổ, một nơi trang nghiêm, thanh tịnh.


Phía bên ngoài bạn có thể thấy khu mộ cổ và Bảo Tháp Trưởng Lão Giác Toại mất năm 1993, người con của quê hương đầu tiên về trụ trị tại nơi đây.


Tịnh Xá Ngọc Hòa với bức tượng đôi lớn nhất Việt Nam, cùng với thắng cảnh Eo Gió kế bên là một điểm thu hút rất nhiều khách du lịch khi đặt chân đến Quy Nhơn.