Hang Dơi - Mộc Châu

Hang Dơi hay còn gọi là động Sơn Mộc Hương nằm ngay sát gần trung tâm thị trấn Mộc Châu, bên đường QL6, là điểm du lịch nổi tiếng của thị trấn Mộc Châu.


Bat Cave, also known as Son Moc Huong cave, is located right near the center of Moc Chau town, on the Highway No 6, which is a famous tourist destination of Moc Chau town.


Người ta đã từng tiến hành khảo sát cổ học ở đây và tìm được những dụng cụ lao động chứng minh cho sự tồn tại của người Việt Cổ sinh sống trong hang từ 3.000 đến 3.500 năm trước.


Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, hang cũng là nơi trú chân của đoàn quân Tây Tiến để tăng cường cho chiến dịch Tây Bắc và chiến dịch Điện Biên Phủ. Từ năm 1965 đến 1974 sư đoàn 335 đã từng cất giấu vũ khí và ở đây để tăng cường cho mặt trận Bắc Lào.


Từ dưới đường QL6 bạn gửi xe và theo những bậc cầu thang dọc sườn núi lên cổng mua vé. Hơn 200 bậc dẫn lên cửa động tuy không quá vất vả nhưng cũng đủ để bạn phải ngồi nghỉ ngơi trước khi vào động tham quan. Trên đường lên, đôi lúc bạn sẽ thấy những người dân bản địa đi rừng ngang qua sườn núi.


Trước khi đến cửa hang chính bạn sẽ đi qua một cửa hang gọi là Hang Trình. Hang Trình hẹp và nhỏ, là nơi để du khách vào bái lễ trước khi tham quan.


Ngoài cửa động Sơn Mộc Hương cũng đặt một hương án nhỏ.


Dù lớp cây cối trên núi khá dày nhưng bạn vẫn có thể nhìn thấy khung cảnh phía xa khá đẹp khi đứng trên cửa động.

Hang Dơi là di tích lịch sử - văn hóa của Mộc Châu, diện tích của nó lên đến gần 7000 m2. Hang này người Thái gọi tên là Sa Lai (hang Nước) vì trong lòng núi có mạch nước ngầm lớn. Cái tên hang Dơi bắt nguồn từ những đàn dơi cư ngụ trong hang, nhưng nay chúng đã dời đi nơi khác, chính vì thế mà tên hang Dơi được đổi thành Sơn Mộc Hương.


Trên lối vào tham quan hang động, bạn sẽ gặp những ban thờ Phật nhỏ nhắn và gọn gàng.