Bê chao - cá suối - cải mèo

Khi nói đến bê chao, cá suối, cải mèo người ta sẽ nghĩ đến một một vùng cao nguyên nổi tiếng của phía Bắc, đó là cao nguyên Mộc Châu.


Cao nguyên này là nơi nổi tiếng với nguồn nguyên liệu và sản phẩm sữa từ những đàn bò đông đúc. Khi bò đẻ, nếu là bê cái sẽ được giữ lại để nuôi lấy sữa, còn bê đực sẽ được nuôi khoảng một vài tuần rồi bán làm thịt. Đó chính là nguồn gốc của món ăn nổi tiếng này.


Bê chao Mộc Châu được ướp gia vị rồi chao nhanh tay qua dầu sôi trên bếp lửa. Người nấu bê chao phải có kinh nghiệm để thịt không chín quá (sẽ bị dai). Món ăn này yêu cầu chín vừa đủ để đảm bảo thịt mềm và bì giòn. Đặc biệt mùa đông của Mộc Châu, trong tiết trời se lạnh, một đĩa bê chao nóng hổi cùng với nước tương pha chế sẽ giúp bạn xua đi những giá rét vùng cao.


Cá suối cũng là tên một món ăn thành danh của vùng đất này. Những con cá suối có thân hình bé như ngón tay được bắt về đem chiên vàng.


Cá chín có mùi thơm và ngọt, chấm cùng nước mắm, ăn được cả đầu lẫn xương, nhai giòn tan.


Một bữa ăn ở Mộc Châu không thể thiếu hương vị của rau cải mèo. Loại cải này chỉ có vào mùa đông và mùa xuân, trồng quanh các nương rẫy, xanh non mượt mà, ngọt và mát, mang theo một hương vị đồng nội hoang dã.Ngoài những món đặc trưng trên, Mộc Châu còn có rất nhiều các đặc sản khác như đào, mận, mơ, sữa chua Mộc Châu (do các cửa hàng làm nên khác với vị sữa chua công nghiệp), trà Tà Xùa, hạt Mắc Khén (để làm gia vị ướp thịt), Chẳm Chéo làm muối chấm.


Bạn cũng có thể thưởng thức các món như thịt gà nướng mắc khén, thịt trâu gác bếp, ốc đá, canh khoai sọ mán nấu sườn để trải nghiệm ẩm thực phong phú ở nơi đây.