Nhơn Lý - Quy Nhơn: Bờ Bắc - Bãi Nam

Nhơn Lý, nơi có những vùng biển đẹp nhất Quy Nhơn như Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Sẹo, luôn thu hút một lượng đông khách du lịch đến thăm. Trong sự nhộn nhịp náo nhiệt đó bạn vẫn có thể ở lại tìm sự bình yên, dung dị của những làng chài ven biển.


Bờ Bắc là bãi biển phía Bắc, nằm ngay sát lưng Eo Gió, sau lưng Tịnh xá Ngọc Hòa, người dân gọi là bãi Bấc. Cung biển này kéo dài từ sát Eo Gió qua khu nghỉ dưỡng của FLC qua phía chùa Linh Phong nhìn xuống và mãi về phía khu dã ngoại Trung Lương. 


Bãi Nam người dân hay gọi là bãi Nồm nằm phía đầu còn lại nơi có chùa Phước Sa. Mỗi sáng khi bình minh lên, nơi đây tấp nập thuyền về và những chiều yên bình sóng vỗ là nơi tắm mát của người dân địa phương. 


Bạn hãy bắt đầu một ngày mới ở bãi Nồm khi mặt trời nhô lên khỏi biển, chiếu những ráng vàng đầy mê hoặc phía chân trời.


Những chiếc thuyền trở về từ khơi xa mang theo tôm cá khiến cho khung cảnh buổi sáng vô cùng sôi động và khẩn trương.


Từng bước chân vội vã cùng với những xảo mực tươi rói, những con cá óng ánh, chỉ diễn ra trong vòng một tiếng đồng hồ cho đến khi mặt trời lên cao là chợ sáng đã tan.

Bên cạnh cảnh mua bán tấp nập dưới bãi biển, những lán lá trên bờ đỏ rực bếp lửa với nồi nước sôi để sơ chế. Mực đem về được trụng qua để không bị ươn và giữ độ ngọt rồi mới xử lý các khâu tiếp theo. 


Những xảo mực cơm đầy đặn căng tròn được phơi ráo trên bờ kè nhìn vô cùng hấp dẫn. 


Chiều xuống trên bãi Nồm là lúc gió tràn vào trong tiếng sóng. Bạn có thể cảm nhận được sự trong lành của biển, những nguồn năng lượng mà biển mang về cho đất liền. 


Bãi cát trở thành sân bóng của trẻ em, là nơi hóng mát của người già và bến tắm của những thanh niên trai tráng trong làng chài. 


Bạn sẽ không nhìn thấy nhiều khách du lịch bởi mọi người đều vội vã đến Eo Gió rồi đi, hoặc qua núi Kỳ Co, xuống bãi biển Kỳ Co nổi tiếng. Bãi Bắc, Bãi Nam chỉ đông khách du lịch vào những buổi sáng trong ngày khi họ sang Kỳ Co bằng cano xuất phát từ hai bến này. 


Nếu như đường xuống bãi Nồm chỉ có một con đường trục chính duy nhất thì bãi Bắc có rất nhiều ngõ nhỏ dẫn ra phía ngoài biển. Bạn nên chọn những lối đi qua phía chùa Phước Hưng sẽ đỡ dốc hơn là những ngõ phía sát gần Eo Gió và Tịnh Xá Ngọc Hòa. 


Bãi biển phía Bắc rộng, thoáng và cũng vô cùng quyến rũ. 


Con đường bê tông dọc bờ kè có những quán cafe hiếm hoi nhưng khá xinh xắn cùng những ngôi nhà homestay, những công ty dịch vụ khám phá biển đảo.

Phía xa là khu nghỉ dưỡng đồ sộ của FLC với thiết kế đặc trưng của hệ thống này. Bãi biển của FLC được bắc một chiếc cầu giống như dưới khu du lịch Kỳ Co.


Những ngày đẹp trời bạn sẽ nhìn thấy khá rõ tượng Phật Thích Ca ngồi thiền trên đỉnh núi của Chùa Linh Phong phía bên kia bờ biển.


Bãi Nam, bãi Bắc, biển động theo mùa. Tùy vào thời điểm mà sóng hiền hòa hay dữ dội. Nhưng ngay cả khi những con sóng mạnh mẽ ùa vào từng đợt vẫn có những chiếc thuyền thúng vượt biển rất tài tình.


Nếu bạn để ý vách núi ở cuối bãi, bạn sẽ thấy một con đường mòn nhỏ màu trắng ngoằn nghèo dẫn lên phía trên cao. 


Con đường này được bắt đầu từ những bậc thang được đắp bởi người dân địa phương dưới chân núi.


Và được tiếp nối bởi những lối mòn ra phía đầu mũi Eo Gió (sườn phía bên này) hoặc lên phía trên và có thể nhìn sang điểm du lịch bên kia.