Nhơn Lý: Chùa Phước Sa

Chùa Phước Sa là một ngôi chùa nằm trên sườn núi Cấm ở Vũng Nồm (Bãi Nam) của xã Nhơn Lý, khu vực có những danh thắng nổi tiếng của Quy Nhơn như Eo Gió, Kỳ Co.


Chùa không chỉ là điểm tâm linh quan trọng ở địa phương, nơi cầu an của những làng chài bên biển mà chùa còn có một vị trí ngắm cảnh rất tuyệt vời khi du khách ghé thăm.


Xã Nhơn Lý rất nhỏ nên từ Eo Gió chạy qua bãi Nồm chắc chỉ hơn 1km. Ở đây bạn có thể gửi xe máy ở nhà dân hoặc thậm chí dựng xe máy bên lề đường lên lễ chùa mà không lo bị mất.


Con đường dẫn lên chùa với những bậc tam cấp và lan can đắp nổi hình rồng, càng đi lên khung cảnh bên dưới càng mở rộng ra trước mắt bạn.


Cổng chùa là hai cột trụ lớn, bốn phía đắp nổi những bức tranh như tranh thủy mặc.

Ngay từ đường lên bạn nhìn xuống làng Xương Lý bên dưới bạn sẽ thấy những nóc nhà ngói rêu phong như những phố cổ khá đẹp mắt.


Những chiếc cano chở khách đi Kỳ Co đang trở về bãi Nồm tạo thành những vệt sóng dài một đường bút vẽ trên mặt biển.


Bãi Nồm mỗi sáng khi bình minh lên nhộn nhịp thuyền về đưa hải sản lên bờ, tấp nập bóng người qua lại, để rồi sau đó khi mặt trời sáng rõ sẽ trả lại sự yên tĩnh vắng vẻ, chỉ còn những con sóng vỗ.


Bạn qua cổng chùa, ngay phía trước chánh điện là đài Quan Âm sái thủy bằng xi măng cao gần 3m, đứng trên chân đế cao hơn 1m.


Chùa vốn có tên là Phước Sa Tự vì chữ Phước là phước duyên hội ngộ giữa nhân gian. Sa là cát là sa thạch. Khởi thủy của chùa là từ một người dân đi biển nhặt được một pho tượng Quan Âm lồi lên trên cát tại xóm Lý Hòa vào năm 1919. Chính vì vậy người dân còn gọi chùa với tên chùa Phật Lồi.


Người ta kể rằng năm đó là một năm đói kém, câu chuyện bắt đầu từ một đêm đi đào Còng của ông Thước, một người dân chài khi đó mới 17-18 tuổi. Dưới ánh trăng bạc ông vô tình sờ phải một vật như chiếc đầu lâu màu vàng nên hoảng hốt bỏ chạy. Về nhà ông Thước bị đau bụng không thể khỏi được nên người dân nghĩ ông bị ma làm nên rủ nhau sắm sửa nhang đèn đến nơi ấy để xin tha cho ông Phước. Nhưng khi đến nơi thì thật ra đó là quán đảnh của tượng Quan Thế Âm Bồ Tát lồi lên từ giồng cát vì vậy người dân đã rước ngài về thờ phụng.


Cùng lúc đào lên ở hai bên còn có 2 tượng phật Di Lặc bằng đất nung nhưng bị cuốc chạm bể. Theo những nhà khảo cổ thì Tượng Phật này là của những người lính Chiêm Thành khi đến Phước Lý đóng đồn bốt đã mang theo để thờ phụng (Khi xưa nơi này là điểm địa đầu trọng yếu cùng với khu vực cảng Thị Nại - một cảng lớn sầm uất của người dân Chiêm Thành vì gần kinh đô Đồ Bàn đời vua Chế Mân).


Bức tượng Phật Bà cao 4 tấc (40cm) này dù hai lần bị kẻ gian lấy trộm mang đi khỏi chùa nhưng rồi cuối cùng đều được tìm thấy và được đưa trở về. Cho đến năm 1945 người ta lại tìm thấy một pho tượng Chuẩn Đề bằng đồng cũng khoảng 30cm lồi lên tại gò đất Lý Hòa và mang về thờ tự.


Chùa Phước Sa trải qua nhiều lần xây dựng mở rộng, có nhiều công trình nằm rải rác trên sườn núi như chánh điện, nhà tổ, bảo tháp.....


Điểm bạn có thể ngắm nhìn cảnh vật xung quanh khá toàn diện chính là tầng trên cùng của bảo tháp này nhờ vào độ cao của nó.

Bảo tháp tuy đã xây xong nhưng bên trong chưa có gì nhiều. Đáng kể nhất là một quả chuông lớn với một thân gỗ đánh chuông được trạm trổ hình đuôi rồng rất kỳ công, tinh xảo ở tầng bên dưới. Những tầng trên còn đang để trống.


Từ trên tháp bạn sẽ nhìn thấy toàn bộ xã Nhơn Lý, cả bờ biển Bắc kéo dài về phía chùa Linh Thông. Bức tượng phật trắng ngồi ngoài trời hiện rõ trên nền trời mờ ảo của biển của núi.


Đối diện sang phía đầu kia của Vũng Nồm làng Xương Lý là bức tượng Phật của chùa Giác Hải.

Bức tượng Phật đó đứng trên một đài sen cao trong vườn La Hán, tọa lạc trên một quả đồi cuối thôn, vắng vẻ, cũng nhìn xuống Vũng Nồm, hướng ra ngoài phía biển, che chở cho dân làng.


Dân làng xã Nhơn Lý ngày nay đã là những làng chài trù phú đông đúc nằm dưới chân đồi cát lớn, tập trung ở hai đầu bờ biển Vũng Bấc, Vũng Nồm. "Cứ tháng ba n