Chùa Ông Núi - Linh Phong Thiền Tự

Chùa ông Núi, ngôi chùa có tuổi đời đến 300 năm ở thôn Phương Phi, xã Cát Tiến, Phù Cát, cách Quy Nhơn 30km, gần khu du lịch Kỳ Co và Eo Gió là một điểm đến của Bình Định. Chùa còn được gọi là Linh Phong Thiền Tự với tượng Phật Thích Ca cao 69 mét được cho là cao nhất Đông Nam Á hoàn thành cuối năm 2017 khiến cho ngôi chùa trở nên càng danh tiếng hơn xưa. 


Đường đến chùa Ông Núi từ TP Quy Nhơn cùng hướng đi với Eo Gió, Kỳ Co trên bán đảo Phương Mai, nhưng thay vì rẽ vào khu Eo Gió và Kỳ Co thì bạn sẽ đi thẳng. Vì tượng Phật Trắng rất cao và nổi bật nên bạn có thể nhìn thấy từ rất xa.


Nếu bạn đi cung biển Vĩnh Hội - Đề Gi thì bạn sẽ đi ngang qua ngôi chùa này trên tuyến đó. Tượng tuy đã hoàn thành nhưng còn rất nhiều công trình khác xung quanh còn đang dang dở nên bạn sẽ thấy các dấu vết xây dựng trên các sườn núi. 


Vì tượng phật và các công trình được mở thêm phía sau lưng chùa cổ và trải dài về phía sau, nên người ta mở thêm cổng ở phía ấy dẫn thẳng lên bức tượng nổi tiếng. Còn cổng chính từ xa xưa của chùa nằm trong một ngõ nhỏ dẫn lên núi với hai bên là những hàng cây duối dại cổ thụ nhiều năm tuổi.

Bài viết này sẽ đưa bạn đi từ lối cổng mới mở và quay ra ở phía cổng cũ nơi có hàng cây duối già của chùa.

Đường dẫn lên tượng Phật được xây thẳng theo dốc núi, đi qua một sân lớn với đài phun nước nơi đặt một bánh xe luân xa ở chính giữa.


Mặc dù là những bậc thang đều đặn với nhiều nhịp nghỉ ở phía trên nhưng để lên đến nơi bạn cũng mất một khoảng thời gian kha khá.


Càng lên cao, bạn sẽ càng tìm thấy những không gian phóng khoáng làm tan đi mệt mỏi trên từng bước chân.


Hành hương theo lối đường đi bộ lên núi vào những ngày trời nắng gắt cũng là những cố gắng. Trong tương lai khi toàn bộ các công trình được hoàn thành có thể sẽ có những đường lên khác thuận lợi hơn nữa vì ở phía trên này có những chiếc xe máy dựng trên lối đi, những chiếc ô tô đỗ trong sân rất rộng phía sau tượng phật.


Ở những đoạn bậc thang cuối là những bức tượng La Hán vẫn còn thô mộc được điêu khắc khá tỉ mỉ đặt hai bên lối đi. 


Phải trải qua nhiều năm nữa bào mòn bởi gió sương những bức tượng này mới có thể lên những màu rêu phong cổ kính. 


Leo một chặng, bạn lại gặp một khoảng sân để du khách ngồi nghỉ. Sau một vài lần như thế bạn sẽ đến nơi. Ở những khoảng sân như thế (trong khoảng thời gian này) có một vài hàng quán nho nhỏ bán những đồ giải khát cho khách thập phương. 


Tượng Phật Thích Ca trắng được đặt trên một ngôi điện lớn có tên là Điện Vạn Phật. Phía sau lưng của tượng có cầu thang dẫn bạn lên đến chân của đài sen, điểm cao nhất mà bạn có thể phóng tầm mắt ra khắp mọi nơi. 


Trước sân Điện Vạn Phật được đặt một lư hương rất lớn để khách viếng chùa làm lễ bên ngoài thay vì nhang khói phía bên trong. 


Điện Vạn Phật có lẽ hàm ý là nơi lưu giữ rất nhiều tượng phật. 


Ngoài bức tượng lớn đặt ở giữa điện, xung quanh trên các vách tường là những ô vuông.


 Mỗi ô sẽ là một bức tượng nhỏ phía bên trong.


Đan xen vào đó là những bức tranh trong các truyền thuyết của Phật Giáo thắp sáng dưới ánh đèn lung linh và rõ nét. 


Tượng phật Thích Ca ngồi được cho là lớn nhất Đông Nam Á này có chiều cao 69 mét, trên đỉnh núi cao 120 mét, có đường kính chân tượng 52 mét thực sự là một điểm đến không thể bỏ qua khi bạn đến Quy Nhơn, Bình Định.


