Chùa Ông Núi - Linh Phong Thiền Tự

Chùa ông Núi, ngôi chùa có tuổi đời đến 300 năm ở thôn Phương Phi, xã Cát Tiến, Phù Cát, cách Quy Nhơn 30km, gần khu du lịch Kỳ Co và Eo Gió là một điểm đến của Bình Định. Chùa còn được gọi là Linh Phong Thiền Tự với tượng Phật Thích Ca cao 69 mét được cho là cao nhất Đông Nam Á hoàn thành cuối năm 2017 khiến cho ngôi chùa trở nên càng danh tiếng hơn xưa. 


Đường đến chùa Ông Núi từ TP Quy Nhơn cùng hướng đi với Eo Gió, Kỳ Co trên bán đảo Phương Mai, nhưng thay vì rẽ vào khu Eo Gió và Kỳ Co thì bạn sẽ đi thẳng. Vì tượng Phật Trắng rất cao và nổi bật nên bạn có thể nhìn thấy từ rất xa.


Nếu bạn đi cung biển Vĩnh Hội - Đề Gi thì bạn sẽ đi ngang qua ngôi chùa này trên tuyến đó. Tượng tuy đã hoàn thành nhưng còn rất nhiều công trình khác xung quanh còn đang dang dở nên bạn sẽ thấy các dấu vết xây dựng trên các sườn núi. 


Vì tượng phật và các công trình được mở thêm phía sau lưng chùa cổ và trải dài về phía sau, nên người ta mở thêm cổng ở phía ấy dẫn thẳng lên bức tượng nổi tiếng. Còn cổng chính từ xa xưa của chùa nằm trong một ngõ nhỏ dẫn lên núi với hai bên là những hàng cây duối dại cổ thụ nhiều năm tuổi.

Bài viết này sẽ đưa bạn đi từ lối cổng mới mở và quay ra ở phía cổng cũ nơi có hàng cây duối già của chùa.

Đường dẫn lên tượng Phật được xây thẳng theo dốc núi, đi qua một sân lớn với đài phun nước nơi đặt một bánh xe luân xa ở chính giữa.


Mặc dù là những bậc thang đều đặn với nhiều nhịp nghỉ ở phía trên nhưng để lên đến nơi bạn cũng mất một khoảng thời gian kha khá.


Càng lên cao, bạn sẽ càng tìm thấy những không gian phóng khoáng làm tan đi mệt mỏi trên từng bước chân.


Hành hương theo lối đường đi bộ lên núi vào những ngày trời nắng gắt cũng là những cố gắng. Trong tương lai khi toàn bộ các công trình được hoàn thành có thể sẽ có những đường lên khác thuận lợi hơn nữa vì ở phía trên này có những chiếc xe máy dựng trên lối đi, những chiếc ô tô đỗ trong sân rất rộng phía sau tượng phật.


Ở những đoạn bậc thang cuối là những bức tượng La Hán vẫn còn thô mộc được điêu khắc khá tỉ mỉ đặt hai bên lối đi. 


Phải trải qua nhiều năm nữa bào mòn bởi gió sương những bức tượng này mới có thể lên những màu rêu phong cổ kính. 


Leo một chặng, bạn lại gặp một khoảng sân để du khách ngồi nghỉ. Sau một vài lần như thế bạn sẽ đến nơi. Ở những khoảng sân như thế (trong khoảng thời gian này) có một vài hàng quán nho nhỏ bán những đồ giải khát cho khách thập phương. 


Tượng Phật Thích Ca trắng được đặt trên một ngôi điện lớn có tên là Điện Vạn Phật. Phía sau lưng của tượng có cầu thang dẫn bạn lên đến chân của đài sen, điểm cao nhất mà bạn có thể phóng tầm mắt ra khắp mọi nơi. 


Trước sân Điện Vạn Phật được đặt một lư hương rất lớn để khách viếng chùa làm lễ bên ngoài thay vì nhang khói phía bên trong. 


Điện Vạn Phật có lẽ hàm ý là nơi lưu giữ rất nhiều tượng phật. 


Ngoài bức tượng lớn đặt ở giữa điện, xung quanh trên các vách tường là những ô vuông.


 Mỗi ô sẽ là một bức tượng nhỏ phía bên trong.


Đan xen vào đó là những bức tranh trong các truyền thuyết của Phật Giáo thắp sáng dưới ánh đèn lung linh và rõ nét. 


Tượng phật Thích Ca ngồi được cho là lớn nhất Đông Nam Á này có chiều cao 69 mét, trên đỉnh núi cao 120 mét, có đường kính chân tượng 52 mét thực sự là một điểm đến không thể bỏ qua khi bạn đến Quy Nhơn, Bình Định.