Thác Dải Yếm

Thác Dải Yếm là một địa danh nổi tiếng của Mộc Châu được nhiều người ghé thăm khi đến cao nguyên mù sương này. Thác nằm cách trung tâm thị trấn khoảng 10km.


Dai Yếm Waterfall is a famous place of Moc Chau visited by many people in this misty plateau. The waterfall is about 10km from the town center.


Thác vốn có nguồn chảy từ suối Vặt của bản Vặt, một bản Thái cổ lâu đời. Dòng suối này hợp lưu với suối Bó Sập ở một vùng đá vôi và đổ xuống tạo thành thác Dải Yếm, hay còn gọi là thác Nàng.Truyền thuyết kể rằng: Thủa ấy, vùng đất bản Vặt thuộc Mường Sang là vùng đất trù phú với nhiều đồng bào các dân tộc sinh sống. Lúc đó bên Lào bỗng có quân giặc tràn từ phương Bắc xuống hung hãn cướp phá, bắt giết dân lành các bản mường. Việt Lào, hai nước đã có truyền thống hữu nghị từ lâu đời vì vậy Vua Lào nhờ Vua nước Việt cho quân sang giúp sức đánh quân giặc cướp nước. Là một miền quê gần biên giới với nước Lào, thanh niên trai tráng của Bản Vặt Mường Sang hăng hái sang nước láng giềng giúp bạn. Tại bản Vặt lúc đó đang có một đôi nam nữ - trai tài, gái sắc nhưng đều mồ côi cha mẹ đem lòng yêu nhau tha thiết cũng phải chia tay nhau để chàng trai lên đường chiến đấu.


Ngày chia tay, cô gái tiễn người yêu tới Pu Hạng Méo (một điểm trên đoạn đường QL43 hiện nay), tới đây cô gái dặn người yêu: “Anh đi đánh giặc xong về với em, em sẽ chờ và đón anh ở đỉnh của dòng Thác này. Nếu anh không về em sẽ biến thành con Ếch ở ruộng Na Sai nhìn về phía anh ra đi” (Hiện nay ở khu ruộng Na Sai - Khu vườn Lan có một hòn đá to hình con Ếch ngồi nhìn về phía đường QL 43). Chàng trai dặn người yêu rằng: “Anh đi đuổi giặc xong anh sẽ về cưới em, em ở nhà gắng đợi anh, thắng giặc mình sẽ vui mừng gặp nhau ở Pu Khao – Pu hạo". Họ chia tay nhau có dòng Thác chứng kiến, chàng trai đi chống giặc xâm lăng, cô gái trở về bản Vặt, sớm hôm tần tảo ruộng vườn.


Thế rồi quân giặc xâm lăng bị đánh tơi bời, thanh niên trai tráng trong bản, trong mường đi đánh giặc đã về cả, chỉ còn chàng trai người yêu của cô gái là vẫn chưa thấy về. Không ai cho cô gái biết tin tức gì về chàng trai người yêu của cô. Thời gian trôi đi, hết năm này qua năm khác, chiều nào cũng vậy khi xong việc, hoàng hôn buông xuống cô gái lại ra thác tắm và chờ người yêu với niềm hy vọng mãnh liệt.


Người dân trong bản rất thương và lo cho sức khỏe của cô. Nhiều trai bản, trai mường đem lòng yêu thương, tìm đến với cô và ngỏ ý đón cô về làm vợ. Dân làng khuyên cô không nên chờ chàng trai nữa vì có thể chàng trai đã chết khi chống giặc, nhưng cô gái vẫn một mực không nghe, kiên quyết chờ đợi người yêu, quyết không sai lời hẹn ước. Chiều lại chiều khi ánh hoàng hôn buông xuống, mọi người lại thấy bóng dáng của cô gái sau khi tắm lại ngồi trên đỉnh thác chờ người yêu trong sự vô vọng.


Một chiều kia dân bản bỗng không thấy cô gái ngồi trên đỉnh thác như mọi lần liền báo cho nhau và chia nhau đi tìm cô gái nhưng tìm khắp nơi mà vẫn không thấy, chỉ còn lại dòng thác như một dải lụa hết tháng này qua năm khác như đang kể về câu chuyện tình yêu.