Dưới chân đài sen bạn sẽ được ngắm cả khung trời bao la. Phía xa cuối cung biển chính là khu Nhơn Lý nơi có Eo Gió và Kỳ Co. 


Bên tay phải bạn sẽ nhìn thấy toàn bộ phía đầm Thị Nại (xưa gọi là đầm Hạc Hải). Vào những ngày trời trong có thể bạn còn nhìn thấy cây cầu nổi tiếng của Quy Nhơn bắc ngang qua. 


Trong sắc xanh của cỏ cây là những mái chùa màu đỏ nổi bật lên, chính là Linh Phong Thiền Tự mà sách Đại Nam Nhất Thống Chí đã chép rằng: "Chùa Linh Phong ở thôn Phương Phi, huyện Phù Cát, lưng dựa vào núi cao (núi Bà), mặt trông ra đầm Biển cạn (tức đầm Thị Nại), xung quanh có nước suối lượn quanh phong cảnh thật đẹp".


Trên vách núi cao mà sách Đại Nam Nhất Thống Chí đã đề cập đó, ngày nay người ta khắc vào đá một bức hình rất lớn của Tiếp Dẫn Đại Sư khiến cho phong cảnh chùa thêm phần uy nghi và trầm mặc. 


Ở phía tay trái còn lại bạn sẽ nhìn thấy con đường ven biển ngang qua khu dã ngoại Trung Lương, dẫn về phía cung biển Vĩnh Hội, Đề Gi hoang sơ và dân dã.


Có thể nói, nơi này là nơi có view nhìn đẹp nhất Quy Nhơn quả là không sai. Bạn hãy dành cho mình những giây phút thảnh thơi trước khi xuống dưới chùa chính.


Để thăm chùa chính bạn sẽ quay trở lại hành lang La Hán lúc ban đầu.


Ngay bên dưới bức tượng trắng một đoạn sẽ có biển chỉ dẫn để bạn rẽ ngang sườn núi từ bậc thang dẫn lên sang phía Linh Phong Thiền Tự.

Khoảng hơn 100 mét là sân chùa chính đã hiện ra trước mắt bạn. 


Theo bài viết này bạn đi từ phía cổng vào mới xây dựng bên tượng Phật trắng (thay vì đi theo cổng Tam Quan cũ của chùa) và đi tắt ngang sườn núi để sang nên bạn sẽ vào Tổ Đường đầu tiên. 


Khởi thủy ban đầu người ta cho rằng vào đời chúa Nguyễn Phúc Chu năm Nhâm Ngọ (1702) có một nhà sư Trung Quốc, tên tục là Lê Ban đến hang đá phía đông núi Bà để ẩn tu (chính là hang Tổ bây giờ). Sau đó nhà sư mới đến lưng chừng núi "phát gai dại, vác đá to xây chỗ này, lấp chỗ kia, kết cỏ làm tranh, dựng lên am nhỏ, đặt tên là chùa Dũng Tuyền" ( theo Linh Phong tự ký của Đào Tấn).


Năm 1733 (Quý Sửu) chúa Nguyễn Phúc Chu vì mộ đức nhà sư nên ban hiệu là Tịnh Giác Thiện Trì Đại Lão Thiền Sư, và lệnh xây cất lại Dũng Tuyền tự thành một ngôi chùa lớn lợp ngói, đặt tên là Linh Phong Thiền Tự. 


Theo "Linh Phong tự ký" của danh thần Đào Tấn thì thiền sư viên tịch "trong thời loạn lạc" (ám chỉ thời Tây Sơn). Sau đó các đồ chúng lập tháp thờ ở bên phải chùa vào năm Thái Đức (niên hiệu của Nguyễn Nhạc, 1785). 


Đến năm Gia Long thứ 7 (1808) nghe lời Thánh mẫu là Hoàng hậu Hiếu Khương, nhà vua ban lệnh không cho ai được xâm phạm hay lấy các vật dụng ở chùa trong khi chờ đợi trùng tu. Tuy nhiên mãi đến đời Minh Mạng chùa Linh Phong mới được sửa sang lớn.  Sử nhà Nguyễn kể: "một hôm nhà vua bị bệnh, vừa chợp mắt thì mộng thấy một vị sư già mặc áo vỏ cây đứng bên giường hầu quạt, đến sáng thì khỏi bệnh. Khi ngự triều, nhà vua đem chuyện ấy hỏi các quan, có người tâu rằng vị sư già đó có lẽ là Linh Phong thiền sư ở chùa Linh Phong ngày xưa". Vì vậy, năm 1826, nhà vua ban cho chùa này một chiếc áo cà sa mới may để thờ, đồng thời cho lấy 120 lượng bạc ở trong kho để trùng tu lại chùa.


Đến năm 1884-1885, dưới triều Kiến Phúc và Hàm Nghi, đại thần Đào Tấn bỏ quan về Nam, ẩn giấu tích ở chùa Linh Phong để lánh loạn.


Năm 1895, Đào Tấn được bổ làm Thượng thư bộ Công. Vì muốn sửa sang ngôi cổ tự, nên ông đem việc ấy tâu lên Tây cung (chỉ mẹ vua Thành Thái). Nghe lời mẹ, vua Thành Thái bèn giao cho tỉnh thần 70 lạng bạc lo việc trùng tu chùa, đồng thời sai hiểu dụ dân trong tỉnh quyên góp thêm, đến tháng 8 (âm lịch) năm Đinh Dậu (1897) thì hoàn tất, và quang cảnh chùa lúc bấy giờ rất đẹp.


Sau đó trải qua thời gian và chiến tranh, ngôi cổ tự trên chỉ còn lại cổng tam quan ở mặt đông và một bửu tháp. Năm 2004, một ngôi chùa mới đã dựng trên vị trí của chùa Linh Phong ngày xưa.


Mặc dù các công trình phía bên tượng Phật Thích Ca ngồi thiền chưa hoàn tất nhưng người ghé thăm rất đông, nhất là vào những ngày cuối tuần. Vì vậy trong các điện thờ của Linh Phong Thiền Tự luôn kín người lễ bái, rút quẻ, dâng hương. 


Từ Tổ đường đi xuống Điện Phật, phía bên tay phải bạn sẽ thấy một chiếc cầu bắc ngang dẫn lên Hang Tổ. 


Hang Tổ chính là nơi nhà sư Lê Ban ẩn tu ban đầu (Vị cao tăng đã dựng một mái chùa bằng cỏ tranh, sống một mình trên núi, thỉnh thoảng mới xuống thôn xóm chữa bệnh cho dân làng. Thấy ông dùng vỏ cây làm áo quần, dân trong vùng gọi ông là Mộc Y Sơn Ông)


Đường lên Hang Tổ bạn sẽ đi qua vườn tháp, nơi lưu giữ tro cốt của các vị sư.


Quãng đường tuy có leo bậc lên dốc nhưng khá gần không có gì khó khăn.


Hang Tổ nằm dưới một khối đá rất lớn và khá hẹp.

Diện tích bên trong hang chỉ đủ cho một lượng nhỏ người vào lễ bái nên bạn sẽ phải chờ nhau nếu như quá đông khách hành hương. 


Các ngôi điện chính của Chùa Linh Phong cũ không quá rộng và cũng không cách xa nhau, vì thế bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để viếng thăm và hành lễ.


Cuối cùng khi bạn đi qua hồ Quan Âm là bạn đã đến cổng Tam Quan, là cổng chính của chùa.


Cạnh cổng Tam Quan là Điện Phật Dược Sư, cũng là nơi nghỉ chân của khách hành hương nếu leo lên từ phía cổng chính. Sau Điện Phật Dược Sư là khu Tháp tổ. 


Thành tâm đôi khi chẳng cần phải lễ vật, hương hoa. 


Bước chân ra khỏi cổng Tam Quan của chùa, phía ngoài dù có vài hàng quán ở góc sân nhưng bạn sẽ cảm thấy một sự yên tĩnh khác biệt với đường lên phía bên tượng Phật Trắng.


Con đường xuống phía này là đường cũ, được làm quanh co theo sườn núi.


Tuy vẫn là những bậc đá nhưng các bậc không đều nhau. Do vậy nếu leo lên theo đường này bạn sẽ vất vả hơn. Tuy nhiên nếu bạn đi lễ phải đi từ cổng chính thì bạn sẽ phải hành hương theo lối này thay vì đi từ phía những cổng mới xây.


Cổng chào dưới chân núi của Linh Phong Thiền Tự với bốn cây trụ lớn bên trên vẫn còn những câu đối bằng chữ hán rất tinh xảo, khác hẳn với cột trụ mới xây phía cổng sau. 


Những cành duối cổ thụ dọc lối vào như một minh chứng về tuổi đời của ngôi chùa danh tiếng này. Tuy nhiên có một vấn đề bạn phải lưu tâm đó chính là hai lối vào giữa cổng cũ và cổng mới cách nhau hơn 1km. Từ cổng cũ nơi có hàng cây duối bạn phải đi ra phía ngoài ngõ mới ra đường chính rồi đi ngược lên trên mới đến chỗ gửi xe ban đầu để lên tượng Phật Trắng. Vào những lúc trời nắng to thì quãng đường đi bộ này là đáng kể vì cuối hành trình tham quan thường sẽ bị mệt.


Video nhỏ này là những hình ảnh về bức tượng Phật Thích Ca nổi tiếng của Bình Định. Bạn nhớ bật chế độ HD trên youtube để khi xem được rõ nét nhé.

Related Posts

See All
Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan